Giải Toán Lớp 3 Trang 152, 153: Diện Tích Hình Chữ Nhật – Toán Lớp 3

Con trẻ đang học lớp 3 hay các bạn học lớp lớn hơn điều có thể bị quên công thức tính chu vi hình chữ nhật. Với bài viết này, chúng tôi sẽ trình bày một cách cụ thể về công thức tính và công thức liên quan đến chu vi, diện tích hình chữ nhật. Khi các bạn nắm được hệ thống cũng như mẹo làm bài chúng tôi hướng dẫn, chắc chắn bạn hoàn toàn chinh phục được các bài tập liên quan đến chúng.

Đang xem: Diện tích hình chữ nhật – toán lớp 3

Hãy cùng gia sư Thành Tâm tìm hiểu nhé !

*

Cách tính diện tích và công thức tính chu vi hình chữ nhật lớp 3

Các yếu tố cần biết về hình chữ nhật

Để hiểu được ý nghĩa của công thức tính chu vi hay diện tích của bất kì loại hình học nào cũng vậy, các bạn cần phải biết được các yếu tố về cạnh, góc, đường chéo,… của hình.

Khi học đến hình chữ nhật chúng ta cần phải phân biệt chiều dài, chiều rộng và đường chéo của hình. Cụ thể như sau:

4 góc của hình chữ nhật điều là góc vuông.Cạnh nào dài hơn thì cạnh đó là chiều dài, cạnh nào ngắn hơn thì cạnh đó là chiều rộng.Đoạn thẳng nối 2 đỉnh đối diện của hình chữ nhật gọi là đường chéo.

*

Các cạnh của hình chữ nhật

Công thức tính chu vi hình chữ nhật lớp 3

Lớp 3 là lúc con trẻ bắt đầu tiếp cận với việc tính toán diện tích, chu vi các loại hình học: hình vuông, hình chữ nhật, hình vuông, hình tròn,… Chính vì vậy, chắc chắn các con gặp phải nhiều thắc mắc về công thức cũng như khi làm bài tập.

Vậy ý nghĩa và công thức tính chu vi của hình chữ nhật thế nào? Gia sư dạy kèm lớp 3 sẽ hướng dẫn như sau:

Khái niệm : Chu vi của hình chữ nhật bằng tổng giá trị chiều và chiều rộng nhân với 2 (hoặc : chu vi của hình chữ nhật bằng hai lần giá trị của tổng chiều dài và chiều rộng của hình)Kí hiệu chu vi hình chữ nhật: PĐơn vị: đơn vị của cạnh thế nào thì chu vi của hình chữ nhật sẽ có đơn vị như thế ấy.

Ví dụ: các cạnh có đơn vị là met (m), suy ra P có đơn vị là mét (m)

Công thức tính chu vi : P = (a + b) X 2 Với: a là độ dài chiều dài và b là độ dài chiều rộng

Đôi khi trong nhiều bài toán thực tế, đề bài còn yêu cầu các bạn tính nửa chu vi hình chữ nhật. Vậy chúng ta phải làm thế nào ? Rất đơn giản các em nhé, chúng ta chỉ cần tính chu vi hình chữ nhật, sau đó chia cho hai thì chúng ta đã có kết quả rồi đó.

Có thể quan tâm:

*

Công thức chu vi hình chữ nhật lớp 3

Công thức tính diện tích hình chữ nhật lớp 3

Khái niệm : Diện tích hình chữ nhật được tính bằng tích của chiều dài nhân với chiều rộng của hìnhKí hiệu diện tích hình chữ nhật: SĐơn vị: mét vuông, centimet vuông,… phụ thuộc vào đơn vị của cạnh là met hay centimet,…Công thức tính diện tích: S = a X b Với: a là độ dài chiều dài và b là độ dài chiều rộng

*

Ví dụ công thức diện tích hình chữ nhật

Cách nhớ công thức tính chu vi hình chữ nhật lớp 3 và diện tích hình chữ nhật

Khi đã biết được công thức xong, điều quan trọng tiếp theo đó chính là ghi nhớ và vận dụng làm bài tập sao cho hiệu quả nhất. Nhiều bạn học viên của gia sư lớp 3 tại Thành Tâm chia sẻ: “Con không biết sao, con rất hay quên các công thức tính các yếu tố liên quan đến hình chữ nhật, và các loại hình khác cũng thế.”

