Diện Tích Sân Bóng Rổ Tiêu Chuẩn Là Bao Nhiêu? Kích Thước Sân Bóng Rổ Tiêu Chuẩn

Nếu bạn là người đam mê bóng rổ, muốn tìm hiểu về kích thước sân bóng rổ 3×3 tiêu chuẩn thì bài viết này là dành cho bạn.

Đang xem: Diện tích sân bóng rổ

Với những nét riêng biệt, bóng rổ 3 người ngày càng phát triển mạnh mẽ ở nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Đây là hình thức thi đấu mỗi đội chỉ có 3 người thi đấu và chỉ chơi nửa phần sân với một rổ. Vậy nửa sân bóng rổ 3 người có kích thước như thế nào.

1. Kích thước sân bóng rổ 3×3 theo quy định của FIBA

*

Những trận thi đấu bóng rổ 3×3 được tổ chức trên bóng rổ với một cột rổ. Kích thước san bong ro 3×3 có chiều rộng là 15m và chiều dài là 11m. Bao gồm đường ném phạt là 5,80m và đường ném phạt 2 điểm là 6,75m và khu vực nửa vòng tròn không phạm lỗi tấn công dưới vành rổ. Ngoài ra, giải bóng rổ 3×3 có thể sử dụng kích thước của sân bóng 5 người là dùng nửa sân để thi đấu.

Đối với cấp cơ sở, bóng rổ 3×3 có thể tổ chức thi đấu ở bất kỳ điểm nào. Nếu tổ chức ở các sân đã có vạch kẻ thì những quy định về đường kẻ phải dựa vào điều kiện thực tế. Tuy nhiên các giải bóng rổ chính thức của FIBA 3×3 đều phải tuân theo các tiêu chuẩn mà FIBA ban hành bao gồm khu vực giới hạn sau rổ, kích thước sân, đồng hồ bấm giờ.

2. Kích thước sân mini

*

Hiện nay có rất nhiều trường đã đưa bộ môn bóng rổ vào chương trình học chính thức, chính vì thế mà có nhiều người tìm hiểu về kích thước sân bóng rổ mini.

Với những bạn học sinh cấp THPT trở lên thì lên chơi ở các sân bóng rổ tiêu chuẩn 5 người. Tuy nhiên những em học sinh tiểu học thì việc chơi trên sân bóng rổ tiêu chuẩn là khá lớn khiến các em mất nhiều sức lực khi chơi.

Xem thêm: Diện Tích Sân Golf Vinpearl Phú Quốc Không Nên Bỏ Qua, Sân Golf Vinpearl Phú Quốc

Do vậy, tùy vào từng đối tượng chơi bóng rổ khác nhau mà kích thước sân bóng cũng có sự thay đổi:

– Đối với trẻ từ cấp trung học cơ sở trở lên thì kích thước sân bóng bóng rổ có chiều dài là 25,6m và chiều rộng là 15,24m.

– Đối với trẻ tiểu học thì kích thước sân bóng rổ có chiều dài là 22,56m và chiều rộng là 12,8m.

3. Kích thước sân tiêu chuẩn

*

Theo quy định của liên đoàn bóng rổ quốc tế FIBA, sân bóng rổ tiêu chuẩn là sân đấu hình chữ nhật. Mặt sân là một mặt phẳng không có chướng ngại vật trên sân.

Theo luật bóng rổ đầy đủ, kích thước sân bóng rổ có chiều dài là 28m và chiều rộng là 15m tình tứ mép trong của đường biên bên sân này đến mép đường biên sân bên kia.

Tuy nhiên, kích thước sân bóng có thể thay đổi tùy thuộc vào mỗi giải đấu của mỗi quốc gia khác nhau. Kích thước sân bóng rổ tối thiểu là chiều rộng 26m và chiều dài 14m. Một số giải bóng rổ như NBA và NCAA có kích thước sân bóng rổ lớn hơn với chiều dài là 28,65m và chiều rộng là 15,24m.

Xem thêm: Lục Giác: Diện Tích Lục Giác Không Đều, Lồi, Bất Kỳ, Cách Để Tính Diện Tích Đa Giác: 15 Bước (Kèm Ảnh)

Trên đây là toàn bộ thông tin về kích thước sân bóng rổ 3×3 và kích thước sân bóng rổ mini, kích thước sân bóng rổ tiêu chuẩn được chúng tôi tổng hợp lại và chia sẻ đến các bạn yêu thích bóng rổ. Hy vọng với những kiến thức trên sẽ giúp các bạn nắm rõ và hiểu hơn về bộ môn bóng rổ. Xin chào và hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết tiếp theo của chúng tôi.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Diện tích