Diện Tích Thụy Điển Mới Nhất (2021), Địa Lý Thụy Điển

Thụy Điển là nước nào, có điều gì thú vị ở quốc gia này? Điểm gì đặc biệt ở Thụy Điển hấp dẫn chúng ta mỗi khi nghĩ đến? Điều gì khiến quốc gia này được mệnh danh là quốc gia “hạnh phúc nhất thế giới” nhỉ? Chúng ta hãy cùng nhau khám phá những thông tin bổ ích bên dưới về đất nước Thụy Điển nhé.

Đang xem: Diện tích thụy điển

1. Thuỵ Điển là nước nào? 

Thụy Điển nằm trong khu vực Scandinavia ở Bắc Âu. Đất nước này được bao phủ bởi những khu rừng rộng lớn và xanh mát, chiếm một nửa diện tích đất nước. Với hơn 100.000 hồ nằm rải rác trên khắp đất nước, cùng hơn 24.000 hòn đảo lớn nhỏ.

*

Nước Thụy Điển dài 977 dặm (tương đương 1.572 km), có diện tích khoảng 449.964 km vuông, là đất nước lớn thứ 3 trong Liên minh Châu Âu. Đất nước này được bao bọc bởi Na Uy về phía Tây và Phần Lan về phía đông. Phía bắc của Thụy Điển được gọi là “vùng đất của mặt trời lúc nửa đêm”, bởi vì trong những tháng mùa hè, không thấy lúc nào mặt trời lặn cả.

Vào mùa thu và mùa xuân, có những màn trình diễn ánh sáng ngoạn mục ở miền bắc Thụy Điển được gọi là “aurora borealis” hay “đèn phía bắc”. Những ánh sáng màu xanh lá cây hoặc đỏ chói lấp đầy bầu trời đêm khuya là do va chạm của các hạt cực nhỏ trong bầu khí quyển Trái đất.

Rừng cổ thụ, rừng cây thông rộng, núi và đất ngập nước cung cấp môi trường sống phong phú cho nhiều loài động vật và chim có nguy cơ tuyệt chủng. Người Thụy Điển yêu nông thôn và Thụy Điển là quốc gia đầu tiên ở châu Âu tạo ra các công viên quốc gia. Ngày nay, đất nước này có 29 công viên quốc gia và nhiều khu bảo tồn thiên nhiên, khu bảo tồn động vật hoang dã.

2. Con người Thụy Điển

Ngôn ngữ chính thức của Thụy Điển là tiếng Thụy Điển. Ngoài ra có một số ngôn ngữ nhỏ khác được công nhận tại đất nước này đó là Yiddish, Sami, Meänkieli, Phần Lan và Romani. Nhiều người ở Thụy Điển cũng nói tiếng Anh và tiếng Đức rất tốt.

*

Thụy Điển là quốc gia ít theo đạo nhất trên thế giới. Không có tôn giáo nào được công nhận kể từ năm 2000 vì có sự tách biệt giữa nhà thờ và nhà nước. Cộng đồng theo đạo Cơ Đốc Giáo là cộng đồng đông nhất ở nước này. Tuy nhiên cũng chỉ có 19% người Thụy Điển theo đạo thực sự. Phần lớn người Thụy Điển chỉ tham gia vào các nghi lễ tôn giáo trong các ngày lễ lớn, chẳng hạn như Giáng Sinh, các nghi lễ như hôn lễ hay tang lễ. Cộng đồng theo đạo lớn thứ 2 là Hồi giáo (5%).

Thụy Điển có tổng dân số 9,9 triệu người (số liệu 2015) cứ sáu người ở Thụy Điển lại có 1 người là người nước ngoài đã định cư tại Thụy Điển và phần lớn công dân nước ngoài tập trung ở những thành phố lớn của Thụy Điển.

Thụy Điển là một trong những quốc gia có dân số ít nhất ở Châu Âu. Hầu hết những người sống ở nông thôn trước đây, sau khi đất nước trở nên công nghiệp hóa những năm 1900, nhiều người chuyển vào các thành phố Malmö, Göteborg và Stockholm để sinh sống.

