đoạn văn nghị luận về tầm quan trọng của sách

Văn mẫu lớp 8: Nghị luận về vai trò của sách đối với đời sống nhân loại gồm dàn ý, cùng 17 bài văn mẫu, sẽ giúp cho học sinh hiểu rõ hơn về vai trò của sách trong đời sống của con người. 

*

Với 17 bài nghị luận về vai trò của sách, sẽ giúp các em học sinh lớp 8 tham khảo, tích lũy vốn từ để hoàn thiện bài văn nghị luận xã hội của mình hay hơn, cũng như hiểu rõ tầm quan trọng của sách trong đời sống. Vậy mời các em cùng theo dõi bài viết dưới đây của lingocard.vn:

Nghị luận về vai trò của sách đối với đời sống nhân loại

Dàn ý nghị luận về vai trò của sách  Nghị luận về vai trò của sách – Mẫu 1 Nghị luận về vai trò của sách – Mẫu 2 Nghị luận về vai trò của sách – Mẫu 3 Nghị luận về vai trò của sách – Mẫu 4 Nghị luận về vai trò của sách – Mẫu 5 Nghị luận về vai trò của sách – Mẫu 6 Nghị luận về vai trò của sách – Mẫu 7 Nghị luận về vai trò của sách – Mẫu 8 Nghị luận về vai trò của sách – Mẫu 9 Nghị luận về vai trò của sách – Mẫu 10 Nghị luận về vai trò của sách – Mẫu 11 Nghị luận về vai trò của sách – Mẫu 12 Nghị luận về vai trò của sách – Mẫu 13 Nghị luận về vai trò của sách – Mẫu 14 Nghị luận về vai trò của sách – Mẫu 15 Nghị luận về vai trò của sách – Mẫu 16 Nghị luận về vai trò của sách – Mẫu 17

Dàn ý nghị luận về vai trò của sách 

I. Mở bài

– Nhà văn M. Gorki đã nói: “Sách mở ra trước mắt tôi những chân trời mới”. Câu nói khẳng định vai trò quan trọng của sách đối với việc nâng cao tri thức của con người.

Đang xem: đoạn văn nghị luận về tầm quan trọng của sách

– Ngày nay, cả nhân loại đang trên đường hướng đến một xã hội học tập. Vì vậy, sách trở thành một phương tiện quan trọng để con người đến với tri thức. Càng ngày sách càng cho chúng ta thấy tầm quan trọng của mình với đời sống nhân loại.

II. Thân bài

1. Giải thích

– Sách là một bản in bằng giấy có nội dung rất phong phú. Sách có từ khi loài người có chữ viết. Con người lưu lại vào sách những suy nghĩ tâm tư, tình cảm của mình về những vấn đề trong cuộc sống: khoa học, nghệ thuật, đời sống…

– Sách được phân loại theo thể loại, lĩnh vực, độ tuổi, sở thích của từng đối tượng. Sách được in với nhiều thứ tiếng, nhiều ngôn ngữ khác nhau và có thể mang đến bất kì đâu trên thế giới.

2. Bình luận và chứng minh

a. Vai trò của sách

– Sách cung cấp cho con người những hiểu biết, những tri thức về mọi lĩnh vực của đời sống, vượt thời gian và vượt không gian. Sách có thể đưa ta đến với quá khứ, hiện tại, tương lai; sách có thể đưa ta lên thám hiểm mặt trăng hay xuống đáy đại dương…

– Sách cho ta hiểu biết về chính mình. Đọc quyển sách tốt, ta được bồi đắp thêm về tâm hồn, tình cảm. Ta biết phần chưa hoàn thiện trong con người mình để phấn đấu rèn luyện. Ta biết thành tựu của thế hệ đi trước để phấn đấu vượt qua.

– Sách là phương tiện để ta có thể giao tiếp: giao tiếp với tác giả, với độc giả bao thế hệ để từ đó tự rèn luyện mình.

