Tư Vấn Xây Homestay Trên Diện Tích Homestay Không Phải Ai Cũng Biết

Tìm hiểu các tiêu chuẩn thiết kế Homestay đặc biệt quan trọng

Mô hình kinh doanh Homestay đang đi vài giai đoạn phát triển mạnh mẽ,là sự lựa chọn của khá nhiều nhà đầu tư và cũng là loại hình được nhiều khách du lịch yêu thích.Trải nghiệm một không gian Homestay như ở nhà tại một nơi rất xa thì quả là thú vị phải không nào? Xu hướng ở Homestay đễ định hướng cho rất nhiều doanh nhân quyết dốc ngân sách vào loại hình này.Tuy nhiên nhiều người lại không tìm hiểu kỹ những tiêu chuẩn thiết kế cho Homestay để rồi gặp rắc rối khi đi vào hoạt động.Hãy cùng Aci Home tìm hiểu về những tiêu chuẩn đặc biệt quan trọng trong thiết kế Homestay nhé!

Homestay là gì?

Homestay là nhà ở được bố trí trang thiết bị, tiện nghi cho khách du lịch thuê lưu trú, khách cùng sinh hoạt với gia đình chủ nhà.Hiểu một cách đơn giản hơn,homestay là loại hình mà khách du lịch sẽ ở và sinh hoạt cùng chủ nhà cho thuê.Đây là dịch vụ đang rất phát triển tại Hà Nội,Sài Gòn,Huế,Đà Nẵng,Hội An,Quảng Bình,Sơn La,…

*

Homestay là gì?

Tuân thủ điều kiện kinh doanh đối với Homestay

Theo điều 48 Luật Du Lịch soạn thảo năm 2017, homestay được xác định là cơ sở lưu trú : Căn hộ du lịch . Bởi vậy mà điều kiện kinh doanh sẽ được áp dụng theo Điều 49 Luật Du lịch 2017, Điều 24 Nghị định 168/2017/NĐ-CP:

– Có đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật; – Đáp ứng điều kiện về an ninh, trật tự, an toàn về phòng cháy và chữa cháy, bảo vệ môi trường, an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật; – Có hệ thống điện, hệ thống cấp nước sạch và thoát nước.

Đang xem: Diện tích homestay

– Có giường, đệm, chăn, gối, khăn mặt, khăn tắm; thay bọc đệm, bọc chăn, bọc gối, khăn mặt, khăn tắm khi có khách mới. – Có khu vực tiếp khách, phòng ngủ, bếp và phòng tắm, phòng vệ sinh.

Xem thêm: Giải Vở Bài Tập Toán Lớp 5 Bài 154 Luyện Tập Trang 95 Bài 154: Luyện Tập

– Người quản lý căn hộ được tập huấn về nghiệp vụ du lịch.

Xem thêm: Khóa Luận Văn Tốt Nghiệp Tiếng Anh Thương Mại, Intership Report

Tiêu chuẩn thiết kế Homestay

Tiêu chuẩn thiết kế Homestay đã được Tổng Cục Du Lịch ban hành với các tiêu chí mới nhất tại văn bản TCVN 7800:2017 .Hiện đây là văn bản có hiệu lực mới nhất để các cơ sở Homestay đưa vào thiết kế xây dựng công trình trước khi đi vào hoạt động.Văn bản này đã được Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch , Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng , Bộ Khoa học và Công nghệ,…thông qua.

STT Tiêu chí

Tiêu chuẩn quan trọng

1

Vị trí thiết kế và xây dựng

Dễ tiếp cận, thuận tiệnĐảm bảo an ninh, an toànCó biển hiệu rõ ràng đặt ở nơi dễ thấy – hướng dẫn khách tới nơi có phòng cho khách thuêĐặt ở nơi thoáng đãng, có khung cảnh đẹp
2

Thiết kế, kiến trúc

Nhà trong tình trạng tốtThiết kế phản ánh được kiến trúc đặc trưng của địa phươngVật liệu xây dựng đặc trưng của địa phươngMặt tiền nhà (đường vào, vỉa hè, tiểu cảnh…), sân vườn (nếu có) sạch sẽ, không trơn trượtThông thoáng, không gian mởÁnh sáng và chiếu sáng đảm bảo thuận lợi cho quá trình sử dụng và vận hànhCó tối thiểu 1 nhà tắm, 1 nhà vệ sinh cho khách. Phòng vệ sinh và nhà tắm có thể chung trong 1 phòng hoặc tách riêng từng khu vực. Trường hợp phòng vệ sinh và nhà tắm chung thì phải có diện tích tối thiểu 3m2
3

