Diện Tích Trồng Cà Phê Ở Tây Nguyên Năm 2016, Báo Cáo Cà Phê Việt Nam Tháng 12/2016 Của Usda

*

*

Giới thiệu Tin tức Thủ tục hành chính Thống kê KH&CN Thư viện KH&CN VinaREN
Trang chủ >> Tin tức – Sự kiện >> Các lĩnh vực khoa học và công nghệ >> Khoa học tự nhiên

*

Xây dựng mô hình thâm canh tổng hợp cà phê đạt hiệu quả, bền vững và được chứng nhận tại Tây Nguyên

*
*

*

Sản xuất cà phê có chứng nhận nhằm mục đích đảm bảo thực hiện đúng quy trình sản xuất, cải thiện thu nhập điều kiện sống của người dân thông qua việc giảm chi phí sản xuất, tăng năng suất chất lượng sản phẩm, tối ưu hóa chuỗi cung ứng, đồng thời thúc đẩy sự bền vững cả ba mặt: xã hội, môi trường và kinh tế. Tuy nhiên sản xuất cà phê có chứng nhận tại Việt Nam bước đầu còn rất nhiều hạn chế, đến nay cả nước có trên 102.150 hộ gia đình tham gia sản xuất cà phê có chứng nhận với tổng diện tích trên 172.417 ha. Sản lượng mỗi năm đạt 622.706 là 3.000 tấn. Như vậy, cà phê có chứng nhận chiếm khoảng 30% tổng sản lượng cà phê cả nước, tỷ lệ trên còn quá thấp so với cà phê hiện có của Việt Nam.

Đang xem: Diện tích trồng cà phê ở tây nguyên năm 2016

Những năm gần đây, với tình hình diễn biến thời tiết ngày càng có nhiều bất lợi, ngành sản xuất cà phê ở Tây Nguyên đang phải đối đầu với một thách thức rất lớn: thiếu nước tưới trong mùa khô dẫn đến việc sụt giảm năng suất nghiêm trọng, nhiều vùng tưới không đúng quy trình hướng dẫn gây lãng phí 2 nước. Vì vậy, vấn đề tưới nước là một trong những mối quan tâm hàng đầu của các cơ quan, ban ngành trung ương cũng như địa phương.

Xem thêm: Sơ Đồ Dự Án Sông Cổ Cò – Cơ Hội Phát Triển Ven Sông Cổ Cò

Từ năm 2010 cho đến nay, Viện Khoa học Kỹ thuật Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên, đã tiến hành thực hiện các đề tài nghiên cứu kỹ thuật tưới nước tiết kiệm kết hợp bón phân qua nước cho cây cà phê mang lại hiệu quả cao. Từ những lý do trên, việc xây dựng mô hình thâm canh tổng hợp cà phê đạt hiệu quả, bền vững và được chứng nhận tại Tây Nguyên là điều hết sức cần thiết để phát triển ngành cà phê Việt Nam được ổn định hiệu quả và bền vững. Đó cũng chính là nội dung của dự án “Xây dựng mô hình thâm canh tổng hợp cà phê đạt hiệu quả, bền vững và được chứng nhận tại Tây Nguyên” do TS. Trần Vinh, công tác tại Viện khoa học kỹ thuật nông lâm nghiệp Tây Nguyên, Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam thực hiện.

Xem thêm: Các Dạng Bài Tập Của Hệ Bất Phương Trình Bậc Nhất

Sau một thời gian thực hiện, dự án đã thu được một số kết quả chính như sau:

– Dự án đã xây dựng được 3 mô hình: Mô hình trồng tái canh cà phê vối, mô hình sản xuất cà phê theo tiêu chuẩn chứng nhận, mô hình tưới tiết kiệm nước với diện tích 415 ha tại 5 tỉnh Tây Nguyên (Đăk Lăk, Đăk Nông, Gia Lai, Lâm Đồng, Kon Tum). Trong đó:

+ Mô hình tái canh cà phê vối: 80 ha (tại Đăk Lăk, Đăk Nông, Gia Lai, Lâm Đồng) với 119 hộ dân tham gia. Sau gần 3 năm trồng các mô hình cho thấy:

* Tỷ lệ cây sống ở mô hình trung bình 95,2% cao hơn ngoài sản xuất đại trà (92,0%), chưa thấy có sự khác biệt rõ về tỷ lệ cây sống giữa các vườn có thời gian luân canh và không luân canh.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Diện tích