Đồ Án Tốt Nghiệp Điện Tử Máy Rửa Dùng Sóng Siêu Âm Họ, Vừa Làm Đồ Án, Vừa Chế Tạo Máy Rửa Tay Cảm Ứng

tình hình là mình đang làm một mạch kích biến tử phát sóng siêu âm nhưng không biết làm như thế nào cảbiến tử siêu âm thì mình đã làm được rồi nhưng còn cần mạch điện để kích nó hoạt động với tần số cộng hưởng nữamình đã nghiên cứu qua mạch trong máy rửa siêu âm của nước ngoài rồi nhưng không hiểu hoạt động của từng khốibạn nào có thể giải thích chi tiết cho mình với (nhất là cường độ dòng và tần số phát của mạch)sau đó cách thiết kế mạch điện dạng đẩy – kéo hoặc dạng xung để kích biến tử siêu âm phát.thông số của biến tử siêu âmZmin = 78,3f cộng hưởng = 50,8 KHzf phản cộng hưởng = 52,3 KHzmình thấy khi thiết kế mạch kích thì thường kích ở tần số gần tần số cộng hưởng để tối ưu hóa công suất của biến tử(Mạch điện kích biến tử siêu âm tương tự như trên kèm theo)

Đang xem: đồ án tốt nghiệp điện tử máy rửa dùng sóng siêu âm

*

*
*
*

tình hình là mình đang làm một mạch kích biến tử phát sóng siêu âm nhưng không biết làm như thế nào cả
Việc này bạn liên hệ với các bác nhathung1101, vivanpham, falleaf là hợp lý nhất. Ý kiến của riêng tôi: Nguồn dùng 220VAC, nắn lên được 310VDC. Hai transistor đẩy kéo phải chịu được tối thiểu Vcb0 > 400V. Ở đây bạn dùng 2N3055 không chịu được tới 200V. Vậy nên bạn cứ chuẩn bị 1 tô nước mắm gừng để chấm một rổ sò. Nếu cứ dùng 3055 thì xin mẹ khoảng 1 triệu để chuẩn bị cho câu “bó tay chấm cơm”.

Xem thêm: Giải Vở Bài Tập Toán Lớp 4 Tập 2 Trang 22 Bài 103 : Quy Đồng Mẫu Số Các Phân Số

*

bạn nói đúng rồi. mình thử làm mạch tương tự theo thiết kế này rồi, mỗi lần cứ thay vào là lại chết hai con sò dùng cũng kha khá rồi mà chưa có cách sửa.cám ơn bạn đã góp ý.theo bạn nên thay đổi thế nào cho hợp lý.đây chỉ là bước đầu thôi vì sau khi hiểu mạch này rồi mình làm tiếp mạch xung thuận tiện cho việc kích biến tử chuẩn tần số hơn mà nghe nói đơn giản hơn.trong mạch này khi chỉnh tần số mình cố định tụ điện thay đổi số vòng dây cho hợp lý nhưng cứ đang thử thay số vòng dây thì mạch lại không chịu được thế là đi luôn hai con sò

*

*
*
*
*
*

Xem thêm: Khóa Học Cfo Clever Cfo – Clevercfo: Đào Tạo Giám Đốc Tài Chính

1/ Số vòng dây của biến thế xuất TR2 có liên quan đến điện áp kích thích biến tử, nên bạn thay đổi sẽ còn làm cho biến tử chạy khác đi (Yếu hơn = kém hiệu quả; mạnh hơn = biến tử chóng bị già hóa vì bị khử phân cực do nhiệt) Do đó không nên thay đổi số vòng dây.2/ Mặt khác, bạn thay đổi số vòng dây thì khó tìm được đúng vùng tần số làm việc, nhất là trong trường hợp tần số cộng hưởng ban đầu còn ở cách rất xa tần số mong muốn. Vì vậy phương pháp thay đổi tụ (C3, C4, C5) là đúng đắn hơn.3/ Tại vị trí R9 người ta thường dùng điện trở nhỏ song song với một cuộn dây có lõi để chỉnh độ hồi tiếp. Ở đây bạn dùng R9 = 10k thì vô nghĩa.4/ Nên dùng transistor C 2335, hoặc 13006 (Vcb0 = 700V), các diode trong mạch điện tử thì nên dùng diode có tần số làm việc cao hơn.Khi chỉnh đúng thì transistor mát, chỉnh không đúng thì transistor nóng đến mức chảy cả chì hàn ở mạch và die lia lịa. Do vậy, dù sử dụng 13006 thì bạn vẫn nên chuẩn bị nhiều be…er mà nhậu sò nướng.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Đồ án