Đồ Án Tốt Nghiệp Bệnh Viện Đa Khoa, Đồ Án Tốt Nghiệp Kiến Trúc

Đồ án bệnh viện dành cho các bạn sinh viên chuyên ngành kiến trúc, xây dựng những năm cuối đại học. Đồ án bệnh viện sẽ giúp các bạn sinh viên có thể vận dụng được những kiến thức học được vào thực tế.

Đang xem: đồ án tốt nghiệp bệnh viện đa khoa

Bệnh viện là nơi chăm sóc và bảo vệ sức khỏe con người. Thiết kế bệnh viện không chỉ cần phải đảm bảo những yêu cầu về thẩm mỹ mà nó còn yêu cầu cả về tính khoa học của công trình. Việc thiết kế bệnh viện phải đảm bảo những tiện ích và tính khoa học giúp các bác sĩ tiện lợi trong công tác khám chữa bệnh, bệnh nhân có thể dễ dàng tìm gặp bác sĩ trong trường hợp cần thiết.

Đồ án bệnh viện là bài toán khó cho sinh viên tuy nhiên việc nghiên cứu và hoàn thành tốt đồ án bệnh viện sẽ giúp sinh viên có thêm những kinh nghiệm trong công việc của mình trong tương lai.

Nội dung chính

I. Tài liệu viết đồ án bệnh việnII. Viết đồ án bệnh viện như thế nào?3. Tiêu chuẩn thiết kế bệnh viện đa khoaIII. Các bước thiết kế bệnh viện cho sinh viên chuyên ngành kiến trúc và chuyên ngành xây dựng

I. Tài liệu viết đồ án bệnh viện

*

Đồ án bệnh viện dành cho các bạn sinh viên chuyên ngành kiến trúc, xây dựng những năm cuối đại học

1. Đồ án bệnh viện một số lưu ý về khu cấp cứu

Khoa cấp cứu là khoa vận hành 24/24 tất cả các ngày trong tuần nơi tiếp đón tất cả các bệnh nhân nặng nhẹ khi đến bệnh viện. Tại khoa cấp cứu các bác sĩ cần phải thực hiện công tác chuẩn đoán nhanh tình trạng bệnh nhân trước khi vận chuyển bệnh nhân vào các chuyên khác. Chính vì vậy khi làm đồ án bệnh viện sinh viên cần phải tính toán để có thể thiết kế khoa cấp cứu sao cho khoa học đảm bảo không gây cản trở đến công tác của các y bác sĩ khi đưa vào vận hành.

*

Đồ án bệnh viện một số lưu ý về khu cấp cứu

hướng dẫn tài liệu

2. Đồ án bệnh viện: nghiên cứu thiết kế bệnh viện đa khoa

Đồ án bệnh viện: Thực hiện nghiên cứu thiết kế bệnh viện đa khoa bạn sinh viên đã bắt tay vào nghiên cứu dây chuyền hoạt động của bệnh viện, cơ cấu tổ chức của bệnh viện cùng các phòng ban liên quan khác để có thể có những giải pháp thiết kế phù hợp, đưa ra giải pháp thiết kế kiến trúc bệnh viện, phác thảo và thực hiện lên các dạng bố cục – khối công trình dựa trên những giải pháp thiết kế ban đầu.

*

Đồ án bệnh viện: nghiên cứu thiết kế bệnh viện đa khoa

hướng dẫn tài liệu

3. Đồ án bệnh viện: Quy trình thiết kế bệnh viện

Để có thể hoàn thành tốt đồ án bệnh viện thì thiết kế bệnh viện là một khâu không thể bỏ qua. Nên thực hiện thiết kế bệnh viện như thế nào? Quy trình trong hoạt động thiết kế bệnh viện cần phải thực hiện ra. Thì các bạn sinh viên có thể tham khảo quy trình thiết kế bệnh viện chi tiết ở bài viết trên đây.

