Quy Định Diện Tích Tối Thiểu Để Tách Thửa, Điều Kiện Tách Thửa Đất Nông Nghiệp Năm 2021

Hiện nay, hàng năm UBND tỉnh/Thành phố ban hành khung giá đất và các điều kiện liên quan đến diện tích tối thiểu tách thửa trên từng địa bàn của tỉnh/thành phố. Công ty luật Minh Khuê tư vấn pháp luật đất đai và vấn đề diện tích tối thiểu được tách thửa theo quy định hiện nay:
Thưa luật sư, Tôi tìm hiểu thông tin thấy mỗi tỉnh/thành phố hình như có quy định khác nhau về diện tích tối thiểu để tách thửa (tách sổ đỏ). Xin luật sư tư vấn và hướng dẫn về vấn đề trên ? Cảm ơn luật sư!
Thưa luật sư, Nhà em có diện tích đất ở là 5000m2 (sổ đỏ), cha mẹ định phân thành 5 sổ cho 4 chị em và em. Em định hỏi thủ tục làm có dễ dàng không ? Cảm ơn!
Xin chào Luật Sư hiện tại mình đang ở Biên Hòa Đồng Nai. Thưa luật sư hiện tại gia đình mình đang sống chung trên một mảnh đất và ba mẹ mình muốn chia lại cho mình một phần mảnh đất đó. Nay mình muốn tách sổ riêng cho mảnh đất đó vậy xin hỏi luật sư trình tự như thế nào và lệ phí bao nhiêu. Mình xin cảm ơn.

Đang xem: Diện tích tối thiểu để tách thửa

*

Luật sư tư vấn quy định về diện tích tối thiểu tách thửa, gọi ngay: 1900.6162

Trả lời:

Trước tiên do bạn không nói rõ nơi có đất ở đâu nên chúng tôi không thể xác định được diện tích tối thiểu tách thửa cụ thể cho bạn là như thế nào vì mỗi tỉnh sẽ ban hành một quyết định quy định về diện tích tối thiểu tách thửa khác nhau, cụ thể bạn có thể tham khảo quy định tại Điều 144 và Điều 145 Luật đất đai năm 2013. Nếu sau khi bạn thực hiện tách thửa mà vẫn đảm bảo đủ điều kiện về diện tích tối thiểu, bạn có thể thực hiện thủ tục tách thửa đất như sau:

Theo quy định tại Điều 75 Nghị định 43/2014/NĐ-CP hướng dẫn thi hành luật đất đai quy định về trình tự, thủ tục tách thửa hoặc hợp thửa đất

Hồ sơ nộp khi thực hiện thủ tục tách thửa hoặc hợp thửa đất:

a) Đơn đề nghị tách thửa hoặc hợp thửa theo Mẫu số 11/ĐK;

b) Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp.

Nộp tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai hoặc cơ quan tiếp nhận hồ sơ theo quy định của UBND cấp tỉnh quy định.

Lệ phí: Lệ phí địa chính ( mức thu do Hội đồng nhân dân cấp tỉnh quyết định). Hộ gia đình, cá nhân ở nông thôn không phải nộp lệ phí địa chính.

Thời hạn giải quyết: Không quá 15 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ

Đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế- xã hội khó khăn thì thời gian thực hiện được tăng thêm 15 ngày.

THưa luật sư, Em muốn chuyển đất 500 m2 đất vườn ao sang đất thổ cư thì thủ tục như thế nào ? Cần những giấy tờ và nộp hồ sơ tại đâu ? Em ở Hưng Yên, diện tích đất này từ năm 2003.

Theo khoản 2 khoản 4 điều 7 Quyết định 18/2014/QĐ- UBND

“…2.Đối với thửa đất có vườn, ao gắn liền với nhà ở (kể cả thửa đất trong và ngoài khu dân cư) mà người đang sử dụng đất có một trong các loại giấy tờ về quyền sử dụng đất quy định tại các Khoản 1, 2, 3 Điều 100 Luật Đất đai năm 2013 và Điều 18 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP trong giấy tờ đó không ghi rõ diện tích đất ở (hoặc thổ cư) thì diện tích đất ở được công nhận như sau:

– Tại các vị trí đất ven quốc lộ, đường tỉnh, đường huyện, mặt đường phố, ven chợ:

+ Hộ gia đình có một nhân khẩu: Hạn mức công nhận diện tích đất ở là 120m2.

