Diện Tích Sàn Sử Dụng Là Gì? Cách Tính Diện Tích Sử Dụng Đúng Nhất

Diện tích sàn là gì? Nhiều khách hàng chuẩn bị xây nhà vẫn đang tìm hiểu những kiến thức về nhà cửa để chuẩn bị cho mình có môt ngôi nhà tốt nhất. Việc hiểu được diện tích sàn là gì và tính được diện tích sàn sẽ giúp dự toán được chi phí xây dựng từ đó chủ đầu tư có thể chọn được các phương án phù hợp với ngân sách của mình. Trong nội dung bài viết Công ty thiết kế và xây dựng SBS HOUSE Đà Nẵng sẽ bật mí cách giúp bạn tính toán diện tích sàn chuẩn xác nhất.

Đang xem: Diện tích sàn sử dụng

1.Diện tích sàn là gì?

Mẫu nhà phố 2 tầng đẹp thiết kế tối giản tiết kiệm chi phí chỉ từ 900 triệu đồng.

Là tổng diện tích có thể sử dụng trong một công trình (gồm hành lang, ban công, sàn tầng kỹ thuật, tầng mái, tầng tum, tầng hầm, tầng nửa hầm,…). Tính cả diện tích hành lang, ban công, …. vào diện tích sàn trong phạm quy mép ngoài của các tường bao thuộc tầng.

*

Công thức tính diện tích sàn

Diện tích sàn phải được tính trước khi xây dựng nhằm dự toán chi phí xây dựng công trình. Và làm hồ sơ thủ tục xin cấp phép thi công công trình.

Bảng giá thiết kế mới nhất SBS HOUSE.

2.Quy định tính diện tích sàn xây dựng

1.3.15 QCVN 03: 2009/BXD“Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về phân loại, phân cấp công trình xây dựng dân dụng, công nghiệp và hạ tầng kỹ thuật đô thị” đã quy định:

Diện tích sàn của mộttầnglà diện tích sàn trong phạm vi mép ngoài của các tường bao thuộc tầng. Phần diện tích hành lang, ban công,… cũng được tính trong diện tích sàn.

Diện tích sàn xây dựng của tầng nào thì được tính vào diện tích sàn xây dựng của tầng đó.

Tổng diện tích sàn của ngôi nhà (công trình)sẽ bằng tổng diện tích của từng tầng với nhau.

2.1 Cách tính diện tích sàn xây dựng

Để tính được diện tích xây dựng sẽ có 2 cách tính là tính theo sàn hoặc tính theo mái.

Xem thêm: Cách Bẻ Khóa Mật Khẩu Máy Tính Bảng, Cách Mở Khóa Điện Thoại

Tính diện tích dây dựng

Mẫu nhà 3 tầng đẹp sang trọng chi phí chỉ ngang nhà 2 tầng.

2.2 Công thức tính diện tích sàn

Diện tích xây dựng (DTXD) = Diện tích sàn sử dụng + Diện tích khác (móng, lát gạch, xây tường hay làm ban-công… có thể sẽ được tính thêm theo %)

Giả sử ta có diện tích đất là 30m², dự định xây 1 tầng trệt, 2 tầng, đổ mái đúc bằng. Thì diện tích xây dựng của chúng ta là bao nhiêu?

Tính theo sàn thì có 3 sàn và tổng diện tích là 90m²

Tính theo mái thì cũng có 3 mái và tổng diện tích cũng là 90m²

Lưu ý: Có mái bên trên là hiển nhiên, có mái mới tính được diện tích sàn của lầu 2.

Công ty thiết kế và thi công nhà đẹp uy tín nhất Đà Nẵng – Quảng Nam.

Suy ra, cứ tạo được bao nhiêu không gian sử dụng thì tính cộng lại sẽ ra diện tích xây dựng.

Trong đó:

Diện tích sànTính thêm giá từ 30 – 50% của một sàn trong trường hợp đã đổ bê tông rồi, sau phát sinh thêm lợp mái ngói.Phần có mái che phía trên tính 100% diện tíchKhông có mái che nhưng lát gạch nền sẽ được tính là 50% diện tíchDưới 4m² tính như sàn bình thườngTrên 4m² tính 70% diện tích8m² trở lên thì tính 50% diện tíchCác ô trống trong nhà

*

Tính diện tích xây với 100% nếu có phần mái che, 50% với phần không có mái che

Phần gia cố nền đất yếuTính 20% diện tích cho phương pháp đổ bê tông cốt thépNgoài ra, tùy vào điều kiện đất cũng như thi công sẽ quyết định loại hình gia cố khác nhau như sử dụng gỗ hoặc cốt thép.

Công ty thiết kế kiến trúc.

Phần móngTính 30% diện tích móng đơn.Tính 35% diện tích cho đài móng trên nền cọc bê tông cốt thép, cọc khoan nhồi.Tính 50% diện tích móng băngPhần tầng hầm (tính riêng so với móng)Tính 150% diện tích đối với hầm có độ sâu nhỏ hơn 1m5 so với code đỉnh ram hầmTính 170% diện tích đối với hầm có độ sâu nhỏ hơn 1m7 so với code đỉnh ram hầmTính 200% diện tích đối với hầm có độ sâu nhỏ hơn 2.0m so với code đỉnh ram hầmĐối với hầm có độ sâu lớn hơn 3.0m so với code đỉnh ram hầm tính theo đặc thù riêng

Công ty thiết kế nội thất nhà đẹp.

Xem thêm: Giải Toán Lớp 8 Bài 5 Diện Tích Hình Thoi, Toán Học Lớp 8

Phần sânTính 50% diện tích khi phần sân trên 40m² có đổ cột, đổ đà kiềng, xây tường rào, lát gạch nềnTính 70% diện tích khi phần sân dưới 40m² có đổ cột, đổ đà kiềng, xây tường rào, lát gạch nềnTính 100% diện tích khi phần sân dưới 20m² có đổ cột, đổ đà kiềng, xây tường rào, lát gạch nềnPhần máiTính 50% diện tích của mái khi phần mái đổ bê tông cốt thép, không lát gạch và có lát gạch tính 60% diện tích của mái.Mái bê tông dán ngói tính 85% diện tích nghiên của máiMái ngói vì kèo sắt tính 60% diện tích nghiên của máiTính 30% diện tích của mái đối với mái tôn

Hy vọng qua bài phân tích trên của chúng tôisẻ giúp bạn phần nào hiểu và biết cách tính diện tích sàn xây dựng đơn giản và nhanh chóng.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Diện tích