*

Đồ án bệnh viện: Quy trình thiết kế bệnh viện

hướng dẫn tài liệu

4. Đồ án thiết kế bệnh viện: Tiêu chuẩn thiết kế bệnh viện đa khoa

Bệnh viện đa khoa là công trình đặc thù không chỉ là nơi tập trung đông người mà bệnh viện đa khoa còn có nhiều phòng ban hơn những bệnh viện chuyên khoa khác. Khi thiết kế bệnh viện đa khoa cần phải có những tính toán sao cho tận dụng được tối đa lợi thế của khu đất cũng như đảm bảo đầy đủ được những yêu cầu về phòng bệnh và phòng làm việc của các y bác sĩ.

*

Đồ án thiết kế bệnh viện: Tiêu chuẩn thiết kế bệnh viện đa khoa

hướng dẫn tài liệu

5. Đồ án thiết kế bệnh viện: Bài giảng thiết kế bệnh viện đa khoa

Đồ án thiết kế bệnh viện: Bài giảng thiết kế bệnh viện đa khoa giúp sinh viên có thể hình dung đầy đủ chức năng nhiệm vụ của bệnh viện đa khoa. Từ đó có thể phân chia những khu vực chính trong bệnh viện để có thể có phương án thiết kế bệnh viện đa khoa tối ưu và phù hợp nhất.

*

Đồ án thiết kế bệnh viện: Bài giảng thiết kế bệnh viện đa khoa

hướng dẫn tài liệu

6. Đồ án bệnh viện: thuyết minh kiến trúc bệnh viện đa khoa Quận 7

Đồ án bệnh viện: thuyết minh kiến trúc bệnh viện đa khoa Quận 7 gồm 7 nội dung chính. Phần 1: những hiểu biết về đề tài cũng như công trình bệnh viện đa khoa Quận 7. Phần 2: đưa ra lý do lựa chọn đề tài và phương hướng nghiên cứu đề tài. Phần 3: đưa ra tài liệu và số liệu làm cơ sở để xác định nội dung công trình. Phần 4: xác định nhiệm vụ thiết kế. Phần 5: bản đồ và những tài liệu liên quan về điều kiện tự nhiên (khí hậu, thủy văn,…) quy hoạch hệ thống hạ tầng kỹ thuật sao cho hợp lý. Phần 6: đánh giá, báo cáo tiến độ thực hiện của công trình.

Xem thêm: Khóa Học Chụp Ảnh Cho Người Mới Bắt Đầu, 3 Bí Quyết Chụp Ảnh Cơ Bản Cho Người Mới Bắt Đầu

*

Đồ án bệnh viện: thuyết minh kiến trúc bệnh viện đa khoa Quận 7

hướng dẫn tài liệu

7. Đồ án tốt nghiệp kiến trúc bệnh viện điều dưỡng Hà Nội

Mới chỉ dừng lại ở mức độ sơ bộ thiết kế nội số cấu kiện điển hình. Nhưng với những kiến thức học được trên ghế nhà trường đồ án bệnh viện: kiến trúc bệnh viện điều dưỡng Hà Nội giúp bạn sinh viên có thể tổng kết kiến thức chuyên môn học được và có thêm những kinh nghiệm thực tế cho công việc trong tương lai.

*

Đồ án tốt nghiệp kiến trúc bệnh viện điều dưỡng Hà Nội

hướng dẫn tài liệu

8. Đồ án bệnh viện: kiến trúc bệnh viện đa khoa tuyến tỉnh đáp ứng yêu cầu của công nghệ y tế hiện đại

Xuất phát từ nhu cầu thực tế hiện hay về những mâu thuẫn gay gắt giữa sự tiến bộ vượt bậc của Công nghệ y tế hiện đại và sự trì trệ của không gian kiến trúc bệnh viện. Bạn sinh viên đã đi sâu vào nghiên cứu kiến trúc bệnh viện đa khoa tuyến tỉnh đáp ứng các yêu cầu về công nghệ y tế hiện đại cho bài báo cáo đồ án bệnh viện của mình.