– Sách giúp con người vươn tới những ước mơ, khát vọng; giáo dục tình cảm, đạo đức; giáo dục ý thức thẩm mỹ…

– Nếu thiếu sách, cuộc sống con người sẽ rơi vào tăm tối, không có ánh sáng của tri thức, con người trở nên lạc hậu.

b. Cách đọc sách hiệu quả

– Cầm biết chọn sách và đọc sách:

Chọn sách theo mục đích sử dụng, tuy nhiên sách phải có nội dung lành mạnh, tích cực. Đọc sách phải có tư duy phản biện, tránh bị chìm đắm trong thế giới mà sách tạo nên, dẫn đến xa rời thực tế, tránh sa vào lý thuyết suông.

c. Mở rộng

– Ngày nay, cùng với sách, các phương tiện thông tin ngày càng trở nên đa dạng. Văn hóa đọc hình thành từ khi có sách, đến nay không còn giữ nguyên ý nghĩa là đọc trong sách mà mở rộng thêm: đọc trong báo, đọc trên mạng… Sách tồn tại trong cuộc sống không chỉ là sách được bán ở hiệu sách mà sách được đưa lên mạng… Dù dưới hình thức nào, đối với con người, nhu cầu tìm hiểu thế giới tự nhiên và thế giới con người không bao giờ vơi cạn. Vì thế, sách mãi mãi vẫn giữ vai trò quan trọng của mình trong đời sống nhân loại, là phương tiện giúp con người nhận thức về thế giới và khám phá thế giới.

– Tuy nhiên, cùng với sự phát triển của công nghệ thông tin, văn hoá đọc đang bị văn hoá nghe nhìn lấn át. Nhiều bạn trẻ đã đánh mất thói quen đọc sách. Đây là một hiện tượng rất đáng lo ngại bởi nếu không chịu khó đọc sách, con người sẽ trở nên hời hợt, thiếu tư duy tưởng tượng và thiếu trải nghiệm cần thiết.

3. Bài học nhận thức và hành động

Nhận thức được vai trò của sách, bản thân đã rèn luyện cho mình thói quen đọc sách, đọc để tích lũy kiến thức, đọc để hiểu biết hơn về cuộc sống.

III. Kết bài

Chừng nào con người vẫn còn nhu cầu nhận thức về thế giới và thưởng thức vẻ đẹp của trí tuệ, chừng nào loài người còn biết đề cao văn hóa và các giá trị tinh thần, thì chừng ấy sách vẫn còn là một công cụ hữu hiệu và vô giá trong công cuộc khai hóa nền văn minh.

Nghị luận về vai trò của sách – Mẫu 1

Barbara Tuchman đã từng nói: “Sách là nơi lưu giữ nền văn minh. Không có sách, lịch sử trầm lặng, văn chương buồn chán, khoa học khập khiễng, suy nghĩ và phán đoán đứng yên”. Nhân loại không thể có tiến bộ mà không có sách. Có thể nói rằng sách chính là linh hồn bất tử mà nhân loại đã gửi lại hậu thế. Làm sao có thể nói hết vai trò của sách đối với sự tiến bộ của con người.

Sách là một vật dụng để con người ghi chép, lưu trữ và lưu truyền tri thức từ thời đại này sang thời đại khác. Hình thức của sách, cách đọc sách qua mỗi thời đại có nhiều thay đổi, nhưng vai trò chức năng của sách đối với con người không có gì đổi khác.

Sách là sản phẩm tinh thần kì diệu của con người. Có rất nhiều sản phẩm được tạo ra từ đời sống tinh thần phong phú của con người như âm nhạc, hội họa, nghệ thuật văn chương,… trong đó, sách là một sản phẩm đặc biệt, kết tinh toàn bộ trí tuệ và sức sáng tạo của nhân loại.

Sách là sản phẩm tinh thần của con người. Trong quá trình lao động và sáng tạo, con người luôn tạo ra những cái mới. Con người muốn lưu giữ điều ấy cho chính mình hoặc cho cộng đồng. Từ mục đích ấy, sách đã ra đời. Dù ở bất cứ hình thức nào, sách cũng được xem là sáng tạo tạo vĩ đại của loài người trong tiến trình lịch sử phát triển lâu dài.