Đó không phải là điều riêng con trẻ nào gặp phải mà phần lớn các bạn học sinh điều gặp phải. Chính vì vậy, gia sư Thành Tâm xin chia sẻ đến các con cách nhớ công thức chu vi, diện tích hình chữ nhật lớp 3 như sau:

Thay vì học vặt, học cho nhanh, học cho lấy có, vậy tại sao các con không học hiểu, học theo kiểu tư duy. Khi các bạn thật sự hiểu bản chất của công thức và đại lượng tính toán liên quan thì sẽ nhớ rất lâu, bất kì môn gì cũng vậy.Thay vì ngồi đọc, ngồi học thuộc, các bạn hãy lấy vở, viết ra và làm thật nhiều bài tập liên quan đến công thức. Điều này không chỉ giúp các con nhớ công thức mà còn tính được các yếu tố khác đề bài yêu cầu từ cơ bản đến nâng cao.

Chỉ cần làm tốt hai điều này thôi, chắc chắn các con sẽ nắm và ghi nhớ công thức tính chu vi hình chữ nhật , diện tích hình chữ nhật,…

*

Cách nhớ công thức tính chu vi hình chữ nhật lớp 3

Bài tập về công thức tính chu vi hình chữ nhật lớp 3 và diện tích hình chữ nhật lớp 3

Thành Tâm xin gửi đến quý PHHS và các bạn 10 bài tập liên quan đến công thức tính chu vi và diện tích hình chữ nhật lớp 3 như sau:

Bài tập mẫu

Bài 1: Tính chu vi và diện tích của hình chữ nhật có chiều rộng bằng 20cm và chiều dài bằng 25cm?

Lời giải:

Chu vi của hình chữ nhật là: (20 + 25) x 2 = 90 (cm)Diện tích của hình chữ nhật là: 20 x 25 = 500 (cm2)

Đáp số: 90cm và 500cm2

Bài 2: Tính chu vi và diện tích của hình chữ nhật có chiều rộng bằng 15cm và nửa chu vi bằng 40cm?

Lời giải:

Chu vi của hình chữ nhật là: 40 x 2 = 80 (cm)Chiều dài của hình chữ nhật là: 40 – 15 = 25 (cm)Diện tích của hình chữ nhật là: 15 x 25 = 375 (cm2)

Đáp số: 80cm và 375cm2

Bài 3: Một miếng bìa hình chữ nhật có chu vi 96 cm, nếu giảm chiều dài 13 cm và giảm chiều rộng 5 cm thì được một hình vuông. Hỏi miếng bìa hình chữ nhật đó có diện tích bằng bao nhiêu?

Lời giải:

Miếng bìa hình chữ nhật có chiều dài hơn chiều rộng là: 13 – 5 = 8 (cm)Nửa chu vi hình chữ nhật: 96 : 2 = 48 (cm)Chiều rộng hình chữ nhật là: (48 – 8) : 2 = 20 (cm)Chiều dài hình chữ nhật là: 20 + 8 = 28 (cm)Diện tích miếng bìa hình chữ nhật là: 28 x 20 = 560 (cm2)

Đáp số: 560 (cm2)

*

Bài tập liên quan làm mẫu

Bài tập tự luyện công thức tính chu vi hình chữ nhật lớp 3

Bài 1: Một hình chữ nhật có chu vi 72 cm. Nếu giảm chiều rộng đi 6cm và giữ nguyên chiều dài thì diện tích giảm đi 120 cm2. Tính chiều dài và chiều rộng hình chữ nhật đó.

Xem thêm: Giải Bài Tập Hóa 10, Hóa 10, Giải Bài Tập Hóa Học 10, Hóa 10

Bài 2: Một mảnh đất hình chữ nhật có chiều dài 14 m. Nếu chiều rộng tăng 2 m, chiều dài giảm 3m thì mảnh đất đó trở thành hình vuông. Tính chu vi mảnh đất đó.

Bài 3: Một mảnh đất hình chữ nhật có chiều dài 12 m, biết rằng 3 lần chiều rộng thì bằng 2 lần chiều dài. Tính chu vi mảnh đất đó.

Bài 4: Nếu bớt một cạnh hình vuông đi 4 cm thì được hình chữ nhật có diện tích kém diện tích hình vuông 60 cm2. Tính chu vi hình vuông đó.

Bài 5: Một hình vuông có chu vi là 24 cm. Một hình chữ nhật có chiều rộng bằng cạnh của hình vuông và biết 3 lần cạnh hình vuông thì bằng 2 lần chiều dài hình chữ nhật. Tính diện tích mỗi hình đó.

Bài 6: Biết chu vi một hình chữ nhật gấp 6 lần chiều rộng. Hỏi chiều dài hình chữ nhật đó gấp mấy lần chiều rộng?

Bài 7: Một hình chữ nhật có chiều dài gấp đôi chiều rộng. Tính chu vi hình chữ nhật đó, biết diện tích của nó là 32 cm2.

Bài 8: Một hình chữ nhật có chu vi là 64 m, chiều rộng bằng 1/3 chiều dài. Tính diện tích hình chữ nhật đó.

Xem thêm: Viết Phương Trình Đường Cao Lớp 10 Cực Hay, