Diện Tích Trồng Bông Ở Việt Nam Là Quốc Gia Nhập Khẩu Bông Lớn Thứ 3 Thế Giới

lingocard.vn -Thị trường bông thế giới giảm mạnh trong những tháng đầu năm do Covid-19, nhưng đang hồi phục trở lại.

Đang xem: Diện tích trồng bông ở việt nam

Theo ước tính của Ủy ban tư vấn bông quốc tế, trong 4 tháng đầu năm 2020, giá bông thế giới đã sụt giảm khoảng 18% do tác động của đại dịch Covid-19 với việc đóng cửa của các nhà máy dệt, nhất là sự sụt giảm mức cầu 12% trong cả năm 2020 sau khi một nửa dân số thế giới bị cách ly cùng với sự suy thoái của kinh tế thế giới. Ngành công nghiệp dệt chậm lại, nhất là ở châu Á và giá bông bị ảnh hưởng nặng nề do giá dầu lửa thấp, làm cho các loại sợi tổng hợp có giá bán cạnh tranh hơn các loại sợi tự nhiên.
Tuy nhiên, từ tháng 5, thị trường bông dần hồi phục. Chỉ số giá bông Mỹ giao ngay trong hai tháng vừa qua có xu hướng tăng, song vẫn thấp hơn so với mức trung bình của vụ này. Việc Trung Quốc tăng cường mua bông Mỹ đã đẩy hợp đồng kỳ hạn tháng 7/2020 trên sàn New York tăng lên. Tuy nhiên, hợp đồng kỳ hạn tháng 12/2020 vẫn thấp hơn so với kỳ hạn tháng 7/2020.

*

Dự đoán về cung – cầu bông thế giới vụ 2019/20

Trong báo cáo tháng 6/2020, Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) đã hạ mức ước tính về cả tiêu thụ và tồn trữ bông cuối vụ, là tháng thứ 3 liên tiếp điều chỉnh giảm. Ước tính sản lượng tăng ở Argentina và Tanzania, nhưng giảm ở Thổ Nhĩ Kỳ.
Tiêu thụ giảm chủ yếu do nhu cầu yếu đi, nhất là từ Trung Quốc và Ấn Độ. Nhập khẩu bông toàn cầu ước tính tăng nhẹ, do nhu cầu mạnh lên ở Thổ Nhĩ Kỳ, Ấn Độ và Pakistan. Tuy nhiên, tiêu thụ ở Mỹ giảm và giá giao tại cổng trại trung bình ở mức 57 US cent/lb.
Dự đoán về cung – cầu bông thế giới vụ 2020/21
Về niên vụ 2020/21, USDA nâng dự báo về cả tiêu thụ cũng như tồn trữ đầu vụ và cuối vụ. Dự đoán về sản lượng được điều chỉnh giảm ở Thổ Nhĩ Kỳ và Uzbekistan, song bù lại sẽ tăng ở Argentina và Tanzania.

Xem thêm: Hàm Thêm Số 0 Trong Excel – Cách Viết Số 0 Trong Excel, Đánh Số 0 Đầu Dãy Số

Tiêu thụ cũng giảm, chủ yếu do nhu cầu tiếp tục yếu đi ở Trung Quốc, Ấn Độ và một số thị trường khác. Thương mại bông thế giới dự báo tiếp tục không thay đổi. Tiêu thụ bông của Mỹ dự báo sẽ giảm, trong khi tồn trữ cuối vụ sẽ tăng, và giá giao tại cổng trại trung bình vẫn vững ở 57 US cent/lb.
Một số thông tin về thị trường bông Ấn Độ
Tiêu thụ bông Ấn Độ niên vụ 2019/20 ước tính giảm, và tồn trữ tăng gần gấp đôi.
Tồn trữ bông Ấn Độ dự báo sẽ vượt mức kỷ lục cao của năm trước, mặc dù tiêu thụ đang hồi phục dầu sau khi trì trệ bởi Covid-19. Xuất khẩu bông Ấn Độ trong 6 tháng đầu năm nay giảm gần 1/5 so với cùng kỳ năm ngoái.