Sách là kho tàng tri thức khổng lồ, chứa đựng tất cả trí tuệ, sự hiểu biết của con người về đời sống của chính mình và thế giới xung quanh. Trước khi có sách, con người lưu giữ tri thức bằng phương thức ghi nhớ và truyền miệng. Khi có sách, con người bắt đầu ghi chép tất cả tri thức ấy vào trong sách. Có thể nói mọi hiểu biết của con người về thiên nhiên, vũ trụ và đời sống đều được ghi lại thành những quyển sách. Từ những câu chuyện đơn sơ đến những phát kiến vĩ đại, sự kì bí của tự nhiên, đời sống tinh phần phức tạp của con người đều có ở trong sách. Nội dung của sách có thể được ghi nhận chân thực như hiện thực vốn có (sách khoa học, lịch sử, địa lí,…) hay được phản ánh qua lăng kính tâm hồn của con người (tác phẩm văn chương, bức tranh, bản nhạc,..). Không có gì con người có thể hiểu biết mà không có trong sách.

Xem thêm: Thiết Kế Trục Đồ Án Chi Tiết Máy, Đồ Án Chi Tiết Máy 2019

Sách giúp ta vượt qua thời gian và không gian. Không phải đọc sách sẽ giúp ta có sức mạnh xuyên không mà là nhờ những trang sách, con người có thể vượt qua không gian, thời gian, trở về hay tìm đến với thế giới xa xưa hay của tương lai. Sách lịch sử, sách khoa học về tự nhiên và xã hội giúp ta trở về với lịch sử của tự nhiên, lịch sử loài người hằng trăm nghìn năm trước. Sách địa lí, sách khoa học vũ trụ có thể đưa ta đến với những nơi mà ta chưa từng đến hoặc không bao giờ có đủ điều điều kiện để đến đó được. Thực đơn giản, chỉ bằng một quyển sách mỏng, ta có thể thực hiện một cuộc du hành vào vũ trụ, thực hiện một chuyến xuyên không trở về với những thời đại xa xưa, được đắm mình ở trong đó, trải nghiệm cuộc sống của loài người cổ xưa. Sách là thực sự là phi thuyền kì diệu có thể đưa ta đến bất kì nơi đâu, của thời địa nào mà ta cần khám phá.

Sách mở rộng trước mắt ta những chân trời mới. Không phải là kiểu viễn tưởng như cánh cửa kì diệu của Doraemon, tri thức có ở trong sách thực sự à một chân trời mới. Mở ra một trang sách là mở ra một thế giới.

Sách giúp ta hiểu biết về mọi lĩnh vực tự nhiên và xã hội. Và tất nhiên chúng ta phải đọc mới có thể hiểu biết hoặc chiếm lĩnh những tri thức quý báu ấy. Mọi lĩnh vực trong đời sống được ghi chép tỉ mỉ ở trong sách và càng ngày nó càng nhiều hơn. Càng đọc nhiều ta càng hiểu nhiều. Càng hiểu nhiều ta càng cảm thấy được tự do ngay chính trong cuộc sống vốn có nhiều khó khăn và ràng buộc này.

Sách là người bạn tâm tình gần gũi, giúp ta tự hoàn thiện mình về nhân cách. Không ở đâu hơn trên sách, ta tìm thấy chính mình nguyên vẹn và chân thực nhất. Mỗi bài học hay, mỗi câu chuyện cảm động, mỗi cuộc đời đi qua, mỗi thời địa diễn tiến đều giúp ta nhìn nhận lại chính mình và hoàn thiện mình theo cách mình muốn và cách xã hội cần. Sách là người bạn chân tình không bao giờ phản bội ta, cũng không bao giờ hờn giận hay gắt gỏng ta. Bởi thế, tiếp nhận và thay đổi mình theo những gì sách dạy bảo là cách thay đổi thường thấy nhất.

Càng đọc sách nhiều, con người càng hạnh phúc. Những câu chuyện cảm động, những bài học về nghị lực, ước mơ, đức hi sinh mà sách kể đến giúp con người biết quý trọng sự sống, quý trọng tình cảm, sống gắn kết, yêu thương nhau hơn.

