Thông Thủy Là Gì? Tim Tường Là Gì? Diện Tích Ll Là Gì Phân Biệt & Cách Tính

Hiện nay đa số khách hàng mua căn hộ chung cư đa số đều là các gia đỉnh trẻ, và thường là đi mua nhà lần đầu nên rất thiếu kinh nghiệm, nhiều người thường thắc mắc và thậm chí không biết diện tích tim tường là gì và diện tích thông thủy là gì dẫn đến những rắc rối về sau. Qua bài viết này Địa Ốc Thông Thái sẽ hướng dẫn cách phân biệt hai loại diện tích trên cũng như quy định cách tính diện tích căn hộ được ghi trong sổ hồng hiện nay.

Đang xem: Diện tích ll là gì

Diện tích thông thủy là gì?

Khái niệm thông thủy có thể được hiểu đơn giản là nơi dòng nước có thể chảy qua được, để mô tả một không gian bị giới hạn về hai biên, và khoảng giữa hai biên đó, nước có thể chảy qua mà không bị bất cứ vật gì làm thay đổi dòng chảy của nó. Trong lĩnh vực xây dựng, kích thước thông thủy được hiểu là khoảng cách giữa hai cạnh đối diện của kết cấu công trình.

Ví dụ:

Đối với nhà ở, chiều cao thông thủy của phòng là kích thước từ mặt sàn lên đến mặt dưới của kết cấu chịu lực (là dầm nếu nhìn thấy) hoặc của trần (nếu không nhìn thấy dầm).Chiều rộng thông thủy của phòng là khoảng cách giữa hai mép tường đối diện, hoặc là khoảng cách giữa hai mép cột (nếu có cột). Kích thước thông thủy tính từ bề ngoài lớp trát, nhưng không xét đến bề dày của lớp vật liệu ốp.Kích thước thông thủy dành cho cửa sổ và cửa ra vào, đó là kích thước của ô lọt sáng (ánh sáng đi qua được).

Diện tích thông thủy hay diện tích lọt lòng được hiểu là cách tính diện tích căn hộ theo những nơi mà nước có thể lan tỏa. Ở nước ngoài, diện tích thông thủy còn được gọi là diện tích trải thảm là ở đâu có thể trải được thảm thì ở đó sẽ được đo. Do đó, diện tích thông thủy trong tiếng anh người ta gọi là Carpet Area. Diện tích thông thủy bao gồm cả phần diện tích tường ngăn các phòng bên trong căn hộ và diện tích ban công, lô gia (nếu có) gắn liền với căn hộ đó.

Diện tích thông thủy không tính tường bao ngôi nhà, tường phân chia các căn hộ, diện tích sàn có cột, hộp kỹ thuật nằm bên trong căn hộ. Khi tính diện tích ban công thì tính toàn bộ diện tích sàn, trường hợp ban công có phần diện tích tường chung thì tính từ mép trong của tường chung.

*

Sơ đồ hướng dẫn chi tiết các phần được tính vào diện tích căn hộ và các phần không được tính(nguồn ảnh: Trích thông tư 03)

Mục đích của việc xác định diện tích thông thuỷ là để người ta có thể xác định được diện tích sử dụng thực tế của họ so với diện tích mà họ phải bỏ tiền ra để trả. Diện tích thông thuỷ càng sát với diện tích bao ngoài càng tốt, vì còn tuỳ thuộc điều kiện kiến trúc, kết cấu mà diện tích thông thuỷ có thể mở rộng đến mức nào đó lớn nhất có thể. Trên thực tế nhiều người không để ý đến diện tích thông thuỷ hay diện tích sàn xây dựng mà chỉ biết diện tích được thể hiện trong giấy tờ mua bán, do đó người mua hay sử dụng rất dễ bị thiệt hại nếu không để ý hai loại diện tích này.

Ngoài ra đối với người thiết kế xây dựng hay kiến trúc sư, mục đích của họ phải thiết kế kiến trúc và kết cấu sao cho diện tích thông thuỷ là lớn nhất và thông suốt nhất để phù hợp với công năng chính của căn hộ hay phòng ốc đó.

Diện tích tim tường là gì?

