Đồ Án Quy Hoạch Đơn Vị Ở Chi Tiết Từ A, Đồ Án Quy Hoạch Đơn Vị Ở Là Gì Cách Làm Như Nào

Khái niệm về đồ án quy hoạch đơn vị ở là một trong những tên gọi được nhiều nhà thống kê nhắc đến trong việc thực hiện các vấn đề về quy hoạch dân cư đô thị theo mô hình đơn vị ở. Tuy nhiên, khái niệm này nhiều người còn lơ mơ chưa thật sự hiểu rõ ý nghĩa của nó. Bên cạnh đó, việc thực hiện ra sao nhiều người vẫn chưa biết cách áp dụng.

Đang xem: đồ án quy hoạch đơn vị ở

Có thể bạn quan tâm:

Nội Dung Chính

Đồ án quy hoạch đơn vị ở là gì?

*

Ảnh1: Khái niệm đồ án quy hoạch đơn vị (Nguồn: Internet)

Việc tìm hiểu rõ khái niệm này sẽ giúp cho bạn độc biết được cách làm ra sao. Trên cơ sở đó có phương hướng làm đúng đắn nhất. Cụ thể là:

Đây là một trong những loại đồ án mà các sinh viên phải thực hiện. Trong đó sử dụng các kỹ năng cơ bản trong học tập để thực hiện việc quy hoạch các dân cư ở vùng đô thị. Cách thức thực hiện sẽ dựa theo mô hình đơn vị nhà ở. Mô hình này có nhiều ưu điểm nên hiện nay được áp dụng rất phổ biến ở nước ta.

Nguyên lý thiết kế đồ án quy hoạch đơn vị ở

*

Ảnh 2: Nguyên lý thiết kế đồ án quy hoạch đơn vị ở (Nguồn: Internet)

Như chúng ta đã biết thì đồ án quy hoạch đơn vị ở là đồ án luyện tập cho sinh viên những kỹ năng cơ bản nhất trong quy hoạch các khu dân cư. Cách làm đồ án quy hoạch đơn vị ở có nhiều ưu điểm nên cũng được áp dụng rộng rãi, phổ biến trong các khu đô thị. Khi thiết kế đồ án quy hoạch đơn vị ở bạn cần phải đảm bảo 6 tiêu chí sau:

Quy mô khu dân cư phải đảm bảo tối thiểu để môi trường tiểu học hoạt động.Bên cạnh đó thì khu thương mại phải là khu có tầm ảnh hưởng, phát triển mạnh mẽ và tiếp giáp ranh giới với khu dân cư.Đồ án cần phải thể hiện được các vị trí của công viên, chương trình, không gian nghỉ dưỡng, thể dục, thể thao, khu vui chơi ngoài trời.Ranh giới được xác lập bằng đường giao thông đối ngoại.Công trình công cộng được tập trung xung quanh khu vực trung tâm công cộng.Đường giao thông phải thiết kế tỷ lệ thuận với lưu lượng và dễ dàng di chuyển và đi lại.

Quy định về việc sử dụng đất trong đồ án quy hoạch đơn vị ở

*

Ảnh 3: Quy định về việc sử dụng đất trong đồ án quy hoạch đơn vị ở (Nguồn: Internet)

Đồ án quy hoạch cho đơn vị ở phải đảm bảo được các quy định về việc sử dụng đất. Dưới đây sẽ là một số quy định trong quá trình xây dựng đồ án như sau:

Diện tích đất của đơn vị ít nhất phải đạt tiêu chuẩn là 8m2/ người. Bên cạnh đó thì đất cây xanh trong nhóm nhà ở cũng không được lớn hơn 50m2/ người. Bạn cần phải đề ra các chỉ tiêu, căn cứ đất thích hợp cho đô thị miền núi hoặc du lịch.Đất cây xanh đơn vị nơi công cộng đạt ít nhất 2m2/ người và đất cây xanh tối thiểu trong nhóm nhà ở là 1m2/ người.Đất công trình cho giáo dục, mầm non và trung học phổ thông đạt 2,7m2/ người.Đất trong những khu vực sử dụng hỗn hợp được quy đổi ra loại đất tương ứng theo tỷ lệ diện tích sàn được sử dụng riêng theo chức năng.Khu vực có thu nhập thấp thì chỉ tiêu quy hoạch đất của đơn vị phải đạt ít nhất trên 70% so với quy định trên đồng thời mặt cắt ngang đường giao thông nhỏ nhất phải đạt đủ 4m.

