Diện Tích Phần Lan : 28 Sự Thật Bạn Chưa Hề Biết!, Giới Thiệu Về Đất Nước Phần Lan

Đó là ấn tượng của Đỗ Thúy Hằng, đại diện Việt Nam tham gia “Chương trình dành cho nhà báo nước ngoài” (Foreign Correspondents’ Program), về Phần Lan. Được tổ chức bởi Bộ Ngoại giao Phần Lan, chương trình đem đến cho các nhà báo từ khắp nơi trên thế giới cơ hội quý báu được trải nghiệm nhiều mặt khác nhau của đất nước Phần Lan.

Đang xem: Diện tích phần lan

Là người Việt Nam đầu tiên được lựa chọn tham gia chương trình, Thúy Hằng đánh giá đây là chuyến đi có một không hai giúp cô mở rộng tầm nhìn. Cô sẵn lòng chia sẻ những trải nghiệm của mình bằng cả hai ngôn ngữ tiếng Anh và tiếng Việt.

Viết bởi Thúy Hằng

*

“Phần Lan là một đất nước hơn cả tuyệt vời.” Ảnh: Thúy Hằng

Trước khi tới Phần Lan, ấn tượng trong tôi về đất nước Bắc Âu này là thứ hạng rất cao trong các bảng xếp hạng quốc tế như Chỉ số Hòa bình Toàn cầu (Global Peace Index) hay Thành tựu Công nghệ (Technological Achievement). Tuy nhiên, sau nhiều cuộc gặp gỡ các chính trị gia và chuyên gia, đến thăm các công ty và tổ chức, đi tới nhiều vùng khác nhau trên đất nước Phần Lan, tôi nhận ra nơi này còn tuyệt vời hơn cả những gì mà tôi mong đợi.

Hệ thống chính trị hoạt động hiệu quả

Thật không dễ dàng khi mô tả những trải nghiệm của mình chỉ trong một bài viết. Tuy nhiên, nếu có ai đó hỏi tôi điều gì là đáng nhớ nhất về Phần Lan, tôi chắc chắn sẽ trả lời rằng đó là hệ thống chính trị hoạt động vô cùng hiệu quả. Tôi may mắn có cơ hội gặp mặt Tổng thống Tarja Halonen, Thủ tướng Jyrki Katainen, Bộ trưởng Alexander Stubb và Bộ trưởng Erkki Tuomioja.

Các nhà lãnh đạo Phần Lan là minh chứng cho câu nói bất hủ: “Lãnh đạo là hành động, không phải là chức vụ”. Nhờ những chính sách của họ mà Phần Lan nổi tiếng là quốc gia tham nhũng ít thứ nhì thế giới, nơi tốt nhất cho các bà mẹ và đồng thời là đất nước lý tưởng cho công việc kinh doanh.

*

19 nhà báo nước ngoài cùng tổng thống Tarja Halonen. Ảnh: Bộ Ngoại giao Phần Lan

Trong tất cả các nhà lãnh đạo tôi được gặp, tôi thực sự ấn tượng bởi Tổng thống Tarja Halonen. Bà không chỉ là Tổng thống nữ đầu tiên của Phần Lan mà còn là một biểu tượng về bình đẳng giới. Không ai phủ nhận được rằng phụ nữ trên toàn thế giới xứng đáng được đối xử một cách bình đẳng, tuy nhiên tình hình thực tế ở nhiều nơi lại không được như vậy. Là một người quan tâm đến bình đẳng xã hội, tôi vô cùng hạnh phúc khi biết rằng Chính phủ Phần Lan có rất nhiều chính sách để bảo vệ quyền lợi của phụ nữ cũng như thúc đẩy bình đẳng giới.

Thành tích giáo dục đáng ngưỡng mộ

Một điều nữa mà người Phần Lan có thể tự hào về đất nướcmình là hệ thống trường học. Thành tích giáo dục của Phần Lan đã nhận được sự ca ngợi rộng rãi bởi quốc gia này liên tục dẫn đầu trong Chương trình Khảo sát Học sinh Quốc tế (Programme for International Student Assessment) trong vòng một thập kỷ qua. Việc học sinh Phần Lan đạt được kết quả cao trong phần thi đọc, toán và khoa học đã nhận được sự quan tâm của toàn thế giới và tôi không phải là ngoại lệ.

