Khái Niệm: Diện Tích Sử Dụng, Cách Tính Diện Tích Sử Dụng Đúng Nhất

Chúng tôi rất vui khi bạn đọc bài viết này. Nếu thấy bài viết hay và đầy đủ thông tin, hãy tặng chúng tôi 1 like. Nếu thấy bài viết chưa ổn, cần chỉnh sửa bổ sung thêm. Hãy để lại bình luận xuống phía dưới bài viết để ShunDeng bổ sung kịp thời. Rất cám ơn bạn đã dành thời gian đóng góp ý kiến để Website được tốt hơn nữa.

Đang xem: Diện tích sử dụng

Diện tích xây dựng và diện tích sử dụng giống nhau hay khác nhau. Nếu khác nhau thi cách tính diện tích xây dựng như thế nào. Tất cả những thắc mắc của bạn sẽ được Shundeng giải đáp hết trong bài viết hôm nay.

Trước tiên hãy cùng tìm hiểu khái niệm diện tích xây dựng và diện tích sử dụng để xem chúng có giống nhau không nhé.

Diện tích xây dựng là gì?

Diện tích xây dựng là diện tích được phép xây dựng tính từ mép ngoài tường bên này đến mép ngoài tường bên kia (được tính theo m²).

Diện tích xây dựng được quy định trong giấy phép xây dựng và được duyệt trong quy hoạch của các khu đô thị.

*

Diện tích sử dụng là gì?

Diện tích sử dụng (được tính theo m²) là tổng diện tích ở và diện tích phụ được tính theo những quy định của bộ Xây dựng. Hay nói cách khác diện tích sử dụng là diện tích được đưa vào sử dụng sau khi thi công hoàn tất ngôi nhà.

Diện tích ở là tổng diện tích các phòng chính dùng để sinh hoạt (ăn, ngủ, sinh hoạt chung,…) và diện tích phần dưới cầu thang bố trí trong phòng của ngôi nhà.

Diện tích phụ là tổng diện tích các phòng phụ như bếp, nhà kho, nhà tắm, ban công, hành lang, lối đi,…

Ngoài 2 khái niệm trên thì bạn cũng nên biết thêm một số khái niệm khác cũng liên quan đến lĩnh vực xây dựng như :

Diện tích tim tường : dùng để xác định diện tích xây dựng đối với các căn hộ chung cư. Đối với những căn hộ chung cư thì diện tích xây dựng chính là diện tích tim tường.

Thông thủy là cách tính diện tích căn hộ đo theo những nơi nước có thể lan tỏa.

Diện tích thông thủy (hay diện tích trải thảm) : bao gồm cả phần diện tích tường ngăn các phòng bên trong căn hộ và diện tích ban công, lô gia gắn liền với căn hộ.

Xem thêm: Giải Phương Trình Cos2X=-1, Phương Trình Lượng Giác Cos 2X = 1 Có Nghiệm Là

Như vậy các bạn đã biết được sư khác nhau giữa diện tích xây dựng và diện tích sử dụng rồi nhé.

*

 Tham khảo 15+ mẫu nhà xưởng sản xuất đẹp cho doanh nghiệp năm 2021

Cách tính diện tích xây dựng nhà dân dụng

Công thức tính diện tích xây dựng thường được tính theo sàn và theo hình chiếu mái. Cách tính phổ biến nhất được các nhà thầu sử dụng :

DTXD = Diện tích sàn sử dụng + diện tích khác (phần móng, mái, sân, tầng hầm,..)

Trong đó :

Diện tích sàn

Phần có mái che phía trên : 100% diện tích.Phần không có mái che nhưng có lát gạch nền : 50% diện tích.Ô trống trong nhà.Dưới 4m² tính như sàn bình thường.Trên 4m² : 70% diện tích.Lớn hơn 8m² : 50% diện tích.

Phần gia cố nền đất yếu

Tùy vào điều kiện đất, điều kiện thi công mà sẽ quyết định sử dụng loại hình gia cố khác nhau như sử dụng gỗ hoặc cốt thép.Sử dụng phương pháp đổ bê tông cốt thép thì sẽ tính 20% diện tích.

Phần móng

Móng đơn tính 30% diện tích.Đài móng trên nền cọc bê tông cốt thép, cọc khoan nhồi : 35% diện tích.Móng băng tính 50% diện tích.

Phần tầng hầm

Hầm có độ sâu nhỏ hơn 1.5m so với code đỉnh ram hầm : 135% diện tích.Hầm có độ sâu nhỏ hơn 1.5m so với code đỉnh ram hầm : 150% diện tích.Hầm có độ sâu nhỏ hơn 2.0m so với code đỉnh ram hầm : 180% diện tích.

Phần sân

Dưới 20m2 có đổ cột, đổ đà kiềng, xây tường rào, lát gạch nền : 100%.Dưới 40m2 có đổ cột, đổ đà kiềng, xây tường rào, lát gạch nền : 70%.Trên 40m2 có đổ cột, đổ đà kiềng, xây tường rào, lát gạch nền : 50%.

Phần mái

Mái bê tông cốt thép, không lát gạch tính 50% diện tích của mái, có lát gạch tính 10% diện tích của mái.Mái ngói vì kèo sắt : 60% diện tích của mái.Mái bê tông dán ngói : 85% diện tích của mái.Mái tôn tính 30% diện tích của mái.

Trên đây là cách tính diện tích xây dựng chung và phổ biến. Tuy nhiên còn phụ thuộc vào các gói thầu và giữa các nhà thầu khác nhau sẽ có những cách tính khác nhau. Chính vì vậy, khi xây dựng nhà ở các bạn đừng quan tâm chi tiết chi phí trên từng m² mà hãy quan tâm đến tổng giá trị hợp đồng và những hạng mục mà nhà thầu thực hiện trong gói thầu.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Đăng Status Zalo Trên Máy Tính, Thay Đổi Trạng Thái

Shun Deng – Đơn vị chuyên thiết kế nhà đẹp tại Bình Dương với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng. Cùng đội ngũ thiết kế, kiến trúc chuyên môn sâu, giàu kinh nghiệm thực tiễn. Chúng tôi cam kết mang đến cho bạn những bản vẽ công trình chất lượng, hợp phong thủy, đem lại may mắn cho từng thành viên trong gia đình nhỏ của bạn.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Diện tích