*

Đồ án bệnh viện: kiến trúc bệnh viện đa khoa tuyến tỉnh đáp ứng yêu cầu của công nghệ y tế hiện đại

hướng dẫn tài liệu

9. Đồ án bệnh viện: kiến trúc bệnh viện nội tiết Hải Phòng

Thực hiện đồ án bệnh viện: kiến trúc bệnh viện nội tiết Hải Phòng với 2 nhiệm vụ chính đó là quy hoạch cây xanh cảnh quan và kiến trúc bệnh viện.Trong hoạt động kiến trúc cần phải thực hiện nghiên cứu hình khối, không gian kiến trúc sao cho phù hợp với tính chất công trình; sử dụng giải pháp hình khối để tiết kiệm tối đa nguồn năng lượng, định hướng thiết kế công trình gần gũi với thiên nhiên.

*

Đồ án bệnh viện: kiến trúc bệnh viện nội tiết Hải Phòng

hướng dẫn tài liệu

10. Đồ án bệnh viện: kiến trúc bệnh viện nhi Hải Phòng

Cùng với sự phát triển của TP. Hải Phòng kéo theo sự quá tải trong vấn đề chăm sóc sức khỏe đặc biệt là chăm sóc sức khỏe cho trẻ em – những chủ nhân tương lai của đất nước. Với mong muốn góp phần giải quyết và cụ thể hóa những bất cập trên bạn sinh viên đã lựa chọn đồ án bệnh viện với đề tài: Bệnh viện nhi Hải Phòng.

*

Đồ án bệnh viện: kiến trúc bệnh viện nhi Hải Phòng

hướng dẫn tài liệu

100++ Đồ án bệnh viện và những nội dung không thể bỏ qua

Những yêu cầu đối với đồ án cung cấp điện cho tòa nhà

Hướng dẫn làm đồ án hệ thống cung cấp điện cho xưởng cơ khí MỚI NHẤT 2020

II. Viết đồ án bệnh viện như thế nào?

*

Viết đồ án bệnh viện như thế nào?

1. Bệnh viện là gì?

Bệnh viện hay còn gọi là nhà thương nơi cung cấp những dịch vụ khám chữa bệnh cho con người. Ở bệnh viện có bác sĩ, điều dưỡng, y tá và các nhân viên y tế thực hiện chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho con người

2. Vì sao phải thiết kế kiến trúc bệnh viện?

Bệnh viện là nơi tập trung đông người, có cơ cấu tổ chức phức tạp. Không những vậy bệnh viện còn là nơi đáp ứng những yêu cầu về chăm sóc sức khỏe cho con người. Bên cạnh những công tác chuẩn bị tốt về trang thiết bị, về chuyên môn kỹ năng nghiệp vụ cho y bác sĩ thì việc thiết kế kiến trúc bệnh viện cũng là điều không thể bỏ qua. Bởi những lý do dưới đây:

Thẩm mỹ: thiết kế kiến trúc cho bệnh viện sẽ tạo không gian cảnh quan tự nhiên. Mặc dù là môi trường bệnh viện nhưng vẫn tạo cảm giác thoải mái cho cả bác sĩ và bệnh nhân mỗi khi tới nơi đây. Cảnh quan thoáng mát, đẹp cũng giúp cho bệnh nhân được thư giãn, yên tâm chữa bệnh.Tiện ích: bệnh viện là công trình thiết kế cần nhiều sự tính toán của các kiến trúc sư trong tương lai. Bởi tính đặc thù của bệnh viện thường xuyên phải tiếp nhận những ca cấp cứu cần phải được xử lý nhanh chóng, bệnh viện là nơi tập trung đông người. Nếu như bệnh viện không được thiết kế một cách khoa học làm ảnh hưởng đến hoạt động cấp cứu của bác sĩ, không những vậy việc thiết kế bệnh viện giúp tạo ra sơ đồ hoàn chỉnh cho bệnh viện giúp bệnh nhân và người nhà bệnh nhân có thể dễ dàng tới thăm khám.