*

Một số thông tin về thị trường bông Châu Phi

Châu Phi đóng góp vào khoảng 8% tổng sản lượng bông toàn cầu. Toàn Châu Phi có 6 vùng trồng bông, trong đó khu vực Tây Phi có vai trò quan trọng nhất. Châu Phi cận Sahara có khí hậu thuận lợi, nhưng mấy năm nay bị sâu bệnh tấn công ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản lượng. Năng suất bông ở Tây Phi đã giảm khoảng 25-35% do sâu bệnh. Bên cạnh đó, hạt giống chất lượng kém, thiếu các phương tiện lưu giữ hạt, đất đai bạc màu và thiếu kỹ năng… cũng ảnh hưởng tới năng suất bông.
Ở Châu Phi, Mali là quốc gia phụ thuộc nhiều vào xuất khẩu một số loại nông sản, nhất là bông. Nước này có diện tích bông là 740.000 ha, cho sản lượng 700.000 tấn/năm (1,36 triệu kiện) trong đó gần như toàn bộ dành cho xuất khẩu (1,33 triệu kiện).
Đại dịch Covid-19 kéo theo việc giảm giá nguyên liệu thế giới và giảm cầu quốc tế do suy thoái kinh tế gây ra. Tình hình ngày càng trầm trọng thêm khi sản xuất công nghiệp tại những nước như Hoa Kỳ, Trung Quốc và châu Âu sụt giảm. Giá bán bông mùa vụ 2020/2021 là 200 franc CFA/kg (1 USD = 584,50 FCFA), giảm 75 FCFA so với niên vụ 2019/2020. Nguyên nhân là do giá bông quốc tế ở mức thấp nhất kể từ 11 năm nay. Để khuyến khích sản xuất bông, Bộ trưởng Nông nghiệp Mali, ông Baba Moulaye Haidara cho biết chính phủ vẫn duy trì trợ cấp 10 tỷ FCFA cho các nhà sản xuất bông niên vụ 2020-2021.
Burkina Faso từng là nước xuất khẩu bông đứng đầu châu Phi, nhưng nay đã tụt xuống vị trí thứ ba sau Mali và Benin. Trong niên vụ 2018/2019, sản xuất bông của nước này chỉ đạt 436.000 tấn, giảm 30% so với niên vụ 2017/2018, trong khi Mali và Benin đạt sản lượng khoảng 700.000 tấn/nước. Đây là vụ mùa thứ ba liên tiếp ghi nhận sự sụt giảm mạnh về sản lượng bông tại Burkina Faso. Theo nhận định của Lãnh đạo Liên minh các nhà sản xuất bông của Burkina Faso (UNPCB), nguyên nhân dẫn đến sự sụt giảm nói trên không hoàn toàn do thời tiết kém thuận lợi mà còn do ảnh hưởng từ nhiều yếu tố khác như chất lượng nguồn nguyên liệu đầu vào kém (đặc biệt là giống và phân bón), kỹ thuật canh tác, sản xuất không phù hợp và cơ cấu tổ chức trong ngành còn nhiều bất cập. Ngoài ra, sau nhiều năm sụt giảm nguồn thu liên tiếp, nhiều hộ trồng bông tại Burkina Faso đã rơi vào cảnh nợ xấu, không đủ nguồn thu để trả lương nhân công và phải chuyển hướng trồng trọt hoặc tìm kế mưu sinh khác. Điều này dẫn đến tình trạng hiện có hơn 200.000 ha đất canh tác chưa gieo hạt trên toàn Burkina Faso.

Xem thêm: văn mẫu bình ngô đại cáo

Trong bối cảnh kinh tế thế giới chịu khủng hoảng trầm trọng do tác động của dịch Covid-19, ngành bông Burkina Faso dự báo gặp nhiều khó khăn và không thể đạt được mục tiêu sản xuất 600.000 tấn trong niên vụ 2019/2020 như dự kiến ban đầu. Ước tính sản lượng thu hoạch năm nay chỉ đạt tối đa khoảng 500.000 tấn.

Cung, cầu và thương mại bông thế giới

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Diện tích