Sách gắn kết loài người trong tình yêu thương. Qua những trang sách, con người khắp mọi nơi trên thế giới thấu hiểu, cảm thông và giúp đỡ nhau cùng vượt qua khó khăn, thử thách, hướng đến xây dựng một thế giới hòa bình, giàu lòng nhân ái.

Sách luôn cần thiết và hữu ích đối với bất kì ai. Hãy đọc sách và làm theo sách tốt. Hãy phê phán, loại bỏ những quyển sách có hại.

Tạo thói quen đọc sách mỗi ngày. Đọc sách không nên vội vàng mà phải hết sức chậm rãi. Đọc ít mà thấu hiểu chắc chắn còn hơn đọc nhiều mà chẳng hiểu gì. Đọc như thế chỉ mất thời gian một cách vô ích mà thôi.

Đọc sách không thể đọc hời hợt mà vừa đọc vừa suy ngẫm. Chính vì suy ngẫm sâu sắc những điều hay khiến ta đắc ý làm cho tri thức được khắc sâu, kiện toàn năng lực và phẩm chất con người.

Hãy đọc sách đúng cách. Sách thì luôn hữu ích nhưng nếu không có cách đọc đúng thì đọc nhiều cũng vô dụng. Đọc sách căn bản trước, rồi mới đọc sách nâng cao, sách chuyên sâu. Biết tạo nền gốc cho tri thức khó có căn gốc mà phát triển lên.

Đọc sách không nên là chuyện tiện đâu đọc đó mà nên đọc có kế hoạch rõ ràng và kiên trì với kế hoạch ấy. Cuộc sống luôn bận rộn, không phải lúc nào ta cũng thấy cái hữu ích của sách. Thế nên phải kiên trì, phải vững chí, phải toàn tâm đọc sách.

Trong cuộc sống ngày nay, khi các thiết bị điện tử phát triển mạnh mẽ, nhiều người không còn biết quý trọng sách, không chú tâm đọc sách. Họ mải mê theo đuổi những hình thức giải trí dễ dãi, tầm thường, vô bổ, khiến tri thức ngày càng kém đi, tâm hồn trở nên cằn cỗi. Những người như thế thật đáng chê trách.

Biết lựa sách mà đọc thì việc đọc mới có ý nghĩa. Không phải sách nào cũng đọc mà chỉ nên đọc những quyển sách có lợi nhất cho chính mình. Nếu nói về sách quý thì thế giới có đến hàng trăm nghìn quyển. Nếu nói về sách hay thì thế giới có đến hàng triệu quyển. Nếu nói về sách hữu ích thì không sao kể hết được. Không kể hết được thì làm sao đọc hết được. người đọc sách thông minh chỉ tìm đọc những quyển sách phù hợp với năng lực của mình và hữu ích trong đời sống của chính mình để tìm kiếm những thành công.

Cuộc đời ta sẽ thay đổi qua những người ta gặp và qua những quyển sách ta đọc. Những người chúng ta có thể gặp và thay đổi cuộc đời ta, hãy trông đợi vào sự may mắn còn những những quyển sách ta đọc có thể làm thay đổi ta thì tích cực đi tìm. Nó là quyển sách nào, nó ở đâu đó trong cuộc sống này chỉ chính bạn mới biết rõ.

Nghị luận về vai trò của sách – Mẫu 2

Từ xưa đến nay, sách luôn được coi là một người bạn lớn của con người, có lẽ chính bởi sách có vai trò hết sức to lớn với đời sống nhân loại.

Sách – hiểu đơn giản thì đó là một nơi lưu trữ những tri thức của nhân loại đã được đúc kết và kiểm chứng trong một thời gian rất dài, sách tồn tại dưới nhiều hình thức khác nhau. Xưa kia sách được làm bằng tre, trúc, bằng lụa, vài, gần hơn chúng ta biết sách được làm bằng giấy, hiện đại nhất thì có e-book – sách điện tử. Và dù tồn tại dưới bất kì một hình thức nào thì sách vẫn có những vai trò quan trọng với con người chúng ta.