Top 11 mẫu báo cáo đồ án chung cư đặc biệt dành riêng cho sinh viên ngành kỹ sư xây dựng

Những mẫu báo cáo đồ án nhà văn hóa HOT sinh viên ngành kỹ sư xây dựng không thể bỏ qua

3. Tiêu chuẩn thiết kế bệnh viện đa khoa

Bệnh viện đa khoa có rất nhiều phòng khoa và phòng chuyên môn. Nơi tập trung rất nhiều bệnh nhân với nhiều tình trạng sức khỏe và nhu cầu khác nhau. Chính vì vậy, khi thiết kế bệnh viện đa khoa cần có những yêu cầu và tiêu chuẩn khắt khe hơn những hệ thống bệnh viện chuyên khoa khác.

a. Bệnh viện đa khoa quy mô 1 (đáp ứng từ 250 đến 350 giường) Bệnh viện đa khoa hạng IIIKhoa khám và điều trị ngoại trú (khu vực tiếp đón, khoa khám bệnh và điều trị ngoại trú, khoa cấp cứu hồi sức)Khu kỹ thuật nghiệp vụ (khoa cấp cứu hồi sức, khoa chẩn đoán hình ảnh, khoa xét nghiệm, khoa giải phẫu bệnh, khoa dược, khoa dinh dưỡng, khoa chống nhiễm khuẩn, các khoa đặc thù khác)Khu điều trị nội trú (khoa nội tổng hợp, khoa ngoại tổng hợp, khoa phụ sản, khoa nhi, khoa răng hàm mặt – tai mũi họng – mắt, khoa truyền nhiễm, các khoa đặc thù khác)Khu hành chính quản trị – hậu cần (khu hành chính quản trị, đào tạo, nghiên cứu khoa học; kho xưởng; nhà xe; khu xử lý nước, rác thải)Khu dịch vụ tổng hợp (quầy thuốc, dụng cụ y tế; nhà khách; dịch vụ ăn uống, tạp hóa…)b. Bệnh viện đa khoa quy mô 2 (đáp ứng từ 400 đến 500 giường): Bệnh viện đa khoa hạng IIKhoa khám và điều trị ngoại trúKhu kỹ thuật nghiệp vụ (khoa phẫu thuật – gây mê hồi sức, khoa điều trị tích cực chống độc, khoa chẩn đoán hình ảnh, khoa huyết học truyền máu, khoa hóa sinh, khoa vi sinh, khoa ung bướu, khoa thăm dò chức năng, khoa vật lý trị liệu – phục hồi chức năng, khoa vật lý trị liệu – phục hồi chức năng, khoa giải phẫu bệnh, khoa dược, khoa dinh dưỡng, khoa chống nhiễm khuẩn, các khoa đặc thù khác)Khu điều trị nội trú (khoa nội tổng hợp, khoa tim mạch – lão học, khoa lao, khoa da liễu, khoa thần kinh, khoa tâm thần, khoa ngoại tổng hợp, khoa phụ sản, khoa nhi, khoa mắt, khoa tai mũi họng, khoa răng hàm mặt, khoa truyền nhiễm, khoa y học cổ truyền, các khoa đặc thù khác)Khu hành chính quản trị – hậu cần (khu hành chính quản trị, đào tạo, nghiên cứu khoa học, kho xưởng, nhà xa, khu xử lý nước thải, nhà tang lễKhu dịch vụ tổng hợp: quầy thuốc, nhà khách, tạp hóa, dịch vụ ăn uống…c. Bệnh viện đa khoa quy mô 3 (đáp ứng trên 550 giường bệnh) Bệnh viện đa khoa loại 1:Khoa khám và điều trị ngoại trúKhu kỹ thuật nghiệp vụ (khoa phẫu thuật – gây mê hồi sức, khoa điều trị tích cực và chống độc, khoa chẩn đoán hình ảnh, khoa huyết học truyền máu, khoa hóa sinh, khoa vi sinh, khoa y học hạt nhân và ung bướu, khoa nội soi, khoa thăm dò chức năng, khoa vật lý trị liệu – phục hồi chức năng, khoa giải phẫu bệnh, khoa dược, khoa dinh dưỡng, khoa chống nhiễm khuẩn, các khoa đặc thù khác)Khoa điều trị nội trú (khoa nội tổng hợp, khoa nội tim mạch, khoa nội tiêu hóa, khoa nội cơ – xương – khớp, khoa nội thận tiết niệu, khoa nội tiết, khoa dị ứng, khoa lao, khoa da liễu, khoa thần kinh, khoa tâm thần, khoa lão học, khoa ngoại tổng hợp, khoa ngoại thần kinh, khoa ngoại lồng ngực, khoa tiêu hóa, khoa thận, khoa chấn thương chỉnh hình, khoa bỏng, khoa phụ sản, khoa nhi, khoa mắt, khoa tai mũi họng, khoa răng hàm mặt, khoa truyền nhiễm, khoa y học cổ truyền và các khoa đặc thù khác)Khu hành chính quản trị – hậu cầnKhu dịch vụ tổng hợp.

