Viết Đoạn Văn Nghị Luận Xã Hội Về Tình Cảm Gia Đình Đối Với Chúng Ta

Tuyển tập 5+ bài văn mẫu nghị luận về tình cảm gia đình hay và ý nghĩa nhất – Vai trò của gia đình trong cuộc sống mỗi người.

Đang xem: đoạn văn nghị luận xã hội về tình cảm gia đình

1. Hướng dẫn làm bài 1. 1. Phân tích đề1. 2. Hệ thống luận điểm1. 3. Lập dàn ý1. 4. Sơ đồ tư duy2. Top 5 bài văn hay3. Đoạn văn ngắn 200 chữ

Nghị luận về tình cảm gia đình – Sưu tầm, tổng hợp những bài văn mẫu hay và ý nghĩa nhất bàn về chủ đề tình cảm gia đình, vai trò to lớn của gia đình với cuộc sống mỗi người.Đề bài: Trình bày suy nghĩ của em về tình cảm gia đình.***

Hướng dẫn làm bài nghị luận về tình cảm gia đình

Phân tích đề

– Yêu cầu đề bài: nghị luận về vấn đề tình cảm gia đình- Phương pháp làm bài: nghị luận

Hệ thống luận điểm

Luận điểm 1: Giải thích tình cảm gia đình là gì?Luận điểm 2: Biểu hiện của tình cảm gia đìnhLuận điểm 3: Ý nghĩa của tình cảm gia đìnhLuận điểm 4: Cần làm gì để duy trì tình cảm trong gia đình

Lập dàn ý nghị luận về tình cảm gia đình

Xem Hướng dẫn xây dựng dàn ý chi tiết bài nghị luận về tình cảm gia đình

Sơ đồ tư duy nghị luận về tình cảm gia đình

*

Sau khi nắm được cách làm thông qua dàn ý và sơ đồ tư duy, các em hãy tham khảo thêm các bài văn mẫu hay nghị luận về tình cảm gia đình mà Đọc tài liệu đã sưu tầm và tổng hợp dưới đây để có thêm ý tưởng hoàn thành bài tập của mình nhé.

Xem thêm: Tiêu Chuẩn Thiết Kế Diện Tích Phòng Học Khoảng Bao Nhiêu Mét Vuông

Top 5 bài văn hay nghị luận về tình cảm gia đình

Bài văn mẫu 1:Người ta có nhiều nơi để đến nhưng chỉ có một nơi để về đó là gia đình. Chính vì thế, gia đình chính là ngôi nhà yêu thương và thiêng liêng nhất trên trái đất cho ta sự bao dung và vị tha, nguồn suối nóng chân thành của yêu thương, vì thế mái ấm gia đình và tình cảm gia đình chính là thứ mà tất cả kho báu trên trái đất không thể nào sánh được.
Cái gì ta gọi là bất hạnh, là khổ đau? Phải chăng chính là những số phận vô gia cư, không nơi nương tựa, không người thân, không nơi nương náu, đi về. Mỗi ngày thức dậy lại lo cái ăn, chỗ ngủ làm sao, còn gì bất lực và tủi thân hơn điều ấy. Chính vì thế, mái ấm gia đình là ngôi nhà cho ta nơi an cư, lạc nghiệp, cho ta sự bình yên và hạnh phúc trong tâm hồn. Tình cảm gia đình chính là tình cảm yêu thương chân thành, nồng hậu giữa những người cùng chung huyết thống. Ai qua là bao chốn xa, có nơi đâu cho bằng mái nhà, có nguồn tình cảm thiêng liêng và cũng rất đỗi bình dị, thành thực hơn tình cảm gia đình.Gia đình là ngôi thánh đường đầu tiên cho tuổi thơ học những điều hay lẽ phải. Là nơi ngay cả nước sôi cũng reo lên niềm vui hạnh phúc, là nơi mà ngay cả những món ăn đơn sơ cũng trở nên mĩ vị, là nơi mà trên trái đất thì đó là nhà máy cung cấp o xi khổng lồ cho sự sống bình yên và trong lành của mỗi người. Mái ấm gia đình giúp ta có nơi ăn, chốn ở không còn là kẻ bơ vơ, lang thang vật vờ như cô hồn không nơi nương tựa. Mái ấm gia đình là nơi giúp ta sống mà có một điểm tựa và niềm tin vững chãi hơn vào cuộc sống. tình cảm gia đình là tình cảm ruột thịt nồng nàn, chân thật và ấm áp, thiêng liêng. Ngoài kia trong xã hội nhộn nhịp, đầy rẫy những cạm bẫy toan tính kia sẽ không bao giờ cho bạn sự hiền lành và an toàn như vậy đâu. Nếu không người ta đã không ví thương trường như chiến trường, và cuộc sống là cuộc đấu tranh bất tận, rằng cuộc đời là một giấc mộng kê thôi, như một cuộc hí trường. Gia đình là nơi đầu tiên cho tuổi thơ học những điều hay lẽ phải, là nơi ửng hồng gò má ta, là nơi ta cất tiếng khóc oa oa đầu tiên, là nơi rừng cho hoa con đường cho những tấm lòng. Chính vì thế, gia đình chính là quê hương thân thiết và thiêng liêng nhất trong cuộc đời mỗi con người. Duy chỉ có gia đình người ta mới tìm được chốn nương thân để chống lại những tai ương của số mệnh. Tình cảm gia đình là nguồn sức mạnh nâng đỡ ta trong những phút yếu lòng, là điểm tựa cho ta phát triển bền vững và ngay thẳng. Tình cảm ấy giống như một thứ thần dược chữa lành mọi vết thương trong tâm hồn.

Xem thêm: Giáo Trình Microsoft Excel Nâng Cao Pdf, Excel Nâng Cao Pdf

Người không biết trân quý mái ấm gia đình và tình cảm gia đình sẽ bị đồng loại ruồng bỏ, sẽ sống không có cội nguồn và gốc rễ bền vững, cũng chính là kẻ tự biến mình thành cô lập, tự chặt đứt đi vây cánh và điểm tựa của chính mình. Nhưng để sống hạnh phúc và hòa thuận, cần biết nhường nhịn chia ngọt sẻ bùi, thấm nhuần những truyền thống đạo lí muôn thuở của dân tộc.Có một nơi để về đó là nhà, có những người để yêu thương đó là gia đình, có được cả hai là hạnh phúc, khi đang được sống trong “hạnh phúc” hãy trân trọng nó bạn nhé.Nghị luận bàn về vai trò của gia đình đối với mỗi cá nhânBài văn mẫu 2:Tình cảm gia đình là một tình cảm thiêng liêng không gì có thể sánh được, ai trong chúng ta cũng có những người thân yêu của mình, có một mái ấm gia đình để che chở cho chúng ta mỗi khi chúng ta khó khăn trong cuộc sống. Tình cảm gia đình là tình cảm vô cùng quý giá với mỗi chúng ta, nơi chứa chan những tình cảm ấm áp của một gia đình, chứa đựng những tình cảm giữa những thành viên thân thiết ruột thịt với nhau.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Luận văn