Diện tích tim tường (tiếng Anh: Heart Wall Area) hay còn gọi là diện tích phủ bì là cách tính diện tích căn hộ đo từ tim tường. Vì thế, khi đo diện tích tim tường sẽ bao gồm tường bao ngôi nhà, tường phân chia giữa các căn hộ, diện tích sàn có xây cột và hộp kỹ thuật bên trong căn hộ. Diện tích tim tường trong tiếng anh gọi là Built-up area.

Đọc đến đây mọi người sẽ cảm thấy đo theo thông thủy sẽ có lợi hơn tim tường nhưng xét từ khả năng thực thi quyền chủ sở hữu và hạn chế tranh chấp, đo theo tim tường là phương án hợp lý hơn. Bởi vì rằng khoảng không gian đậm đặc trong các bức tường không phải là không bao giờ được sử dụng. Đối với những bức tường chỉ để ngăn cách các căn hộ mà không phải chịu lực, người ta còn có thể khoét lõm để gắn vào đó các bức phù điêu trang trí, đưa các kết cấu vào đấy để nâng đỡ các tủ, giàn và các thiết kế phụ trợ khác cho căn hộ… Như vậy, đo căn hộ theo tim tường sẽ minh định được ranh giới thực thi quyền chủ sở hữu, đo theo thông thủy sẽ không thể làm được điều đó.

Ta có thể dễ dàng nhận thấy rằng, với những bức tường để ngăn cách các căn hộ mà không phải chịu lực, người ta có thể tận dụng để thiết kế nhiều phụ trợ khác cho căn hộ. Theo đó, đo diện tích tim tường sẽ đo được ranh giới thực thi quyền sử dụng còn đo theo thông thủy sẽ không thể làm được điều đó.

Hình ảnh phân biệt diện tích thông thủy và diện tích tim tường

*

Hình ảnh phân biệt diện tích thông thủy và diện tích tim tường

Dựa vào hình ảnh minh họa bên trên bạn có thể dễ dàng phân biệt được giữa diện tích thông thủy và diện tích tim tường rồi đúng không. Còn super buit up area kia có thể coi như là định nghĩa là phần diện tích căn hộ kèm cả diện tích khu vực thang máy, cầu thang và hành lang bao quanh căn hộ.

Xem thêm: (Pdf) Đồ Án Pdf – (Pdf) Đồ Án Thiết Kế Website Tin Tức

Tính diện tích căn hộ theo thông thủy hay tim tường mới hợp lý và đúng pháp luật?

Dù đo diện tích căn hộ theo diện tích tim tường hay diện tích thông thủy sẽ có những ưu nhược điểm nhất định. Tùy thuộc vào từng trường hợp mà người mua hay chủ đầu tư sẽ sử dụng cách tính khác nhau. Trước đây, khi Thông tư 16/2010/TT-BXD vẫn còn hiệu lực, các nhà làm luật cho phép Chủ đầu tư được quyền chọn một trong hai phương pháp tính diện tích này để áp dụng trong Hợp đồng mua bán. Điều này dẫn tới rất nhiều vụ việc “lùm xùm” giữa Chủ đầu tư và người mua nhà, bởi lẽ thường Chủ đầu tư thường sẽ chọn phương pháp tính tim tường, lý do là cách tính này sẽ làm tăng diện tích thực tế của căn hộ, đồng thời qua đó làm giảm đi đơn giá/m2 của căn hộ, tạo tâm lý giá rẻ cho người mua. Người mua nhà vô hình chung sẽ bị thiệt hại không chỉ về diện tích sử dụng thực tế mà còn chịu thêm các khoản phí dịch vụ về sau (do được tính dựa trên diện tích căn hộ trong Hợp đồng). Chính vì vậy, trong quãng thời quãng thời gian đầu năm 2014, việc lựa chọn đo theo tim tường hay đo theo thông thủy là vấn đề được tranh luận rất sôi nổi giữa các vị dân biểu, quan chức, người mua nhà, các doanh nghiệp bất động sản và trên báo chí, truyền thông.

Thường thì trong một số trường hợp diện tích thông thủy đo ở thực tế sẽ có những sai lệch nhất định so với ở bản vẽ. Nếu chênh lệch này vượt quá 0.5% so với trong hợp đồng mua bán thì giá bạn căn hộ sẽ phải điều chỉnh lại theo diện tích đo đạc thực tế.

