File Excel Tính Toán Sức Chịu Tải Của Cọc Tcvn 10304, File Excel Tính Toán Sức Chịu Tải Của Cọc

Trong quá trình thực hiện làm móng cho các công trình dù nhỏ hay lớn, việc xác định sức chịu tải của cọc là một điều hết sức cần thiết. Mỗi loại cọc sẽ có những phương pháp thi công khác nhau. Nếu như chúng ta áp dụng sai các công thức tính thì sẽ dẫn đến nhiều việc xảy ra ngoài tầm kiểm soát. Vì thế mọi người hay cùng nhau theo dõi bài viết sau đây để tìm hiểu về những công thức file excel tính toán sức chịu tải của cọc chuẩn xác nhất.

Đang xem: File excel tính toán sức chịu tải của cọc

*

Đóng cọc công trình

Khái niệm sức chịu tải của cọc

Trước khi bước vào tìm hiểu những công thức của file excel tính toán sức chịu tải của cọc, chúng ta hãy cùng nhau giải đáp câu hỏi sức chịu tải của cọc là gì nhé!

Sức chịu tải của cọc (có thể là cọc được làm bằng gỗ, bê tông hoặc cốt thép,…) là sức chịu tải nhỏ nhất mà cọc có khả năng chịu được, thông số này được dựa vào mặt đất nền và vật liệu xây dựng.

Khi thiết kế cọc, chúng ta phải chú ý tới việc xác định rõ ràng sức chịu của cọc dựa vào vật liệu làm cọc (Pvl) và cường độ của đất nền (Pđn). Nếu như thao tác này không đựng thực hiện một cách cẩn thận thì cọc ở trong móng của công trình sẽ bị lực của công trình phá hoại.

Trong đó, sức chịu tải của đất nền có nghĩa là tổng giữa khả năng chịu tải của sức kháng thành và sức kháng của mũi cọc. Sức chịu tải dựa vào vật liệu có nghĩa là sức chịu tải của vật liệu được sử dụng trong việc thiết kế cọc, bao gồm cả các yếu tố ảnh hưởng tới cọc trong quá trình thi công và xây dựng.

Tham khảo thêm thông tin Hàm tự nhảy ngày tháng trong excel giúp bạn điền ngày tháng vào trong file Excel tự động, dễ dàng.

Ý nghĩa sức chịu tải của cọc trong xây dựng

Sức chịu tải của cọc có ý nghĩa rất quan trọng trong việc thi công xây dựng, bởi đây là yếu tố để đo lường chất lượng thi công, đảm bảo sự bền chắc của móng. Thông thường, các đơn vị thi công sẽ tính toán sức tải của đất nền nhỏ hơn sức tải của cọc khi thiết kế cọc ép hoặc cọc đóng. Bên cạnh đó, trong trường hợp này yêu cầu phải có khoan dẫn hay đất nền được phủ một lớp bùn mềm. Bởi như vậy thì độ cứng của cọc mới được đảm bảo và việc thực hiện đóng cọc xuống cũng dễ dàng hơn rất nhiều.

Xem thêm: (2021) Top 4 Khóa Học Shopee Farm Trà Bô, Seller Education Hub

Vì sao phải tính toán chính xác sức chịu tải của cọc?

Trong quá trình thi công và xây dựng móng cọc, việc đưa ra sức chịu tải chính xác đóng một vai trò hết sức quan trọng. Vì thao tác này có ảnh hưởng rất nhiều đối với việc điều tiết chi phí và đảm bảo an toàn cho dự án công trình đó.

*

Tính toán sức chịu tải của cọc đóng một vai trò quan trọng

Xác định chuẩn xác sức chịu của cọc thì chúng ta mới có thể tính toán và dự trù số lượng cọc cần cho việc làm móng. Vì nếu số cọc không đủ thì sẽ gây ra những ảnh hưởng rất tiêu cực cho công trình. Một số tình trạng thường xảy ra như bị sụt lún, nghiêng đỗ,…Còn ngược lại, nếu như số lượng cọc vượt quá tiêu chuẩn thì sẽ làm lãng phí ngân sách của dự án.

Công thức của file excel tính toán sức chịu tải của cọc

Sau khi tìm hiểu những thông tin sơ bộ về sức chịu tải của cọc, tiếp theo đây hãy cùng digitalfuture khám phá những công thức của file excel tính toán sức chịu tải của cọc.

Sức chịu tải của cọc gỗ

P=K . F . Rg

Trong đó:

P : là sức chịu tải của cọc.

K : là hệ số đồng nhất của vật liệu thi công (=0,7)

F : là diện tích của cọc theo tiết diện ngang

Rg : là cường độ chịu dựng sức nén của cọc gỗ

Sức chịu tải của cọc bê tông có tiết diện đặc, chất liệu bê tông cốt thép

Các bạn có thể xem hướng dẫn chi tiết trong video dưới đây

Công thức file excel tính toán sức chịu tải của cọc chuẩn xác

XEM NGAY

Pvl = k . m . (Rn . Fc + Ra . Fa)

Trong đó:

k.m : là hệ số điều kiện để làm việc của vật liệu (=0,7)

Rn : là cường độ chịu nén của cọc bê tông

Ra : là cường độ chịu nén của cọc thép.

Xem thêm: Hsk 5 Đề Thi Thật Hsk5 Mới Nhất Năm 2018 汉语水平考试真题集 Hsk 五级, Cấu Trúc Đề Thi Hsk

Fc : là tiết diện của cọc

Fa : là diện tích của cọc cốt thép hoặc bê tông được bố trí trong cọc.

Sức chịu tải của cọc theo vật liệu

*

File excel tính sức chịu tải của cọc theo vật liệu

Sức chịu tải của cọc theo nền đất

*

Sức chịu tải của cọc theo nền đất

Như vậy, bài viết ngày hôm nay đã giới thiệu với các bạn về những công thức file excel tính toán sức chịu tải của cọc chuẩn xác nhất. Hy vọng rằng những thông tin trên phần nào sẽ hữu ích trong cuộc sống của mọi người. Bên cạnh đó, các bạn cũng đừng quên chia sẻ bài viết này đến người thân và bạn bè xung quanh nhé!

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Excel