Hướng dẫn cách làm đồ án quy hoạch đơn vị ở

*

Ảnh 4: Hướng dẫn cách làm đồ án quy hoạch đơn vị ở (Nguồn: Internet)

Để làm được loại đồ án quy hoạch này, chúng ta cần đảm bảo các nguyên lý đúng đắn trong việc thiết kế đồ án. Trên cơ sở đó sẽ có được bản đồ án tốt nhất.

Quy mô: Mức tối thiểu của quy mô dân số được áp dụng cho một đơn vị ở cần đạt là một trường tiểu học đang hoạt động bình thường.

Xem thêm: Lời Nói Đầu Đồ Án Ngành May, Đồ Án Công Nghệ: Sản Xuất May Công Nghiệp

Thương mại: Yếu tố này cần được phát triển ngay cạnh rìa của cộng đồng. Nơi áp dụng quy hoạch sẽ được giáp ranh với các khu dân cư kế cận, giáp ranh với các đường giao thông thuận tiện đối ngoại.Tiện ích: Quanh quy mô dân số đó cần có các khu công viên, các không gian nhà nghỉ dưỡng, các khu thể dục thể thao để đảm bảo đời sống người dân. Bên cạnh đó là các trường học, nhà trẻ cũng được tập trung xung quanh.Ranh giới: Các ranh giới cần được xác lập rõ ràng nhất thông qua đường giao thông bên ngoài bao bọc khu dân cư đó. Đây là cơ sở để xác định quy mô, tránh bị nhầm lẫn.

Những yếu tố để nâng cao chất lượng đồ án quy hoạch đơn vị ở

*

Ảnh 5: Lưu ý quy hoạch đơn vị ở (Nguồn: Internet)

Để nâng cao chất lượng đồ án quy hoạch đơn vị ở thì cần phải đảm bảo những yếu tố gì? Hãy cùng theo dõi nha.

Xem thêm: đồ án xây dựng lưới khống chế trắc địa

Về nguồn nhân lực: người thực hiện đồ án đơn vị ở phải có kiến thức chuyên môn sâu rộng, có khả năng tư duy và sáng tạo cao.Về tuyển dụng cán bộ: việc nâng cao nghiệp vụ, mở các khóa đào tạo cho các cán bộ đóng vai trò rất lớn.Về công nghệ: cần áp dụng công nghệ để phục vụ cho việc nghiên cứu, thiết kế đồ án quy hoạch đơn vị ở chất lượng, đáp ứng yêu cầu hội nhập của quốc gia.Về nội dung: các văn bản cần được sửa đổi, bổ sung và xây dựng phù hợp với quy định, tiêu chuẩn để nâng cao chất lượng của các đồ án.Về vấn đề xét duyệt: việc cải tiến thủ tục phê duyệt đồ án đơn vị ở sẽ giúp đẩy nhanh tiến độ của dự án.

Tham khảo 10+ mẫu đồ án quy hoạch đơn vị ở

Dưới đây là một số mẫu đồ án quy hoạch đơn vị nhà ở bạn có thể tham khảo:

*

Ảnh 6: Mẫu đồ án quy hoạch đơn vị ở 1 (Nguồn: Internet)

*

Ảnh 7: Mẫu đồ án quy hoạch đơn vị ở 2 (Nguồn: Internet)

*

Ảnh 8: Mẫu đồ án quy hoạch đơn vị ở 3 (Nguồn: Internet)

*

Ảnh 9: Mẫu đồ án quy hoạch đơn vị ở 4 (Nguồn: Internet)

*

Ảnh 10: Mẫu đồ án quy hoạch đơn vị ở 5 (Nguồn: Internet)

*

Ảnh 11: Mẫu đồ án quy hoạch đơn vị ở 6 (Nguồn: Internet)

*

Ảnh 12: Mẫu đồ án quy hoạch đơn vị ở 7 (Nguồn: Internet)

*

Ảnh 13: Mẫu đồ án quy hoạch đơn vị ở 8 (Nguồn: Internet)

*

Ảnh 14: Mẫu đồ án quy hoạch đơn vị ở 9 (Nguồn: Internet)

*

Ảnh 15: Một số cảnh quan sau khi quy hoạch (Nguồn: Internet)

*

Ảnh 16: Mặt bằng tổng thể quy hoạch không gian kiến trúc cảnh quan (Nguồn: Internet)

*

Ảnh 17: Phân chia sử dụng đất thích hợp với dự án (Nguồn: Internet)