Diện Tích Myanmar – Myanmar, Miền Đất Phủ Đầy Vàng

*

Quốc kỳ Myanmar

Myanmar là một quốc gia ở Đông Nam Á, còn gọi là Miến Điện, nó còn được gọi là Golden Land. Myanmar nằm ở phía bắc và đông bắc của Trung Quốc, phía đông giáp với Lào và Thái Lan, phía Nam giáp biển Andaman và vịnh Bengal và phía tây giáp Bangladesh và Ấn Độ. Với <…>

Hành chính

*

Vị trí Myanmar trên bản đồ

Tên đầy đủ: Cộng hòa Liên bang Myanmar

Tên tiếng Anh: Myanmar

Loại chính phủ: Cộng hòa đại nghị

ISO: mm, MMR

Tên miền quốc gia: mn

Múi giờ: +6:30

Mã điện thoại: +95

Thủ đô: Naypyidaw

Các thành phố lớn: Yangon, Mandalay

Địa lý

Diện tích: 676.578 km².

Đang xem: Diện tích myanmar

Địa hình: Một vùng đất của các ngọn đồi và thung lũng ở phía bắc, phía đông và phía tây các dãy núi tạo thành một móng ngựa khổng lồ. Nằm trong rào chắn núi là những vùng đất bằng phẳng của thung lũng Ayeyarwaddy, Chindwin và Sittaung, nơi mà hầu hết đất đai và dân cư nông nghiệp của đất nước tập trung.

Khí hậu: Gió nhiệt đới; Nhiều mây, mưa nhiều, nóng, ẩm ướt (gió mùa tây nam, tháng 6 đến tháng 9); Ít mưa nhiều mây, nhiệt độ thấp, độ ẩm thấp trong mùa đông (gió mùa đông bắc, tháng 12 đến tháng 4).

Nhân khẩu

Dân số: 54.409.794 người (07/2020 theo DanSo.org)

Dân tộc chính: Burman 68%, Shan 9%, Karen 7%, Arakan 4%, Trung Quốc 3%, Mon 2%, Ấn Độ 2%, 5% khác.

Tôn giáo: Phật giáo (89,2%), Cơ đốc giáo (5,0%), Hồi giáo (3,8%), Hindu giáo (0,5%), Chủ nghĩa tâm linh (1,2%) và các nước khác (0,2%).

Ngôn ngữ: Tiếng Miến Điện; Myanmar là một liên minh gồm 135 nhóm dân tộc với ngôn ngữ và tiếng địa phương của họ.

Kinh tế

Tài nguyên: Gỗ, thiếc, antimony, kẽm, đồng, vonfram, chì, than đá, đá vôi, đá quý như ngọc bích, ruby ​​và ngọc bích, khí tự nhiên, thủy điện và một số xăng dầu.

Sản phẩm Nông nghiệp: Gạo, đậu, đậu, mè, lạc, mía, gỗ cứng, cá và các sản phẩm từ cá.

Sản phẩm Công nghiệp: Chế biến nông sản; Đan và dệt may; Gỗ và sản phẩm gỗ; Đồng, thiếc, vonfram, sắt; vật liệu xây dựng; Dược phẩm; Phân bón; xi măng.

Tiền tệ: Kyat (MMK)

GDP: 65,99 tỷ USD (2019 theo IMF)

Tổng quan

Myanmar là một quốc gia ở Đông Nam Á, còn gọi là Miến Điện, nó còn được gọi là Golden Land. Myanmar nằm ở phía bắc và đông bắc của Trung Quốc, phía đông giáp với Lào và Thái Lan, phía Nam giáp biển Andaman và vịnh Bengal và phía tây giáp Bangladesh và Ấn Độ.

Với độ cao 5.881 m, núi Hkakabo Razi ở bang Kachin ở điểm biên giới với Trung Quốc và Ấn Độ là nơi cao nhất ở Myanmar và là ngọn núi cao nhất Đông Nam Á. Các con sông chính là sông Chindwin và Irrawaddy (Ayeyarwady).

