Động cơ không chổi than là gì? Ưu điểm của máy khoan sử dụng động cơ không chổi than

[ad_1]Động cơ không chổi than là gì?

Trước tiên, ta cần hiểu chổi than là gì?

Chổi than là một vật liệu dẫn điện làm từ carbon có tác dụng tiếp điện, duy trì kết nối điện giữa bộ phận tĩnh và các phần chuyển động của động cơ điện DC hoặc AC được sử dụng trong công nghiệp sản xuất sử dụng động cơ dây quấn.

Motor chổi than

Máy khoan sử dụng động cơ không chổi than có ưu điểm gì?

Motor chổi than là loại motor dùng chổi than chì. Động cơ có hiệu suất làm việc ổn định 75 – 80%, cấu tạo đơn giản không cần bộ điều khiển riêng biệt cho động cơ như động cơ không chổi than. Chi phí đầu tư để mua máy móc có sử dụng động cơ chổi than là rất rẻ.

Nhược điểm của loại động cơ chổi than được làm bằng chổi than chì nên sau một khoảng thời gian sử dụng sẽ làm mòn chổi than, tuổi thọ kém, motor tiêu thụ điện lớn, công suất yếu hơn các loại motor không chổi than có cùng kích cỡ.

Nhược điểm của động cơ chổi than khá lớn và gây bất tiện, vì vậy việc sáng tạo ra động cơ không chổi than là một bước đột phá lớn.

Motor không chổi than

Motor không chổi than có ưu điểm gì?

Động cơ DC không chổi than có các ưu điểm của động cơ đồng bộ nam châm vĩnh cửu như: tỷ lệ momen/quán tính lớn, tỷ lệ công suất/khối lượng cao. Do máy được kích từ bằng nam châm vĩnh cửu nên trên rotor hiệu suất động cơ cao hơn.

Động cơ kích từ nam châm vĩnh cửu không cần chổi than và vành trượt nên không tốn chi phí bảo trì chổi than. Ta cũng có thể thay đổi đặc tính động cơ bằng cách thay đổi đặc tính của nam châm kích từ và cách bố trí nam châm trên rotor.

Ưu điểm của động cơ không chổi than

Một số đặc tính nổi bật của động cơ không chổi than khi hoạt động:

 • Tỷ lệ công suất/khối lượng máy điện cao.
 • Tỷ lệ momen/quán tính lớn (có thể tăng tốc nhanh).
 • Vận hành nhẹ nhàng (dao động của momen nhỏ) thậm chí ở tốc độ thấp (để đạt được điều khiển vị trí một cách chính xác).
 • Momen điều khiển được ở vị trí bằng không.
 • Vận hành ở tốc độ cao.
 • Có thể tăng tốc và giảm tốc trong thời gian ngắn.
 • Hiệu suất cao.
 • Kết cấu gọn.
Động cơ không chổi than là gì?

Ưu điểm máy khoan sử dụng động cơ không chổi than

 • Động cơ không chổi than được sử dụng chủ yếu trong các dòng máy khoan, máy mài, máy cắt sắt công suất lớn và giá thành khá cao tuy nhiên với ưu điểm vượt trội khiến dòng sản phẩm này khá thu hút người dùng quan tâm đặc biệt là thợ cơ khí chuyên nghiệp.
 • Với dòng máy khoan sử dụng động cơ không chổi than giúp tốc độ khoan cao hơn, việc điều chỉnh tốc độ khoan dễ dàng. Đặc biệt việc tăng tốc và giảm tốc độ khoan trong thời gian ngắn hạn chế trục trặc như trường hợp máy sử dụng chổi than.
 • Sử dụng động cơ không chổi than giúp máy vận hành lâu bền mà không cần thay thế chổi than định kỳ. Điều này giúp tiết kiệm chi phí bảo trì, ít khi cần thay thế động cơ, giảm thiểu tổn thất trong quá trình ngưng máy để bảo trì.
 • Ngoài ra máy sử dụng động cơ không chổi than giúp tiết kiệm chi phí thay thế cũng như thiết kế nhỏ gọn và hiệu suất làm việc tốt hơn. Chính vì vậy dòng sản phẩm này có giá thành khá gấp 2 lần dòng máy khoan truyền thống.

Ưu điểm của máy khoan sử dụng động cơ không chổi than

Một số sản phẩm máy khoan sử dụng động cơ không chổi than có bán ở META

Hy vọng với những phân tích phía trên về ưu điểm của động cơ không chổi than sẽ giúp người tiêu dùng lựa chọn được chiếc máy khoan ưng ý hỗ trợ cho công việc được đắc lực nhất.

Nếu có nhu cầu đặt mua máy khoan cầm tay sử dụng động cơ không chổi than, quý khách hãy liên hệ theo số điện thoại:

Hà Nội 024.3785.5633, Hồ Chí Minh 028.3830.8569 hoặc truy cập website META.vn để đặt hàng online.

META cam kết sẽ mang đến dịch vụ tốt nhất cho Quý khách hàng!

[ad_2] View more information: https://meta.vn/hotro/dong-co-khong-choi-than-la-gi-uu-diem-cua-may-khoan-su-dung-dong-co-khong-choi-than-4253

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Giải trí & Làm đẹp