Đoạn Văn Suy Nghĩ Về Câu Lương Y Như Từ Mẫu ”, Bình Luận Về Câu Nói: Lương Y Như Từ Mẫu

Ý nghĩa lời dạy “Lương y như từ mẫu” của Bác HồNghề Y là một nghề vô cùng cao quý giúp cứu người cứu đời. Bác Hồ có câu “Lương Y như từ mẫu” bởi khi làm thầy thuốc bạn phải có cái tâm, cái đức.

Đang xem: đoạn văn suy nghĩ về câu lương y như từ mẫu

Nghề Y là một nghề vô cùng cao quý giúp cứu người cứu đời. Bác Hồ có câu “Lương Y như từmẫu” bởi khi làm thầy thuốc không chỉ cần có tài màcòn cần phải có cái tâm, cái đức.

*

Ý nghĩa câu lương y như từmẫu

Tại sao nói “Lương y như từmẫu”?

Từ hồi còn rất nhỏ tôi đã rất thích thú với hình ảnh những người bác sĩ làm việc cần mẫn, với bộ quần áo trắng tinh, dài ngang gối, cổ đeo ống nghe, bước chân nhanh nhẹn như chẳng hề biết mệt, cảnh những cô ý tá ân cần chăm sóc người bệnh như chính người thân mình một cách chu đáo. Và hơn hết, thật nể phục khi họ đã cứu sống biết bao nhiêu con người, đem lại hạnh phúc cho biết bao gia đình, không có họ không biết cuộc sống này sẽ đáng sợ ra sao. Và khi lớn tôi mới hiểu câu nói của Bác Hồ: “Lương y như từ mẫu”.

Những người làm nghề bốc thuốc chữa bệnh cho người khác có lương tâm, luôn nghĩ đến người bênh. Xem người bệnh như người nhà, người thân. Quan tâm, chăm sóc họ. Được mọi người gọi là lương y.

Từ mẫu tức là hiền như mẹ, có tình thương bao la rộng lớn như lòng mẹ yêu con…Và những người lương y như trên được gọi là từ mẫu..

Câu nói khái quát lên tình thương yêu của Bác sĩ dành cho người bênh. Một người bác sĩ có lương tâm là những người hết lòng vì bệnh nhân, y thương họ như tình cảm mẫu tử…. Người thầy thuốc phải có lương tâm và trách nhiệm đối với người bệnh

Đây là một câu nói hoàn toàn đúng đắn. Đề cao y đức của một người làm bác sĩ. Đối tượng mà người thầy thuốc tiếp xúc hàng ngày là những con người có vấn đề bất an về sức khoẻ, những người bệnh, luôn mong mỏi sự giúp đỡ của người thầy thuốc.

Làm gì để đúng với câu “Lương y như từmẫu”?

Trong sự phát triển của y học thế giới, đạo đức người thầy thuốc (y đức) luôn được coi là một phần quan trọng của khoa y học, có ảnh hưởng lớn đến tính hiệu quả trong hoạt động nghề nghiệp của thầy thuốc

“Lương y như từ mẫu” người mẹ hiền của xã hội, cần được tôn trọng và yêu quý. “Cứu một mạng người hơn xây mười tòa tháp”, nhưng đôi khi chỉ cần một lời khen, một lời động viên, an ủi có khi sẽ là cả một động lực lớn giúp họ luôn hoàn thành tốt sứ mệnh của mình. Chúng ta cần động viên sâu sắc và yêu quý các bậc lương y vì họ đã cứu người bệnh khỏi cánh của tử thần. Con người dù có sở hữu nền y học hiện đại, tiên tiến đến đâu thì vẫn luôn cần đạo đức nghề nghiệp, tấm lòng nhân ái, hết lòng vì người bệnh như chính người thân của mình.

Đi nhiều mới biết, cuộc sống có quá nhiều chông gai, bất kì một nghành nghề nào cũng vậy, cũng có những cái gian nan, nhọc nhằn. Cần lắm sự yêu nghề, tận tâm với công việc để cùng vượt qua khó khăn trong cuộc sống, đưa những người xích lại gần nhau hơn, xã hội ngày một đi lên.