III. Các bước thiết kế bệnh viện cho sinh viên chuyên ngành kiến trúc và chuyên ngành xây dựng

*

Đồ án bệnh viện sẽ giúp các bạn sinh viên có thể vận dụng được những kiến thức học được vào thực tế

Khi tiến hành thiết kế bệnh viện đối với những công trình nghiên cứu đồ án hoặc bất cứ một công trình thiết kế bệnh viện thực tế sau nhà. Các kiến trúc sư tương lai cũng cần phải thực hiện đúng một số bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị thiết kế

Trước khi thiết kế cần phải nghiên cứu nhu cầu thị trường dựa trên những số liệu nhân khẩu học và phân tích khối lượng công việc, lập trình cho dây chuyền công năng và hoạt động của bệnh viện. Đây sẽ là nền tảng nghiên cứu để kiến trúc sư có thể tiến hành thiết kế và lên ý tưởng cho kiến trúc bệnh viện

Bước 2: Lên ý tưởng thiết kế

Để ý tưởng thiết kế được hình thành và phát triển một cách tốt nhất thì trước khi lên ý tưởng kế sinh viên cần phải thực hiện: phân tích khu vực, đưa ra những giải pháp, chiến lược bền vững, mối quan hệ giữa các khu vực chức năng, yêu cầu trang thiết bị,…

Bước 3: Chuẩn bị thiết kế

Khi bắt đầu bắt tay vào thiết kế thì cần thực hiện dự đoán nhu cầu, tính cạnh trạng, mối liên hệ giữa các bác sĩ chuyên khoa, số lượng nhân viên và các dịch vụ trong bệnh viện

Bước 4: Thực hiện thiết kế

Dựa trên những số liệu tính toán đã chuẩn bị sẵn để có thể bắt tay vào thiết kế kiến trúc bệnh viện một các tốt nhất.

Xem thêm: Mô Hình Nhà Thông Minh Chọn Lọc

Hoàn thành đồ án thư viện dành cho sinh viên chuyên ngành kiến trúc

10+ mẫu báo cáo đồ án cao ốc văn phòng hay nhất

Hoàn thành đồ án bệnh viện tốt sẽ giúp các bạn sinh viên có thể hiểu được rõ nghề nghiệp của mình trong tương lai. Không những vậy còn giúp cho sinh viên có thêm những kinh nghiệm trong công tác thiết kế kiến trúc nói chung.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Đồ án