Diện Tích Nhà Máy Honda Vĩnh Phúc, Honda Mở Rộng Sản Xuất Tại Vĩnh Phúc

*
Sản xuất xe máy tại nhà máy Honda Việt Nam – Ảnh minh họa: Hùng Lê

(TBKTSG Online) – Sau gần 2 năm trì hoãn do thị trường giảm sút, chiều ngày 10-11, Honda Việt Nam (HVN) chính thức khánh thành nhà máy sản xuất xe máy thứ 3.

Đang xem: Diện tích nhà máy honda vĩnh phúc

Nhà máy thứ 3 của HVN có tổng diện tích hơn 270.000 mét vuông tại Khu công nghiệp Đồng Văn II, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam, sau hai nhà máy đầu tiên đặt tại tỉnh Vĩnh Phúc.

Với tổng vốn đầu tư khoảng 120 triệu đô la Mỹ, nhà máy thứ ba này của HVN có công suất thiết kế khoảng 500.000 xe/năm; góp phần nâng tổng sản lượng xe máy mà HVN sản xuất lên khoảng 2,5 triệu chiếc/năm.

Theo lãnh đạo công ty, các công nghệ tiên tiến nhất của Honda trong lĩnh vực sản xuất và chế tạo xe máy sẽ được áp dụng vào nhà máy này nhằm đưa nhà máy ở tỉnh Hà Nam trở thành một trong những nhà máy tiên tiến về công nghệ và hiệu quả cao của Honda trên thế giới.

Nhà máy mới của Honda Việt Nam gồm 7 phân xưởng: phân xưởng lắp ráp cụm động cơ, phân xưởng lắp ráp xe hoàn thành, phân xưởng đúc phụ tùng động cơ, phân xưởng gia công phụ tùng động cơ, phân xưởng gia công ép nhựa, phân xưởng sơn và phân xưởng hàn.

Xem thêm: Các Đồ Án Quy Hoạch Xã – Danh Sách Quy Hoạch Xây Dựng

Trong giai đoạn đầu tiên, nhà máy xe máy thứ 3 sẽ sản xuất 1.000 xe/ngày với sản phẩm chính là xe tay ga với số lao động trực tiếp là gần 1.300 người.

Trước khi quyết định xây dựng nhà máy thứ ba, Honda Việt Nam đánh giá thị trường xe máy rất khả quan và có tiềm năng tiếp tục phát triển bởi năm 2011 đã trở thành năm bán hàng lịch sử của HVN khi đạt doanh số 2,03 triệu chiếc, cao hơn năng lực sản xuất của công ty khi đó chỉ đạt khoảng 2 triệu chiếc/năm

Tuy nhiên, sang năm 2012, HVN chỉ bán được 1,95 triệu xe và năm 2013 tiếp tục giảm xuống 1,86 triệu xe máy. Các hãng xe đối thủ cũng bị sụt giảm mạnh trong cùng thời gian này. Đây cũng là lý do giải thích việc Honda chậm đưa nhà máy thứ ba này vào khai thác gần hai năm qua.

Mặc dù thị trường xe máy trong nước liên tục sụt giảm, nhưng Honda Việt Nam vẫn đặt mục tiêu kinh doanh năm tài chính này (từ tháng 4-2014 đến tháng 3-2015) là 2 triệu xe, bao gồm xuất khẩu, tăng khoảng 6% so với năm tài chính 2014. Ngoài ra, Honda Việt Nam cũng có dự định từng bước đưa Việt Nam trở thành trung tâm xuất khẩu xe máy của Honda.

Xem thêm: giải bài tập thực hành tiếng việt lớp 1 tập 3 trang 11

Kể từ khi bắt đầu sản xuất vào năm 1997 và bán sản phẩm đầu tiên vào tháng 2-1998, tính đến nay HVN đã sản xuất được tổng cộng trên 15 triệu xe. Tính đến thời điểm hiện tại, thị phần của HVN ước tính đạt 70% (thị trường bao gồm 5 công ty sản xuất kinh doanh xe máy có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam là Honda, Yamaha, Suzuki, SYM và Piaggio).

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Diện tích