Các y, bác sĩ cần quyết tâm trong việc đẩy lùi một số mặt tiêu cực trong ngành y. Để đúng như câu nói: Lương y như từ mẫu.

Xem thêm: Cách Scan Tài Liệu Từ Máy In Vào Máy Tính Từ A, Hướng Dẫn Cách Sử Dụng Chức Năng Scan Trên Máy In

*

Ý nghĩa câu lương y như tử mẫu của bác Hồ

Tự hào là sinh viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn

Chính vì yêu thích ngành y nên tôi chọn trường Cao đẳng Dược Sài Gòn là ngôi trường mà tôi theo học sau khi tốt nghiệp THPT

Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn là trường Cao đẳng có thương hiệu lớn trong việc đào tạo nguồn nhân lực Y tế trình độ Cao đẳng với các chuyên ngành: Dược, Điều Dưỡng và Xét nghiệm,…cho đất nước.

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn là trường có uy tín lớn trong việc đào tạo nguồn nhân lực Y tế trình độ Cao đẳng với các chuyên ngành: Dược, Điều Dưỡng và Xét nghiệm,…cho đất nước.

Đây là một ngôi trường tuyệt vời với nhiều yếu tố như :

Học đi đôi với hành

Học đi đôi với thực hiện là quan niệm mà Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn muốn hướng đến cho các sinh viên trong trường. Do đây là một ngành liên quan trực tiếp đến sức khỏe của con người nên việc thực hành lại càng quan trọng. Chỉ khi sinh viên có thể tự học, tham gia vào quá trình làm việc thì mới có thể nhanh chóng tiếp thu những kiến thức cũng như là học hỏi kinh nghiệm từ người đi trước, từ những va trạm thực thế để khi ra trường tránh khỏi những bỡ ngỡ, khó khăn.

Rèn luyện tinh thần dũng cảm

Không phải ngẫu nhiên mà hiện nay ngành Y Dược lại được nhiều người yêu thích và lựa chọn trong số tất cả các ngành. Bỏ qua những khó khăn phải đối mặt trong quá trình học tập, làm việc,…thì việc lựa chọn ngành Y với các bạn học Y thật mà một sự dũng cảm, với những người con gái thì đó phải gọi là tinh thần thép.

Là nghề cao quý nhất trong những nghề cao quý nên trách nhiệm của ngành Y cũng rất cao thì nó đối diện trực tiếp với sinh mạng của con người. Do vậy, đứng trước những thử thách khó khăn trong công việc là điều không phải dễ dàng.

Trải nghiệm cuộc sống

Có lẽ mỗi bài học về công việc, nghề nghiệp sẽ đem đến cho sinh viên trường Y những bài học thú vị. Không phải nghề nào cũng được tiếp xúc với bệnh nhân khi đã chết, đến nhà xác, làm các thực nghiệm trên xác chết khi được người bệnh hiến xác. Đây được xem là trải nghiệm có một không hai mà chỉ có ngành Y mới thấy hết được sự thiêng liêng và quý báu.

Cơ sở vật chất, thực hành, thí nghiệm hiện đại

Để theo kịp sự phát triển trong nghề, Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn luôn tạo điều kiện tốt nhất để sinh viên được tiếp xúc với những trang thiết bị hiện đại, những kiến thức, những kỹ thuật mới, quy trình sản xuất thực tế để từ đó giúp các em không chỉ thành thạo chuyên môn mà còn thành thạo kỹ năng làm việc.

Đào tạo kỹ năng mềm

Bên cạnh những kiến thức chuyên môn và kỹ năng làm việc, Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn còn luôn chú trọng đến việc đào tạo đến tiếng Anh để các em sinh viên có thể tự tin sử dụng trong bối cảnh hội nhập quốc tế như hiện nay.

Xem thêm: Giáo Án Khám Phá Đồ Dùng Trong Gia Đình Lớp 3 Tuổi, Giáo Án Đồ Dùng Gia Đình 3 Tuổi

Ngoài ra, sinh viên trong trường còn được đào tạo những kỹ năng mềm cần thiết như kỹ năng thuyết trình, kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm, rèn luyện những đức tính cẩn thận, ngăn nắp và phẩm chất đạo đức cần có của một người thầy thuốc.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Văn mẫu