Giá Trị Của Các Công Trình Kiến Trúc Phương Đông Độc Đáo, Những Công Trình Kiến Trúc Cổ Đại Phương Đông

Bên cạnh những nền kiến trúc thời kỳ Phục Hưng, La Mã thì kiến trúc cổ đại Phương Đông cũng mang đến nhiều công trình ghi dấu ấn cực kỳ tốt trên thế giới. Các công trình được xây dựng và hình thành từ những thế kỷ trước nhưng vẫn còn trường tồn đến ngày này. Vậy để hiểu rõ hơn về nền kiến trúc này cũng như top các công trình tiêu biểu nhất, hãy cùng theo dõi bài viết nhé.

Đang xem: Giá trị của các công trình kiến trúc phương đông

Có thể bạn quan tâm:

Nội Dung Chính

Nhật Bản: Lâu đài Himeji – Công trình kiến trúc cổ đại Phương Đông

Đầu tiên phải nhắc đến là lâu đài Himeji của Nhật Bản được hoàn thành vào những năm 1333. Đây được xem là một công trình vĩ đại và kỳ vĩ của đất nước mặt trời mọc. Với kiến trúc lâu đài Nhật Bản tinh tế cùng với những điểm đặc biệt, tinh xảo bên trong

Nơi đây trở thành địa điểm du lịch thu hút du khách đến tham quan mỗi năm, mang đến nguồn thu ổn định cho đất nước. Công trình này cũng đã trở thành biểu tượng hàng đầu khi nhắc đến nền kiến trúc cổ phương đông.

*

Ảnh 1: Lâu đài Himeji Nhật Bản (Nguồn: lingocard.vn)

Campuchia: Đền Ăng – Co

Một trong những công trình đầu tiên đại diện cho kiến trúc phương đông cổ đại nổi danh không thể bỏ qua là Đền Ăng – Co tại Campuchia. Từ cuối thiên niên kỷ thứ IV cho tới đầu thiên niên kỷ thứ III trước công nguyên, công trình kiến trúc phương đông này đã bắt đầu được xây dựng. Ngôi đền này có diện tích lên đến 400 km vuông, thu hút hàng nghìn lượt khách du lịch mỗi năm về đây tham quan và tìm hiểu.

*

Ảnh 2: Đền Ăng-co (Nguồn: lingocard.vn)

Hàn Quốc: Cung điện Changdeok

Tiếp đến là Cung điện Changdeok của Hàn Quốc, một địa danh nổi tiếng mà ai cũng muốn một lần được đặt chân đến. Công trình Changdeok đã được ra đời vào những năm 1392 và trở thành biểu tượng của Hàn Quốc lúc bấy giờ.

Bất kỳ ai đến tham quan cũng đều trầm trồ về cấu trúc bên trong của cung điện. 13 tòa nhà chính bên trong và 28 đình ở sân vườn cùng diện tích vô cùng rộng lớn sẽ khiến bạn phải ngạc nhiên khi đến đây.

*

Ảnh 3: Cung điện Changdeok (Nguồn: lingocard.vn)

Tây Tạng: Cung điện Potala

Đầu tiên khi nhắc đến những công trình kiến trúc cổ đại phương đông, chúng ta không thể bỏ qua công trình Cung điện Potala ở Tây Tạng. Đây là công trình nổi tiếng bậc nhất tại đây và cũng là một ví dụ tiêu biểu cho kiến trúc Phương Đông.

Cung điện được xây dựng vào những năm 1645, tính đến thời điểm hiện tại đã trải qua vài thế kỷ. Tuy vậy, công trình vẫn được bảo tồn và lưu giữ cho đến ngày này. Đây cũng được xem là một địa điểm thu hút khách du lịch, mang đến nguồn thu ổn định cho Tây Tạng mỗi năm, đặc biệt là vào dịp lễ hội.

*

Ảnh 4: Công trình kiến trúc cổ đại Phương đông (Nguồn: lingocard.vn)

Myanmar: Chùa Shwezigon

Tiếp đến là ngôi chùa cổ Shwezigon được xây dựng tại Miến Điện. Là một quốc gia đa dạng về văn hóa dân tộc, Miến Điện còn sở hữu số lượng tín đồ theo các tôn giáo khác nhau cực kỳ lớn. Vì thế, các chùa chiền cũng được xây dựng lên và là nơi để các tín đồ thể hiện tín ngưỡng của mình đối với các vị Thần, Phật và Đức Chúa. Chùa Shwezigon rất linh thiêng, sở hữu những câu chuyện tâm linh đằng sau vô cùng huyền bí, được người bản xứ truyền tai kể lại với nhau.

*

Ảnh 5: Chùa Shwezigon (Nguồn: lingocard.vn)

Ấn Độ: Đền Taj Mahal

Bên cạnh những công trình kể trên thì đền Taj Mahal tại Ấn Độ cũng vô cùng nổi tiếng đã được ra đời khoảng năm 1653 sau 21 năm xây dựng. Công trình sớm đã trở thành biểu tượng hàng đầu cho nền kiến trúc phương đông.