Đầu tiên, phải khẳng định rằng, sách là một kho tàng kiến thức vô tận nên nó mở rộng hiểu biết cho con người. Trong mỗi cuốn sách Văn học luôn có những bài thơ, những câu chuyện lí thú và bổ ích mà qua đó, ta có thêm hiểu biết về văn chương nhân loại, về những tinh hoa nghệ thuật trong tâm hồn con người. Những cuốn sách lịch sử đưa ta về quá khứ cách đây ngàn năm, chẳng cồng kềnh và lích kích gì mà vẫn có thể chứng kiến những sự kiện, những cuộc đấu tranh anh dũng và công cuộc xây dựng đất nước, qua những trang sách sử, ta bỗng thấy yêu non sông đất nước mình để từ đó, ta có ý thức trách nhiệm hơn với vận mệnh quốc gia dân tộc trong tương lai. Những cuốn sách khoa học lại mở ra trong đầu ta những con số, những thí nghiệm, những phản ứng…Những cuốn sách ngoại ngữ giúp ta có thêm kiến thức về ngôn ngữ mới, để phá bỏ rào cản ngôn ngữ khi tiếp xúc với người ngoại quốc…Rất nhiều những cuốn sách với đủ các lĩnh vực của cuộc sống đang chờ đón chúng ta tìm đến để mở rộng tầm hiểu biết. Sách có thể coi là một người thầy của nhân loại.

Sách cũng có thể được coi là một người bạn, một người bạn luôn bên ta mỗi lúc buồn, lúc vui. Khi buồn chúng ta có thể đọc cuốn sách tích cực để khiến bản thân vui hơn, khi vui chúng ta cũng có thể đọc sách như một cách thư giãn và chăm chút cảm xúc. Sách bên ta trong tất cả mọi thăng trầm của cuộc sống, đọc sách ta tìm thấy niềm vui, ta tìm thấy sự đồng cảm trong những dòng chữ trên trang sách.

Ngoài ra, khi chúng ta quan tâm đến sách và đọc sách, chúng ta sẽ thúc đẩy được sự phát triển tư duy, làm chậm quá trình lão hóa của não, tăng thêm vốn từ và khả năng tĩnh tâm của bản thân…

Sách mở rộng hiểu biết và làm phong phú tinh thần của con người, vì thế, nếu thiếu sách, cuộc sống của chúng ta sẽ trở nên vô vị và nhàm chán biết bao! Không một ai tự nhiên có vốn hiểu biểu phong phú mà không thông qua đọc sách. Thiếu sách, con người sẽ thiếu hụt kiến thức và hiểu biết. Mà cuộc sống thiếu hiểu biết sẽ rất dễ dẫn đến những sai lầm. Thiếu sách, con người sẽ ngày càng tụt lùi so với sự phát triển và tiến bộ của nhân loại. Thiếu sách, đồng nghĩa bao kinh nghiệm của chúng ta không còn được lưu lại cho đời sau, con người cứ thế mà chìm trong bóng tối của sự dốt nát…

Người ta có thể sẽ dẫn ra rất nhiều những minh chứng về những người thành công nhờ đặc biệt quan tâm sách và yêu thích đọc sách như Bill Gates với câu nói: “Đọc và mở mang kiến thức là đam mê bất tận của tôi” hay Elon Musk với chia sẻ những kiến thức về chế tạo tên lửa của ông đều từ sách mà ra…Nhưng tôi sẽ dẫn ra một minh chứng chứng minh sức cảm hóa con người như một tác dụng nhân văn của sách, đó là hành trình “Sách đi tìm người đọc” của thư viện Lâm Đồng đến với trại giam Đại Bình. Những phạm nhân ở đây chia sẻ sách đã như một người thầy, một người bạn mở ra cho họ niềm tin một lần nữa vào cuộc đời tươi sáng sau khi bước ra khỏi cánh cửa trại giam.

Sách có vai trò to lớn đối với nhân loại, thế nhưng có nhiều người chưa nhận thức đúng đắn vai trò của sách. Những hành vi như đốt sách, quăng quật xé sách vở hay những người đọc sách một cách qua loa đại khái, không trân trọng tri thức từ sách thực sự đáng lên án.

