(1) Giải Phương Trình 4 Ẩn Bằng Excel Và Cách, Giải Hệ Phương Trình 4 Ẩn Online

Chương trình này mình viết bằng ngôn ngữ Visual Basic dùng trong Excel. File này có thể giải hệ phương trình n ẩn n phương trình. File này viết dựa trên thuật toán giải hệ phương trình của Gauss đã được học hồi cấp 3. File này mình viết code để có thể giải hệ phương trình tối đa là 100 phương trình 100 ẩn. Nếu các bạn muốn giải hệ phương trình nhiều hơn 100 phương trình thì chỉ cần chỉnh lại code là được.Nhấn vào file.Ví dụ giải hệ 3 phương trình 3 ẩn:2x + 4y + 6z = 224x + 4y + 2z = -10-x + 4y – 5z = -15Nghiệm sẽ là x=-6, y=1, z=5 như các bạn thấy trong hình:

Đang xem: Giải phương trình 4 ẩn bằng excel

*

Gọi ô A1 là cells(1,1), ô C2 là cells(2,3), …Đây là hệ 3 phương trình 3 ẩn nên viết số 3 ở cells(1,1)Các hệ số của hệ phương trình lần lượt bắt đầu viết từ cells(2,2)Các bạn đảo thứ tự các phương trình sao cho các cells(i,i) khác 0(cells(i,i) là cells(2,2), cells(3,3),…)Tiếp theo làm như sau:Nhấn chuột phải vào thanh menu rồi nhấn vào “Visual Basic” như hình vẽ:

*

*

Nhấn vào “Visual Basic Editor” nằm ở vòng tròn đỏ nhỏ trong hình trênSẽ hiện ra 1 cửa sổ như hình vẽ:

*

Xem thêm: Khóa Học Nhạc Lý Guitar Classic Căn Bản, Cách Tự Học Nhạc Lý Cơ Bản Đàn Guitar

*

Tôi thích bài viết của Bạn Street. 100 ẩn cũng đã lắm rồi, tuy nhiên nếu bạn nêu nguyên tắc chỉnh code như thế nào (trong trường hợp n>100) thì tốt quá (vì mình mới học mà). Xin cảm ơn
Xin lỗi tác giả trước!Mình xin mạng phép sữa lại như sau để giải phương trình bậc cao hơn 100. Nhưng thật sự không dám chắc là giải được. Vì đọc sơ qua code thì chẳng hiểu là giải như thế nào cả?Đây là file đã sữa.Thân.
Xin hỏi bạn , nghiệm số và hệ số cần phải chính xác (dạng phân số) ,trường hợp đó bài toán giải quyết được khộng .Vấn đề nữa là , số ở cell(1,1) không nhập mà tự tính luôn bằng cách đếm dòng được chứ .
Vế vấn đề phân số thì bạn tham khảo thêm ở đây.Còn ở Cell(1,1) thì muốn tự tính luôn cũng được. Bạn xem lại file này nha!Thân.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Quản Lý Kho Vật Tư Bằng Excel, Hướng Dẫn Cách Quản Lý Kho Bằng Excel

Trong code, nếu bạn thay Dim c(100, 101) bằng Dim c(252, 253) thì sẽ giải được hệ phương trình 252 ẩn, 252 phương trình

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Phương trình