Từ những năm 1930, Thụy Điển đã phát triển hệ thống phúc lợi, được gọi lại “Mô hình Thụy Điển”. Theo hệ thống của họ, tất cả người Thụy Điển đều được tiếp cận tới dịch vụ chăm sóc sức khỏe được tài trợ công, trợ giúp thất nghiệp, chăm sóc trẻ em, người già , trợ giúp người thất nghiệp,…

Người Thụy Điển thường hay được xếp hạng là một trong những quốc gia hạnh phúc nhất thế giới nhờ vào nguyên tắc “Lagom” của họ. Đó là những nguyên tắc riêng về cuộc sống, có nghĩa là sự điều tiết.

Sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống cá nhân, sự quan tâm đến thiên nhiên, lối sống tối giản hợp lý trong mọi mặt của cuộc sống. Người Thụy Điển từ bé đã được nuôi dưỡng và giáo dục cách làm sao chăm sóc bản thân, cân hằng và hài hòa cuộc sống với các mối quan hệ, và tìm cho mình những niềm vui riêng để tăng sự sáng tạo và vui vẻ.

3. Nền kinh tế của Thụy Điển

Thụy Điển là một thành viên của Liên minh châu Âu, nhưng không sử dụng đồng euro làm tiền tệ. Họ đã giữ đơn vị tiền tệ của riêng mình, đồng krona Thụy Điển, như một cách để giữ danh tính của họ. Thụy Điển tự hào là một quốc gia trung lập. Kể từ giữa những năm 1800 và trong hai cuộc Thế chiến, Thụy Điển vẫn trung lập, không chiến đấu cho phe này hay phe kia.

*

Nền kinh tế của Thụy Điển là một nền kinh tế phát triển theo định hướng xuất khẩu các sản phẩm gỗ thủy điện và quặng sắc. Các ngành công nghiệp chính bao gồm động cơ, dược phẩm, máy công nghiệp, thiết bị chính xác, hàng hóa chất, hàng gia dụng và thiết bị, lâm nghiệp, sắt và thép.

Theo truyền thống, một nền kinh tế nông nghiệp hiện đại sử dụng hơn một nửa lực lượng lao động trong nước, ngày nay Thụy Điển phát triển hơn nữa các ngành công nghiệp kỹ thuật, mỏ, thép và bột giấy có khả năng cạnh tranh quốc tế, bằng chứng là các công ty như Ericsson, ASEA / ABB, SKF, Alfa Laval, AGA, và Dyno Nobel.

Thụy Điển là một nền kinh tế thị trường mở, có tính cạnh tranh và tự do hóa cao. Phần lớn doanh nghiệp Thụy Điển thuộc sở hữu tư nhân và theo định hướng thị trường, kết hợp với một nhà nước phúc lợi mạnh mẽ liên quan đến các khoản thanh toán chuyển khoản chiểm tới ba phần tram GPD. Năm 2014, phần tram của cải quốc gia do nhà nước sở hữu là 24%.

Thụy Điển đã đạt được mức sống cao trong một hệ thống hỗn hợp của chủ nghĩa tư bản công nghệ cao và các phúc lợi phúc lợi phong phú. Thụy Điển có tổng thu từ thuế cao thứ hai sau Đan Mạch, tính theo phần thu nhập của đất nước.

4. Nền giáo dục của Thụy Điển

*

Thụy Điển có gần 40 trường đại học trải dài trên khắp đất nước, nhiều trường nằm trong danh sách những trường hàng đầu trên toàn cầu như Đại học Uppsala, Đại học Lund hoặc Đại học Stockholm. Thụy Điển là một trong những quốc gia tiên phong của Châu Âu chuyển sang học tiếng Anh và cung cấp đến 900 loại chương trình đào tạo và bằng cấp cho học viên lựa chọn.

