Nuôi 100 Con Dê Diện Tích Nuôi Dê Đạt Tiêu Chuẩn, Hướng Dẫn Xây Dựng Chuồng Trại Nuôi Dê

Chọn vị trí đặt chuồng nuôi

Dê là loài động thích sống nơi cao ráo, thoáng mát vì vậy nên chọn vị trí đặt chuồng nuôi phải phù hợp với đặc điểm sinh lý của dê.

Nội dung trong bài viết

Chọn vị trí đặt chuồng nuôi Xác định hướng chuồng Xác định kiểu chuồng Kiểu chuồng sàn có chia ngăn Kiểu chuồng sàn không chia ngăn Xác định diện tích chuồng nuôi, sân chơi Xác định dụng cụ, thiết bị chuồng nuôi Nền chuồng Khung chuồng Mái chuồng Thành chuồng Cửa chuồng Sàn chuồng Vách ngăn chuồng Máng ăn Máng uống Cũi dê con Xác định khu vực xung quanh chuồng nuôi Vệ sinh chuồng trại, dụng cụ chuồng nuôi Vệ sinh chuồng nuôi, dụng cụ chăn nuôi
Tuy nhiên còn tùy điều kiện đất đai, khu vực chăn thả, quy mô đàn dê mà chọn vị trí đặt chuồng nuôi. Nhưng chuồng nuôi phải đảm bảo cao ráo, thoáng mát, không ứ đọng nước mưa, không quá gần nhà và các khu vực ồn ào, ô nhiễm.

Đang xem: Diện tích nuôi dê

Xác định hướng chuồng

– Ở Miền Bắc nước ta năm trong khu vực nhiệt đới gió mùa, về mùa hè thì nắng nóng và mùa đông thì giá rét nên chọn hướng đông nam là thích hợp.

*

Hướng chuồng nuôi

– Ở những khu vực ít chịu ảnh hưởng bởi nắng nóng và gió rét có thể chọn hướng chuồng theo hướng đông.

Xác định kiểu chuồng

*

Chuồng nuôi dê ở trung tâm dê, thỏ Ba Vì

*

Kiểu chuồng nuôi khép kín

Kiểu chuồng sàn không chia ngăn

– Kiểu chuồng này thường được áp dụng nuôi dê theo phương thức chăn thả, đặc biệt là nuôi dê thịt.

Xem thêm: Dự Án Kinh Doanh Đồ Ăn Nhanh Và Nước Uống (2), Kế Hoạch Kinh Doanh Đồ Ăn Nhanh Và Đồ Uống

*

Kiểu chuồng sàn ở miền núi

*

Kiểu chuồng sàn ở miền núi
– Đối với kiểu chuồng này giảm được chi phí cho làm vách ngăn, chỉ cần mỗi chuồng mở một cửa lớn để dê ra vào thuận tiện.– Loại chuồng này có thể đặt máng ăn chạy dài theo mái lợp. Máng uống có thể đặt ở cửa và sân chơi.– Kiểu chuồng này cũng có thể nuôi dê sữa bằng phương pháp buộc cột.– Tuy nhiên kiểu chuồng này cần phải có ngăn riêng cho những dê con mới sinh, hoặc phải có chuồng úm để giảm tỷ lệ chết của dê con.

Xác định diện tích chuồng nuôi, sân chơi

– Diện tích chuồng nuôi cho các loại dê như sau:

*

Diện tích chuồng nuôi dê (m2/con)

– Sân chơi:Dê là loài vật rất thích vận động nếu nuôi khép kín cần phải có sân vận động cho dê. Sân chơi phải sát chuồng nuôi, bằng phẳng, dễ quét dọn, không đọng nước. Diện tích sân cần đảm bảo được 2 – 5m2/con (gấp 3 lần nền chuồng). Trong sân chơi đặt máng ăn, máng uống và trồng cây tạo bóng mát.Nền sân chơi có thể láng bằng xi măng hay bằng đất nện chặt. Xung quanh sân chơi phải có hàng rào, làm từ tre, gỗ hay lưới sắt, nhưng phải đảm bảo chắc chắn.

Nền chuồng phải phẳng, nhẵn để dễ quét dọn vệ sinh, có rãnh thoát nước, phân và nước tiểu. Nền nên có độ dốc 2 – 3% về phía có rãnh thoát nước tiểu. Nền chuồng tốt nhất là láng bằng lớp vữa xi măng, hay đất nện chắc.

Xem thêm: 20 Bài Văn Nghị Luận Giá Trị Của Thử Thách Cuộc Sống, Nghị Luận Vượt Qua Nghịch Cảnh Trong Cuộc Sống

Khung chuồng

Khung chuồng thường được làm bằng gỗ hay tre. Phần chân đỡ khung chuồng có thể xây bằng gạch có độ cao 50 -70 cm, phía trên đặt các thanh dầm đáy bằng gỗ chắc hay bằng sắt tạo khung chuồng.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Diện tích