Xem thêm: udemy excel

Trong thời gian ở Phần Lan, tôi đã đến thăm trường Đào tạo Giáo viên Viikki trực thuộc Đại học Helsinki và nghe hiệu trưởng của trường thuyết trình về hệ thống trường học tại Phần Lan. Điều đó đã giúp tôi hiểu sâu sắc hơn về những bí quyết đằng sau một nền giáo dục thành công. Hiệu quả của cuộc cải cách giáo dục từng bước với tiêu chí coi trọng sự hợp tác và bình đẳng thay vì tính cạnh tranh và chọn lựa là nguyên nhân chính khiến Phần Lan có hệ thống trường học tốt nhất thế giới.

Bên cạnh các chính sách giáo dục, sách và thư viện cũng đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của một xã hội tri thức. Tôi vô cùng ấn tượng với thư viện quốc gia Phần Lan, nơi đồng thời là thư viện lớn nhất và lâu đời nhất tại đây. Tôi rất thích đọc và đã có sách xuất bản tại Việt Nam, bởi vậy thư viện này sẽ là một trong những nơi đầu tiên tôi tới thăm khi đến Phần Lan.

Mảnh đất nhiều “vàng xanh”

*

Tà áo dài Việt Nam giữa không gian xanh của Phần Lan. Ảnh: Thúy Hằng

Ấn tượng đầu tiên của tôi khi đặt chân tới Phần Lan là khắp nơi tràn ngập một màu xanh của cây cối và những cánh rừng, thậm chí ngay tại thủ đô Helsinki. Với khoảng 80% diện tích đất được bao phủ bởi rừng, Phần Lan là nước có nhiều rừng nhất tại Châu Âu. Rừng thực sự là “vàng xanh” của Phần Lan bởi những tác động đối với môi trường cũng như giá trị kinh tế.

Không có gì ngạc nhiên khi biết rằng ngành công nghiệp chế biến gỗ là một phần cốt yếu của nền kinh tế Phần Lan. Tuy nhiên, một điều ngạc nhiên thú vị là mặc dù Phần Lan là nước sản xuất gỗ lớn nhất Châu Âu và một trong những nước sản xuất gỗ lớn nhất thế giới nhưng tốc độ phát triển rừng hàng năm tại đây vẫn vượt xa tổng lượng gỗ thu hoạch.

Trên thực tế thì một đất nước sạch là một đất nước xanh. Sự phong phú về tài nguyên rừng là một nhân tố quan trọng giúp Phần Lan đạt được thứ hạng cao theo Chỉ số Chất lượng Môi trường (EPI) như một trong năm quốc gia sạch nhất thế giới.

Nhờ những chính sách bảo vệ rừng hiệu quả của Bộ Nông nghiệp và Lâm nghiệp, Phần Lan được biết đến là chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực quản lý rừng bền vững. Tôi tin rằng với sự bảo vệ môi trường và rừng đúng cách, Phần Lan sẽ luôn là một đất nước sạch cũng như là mảnh đất nhiều “vàng xanh”.

Người Phần Lan sống gần gũi với thiên nhiên và đối với tôi, đó là một lối sống lành mạnh. Tôi thích đi dạo trong rừng bởi sự yên tĩnh giúp tôi suy nghĩ sâu sắc và nảy ra những ý tưởng thú vị. Tôi coi Phần Lan là một nguồn cảm hứng mạnh mẽ sau khoảng thời gian đáng nhớ tại đây. Đó là lý do vì sao tôi vẫn theo dõi tin tức về đất nước này và tôi cảm thấy mừng vì hầu hết thông tin đều mang tích tích cực. Một ví dụ là bài báo tôi vừa đọc trên tờ Reader’s Digest: “Những thành phố trung thực nhất: Thử nghiệm “Chiếc ví bị đánh mất”của Reader’s Digest” mà trong đó thủ đô Helsinki được đánh giá là thành phố thật thà nhất thế giới.

Xem thêm: Diện Tích Trồng Chè Năm 2017, Thái Nguyên Phát Triển Diện Tích Chè Giống Mới

Trong thời gian ở Phần Lan, tôi coi đây là một xứ sở thần tiên bởi tôi nhìn ngắm cảnh vật xung quanh bằng đôi mắt. Giờ đây tôi cảm thấy Phần Lan còn tuyệt vời hơn thế bởi đất nước xinh đẹp này đã ở trong trái tim tôi.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Diện tích