Xem thêm: Khóa Học Istqb Foundation – 7 Bước Tự Học Để Đạt Chứng Chỉ Istqb Foundation

Học tập tại Thụy Điển miễn phí cho công dân EU/EEA và những người có giấy phép cư trú vĩnh viễn ở Thụy Điển. Những người khác có thể phải trả học phí thường dao động từ 80.000 đến 140.000 SEK mỗi năm – ca. 8.000 đến 15.000 EUR, hoặc 9.000 đến 17.000 USD. Ngoài ra còn có một khoản phí đăng ký cho những người từ bên ngoài EU / EEA.

Yêu cầu thị thực cho sinh viên

Sinh viên từ EU / EEA có thể học tập tại Thụy Điển mà không cần bất kỳ yêu cầu thị thực nào. Nếu bạn đến từ bên ngoài EU / EEA, bạn có thể cần xin thị thực sinh viên. Kiểm tra với các nhà chức trách Thụy Điển để tìm hiểu cách đáp ứng các yêu cầu pháp lý.

Thị trường việc làm cho sinh viên tốt nghiệp

Thụy Điển là quê hương của một số tập đoàn quốc tế thành công – như Volvo, IKEA hay H&M – nhưng cũng có một số công ty khởi nghiệp thú vị nhất trong những năm gần đây – như Skype hoặc Spotify. Tính quốc tế của các nhà tuyển dụng cũng như trình độ tiếng Anh cao của người Thụy Điển khiến những sinh viên tốt nghiệp quốc tế có trình độ khá dễ dàng bước chân vào thị trường việc làm Thụy Điển, ngay cả khi kiến ​​thức về tiếng Thụy Điển của họ còn hạn chế.

5. Điểm nổi bật ở Thụy Điển không thể bỏ qua

Xứ sở nhạc POP hàng đầu

Thụy Điển nổi tiếng với nhiều ban nhạc, ca sỹ lớn. Các bài hát do Thụy Điển sản xuất hoặc do Thụy Điển viết (bao gồm các bản hit hàng đầu của Anh và Mỹ) đã thống trị các bảng xếp hạng trong nhiều năm.

Với bạn nhạc ABBA là một trường hợp về hiện tượng nghệ thuật âm nhạc của Thụy Điển. Kể từ sau chiến thắng tại Cuộc thi Bài hát Eurovision năm 1974, ban nhạc này đã mở đường cho nhiều nghệ sĩ Thụy Điển hơn. Sau đó là nhiều các nghệ sĩ khác như Roxette, Robyn, Lykke Li, Avicii và hơn thế nữa, những người đã nổi tiếng quốc tế trong những năm qua.

Không gian xanh tuyệt đẹp của Thụy Điển

*

Đất nước này có rất nhiều không gian xanh!

Thụy Điển có mật độ dân số thưa thớt, rừng bao phủ rộng khắp, hơn 90.000 hồ và hơn 3.000 km đường bờ biển. Chính những điều này làm tăng thêm giấc mơ chinh phục thiên nhiên của những bạn yêu thiên nhiên thật sự. Không gian xanh ở mọi nơi, nên nếu sống ở đây, bạn sẽ không cần phải đi đâu xa hay cần phải ra ngoài các thành phố để tận hưởng vùng nông thôn tươi tốt.

Trong các thành phố nhộn nhịp của Thụy Điển, bạn cũng có thể dễ dàng tìm thấy những thiên đường xanh để thư giãn trong yên bình. Ngay cả ở Stockholm, bạn cũng có thể dễ dàng trốn ra bờ biển hoặc một công viên đẹp. Bạn thậm chí có thể bắt một chuyến phà đến một hòn đảo nghỉ dưỡng ở Quần đảo Stockholm.

Màu xanh lá cây cũng là suy nghĩ của mọi người. Ý thức về môi trường đã ăn sâu vào văn hóa Thụy Điển và các nước Bắc Âu nói chung.

Scandinavia bao gồm một số quốc gia sạch nhất trên thế giới. Nó bao gồm sự tham gia nhiều vào giao thông công cộng và tái chế cũng như sự sẵn có của thực phẩm hữu cơ (sinh thái).

