Hạ chí là gì? Ngày Hạ chí là ngày nào năm nay?

[ad_1]Hạ chí là một thời điểm rất đặc biệt trong năm. Vậy, khoảng thời gian này có đặc điểm gì, có gì đặc biệt? Hãy cùng META tìm hiểu qua bài viết dưới đây bạn nhé!Hạ chí là gì?

Vào khoảng thời gian cuối tháng 6 Dương lịch hằng năm, chúng ta thường sẽ nghe thấy nhiều người nhắc đến Hạ chí, tuy nhiên, Hạ chí là gì thì không phải ai cũng biết. 

Trong Dương lịch, Hạ chí được coi là khoảng thời gian bắt đầu của mùa hè tại Bắc bán cầu và tương ứng là bắt đầu mùa đông ở Nam bán cầu, là thời điểm gọi là summer solstice hoặc cũng là estival solstice, xảy ra khi một trong hai cực của Trái Đất có độ nghiêng tối đa về phía Mặt Trời. Nó xảy ra hai lần mỗi năm, một lần ở mỗi bán cầu (Bắc và Nam). Ở mỗi bán cầu, ngày Hạ chí là khi Mặt Trời đạt vị trí cao nhất trên bầu trời và là ngày có thời gian sáng dài nhất. Vào ngày Hạ chí, độ nghiêng trục tối đa của Trái Đất đối với Mặt Trời là 23,44°. Đây là thời điểm mà Mặt Trời lên tới điểm cao nhất về phía Bắc trên bầu trời để rồi sau đó bắt đầu quay trở lại phía Nam. 

Hạ chí là ngày gì?

Bên cạnh đó, Hạ chí cũng là một trong 24 tiết khí của Nông lịch phương Đông, là thời điểm giữa của mùa hè. Nó là tiết khí tiếp sau tiết Mang chủng và trước tiết Tiểu thử. 

>>> Xem thêm: Mùa hè bắt đầu từ tháng mấy? Mùa hạ thời tiết như thế nào?


Hạ chí là ngày nào 2021?

Theo quy ước, tiết Hạ chí là khoảng thời gian bắt đầu từ khoảng ngày 21 hay 22 tháng 6 Dương lịch (khi kết thúc tiết Mang chủng) và kết thúc vào khoảng ngày 7 hay 8 tháng 7 Dương lịch (khi tiết Tiểu thử bắt đầu). Như vậy, trong năm 2021 này, Hạ chí bắt đầu vào thứ Hai ngày 21 tháng 6 Dương lịch và kết thúc vào thứ Năm ngày 7 tháng 7 Dương lịch, khi tiết Tiểu thử bắt đầu.

Hạ chí là ngày nào năm 2021?

Vào thời gian này thời tiết thường nắng gay gắt, oi bức, khô nóng, bầu trời trong xanh. Gió Tín phong và gió Mậu dịch hoạt động mạnh mẽ trên biển nên thường tạo nên sự ngưng tụ của hơi nước dẫn đến mưa lớn kéo dài, bão lũ, thiên tai gây nên những tai họa cho đời sống người dân. Ngoài ra, vào tiết Hạ chí, thời tiết thay đổi thất thường dễ dẫn đến việc con người bị nhiễm các bệnh như cảm cúm, say nắng, cảm lạnh, sốt xuất huyết, sốt rét, ô nhiễm môi trường… Do đó, chúng ta cần chủ động phòng tránh bệnh để đảm bảo sức khỏe luôn tốt nhất.

>>> Xem thêm: 


Ý nghĩa của ngày Hạ chí

Tiết Hạ chí trong phong thủy có khá nhiều ý nghĩa. Đứng về góc độ năng lượng, trường khí, âm dương ngũ hành thì tiết Hạ chí được diễn ra vào khoảng thời gian là giữa tháng 5 Âm lịch thuộc tháng có địa chi là Ngọ, ứng với quẻ Ly ở phương Nam, nhiệt độ, ánh sáng cao tạo nên những mặt lợi hại khác nhau đối với cuộc sống con người.

  • Những người sinh trong tháng này Hỏa khí rất thịnh nên tính cách khá nhiệt tình, nhanh nhẹn, hoạt bát, linh lợi, sáng suốt, lễ phép, coi trọng nền nếp, quy tắc ứng xử, tác phong mau lẹ. Tuy nhiên, cùng với đó, họ cũng khá nóng nảy, vội vã, hấp tấp, đa sầu, đa cảm, khó kiềm chế cảm xúc của bản thân.
  • Những người may mắn khi gặp hành Hỏa sẽ cát lợi, thịnh vượng trong thời gian này, tâm lý, sức khỏe họ rất ổn, sự nghiệp, tài vận hanh thông, thăng tiến. Một số người kỵ hành Hỏa có thể ảnh hưởng tới sức khỏe, tâm lý không được ổn, công việc và tài vận khó khăn, dễ nổi giận, cáu gắt, ức chế, mâu thuẫn với người xung quanh.

Trong lao động sản xuất, các ngành xây dựng giai đoạn này thường không gặp thuận lợi vì thời tiết nắng nóng, lại thường có mưa ảnh hưởng đến chất lượng và hiệu quả của công việc. Nếu bạn đang có ý định xây sửa, làm công trình thì không nên chọn mùa này mà nên làm vào mùa khô sẽ hiệu quả hơn.

Lễ hội đón Hạ chí tại vòng tròn đá Stonehenge

Hạ chí đánh dấu sự khởi đầu chính thức của mùa hè theo Dương lịch. Nó mang lại ngày dài nhất và đêm ngắn nhất trong năm cho 88% người sống ở Bắc bán cầu. Đây cũng là thời điểm diễn ra nhiều lễ hội ở phương Tây như: Lễ hội vòng tròn đá Stonehenge, lễ hội Sankt Hans Aften của Đan Mạch, lễ hội Litha của đạo Wicca, một trong tám lễ hội Sabbat của những người theo đạo đa thần giáo kiểu mới (neopagan)… 

>> Tham khảo: Thời tiết cuối tuần này ra sao? Theo dõi dự báo thời tiết trong 3 đến 7 ngày tới

Qua bài viết trên đây, hy vọng bạn đã hiểu thêm được về tiết Hạ chí, một khoảng thời gian đặc biệt trong năm. Để tham khảo thêm nhiều thông tin thú vị khác, hãy thường xuyên truy cập META.vn nhé! Hẹn gặp lại bạn trong các bài viết tiếp theo. 

>> Tham khảo thêm:

[ad_2] View more information: https://meta.vn/hotro/ha-chi-8572

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Giải trí & Làm đẹp