Trang thiết bị, nội thất, tiện nghi

 a. Đối với khu vực lưu trú:Đảm bảo đủ diện tích tối thiểu của từng phòng: 8m2 trở lên đối với phòng 1 giường đơn – 10m2 trở lên đối với phòng 2 giường đơn hoặc 1 giường đôi – nếu làm giường tập thể (phòng dorm) thì cứ mỗi giường tăng lên phòng phải tăng thêm 4m2Cửa phòng phải có chốt trong tạo cảm giác an toàn và không gian riêng tư cho du kháchThiết bị hoạt động đúng tính năng; bài trí hợp lýĐèn điện, công tắc bố trí thuận tiệnỔ cắm điện cho mỗi khách bố trí thuận tiệnQuạt điệnĐèn đủ chiếu sángGiường hoặc đệm/ chiếu có kích thước tối thiểu 0,8m x 1,9m cho 1 người – 1,5m x 1,9m cho 2 người; đệm dày 10cm, có ga bọc, chất lượng tốt; chăn có ga bọc; gối có vỏ bọcTủ hoặc kê đầu giường đối với nơi kê giườngĐèn đầu giường đối với nơi kê giườngĐèn cho mỗi khách tại mỗi giường/ đệmCó khoảng cách dành cho khách đi lại giữa các giường/ đệm/ chiếuMàn che phân cách các đệm đối với nơi không có giườngLưới chống muỗi hoặc màn ở mỗi giường/ đệm/ chiếu đối với nơi có côn trùng có thể gây hại cho kháchChỗ treo hoặc để quần áo cho mỗi kháchBình nước uống, cốc uống nước cho kháchThùng rác có nắpLò sưởi hoặc điều hòa với nơi có khí hậu lạnhTủ đựng đồ riêng cho khách hoặc tủ chung có nhiều ngăn, mỗi khách sử dụng một ngăn có chìa khóa riêng (có thể đặt trong hoặc ngoài buồng ngủ)
 b. Đối với nội thất khu vệ sinh, nhà tắm:Khu vực rửa tay, phòng vệ sinh, phòng tắm có thể chung trong 1 phòng hoặc riêng từng khu vựcKhu vực rửa tay: vật dụng cho mỗi khách gồm: bàn chải đáng răng, kem đánh răng, chậu rửa mặt, gương soi, vòi nước, nước nóng, xà phòngPhòng vệ sinh: cửa có chốt an toàn bên trong, tường bằng vật liệu không thấm nước, sàn không trơn trượt, đảm bảo thông thoáng, hệ thống chiếu sáng, đèn điện, bồn cầu hoặc hố xí tự hoại, giấy vệ sinh, thùng rác có nắp, không có mùi hôi, hệ thống ga và xi phông thoát sàn đảm bảo ngăn mùi hôiPhòng tắm: trang thiết bị chất lượng khá, hoạt động tốt, cửa có chốt an toàn bên trong, tường bằng vật liệu không thấm nước, tường phải ốp gạch men cao quá đầu người (2m), sàn không trơn trượt, đảm bảo thông thoáng, hệ thống chiếu sáng, đèn điện, không có mùi hôi, hệ thống ga và xi phông thoát sàn đảm bảo ngăn mùi hôi, vòi nước, nước nóng, vòi hoa sen, móc hoặc giá treo các loại khăn, móc treo quần áo, xà phòng, khăn mặt, khăn tắm
 c. Đối với khu vực sinh hoạt chung:Tủ thuốc gia đình hoặc túi sơ cứu có các vật dụng sơ cứu cơ bản, thuốc thông dụng còn hạn sử dụngBàn, ghế để khách có thể ngồi ăn hoặc ngồi uống nướcTiviĐiện thoại
 d. Đối với khu vực phục vụ nhu cầu ăn uống:Khu vực phục vụ ăn uống có thể chung với khu vực sinh hoạt chungNgười phục vụ tại nhà ở có phòng khách du lịch thuê tùy điều kiện có thể phục vụ nhu cầu ăn uống của khách hoặc bố trí khu vực để khách tự phục vụ nhu cầu ăn uốngBàn ghế hoặc thảm, chiếuDụng cụ và tủ đựng dụng cụ phục vụ ăn uống đảm bảo chất lượngTrang thiết bị, dụng cụ chế biến món ăn, đồ uống cho khách sử dụng và tự phục vụKhu vực rửa dụng cụ ăn uốngDụng cụ và chất tẩy rửa vệ sinhThùng rác có nắpÁnh sáng hoặc chiếu sáng thuận lợi trong quá trình sử dụng, vận hànhĐảm bảo thông thoángTủ lạnh bảo quản thực phẩm
 e. Đối với khu vực trung tâm, cộng đồng:Có không gian để tổ chức hoạt động cộng đồng như lễ đón tiếp, biểu diễn hoạt động văn hóa văn nghệ…
4

Dịch vụ và mức độ phục vụ

Dịch vụ: có bảng niêm yết giá buồng, giá dịch vụ (nếu có) – bảng niêm yết nội quy – có tủ nhiều ngăn cho khách sử dụng, mỗi ngăn 1 chìa khóa – cung cấp thông tin cần thiết cho kháchMức độ phục vụ: thay ga bọc đệm, bọc chăn, vỏ gối 3 ngày 1 lần hoặc khi có khách mới – cung cấp đủ nước sạch 24/24h
5

Người quản lý và nhân viên phục vụ

Người quản lý phải có kinh nghiệm thực tế, đã qua lớp tập huấn về quản lý lưu trú du lịch, an ninh, an toàn, phòng chống cháy nổ, bảo vệ môi trường và chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩmNhân viên phục vụ phải qua lớp tập huấn nghiệp vụ trừ trường hợp có bằng cấp, chứng chỉ do cơ quan đào tạo có thẩm quyền cấp – khuyến khích biết ngoại ngữ

Khi đáp ứng được các tiêu chí do văn bản TCVN 7800:2017 quy định,chủ đầu tư có thể tiến hành xin cấp phép kinh doanh.Quý chủ đầu tư có thể tải văn bản TCVN 7800:2017 về tham khảo tại đường link này:

TCVN-7800-2017-Nha-o-co-phong-cho-khach-du-lich-thue

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Diện tích