Vậy, làm sao để sách luôn quan trọng, luôn là một người thầy, người bạn. Hãy giữ gìn gìn sách cẩn thận, trân trọng giá trị đích thực của sách, sưu tầm thêm những cuốn sách mới lạ và bổ ích, loại bỏ những cuốn sách vô bổ (những cuốn sách truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy, tư tưởng phi đạo lí, kích động bạo lực..), có như vậy mới có thể bảo toàn giá trị đích thực của sách.

Nghị luận về vai trò của sách – Mẫu 3

Ai trong mỗi chúng ta đều biết đọc sách để mở mang kiến thức, vai trò và vị trí của nó trong con đường học vấn là vô cùng quan trọng. Chu Quang Tiềm đã khuyên dạy chúng ta rằng: “Học vấn không chỉ là việc đọc sách, nhưng đọc sách vẫn là một con đường quan trọng của học vấn”. Câu nói của ông như một lý thuyết một chiều trong toán học: từ cái này dẫn đến cái kia là đúng và ngược lại có thể là sai. Từ đó ta thấy được tầm quan trọng của việc đọc sách.

Vậy học vấn là gì? Học vấn là những hiểu biết thu nhận được qua quá trình học tập và rèn luyện. Chúng ta có thể tiếp nhận được kiến thức qua những lời dạy của thầy cô trong trường lớp, qua bạn bè hoặc qua những kinh nghiệm mà chính mình đã từng trải. Do đó, “học vấn không chỉ là việc đọc sách”, ta vẫn có thể tích lũy, nâng cao học vấn, tiếp nhận tinh hoa của nhân loại bằng những cách khác, qua nhiều nguồn khác, kể cả việc đọc sách.

Tuy nhiên “đọc sách vẫn là một con đường quan trọng của học vấn”, bởi sách là kho tàng tri thức quý báu được tìm hiểu, ghi chép, cô đức, lưu truyền qua những thăng trầm lịch sử, là “di sản tinh thần của nhân loại”. Sách vô cùng có ích cho tất cả mọi người, trong đó có học sinh, sinh viên nói riêng và các tầng lớp trí thức nói chung. Sách dạy ta những điều hay ý đẹp, dạy ta những bài học làm người, ca ngợi những con người khuyết tật vượt khó; những người lính cách mạng dũng cảm, bất khuất; những anh hùng liệt sĩ xả thân mình vì quê hương đất nước. Sách còn giúp ta tiếp cận những nền văn minh của các quốc gia mà ta chưa hề đặt chân đến; cảm nhận từng câu chữ, lời văn mang những cung bậc cảm xúc khác nhau trong các tác phẩm văn học nước ngoài… Dù bất cứ lợi ích gì, sách đều giúp con người trưởng thành về nhận thức, sâu sắc về tư tưởng, chín chắn về suy nghĩ.

Xem thêm: Tự Động Đánh Số Thứ Tự Trong Excel Tự Động Fill Và Thủ Công Bằng Công Thức

Đọc sách đem lại cho chúng ta nhiều lợi ích mà ta không thể kể hết. Đầu tiên, thay vì chúng ta phải mất thêm mấy trăm năm cho công cuộc tìm kiếm, ghi chép những thông tin cần tìm, thì ta chỉ mất vài giờ thông qua việc đọc sách. Qua đó, đọc sách là con đường ngắn nhất nhưng không kém phần quan trọng để tích lũy, lĩnh hội, nâng cao kinh nghiệm, vốn tri thức mà người xưa đã lưu truyền lại. Sách chính là bậc thang đưa chúng ta đến với thành công trong cuộc sống. Sách giúp ta hoàn thiện kiến thức phổ thông đã học. Sách là người bạn thân thiết, gắn bó với chúng ta suốt cuộc đời, luôn cần thiết cho nhân loại cho dù khoa học kỹ thuật, công nghệ có phát triển và ngày càng hiện đại đến đâu. Không những thế, sách còn là hành trang kiến thức để con người chuẩn bị cho “cuộc trường chinh vạn dặm trên con đường học vấn, nhằm phát hiện thế giới mới”. Ta không thể thu được những thành tựu mới nếu không biết kế thừa những thành tựu của các thời kỳ đã qua.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Luận văn