Diện Tích Nuôi Đà Điểu Cho Hiệu Quả Kinh Tế Cao, Đầu Ra Ổn Định

Sau 3 tháng tuổi, đà điểu nuôi thịt cần được chuyển sang điều kiện chăn nuôi mới. Yêu cầu của kỹ thuật nuôi đà điểu thịt là chăm sóc nuôi dưỡng đà điểu tốt, phù hợp với nhu cầu sinh lý phát triển, chế độ dinh dưỡng được phân theo các giai đoạn tuổi để đạt khả năng sinh trưởng tối đa với chi phí thấp nhất. Khối lượng cơ thể khi giết mổ phải đạt 85 – 110kg/con. Để đạt được mục tiêu trên cần thực hiện đúng các yêu cầu kỹ thuật sau:

Nội dung trong bài viết

Yêu cầu chuồng trại trong kỹ thuật nuôi đà điểu Máng ăn, máng uống Chế độ dinh dưỡng Chăm sóc và quản lý Điều kiện yên tĩnh Đề phòng các vật lạ Phân nhóm và mật độ nuôi

Yêu cầu chuồng trại trong kỹ thuật nuôi đà điểu

Khu chuồng nuôi đà điểu thịt cần diện tích có mái che vừa phải (3x5m) để bố trí máng ăn và là nơi đà điểu tạm trú khi mưa nắng. Còn lại chủ yếu là sân chơi rộng với kích thước 5 x 60 – 100m. Tuỳ theo điều kiện với diện tích trên có thể nuôi bán thâm canh từ 12 – 15 con.Sân chơi phải tương đối bằng phẳng, vệ sinh sạch sẽ các vật nhọn sắc, gạch đá…. Thói quen của đà điểu sống ở sa mạc là thường xuyên tắm cát để làm sạch lông và loại bò ký sinh trùng ngoài da. Đà điểu cũng rất thích tắm mưa, nếu sân không đổ cát nước mưa sẽ làm sân lầy bùn và bộ lông đà điều bẩn dễ gây bệnh tật. Sân chơi nên trồng cây tạo bóng mát cho đà điểu trú nắng. Trong sân chơi cần bố trí máng nước uống để đà điểu uống thuận tiện nhưng không cản trở việc đi lại.

Đang xem: Diện tích nuôi đà điểu

Máng ăn, máng uống

Đà điểu có cơ thể to lớn vì vậy phải sử dụng máng ăn được đóng bằng gỗ hoặc các vật liệu khác với kích thước 0,3 X 0,25 X 1,0m. Máng ăn được cố định ở độ cao 0,7 – 0,8m để đà điểu không dẫm chân lên và ăn dễ dàng. Đảm bảo 1 máng ăn cho 4 – 5 đà điểu. Có thề xây máng ăn bằng gạch bên ngoài rào chắn và được trát nhẵn để dễ dàng vệ sinh.Sử dụng bồn cao su đựng nước cho đà điểu uống. Trong máng luôn có đủ nước để đà điểu uống tự do, mỗi ngày thay nước và rửa sạch máng 1 lần. Máng nước nên bố trí chỗ mát, tránh bị ánh nắng mặt trời chiếu làm nước bị nóng, đà điểu không uống được.

Chế độ dinh dưỡng

Từ kết quả của dự án xác định được mức protein và năng lượng thích hợp trong khẩu phần ăn của kỹ thuật nuôi đà điểu thịt, chế độ dinh dưỡng được hoàn thiện như sau…

*

Đà điểu Emu

Chỉ tiêu 4-6 7-9 10 – 12 Protein (%) 18 16 14 ME (kcal) 2700 2500 2400

Đặc biệt đà điểu ở giai đoạn 4-6 tháng tuồi cần phải đáp ứng đủ nhu cầu về chất đạm và các vitamin để đảm bảo cho sự phát triển. Tăng trọng tuyệt đối ở cuối giai đoạn này đạt rất cao từ 12 – 13 kg/tháng.Đà điểu có hệ vi sinh vật ở manh tràng phát triển giúp chúng tiêu hoá xơ thô tới 60%. Vì vậy phải bổ sung rau, cỏ xanh tự do để giảm giá thành, rau cỏ non được băm nhỏ 1 – 2 cm để dễ ăn. Có thể cho ăn thức ăn xanh bằng máng riêng hoặc trộn lẫn với thức ăn tinh. Chú ý khi trộn rau xanh vào thức ăn tinh có thể bổ sung thêm nước để thức ăn tinh được dính kết với thức ăn xanh giúp đà điểu ăn dễ dàng. Trộn một lượng vừa phải để đà điểu ăn nhanh hết, thức ăn không bị thừa, ôi chua, khi đà điểu ăn hết lại trộn mẻ mới.Rất nhiều thức ăn xanh cỏ sẵn ở các địa phương như: lá bắp cải già, cỏ ghi nê, cỏ voi non, rau muống, rau lấp, bèo tây có thể đưa vào chăn nuôi đà điểu thịt.

Xem thêm: Cho Mình Hỏi Có Anh/Chị Nào Biết Cách Nhập Văn Bản Bằng Giọng Nói Excel Bằng

Chăm sóc và quản lý

Điều kiện yên tĩnh

Như đã nêu ở phần trước, hệ thần kinh đà điểu rất nhạy cảm, dễ phát sự kinh động khi có tiếng động lớn, đột ngột hoặc khi có người lạ mặt. Vì vậy nên bố trí chuồng nuôi đà điểu ở nơi yên tĩnh.

Đề phòng các vật lạ

Vì đà điểu là loại ăn tạp nên trong khu vực nuôi cần phải dọn sạch các vật như gạch, đá, mảnh thủy tinh, túi bóng hay các vật nhỏ nhọn sắc để tránh cho chúng ăn phải các thứ này, dễ gây tổn thương đường tiêu hoá.

Xem thêm: phương trình tiếp tuyến đạo hàm lớp 11

Phân nhóm và mật độ nuôi

Tuỳ diện tích chuồng nuôi có thể phân nhóm theo trọng lượng hay lứa tuổi, mỗi nhóm 15-20 con, mật độ nuôi đảm bảo 1 – 2m2 nền chuồng/con và 40m2 sân chai/con. Mỗi nhóm đà điểu nên cố định thành phần để chúng làm quen nhau. Tránh sáo trộn đàn dẫn đến hiện tượng đánh nhau gây thương tích, tai nạn, giảm hiệu quả nuôi đà điểu thịt.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Diện tích