Đồ Án Quy Hoạch Là Gì – Đồ Án Quy Hoạch Đô Thị Là Gì

Trong công tác xây dựng thiết kế công trình kiến trúc, phân lô đất đai,.. sẽ phải sử dụng bản thiết kế quy hoạch chi tiết cụ thể. Hiện nay có nhiều bản thiết kế với nhiều tỷ lệ khác nhau để có thể dựa vào đó xác định chi tiết các khu vực xây dựng.

Đang xem: đồ án quy hoạch là gì

Vậy đồ án quy hoạch chi tiết 1/500 là gì? Chi phí lập quy hoạch tổng mặt bằng 1/500 như thế nào? Hãy cùng Hội Kiến Trúc tìm hiểu chi tiết ngay trong bài viết sau đây.

Đồ án quy hoạch chi tiết 1/500 là gì?

Chắc chắn với những ai làm trong lĩnh vực xây dựng, thiết kế kiến trúc công trình, địa chính đã không còn xa lạ với cụm từ quy hoạch 1/500. Tuy nhiên, với những ai lần đầu hoặc mới tìm hiểu qua chắc hẳn không thể hiểu con số này phản ánh điều gì.

ban-do-quy-hoach-1

Căn cứ theo quy định trong bộ Luật Xây Dựng tại khoản 2, Điều 11 và khoảng 2 Điều 24 thì đã nói rõ về bản đồ án quy hoạch chi tiết cho các công trình xây dựng tại các khu đô thị hiện nay. Trong đó sẽ có hai loại là 1/2000 và 1/500.

ban-do-quy-hoach-2

Đối với đồ án quy hoạch chi tiết 1/500 thường được giới chuyên môn và chuyên gia liên quan đến đất đai biết là sự cụ thể hóa của các hạng mục công trình thi công, được quy hoạch chi tiết theo từng khu vực đã phân chia chung chung hoặc rõ ràng. Điều này còn giúp mô phỏng hóa các công trình xây dựng trên mặt đất, từ hạ tầng kỹ thuật, hạng mục công trình, ranh giới các lô đất với nhau để người đọc hiểu rõ.

ban-do-quy-hoach-3

Ngoài ra, quy hoạch 1/500 còn là bản đồ chi tiết về tổng thể mặt bằng các dự án bất động sản cụ thể. Dựa vào đó để xác định ranh giới, vị trí để xây dựng thiết kế công trình. Ngoài ra, nó còn có tác dụng giúp thiết kế kỹ thuật và cơ sở hạ tầng xây dựng tiện lợi hơn.

Xem thêm: Hàm Chuyển Số Thành Chữ Trong Excel Kế Toán Chuyển Đổi Số Thành Chữ Vnđ

ban-do-quy-hoach-4

Với bản đồ quy hoạch 1/500 thường sẽ gắn liền với những chủ thể nhất định như: Công trình xây dựng công nghiệp, dân dụng, dự án đầu tư,… Đồng thời đây cũng là một cơ sở quan trọng để cơ quan có thẩm quyền xác định, phân tích để cấp giấy phép xây dựng cho công trình hay dự án.

ban-do-quy-hoach-5

Chi phí lập quy hoạch tổng mặt bằng 1/500 bao nhiêu?

Theo các nghị định của Bộ Xây Dựng liên quan đến chi phí lập quy hoạch tổng mặt bằng 1/500 phải đảm bảo các nguyên tắc sau đây:

ban-do-quy-hoach-7

– Chi phí lập quy hoạch phải được tính đủ, tính đúng phù hợp với mặt bằng 1/500.

– Chi phí lập quy hoạch sẽ được sử dụng để lập, quản lý chi phí, qua đó sẽ làm cơ sở để chỉ định thầu, thi tuyển, xác định đơn vị thực hiện phù hợp theo đúng quy định.

– Chi phí lập quy hoạch 1/500 sẽ phải phù hợp với nội dung, tiến độ, yêu cầu của công việc theo đúng quy định.

ban-do-quy-hoach-77

– Chi phí này có thể được điều chỉnh khi chính phủ có những thay đổi về tiền lương, thuế. Việc điều chỉnh này phải đảm bảo phù hợp với nguồn vốn sử dụng, quy định của pháp luật và hình thức của hợp đồng.

Xem thêm: Giải Vở Bài Tập Toán Lớp 5 Tập 2 Trang 28 Câu 1, 2, 3, Giải Vbt Toán 5 Tập 2 Bài 109: Luyện Tập Chung

ban-do-quy-hoach-8

Sau khi nắm rõ các nguyên tắc tính chi phí lập quy hoạch tổng mặt bằng 1/500 thì sau đây là công thức tính chi tiết theo đúng quy định của pháp luật.

ban-do-quy-hoach-9

Nt = Nb – (Nb – Na/Gb – Ga) x ( Gb – Gt)

Trong đó:

– Nt: Định mức phí lập quy hoạch theo tỷ lệ % (triệu đồng)

– Gt: Diện tích quy hoạch hoặc quy mô dân số quy hoạch (giá trị)

– Ga: Diện tích quy hoạch cận dưới hoặc quy mô dân số quy hoạch (giá trị)

– Na: Định mức chi phí quy hoạch tương ứng với Ga (%)

– Nb: Định mức chi phí quy hoạch đô thị tương ứng với Gb (%)

ban-do-quy-hoach-10

Trên đây là những chia sẻ cụ thể về đồ án quy hoạch chi tiết 1/500 là gì? Chi phí lập quy hoạch tổng mặt bằng 1/500 bao nhiêu? Qua đó có thể thấy thông qua bản đồ giúp xác định được nhiều dữ liệu để xây dựng, thiết kế công trình chi tiết. Để tìm hiểu thêm nhiều kiến thức về thiết kế kiến trúc, xây dựng có thể liên hệ trực tiếp với Hội Kiến Trúc tại:

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Đồ án