Không những vậy nơi đây còn nhận được sự quan tâm của các quốc gia trên toàn thế giới ngay từ những năm đầu vừa hoàn thành. Có hàng nghìn người rất muốn đến đây tham quan, đặc biệt là những tín đồ theo các tôn giáo khác nhau.

Xem thêm: Giải Vở Bài Tập Toán Lớp 4 Tập 1 Bài 23 : Luyện Tập, Giải Vở Bài Tập Toán 4 Bài 23: Luyện Tập Trang 25

*

Ảnh 6: Đền Taj Mahal (Nguồn: lingocard.vn)

Trung Quốc: Vạn Lý Trường Thành

Chắc hẳn ai ai cũng đều biết một địa danh nổi tiếng bậc nhất thế giới Vạn Lý Trường Thành của Trung Quốc. Nơi đây đã được ra đời nhờ vào các nhà kiến trúc sư tài ba. Chiều dài của công trình lên đến 21196 km và bắt đầu xây dựng vào thế kỷ V, hoàn thành vào thế kỷ XXI TCN .

Sức ảnh hưởng của công trình kiến trúc Phương Đông từ Vạn Lý Trường Thành cũng được lan tỏa rộng rãi đến các quốc gia lân cận trong khu vực và về sau thậm chí còn lan rộng đến các quốc gia phương Tây.

*

Ảnh 7: Vạn Lý Trường Thành (Nguồn: lingocard.vn)

Thái Lan: Kinh đô Ayutthaya

Không giống với kiến trúc cổ đại Phương Tây, kiến trúc cổ đại Phương Đông mang đậm dấu ấn truyền thống của người Châu Á. Đặc biệt tại quốc gia Thái Lan cùng với kinh đô Ayutthaya nổi danh thế giới.

Công trình Ayutthaya với ẩn ý sâu xa về phong tục, tập quán của người Xiêm từ năm 1351 đến 1676. Đây cũng là công trình cổ đại đi tiên phong cho nền kiến trúc phương Đông bên cạnh các quốc gia khác như là Ai Cập, Trung Quốc, Ấn Độ, Hàn Quốc….

*

Ảnh 9: Kinh đô Ayutthaya (Nguồn: lingocard.vn)

Bhutan: Tu viện Taktsang

Đây được xem là thời kỳ hoàng kim của kiến trúc cổ, thời kỳ các công trình được xây dựng nhiều nhất, trong đó có tu viện Taktsang nổi danh tại Bhutan. Đây là công trình được xây dựng vào năm 1692.

Một điểm đặc biệt của tu viện là chúng được xây dựng trên một vách núi có độ cao lên đến 900 mét. Công trình này cũng đã trở thành một nét đặc trưng văn hóa cũng như bản sắc dân tộc riêng của người Bhutan.

*

Ảnh 10: Tu viện Taktsang (Nguồn: lingocard.vn)

Indonesia: Borobudur

Được đánh giá là một đền thờ Phật giáo nổi tiếng tại Indonesia, Borobudur sở hữu vẻ ngoài cực kỳ huyền bí và tôn nghiêm. Nơi đây được xây dựng với lối kiến trúc đậm nét phương đông cùng hàng trăm ngàn bức tượng Thần, Phật bên trong.

Cung điện Borobudur đã được trùng tu lại nhiều lần vị sự ảnh hưởng của thiên tai. Tuy nhiên nơi đây vẫn mang đến những cảm xúc khác biệt cho du khách khi đến tham quan. Chúng cũng sớm trở thành niềm tự hào của nền kiến trúc cổ phương Đông ngay từ những năm đầu vừa xây dựng.

*

Ảnh 11: Borobudur (Nguồn: lingocard.vn)

Trung Quốc: Tử Cấm Thành

Cuối cùng là một công trình khác đến từ Trung Quốc, được gọi là Tử Cấm Thành. Nơi đây cũng là 1 biểu tượng hàng đầu khi nhắc đến nền kiến trúc cổ phương đông. Xét về cấu trúc, công trình sở hữu lên đến 980 tòa nhà bên trong và diện tích 7200 mét vuông. Du khách đến đây có thể chiêm ngưỡng vẻ đẹp của tuyệt tác kiến trúc cổ, một vẻ đẹp kiến trúc hàng đầu trên thế giới.

Xem thêm: Bài Tập Nhập Khẩu Tài Sản Cố Định, Bài Tập Kế Toán Tài Sản Cố Định Có Lời Giải

*

Ảnh 12: Tử Cấm Thành (Nguồn: lingocard.vn)

Trên đây, chuyên mục kiến trúc của Meey Land đã chia sẻ một số thông tin cơ bản về kiến trúc cổ đại phương đông và những công trình tiêu biểu cho nền kiến trúc này. Hy vọng những thông tin trên là hoàn toàn hữu ích đối với các bạn. Đừng quên chia sẻ bài viết đến với người thân và bạn bè nhé.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Phương trình