Cũng nên lưu ý khi nhận bàn giao căn hộ bạn nên nhờ những người có kinh nghiệm xem bản vẽ kỹ thuật để tiến hành đo đạc lại diện tích một cách chính xác. Sau khi có được diện tích thông thủy thực tế đo được thì ký vào biên bản bàn giao và xác định lại giá trị căn hộ theo đúng những điều khoản có trong hợp đồng đã ký. Khi đó, giá trị của căn hộ có thể tăng lên hay giảm đi tùy theo diện tích vừa đo được.

*

Tuy nhiên, xét từ khả năng thực thi quyền chủ sở hữu và hạn chế tranh chấp, đo theo tim tường là phương án hợp lý hơn. Bởi vì rằng khoảng không gian đậm đặc trong các bức tường không phải là không bao giờ được sử dụng. Người ta có thể đóng đinh vào đấy để treo tranh, đưa các kết cấu vào đấy để nâng đỡ các tủ, giàn và các thiết kế phụ trợ khác cho căn hộ.

Đối với những bức tường chỉ để ngăn cách các căn hộ mà không phải chịu lực, người ta còn có thể khoét lõm để gắn vào đó các bức phù điêu trang trí… Như vậy, đo căn hộ theo tim tường sẽ minh định được ranh giới thực thi quyền chủ sở hữu, đo theo thông thủy sẽ không thể làm được điều đó.

Nhược điểm của cách đo theo tim tường là một số căn hộ có nhiều cột chịu lực (và có thể cả hộp kỹ thuật) đi qua sẽ thiệt thòi hơn. Đã đành là các doanh nghiệp bao giờ cũng chia đều tất cả các chi phí và lợi nhuận mong đợi cho từng mét vuông bán được.

Nếu đo theo diện tích tim tường thì diện tích căn hộ có thể lớn hơn nhưng giá cho từng mét vuông lại ít hơn. Ngược lại đo theo diện tích thông thủy, số lượng mét vuông cho từng căn hộ ít hơn nhưng giá cho từng mét vuông lại cao hơn.

Thế nhưng, tỉ lệ giữa những mét vuông phải đóng tiền và những mét vuông thực tế có thể sử dụng được ở những căn hộ có nhiều cột chịu lực đi qua sẽ cao hơn so với những căn hộ khác.

Với một tỉ lệ như vậy, những chủ căn hộ này sẽ còn phải chịu thiệt thòi một lần nữa khi đóng quản lý phí. Xét về mặt pháp lý, việc mua bán căn hộ là một hợp đồng dân sự, thuận mua, vừa bán, không ai bắt ép các khách hàng này phải chọn những căn hộ có nhiều cột chịu lực để mua. Xét về mặt công bằng, cần phải có một tỉ lệ khấu trừ nhất định cho những căn hộ như vậy thì mới đúng đắn và tử tế.

Cuối cùng, đo theo tim tường hay đo theo thông thủy đều có những ưu điểm và nhược điểm nhất định. Công chúa toàn mỹ, toàn thiện có thể có. Nhưng cách đo toàn mỹ, toàn thiện không có ở đây. Đã quyết định đo căn hộ theo thông thủy thì cũng cần quy định cho thật rõ giới hạn và quy tắc sử dụng bức tường chung ngăn cách giữa các căn hộ.

Xem thêm: Chia Sẻ Khóa Học Javascript Chuyên Sâu ~ Google Driver Link 2020

Trong sổ hồng quy định phải thể hiện cả diện tích sử dụng căn hộ và diện tích sàn xây dựng

*

Trong sổ hồng quy định phải thể hiện cả diện tích sử dụng căn hộ và diện tích sàn xây dựng

Theo quy định tại Khoản 3, Điều 9, Luật Nhà ở số 65/2014/QH13, cơ quan có thẩm quyền cấp sổ hồng phải ghi rõ trong sổ hồng loại và cấp nhà ở theo đúng quy định của Luật Nhà ở và pháp luật về xây dựng; trường hợp là căn hộ chung cư thì phải ghi cả diện tích sử dụng căn hộ và diện tích sàn xây dựng.

Như vậy, trong sổ hồng phải thể hiện cả diện tích sử dụng căn hộ và diện tích sàn xây dựng./

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Diện tích