Điều Kiện Về Địa Điểm, Diện Tích Mở Nhà Thuốc Theo Tiêu Chuẩn Gpp

Tôi đã tốt nghiệp Cao đẳng Dược muốn tìm hiểu thêm quy định để mở quầy thuốc GPP, xin hỏi diện tích quầy thuốc đạt chuẩn GPP yêu cầu tối thiểu là bao nhiêu? Tôi xin cảm ơn.

Đang xem: Diện tích mở nhà thuốc

*

Quầy thuốc đạt chuẩn GPP phải có diện tích tối thiểu là bao nhiêu?

Trả lời.

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến ban tư vấn Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur. Với thắc mắc của bạn, chúng tôi xin giải đáp như sau:

Quy định về diện tích quầy thuốc đạt chuẩn GPP

Dược sĩ, giảng viên Cao đẳng Dược văn bằng 2 – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, ngoài ra quầy thuốc phải bố trí thêm khu vực cho các hoạt động khác của quầy thuốc như:

Khu vực ra lẻ các thuốc không còn bao bì tiếp xúc trực tiếp với thuốc để bán lẻ trực tiếp cho người bệnh;Quầy thuốc phải có kho bảo quản thuốc riêng (nếu cần);Phải có phòng hoặc khu vực tư vấn riêng cho người mua thuốc/bệnh nhân.

Xem thêm: Giải Bài Tập Toán Lớp 5 Tập 2 Trang 131 Toán 5: Bảng Đơn Vị Đo Thời Gian

Trường hợp quầy thuốc có kinh doanh thêm mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, dụng cụ y tế thì phải có khu vực riêng, không bày bàn chung với thuốc và không gây ảnh hưởng đến thuốc, đồng thời phải có biển hiệu khu vực ghi rõ “Sản phẩm này không phải là thuốc”.

Trường hợp quầy thuốc có bố trí phòng ra lẻ thuốc không còn bao bì tiếp xúc trực tiếp với thuốc, yêu cầu:

Phòng phải có trần chống bụi, nền và tường nhà bằng vật liệu dễ vệ sinh lau rửa, khi cần thiết có thể thực hiện công việc tẩy trùng;Có chỗ rửa tay, rửa và bảo quản bao bì đựng;

Về vấn đề xây dựng và thiết kế, yêu cầu địa điểm đặt quầy thuốc phải là địa điểm cố định, bố trí ở khu vực cao ráo, thoáng mát, an toàn, cách xa nguồn ô nhiễm; được tách biệt với các hoạt động khác; bên cạnh đó, yêu cầu xây dựng phải chắc chắn, có trần chống bụi, tường và nền nhà phải dễ làm vệ sinh, đủ ánh sáng nhưng không để thuốc bị tác động trực tiếp của ánh sáng mặt trời.

Xem thêm: Tài Liệu Đồ Án Điều Khiển Nhiệt Độ Pid, Đồ Án Điều Khiển Số

*

Tốt nghiệp Cao đẳng Dược cơ hội việc làm cao, thu nhập ổn định

Trên đây là một số thông tin về quy định diện tích quầy thuốc đạt chuẩn GPP. Bạn có thể tham khảo thêm thông tin tại Phụ lục I – 1b của Thông tư 02/2018/TT-BYT quy định về thực hành tốt cơ sở bán lẻ thuốc do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành.

Ngoài ra nếu bạn có ý định mở quầy thuốc bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Mở quầy thuốc tây cần bao nhiêu tiền?

Nộp hồ sơ tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Diện tích