Diện Tích Sàn Là Diện Tích Gì, Cách Tính Diện Tích Sàn Khi Xây Nhà

3D rendering of an architecture model, with rolled up blueprints and handwritten notes and measurements

Biết được cách tính diện tích sàn xây dựng trong giấy phép xây dựng giúp chủ đầu tư dự toán được chi phí thi công cũng như kiểm soát được chất lượng công trình.

Quy định diện tích sàn xây dựng trong giấy phép xây dựng

Theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN03:200/BXD về phân loại, phân cấp công trình xây dựng và hạ tầng kỹ thuật đô thị, diện tích sàn xây dựng trong giấy phép xây dựng được quy định như sau:

Diện tích sàn của một tầng là diện tích sàn trong phạm vi mép ngoài của tường bao thuộc tầng, bao gồm phần diện tích hành lang, lô gia, ban công,…

Tổng diện tích sàn xây dựng là tổng diện tích của tất cả các tầng, bao gồm tầng hầm, tầng nửa tầng hầm, tầng kỹ thuật và tầng mái.

Đang xem: Diện tích sàn là diện tích gì

*

Thông thường cơ quan cấp phép xây dựng chỉ tính diện tích sàn sử dụng. Các phần diện tích thừa bên ngoài căn nhà các phần như giếng trời, sân thượng, ban công không tính trong giấy phép. Vì thế, khi tính toán chi phí xây dựng cần phải lưu ý chỗ này để không bị thất thoát tài chính vì những phần thừa ra đó.

Cách tính diện tích sàn xây dựng trong giấy phép xây dựng

Diện tích sàn xây dựng = Diện tích sàn sử dụng +diện tích khác (phần móng, mái, sân, tầng hầm,…)

*

Diện tích sàn xây dựng

Diện tích sàn sử dụng là diện tích sàn được đưa vào sử dụng khi xây dựng xong. Bao gồm diện tích sàn các tầng, diện tích sân trước, sân sau, sân thượng và cầu thang.

Diện tích sàn sử dụng thường được xây dựng từ phần thô cho đến hoàn thiện. Với phần mái, trong một vài trường hợp đặc biệt cũng được tính là diện tích sử dụng.

Xem thêm: cách tải truyện trên wattpad về máy tính 2018

Diện tích khác

– Phần diện tích có mái che: tính 100% diện tích

– Phần không có mái che nhưng có lát gạch nền: tính 50% diện tích

– Phần móng và mái: tính 30 – 50% diện tích

– Phần sân, sân thượng, sân trước và sân sau: tính 50 – 100% diện tích

– Phần tầng hầm: tính 135 – 180% diện tích

Ví dụ:

Trên diện tích 50 m², xây nhà 1 trệt, 2 lầu, mái đúc bằng. Diện tích sàn xây dựng lúc này là 3 sàn có tổng diện tích là 150 m².

Trường hợp đã đổ sàn bê-tông rồi, Sau đó phát sinh thêm lợp mái ngói sẽ được tính thêm giá từ 30 – 50 % của một sàn.

Xem thêm: Giải Bài Tập Toán Lớp 5 Tập 2 Trang 131 Toán 5: Bảng Đơn Vị Đo Thời Gian

Cách tính diện tích sàn xây dựng đơn giản – dễ hiểu

AQA – Dịch vụ xây dựng nhà phố uy tín, hiệu quả

Trên đây là cách tính diện tích sàn xây dựng trong giấy phép xây dựng. Như trên đã nói, các cơ quan cấp phép xây dựng thường chỉ tính diện tích sàn sử dụng, không tính các phần thừa. Điều này sẽ rất làm phát sinh nhiều khúc mắc giữa chủ đầu tư và thầu xây dựng nếu nhà thầu chưa có nhiều kinh nghiệm. Do đó, các chủ đầu tư cần lựa chọn đơn vị thi công uy tín, thương lượng kỹ về phần diện tích chênh lệch để tránh những tổn thất không đáng có giữa 2 bên.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Diện tích