Diện Tích Mộ Đỗ Mười Sẽ Yên Nghỉ, Lễ An Táng Nguyên Tổng Bí Thư Đỗ Mười

Chụp lại hình ảnh,

Ông Trần Đại Quang, khi còn là bộ trưởng Công an, trao mũ bảo hiểm cho học sinh trường trung học Quang Thiện hồi năm 2015

lingocard.vn hỏi chuyện người dân xã Quang Thiện, Ninh Bình, nơi có thông tin cho rằng khu an táng Chủ tịch nước Trần Đại Quang “nhiều hơn bình quân ruộng đất đầu người”.

Vài ngày trước, một số báo Việt Nam phải xóa chi tiết về diện tích khu an táng Chủ tịch nước Trần Đại Quang trong lúc báo Ninh Bình từng viết xã Quang Thiện, quê của ông “đất chật, người đông, diện tích đất nông nghiệp chỉ 485 ha”.

Hôm 23/9, báo VnExpress đã xóa chi tiết “khu an táng khoảng 2-3 ha nằm trên cánh đồng lớn ở xã Quang Thiện” trong bài “Khu an táng Chủ tịch nước Trần Đại Quang được gấp rút hoàn thiện”.

Đang xem: Diện tích mộ đỗ mười

Các báo Việt Nam mô tả ông Trần Đại Quang “xuất thân từ vùng quê nghèo, vùng đất mở ven biển của xã Quang Thiện, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình, trong một gia đình đông anh chị em, bố mất sớm”.

Báo Ninh Bình hồi năm 2007 viết: “Xã Quang Thiện có 2.800 hộ với trên 9.000 khẩu nhưng diện tích đất nông nghiệp chỉ có 485 ha. Đất chật, người đông nên những năm trước đây, sau mỗi mùa gieo trồng, thu hoạch, người dân ở đây, nhất là lớp thanh niên lại toả đi nhiều nơi, vào Nam ra Bắc, làm đủ mọi nghề từ thợ mộc, thợ xây đến bốc vác, đào đãi vàng… nhưng cái nghèo, cái túng vẫn đeo bám họ, thậm chí có người từ bãi đá, bãi vàng trở về còn mang theo bệnh tật và những tệ nạn xã hội, làm mất an ninh thôn xóm.”

Hơn 10 năm sau, hôm 26/9, ông Nguyễn Văn Trước, thuộc hợp tác xã ở xã Quang Thiện, trả lời lingocard.vn qua điện thoại: “Người dân ở đây sống nhờ trồng lúa và làm nghề thủ công, đan lát.”

“Nói thật là do giá lúa rẻ, 6.000, 7.000 đồng/kg nên tâm lý người dân nhìn chung là không muốn cấy.”

“Tôi được biết khu an táng Chủ tịch Quang nằm ở khu giãn dân cư, đã được san lấp, đền bù cho người dân trồng lúa.”

Còn về dư luận nói về diện tích khu an táng Chủ tịch Quang thế này thế kia thì nói thật là khu đất đó không đáng gì, chẳng to đâu.”

*

Nguồn hình ảnh, NHAC NGUYEN/AFP/Getty Images

Cùng thời điểm, blogger Đỗ Nam Trung, quê ở xã Quang Thiện, bình luận với lingocard.vn: “Theo như tôi hiểu, khu đất an táng Chủ tịch Quang nếu đo trên Google Maps thì hơn 6 ha đất nông nghiệp.”

“Người dân ở đây tin rằng khu đất đó là ông Quang dự định làm việc khác chứ không phải để xây lăng mộ.”

“Việc ông Quang mua đứt hơn 6 ha đất nông nghiệp rồi chuyển đổi thành đất thổ cư là điều rất vô lý.”

“Trung bình ở Đồng bằng Bắc Bộ, mỗi khẩu được chia khoảng 1,2 đến 1,3 sào đất nông nghiệp để canh tác.”

“Và với việc mỗi ông quan lại tham một chút thì đất canh tác sẽ bị thu hẹp lại. Diện tích đất chia cho mỗi đầu người sẽ ít đi.”

Trước đó, một bài được chia sẻ nhiều trên Facebook của ông Lê Dũng Vova, bình luận về khu vực an táng Chủ tịch nước ở quê nhà Ninh Bình.

“Dự án khu an táng ông Quang có diện tích như vậy thì còn lớn hơn cả diện tích nghĩa trang Mai Dịch hiện nay. Không rõ số đất nông nghiệp này được gia đình ông Quang mua khi nào hay nhà nước cấp theo tiêu chuẩn nào, qui định nào của pháp luật?”

“Mộ của Chủ tịch nước Trần Đại Quang cũng đang gấp rút xây dựng trên một khu ruộng quê ông. Rộng đâu cỡ 3ha, bằng cỡ lăng Minh Mạng, cũng hào, cũng kè, cũng uy nghi bề thế.

Xem thêm: Cách Sử Máy Tính Casio Để Thi Máy Tính Casio Lớp 9, Giải Toán Trên Máy Tính Casio

Nghe đâu ông Đỗ Mười, ông Lê Khả Phiêu cũng về với đất trên những mảnh ruộng nhiều hơn bình quân ruộng đất đầu người quê họ.”

Thông cáo chính thức của Đảng Cộng sản Việt Nam nói Chủ tịch nước Trần Đại Quang qua đời ngày 21/9 sau “một thời gian lâm bệnh”.

Xem thêm: Cách Sáng Tác Nhạc Trên Máy Tính Online, Top Phần Mềm Làm Nhạc Trên Máy Tính

Đảng Cộng sản nói tang lễ của ông có nghi thức Quốc tang để “tỏ lòng tưởng nhớ” người đã có “nhiều đóng góp đối với sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng và dân tộc”.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Diện tích