Đoạn Văn Nghị Luận Về Tính Tự Giác Trong Học Tập Của Học Sinh (7 Mẫu)

(ĐHVO). Trong cuộc sống, thái độ ứng xử của mỗi cá nhân có mối quan hệ chặt chẽ với cộng đồng. Xã hội phát triển con người mới tồn tại và có cuộc sống bình yên, hạnh phúc. Vì vậy, tự giác thực hiện trách nhiệm với mình, với gia đình và cộng đồng xã hội là bổn phận, nghĩa vụ của mỗi người. Xây dựng, bảo vệ những giá trị chung, sự an toàn của cộng đồng chính là bảo vệ lợi ích của cá nhân và gia đình mình.

Đang xem: đoạn văn nghị luận về tính tự giác

Tự giác là làm việc gì cũng tự mình hiểu mà làm, không cần người khác nhắc nhở, đốc thúc. Người tự giác là người hiểu rõ trách nhiệm, vai trò vị trí và quyền lợi của mình trong gia đình, tổ chức hay cộng đồng xã hội. Tự giác không phải là kỹ năng bẩm sinh tự nhiên, mà nó đòi hỏi phải có quá trình giáo dục, học tập, rèn luyện. Như vậy, tự giác là sự kết hợp từ phía bản thân và phía bên ngoài, nó biểu hiện ở nhiều góc độ, trong ý nhĩ, hành động, trong ứng xử với chính mình và với người xung quanh. Tự giác phải trải qua một quá trình giáo dục lâu dài, liên tục, đây là một hình thức rèn luyện bản thân có chọn lọc, tạo nên những thói quen trở thành ý thức trong cách nghĩ và hành vi của con người, phù hợp với yêu cầu chung, nhằm mục đích nâng cao giá trị của bản thân và hướng đến xây dựng xã hội tiến bộ, văn minh. Một xã hội văn minh đòi hỏi mỗi cá nhân phải có ý thức tự giác theo cái đúng ở mọi lúc, mọi nơi kể cả trong gia đình hay nơi công cộng. Vấn đề là làm thế nào để mọi người tự giác. có thể nói, có hai yếu tố quyết định sự tự giác của cá nhân là giáo dục và môi trường xã hội. Tự giác có thể học tập được, nó được hình thành từ trong gia đình, rồi đến nhà trường, cộng đồng xã hội. Một đứa trẻ từ trẻ từ khi con nhỏ đã được ông bà, cha mẹ, anh chị dạy dỗ việc ăn, ngủ, học hành, vệ sinh, lễ phép, giúp đỡ người có hoàn cảnh khó khăn… biết làm những việc có ích cho gia đình và xã hội phù hợp với lứa tuổi, lớn lên được nhà trường, xã hội, cơ quan, đoàn thể tiếp tục dạy những điều đó, thì chắc chắn sẽ hình thành một công dân có ý thức tự giác, biết yêu thương gia đình, có trách nhiệm với Tổ quốc. Cùng với việc dậy dỗ, học tập để con người tự giác, cũng cần phải có một xã hội tiến bộ để sự tự giác của cá nhân phát triển.. Hiện nay, các bậc phụ huynh cũng rất lúng túng khi dạy con, cháu mình tự giác. Bởi khi các cháu ra ngoài nhiều khi phải chứng kiến việc người lớn không tự giác, các hành vi chen lấn, xô đẩy, không thực hiện vệ sinh chung, không tôn trọng người khác… Rất nhiều trường hợp tắc đường và xảy ra tai nạn, lại do chính lỗi của người tham gia giao thông vì thiếu ý thức tự giác, chen lấn, không nhường đường, vượt đèn đỏ, phóng nhanh, vượt ẩu hoặc sử dụng rượu bia, chất kích thích… Nhiều khi chỉ vì hành vi thiếu tự giác, thiếu trách nhiệm với xã hội mà con người đã gây ra thiệt hại không chỉ với cá nhân mình, mà còn ảnh hưởng đến cả cộng đồng.

Xem thêm: Cách Tính Lưu Lượng Nước Chảy Trong Ống, Lưu Lượng Nước Ống 42

*

Ảnh minh hoạ nguồn internet

Trong cuộc chiến chống dịch vừa qua chúng ta đã được chứng kiến tinh thần tự giác của người Việt Nam. Đó là các chiến sĩ ngành y, quân đội, công an…; cùng với đó là những bác sỹ, điều dưỡng đã nghỉ hưu; là thanh niên, sinh viên, học sinh tình nguyện làm nhiệm vụ dập dịch trên tuyến đầu. Từ cụ già tới các em nhỏ đã có muôn vàn những hành động rất đẹp, hết sức ý nghĩa; nhiều doanh nghiệp lớn đã đóng góp hàng ngàn tỉ đồng gánh vác, sẻ chia cùng chính phủ; các doanh nghiệp nhỏ và vừa giữa lúc kinh tế khó khăn vẫn lo ít nhiều cho người lao động. Hàng triệu xuất ăn miễn phí, hàng chục cây ATM gạo, hàng vạn chiếc khẩu trang, trang thiết bị chống dịch… của các nhà hảo tâm trên khắp mọi miền đất nước, đã “đồng cam cộng khổ” cùng nhau chia sẻ khó khăn làm xúc động lòng người. các nhà báo, nhà thơ, văn nghệ sỹ đã tích cực viết bài, sáng tác những tác phẩm nghệ thuật…Những bài hát với giai điệu hào hùng vang lên khắp mọi nơi cổ vũ, động viên tinh thần cho cuộc chiến.

Xem thêm: Giải Vở Bài Tập Toán Lớp 4 Tập 1 Bài 23 : Luyện Tập, Giải Vở Bài Tập Toán 4 Bài 23: Luyện Tập Trang 25

Khi TWMTQ Việt Nam phát động phong trào ủng hộ Quỹ chống dịch covid-19 qua điện thoại, hàng chục triệu tin nhắn của cá nhân trong và ngoài nước gửi về, với số tiền hàng ngàn tỷ đồng… Không thể kể hết được sự hi sinh, những tấm lòng đáng kính trọng, tình đoàn kết của người Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng và chính phủ trong cuộc chiến, góp phần ngăn chặn đẩy lùi đại dịch; nhân dân ta vui mừng, phấn khởi, thương yêu nhau nhiều hơn; bạn bè khắp năm châu cũng phải nghiêng mình kính phục. Trong đời sống thường ngày, cũng có rất nhiều những việc làm tự giác của con người đới với cộng đồng, như nhặt được của rơi tìm cách trả lại người mất, giúp đỡ người người khuyết tật, người gặp khó khăn cơ nhỡ, dọn rác giữ vệ sinh nơi đường phố, xóm làng… là những hành động đẹp và rất cần thiết cho xã hội. Những tấm gương chúng ta được biết thông qua các kênh truyền hình, báo chí hàng ngày làm mọi người trân trọng, thêm tin tưởng vào cuộc sống ngày càng tốt đẹp và học tập noi theo.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Luận văn