+ Hộ gia đình có hai nhân khẩu trở lên: Hạn mức công nhận diện tích đất ở là 100m2/khẩu, nhưng tối đa không quá 450m2.

– Tại các vị trí đất còn lại:

+ Hộ gia đình có một nhân khẩu: Hạn mức công nhận diện tích đất ở là 250m2.

Xem thêm: Tỉ Số Nén Là Gì? Cách Tính Tỷ Số Nén Xe Máy Cách Tính Tỉ Số Nén Cho Xe

+ Hộ gia đình có hai nhân khẩu trở lên: Hạn mức công nhận diện tích đất ở là 200m2/khẩu, nhưng tối đa không quá 600m2.

….

Điều 4. Hạn mức giao đất ở

Hạn mức giao đất ở làm căn cứ để: Giao đất ở tái định cư (đối với trường hợp không có mặt bằng quy hoạch chi tiết được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt); giao đất ở cho hộ gia đình, cá nhân làm nhà tại nông thôn và đô thị trên địa bàn tỉnh Hưng Yên được quy định như sau:

1. Hạn mức đất giao cho mỗi hộ gia đình, cá nhân làm nhà ở tại các xã:

Phân loại

Mức tối thiểu

Mức tối đa

Đối với các vị trí đất ven quốc lộ, đường tỉnh, đường huyện; ven chợ

40m2

120m2

Các vị trí còn lại

60m2

200m2

Theo đó, bạn có 500 m2 đất vườn ao, do bạn không nói rõ đất có gắn nhà ở không và cụ thể nơi có đất ở vị trí nào của tỉnh Hưng Yên. Do đó , bạn có thể tham khảo quy định trên, ngoại trừ diện tích được công nhận đất ở, còn lại được xếp vào đất vườn , ao.

Thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất như sau:

“Điều 69 Nghị định 43/2014/NĐ-CP. Trình tự, thủ tục cho phép chuyển mục đích sử dụng đất

1. Người sử dụng đất nộp đơn xin phép chuyển mục đích sử dụng đất kèm theo Giấy chứng nhận đến cơ quan tài nguyên và môi trường.

2. Cơ quan tài nguyên và môi trường có trách nhiệm thẩm tra hồ sơ; xác minh thực địa, thẩm định nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất; hướng dẫn người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật; trình Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất; chỉ đạo cập nhật, chỉnh lý cơ sở dữ liệu đất đai, hồ sơ địa chính.

Đối với trường hợp nhà đầu tư nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất của người đang sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư thì thực hiện thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất đồng thời với thủ tục cho phép chuyển mục đích sử dụng đất.

3. Người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định.”

Hồ sơ:

Người sử dụng đất nộp 01 bộ hồ sơ đối với trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất phải được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; hồ sơ gồm:

a) Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất theo Mẫu số 01 ban hành kèm theo Thông tư này;

b) Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở hoặc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Nộp: Cơ quan tài nguyên và môi trường. Ngoài ra, bạn phải thực hiện nghĩa vụ tài chính.

Xem thêm: Đồ Án Xử Lý Khí Thải Lò Đốt Rác Công Nghiệp, Đồ Án Xử Lý Khí Thải

Thưa luật sư, cho tôi hỏi: Năm 2007 tôi có mua một miếng đất bằng giấy tay sổ của chủ đất, hiện không có thổ cư, như vậy tôi có thể tách sổ được không ? Diện tích đất tôi mua là 60m. Hiện tại tôi đang ở trên mảnh đất này tại Dĩ An, Bình Dương. Tôi có thể lên 60m thổ cư để tách sổ được không? Mong luật sư tư vấn, tôi xin cảm ơn!

Trước tiên, bạn cần phải thực hiện việc công chứng, chứng thực hợp đồng mua bán quyền sử dụng đất.

Về diện tích tối thiểu tách thửa: Sau khi bạn chuyển mục đích sử dụng đất lên thổ cư thì sẽ có diện tích tối thiểu theo quy định tại Quyết định 38/2014/QĐ-UBND quy định:

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Diện tích