Quận sành điệu của Södermalm

*

Södermalm là một trong những khu phố thời thượng của thủ đô Stockholm của Thụy Điển. Nơi đây được mệnh danh là thiên đường của giới hipster Thụy Điển này đã được tạp chí Vogue xếp vào danh sách “15 khu phố thú vị nhất thế giới”.

Từng là một khu phố của tầng lớp lao động, giờ đây Södermalm là một trung tâm nhộn nhịp của các nhà hàng và quán bar thời thượng cùng các cửa hàng và phòng trưng bày nhỏ, độc lập. Nếu có cơ hội đến đây bạn hãy đừng ngần ngại tận hưởng cảm giác thư thái, những cửa hàng cổ điển thú vị, ẩm thực sáng tạo và những người đẳng cấp thế giới đang ngắm nhìn.

Để mua sắm tốt nhất, hãy đến “SoFo”, khu vực phía nam Folkungagatan. Bảo tàng Nhiếp ảnh Thụy Điển, Fotografiska, cũng nằm trong khu dân cư dọc theo bờ sông này.

Những thiết kế đặc sắc của Thụy Điển

*

Khi nhắc đến Thụy Điển chắc hẳn không ai không nghĩ đến ngay các thương hiệu nổi tiếng về thiết kế mà đất nước này ứng danh tên tuổi trên thế giới. Đó có thể là IKEA hoặc thậm chí là H&M, những thiết kế Thụy Điển đã thấm nhuần vào tâm thức thế giới trong thế kỷ trước.

Đối với người Thụy Điển, thiết kế được dệt thành vải của cuộc sống hàng ngày. Thiết kế Thụy Điển được biết đến với sự nhấn mạnh vào tính bền vững và chức năng, trong mọi thứ từ kiến ​​trúc đến thiết kế hàng dệt may. Người Thụy Điển thích mọi thứ trông đẹp, nhưng họ cũng thích giữ nó đơn giản.

Cho dù bạn đang đến thăm hay thậm chí học tập ở Thụy Điển, bạn sẽ muốn mang theo một chút thiết kế của địa phương với bạn. Tìm kiếm những phát hiện độc đáo hơn từ các nghệ sĩ địa phương, nhà thiết kế nội thất và các nhãn thời trang nhỏ hơn. Tại Stockholm, bạn có thể ghé thăm Khu Thiết kế nằm trong khu phố Södermalm thời thượng.

Ở vùng nông thôn, một số đồ lưu niệm đáng chú ý bao gồm đồ thủ công mỹ nghệ Sami từ Lapland của Thụy Điển và các mảnh thủy tinh thổi từ Vương quốc pha lê ở Småland. Bạn cũng có thể mang về nhà một con ngựa Dalecarlian mang tính biểu tượng, một bức tượng ngựa Dala bằng gỗ, được chạm khắc truyền thống, từ tỉnh Dalarna.

Xem thêm: Khóa Học Revit Structure Cam Kết Chất Lượng, Khóa Học Revit Structure Pro

Có rất nhiều điều thú vị về đất nước Thụy Điển mà khi tìm hiểu bạn sẽ thấy thích đất nước này vô cùng. Nếu có cơ hội du học hoặc định cư tại đây, hãy lập ngay một danh sách khám phá hết những thú vị trên nhé.

Bài viết này thuộc bản quyền của Tổ Chức Tư Vấn Giáo Dục Quốc Tế lingocard.vn. Sao chép dưới mọi hình thức xin vui lòng dẫn nguồn và links. 

lingocard.vn và Vuatiengduc là công ty chuyên du học nghề Đức và trung tâm tiếng Đức uy tín nhất hiện nay. Với đội ngữ sáng lập đã sinh sống 20 năm tại Đức lingocard.vn và Vuatiengduc chúng tôi hiểu các bạn cần gì và sẽ tìm ra giải pháp cho từng học viên học tiếng Đức chuyên nghiệp

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Diện tích