Xem thêm: Giáo Trình Hướng Dẫn Thiết Kế Đồ Án Công Nghệ Chế Tạo Máy Hồ Viết Bình Pdf

Thành phố lớn nhất, thủ đô cũ, và trung tâm kinh tế của Myanmar là Yangon, thủ đô mới từ năm 2005 là thành phố Naypyidaw.

Các nền văn minh sơ khai ở Myanmar bao gồm vương quốc-thành phố Pyu nói tiếng Tibeto-Burman ở Thượng Miến Điện và vương quốc Mon ở Hạ Miến Điện. Vào thế kỷ thứ 9, người Bamar đã vào thượng thung lũng Irrawaddy và thành lập Vương quốc Pagan vào những năm 1050. Từ đó ngôn ngữ, văn hóa Miến Điện và Phật giáo Nguyên thủy dần chiếm ưu thế ở nước này. Vương quốc Pagan sụp đổ do cuộc xâm lược của người Mông Cổ và các quốc gia khác.

Vào thế kỷ 16, được thống nhất bởi triều đại Taungoo, trong một thời gian ngắn đất nước này là đế chế lớn nhất trong lịch sử Đông Nam Á.

Triều đại Konbaung đầu thế kỷ 19 cai trị một khu vực bao gồm Myanmar hiện đại và Manipur và Assam. Người Anh tiếp quản chính quyền Myanmar sau ba cuộc Chiến tranh Anh-Miến Điện vào thế kỷ 19, từ đó đất nước này trở thành thuộc địa của Anh. Sự chiếm đóng mang lại những thay đổi xã hội, kinh tế, văn hoá và hành chính đối với xã hội phong kiến Myanmar. Đế chế Nhật Bản xâm chiếm và chiếm đóng đất nước trong Thế chiến II nhưng nó đã trở lại quyền kiểm soát của Anh.

Myanmar được trao độc lập vào năm 1948, với tư cách là một quốc gia dân chủ. Sau một cuộc đảo chính vào năm 1962, nó được cai trị bởi một chế độ độc tài quân sự thuộc Đảng Chương trình Xã hội Chủ nghĩa Miến Điện.

Tên của đất nước được thay đổi thành Myanmar vào năm 1989 bởi chính phủ quân đội cầm quyền, chính thức được Liên Hiệp Quốc công nhận. Một số chính phủ quốc gia, như Canada, Anh Quốc, Hoa Kỳ, và phần lớn dân số ở Miến Điện không công nhận sự thay đổi tên này vì họ không công nhận chính phủ quân sự.

Mặc dù cuộc bầu cử đa đảng vào năm 1990 dẫn đến đảng đối lập chính giành chiến thắng quyết định, chính quyền quân sự từ chối giao quyền lực.

Nhà lãnh đạo phe đối lập chính và người nhận giải Nobel hòa bình Aung San Suu Kyi đã bị bắt giam từ năm 1989 đến năm 1995, và lại bị giam trong nhà vào tháng 9 năm 2000; Những người ủng hộ của cô thường xuyên bị quấy rầy hoặc bị tù. Năm 2011, chính quyền quân sự đã bị giải thể sau cuộc tổng tuyển cử năm 2010 và một chính phủ dân sự đã được thành lập.

Trong cuộc bầu cử năm 2015, đảng của Aung San Suu Kyi đã giành được đa số phiếu ở cả hai viện. Tuy nhiên, quân đội Miến Điện vẫn duy trì ảnh hưởng mạnh mẽ trong chính trị.

Myanmar là một quốc gia giàu ngọc và đá quý, dầu mỏ, khí đốt tự nhiên và các tài nguyên khoáng sản khác. Myanmar là một trong những quốc gia có khoảng cách giàu nghèo lớn nhất trên thế giới, vì một tỷ lệ lớn của nền kinh tế được kiểm soát bởi những người ủng hộ chính phủ quân sự cũ.

Xem thêm: Vở Bài Tập Toán Lớp 3 Tập 2 Trang 49, Vở Bài Tập Toán 3 Tập 2 Trang 49

Tính đến năm 2016, Myanmar đứng thứ 145 trong số 188 quốc gia về phát triển con người, theo Chỉ số Phát triển Con người.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Diện tích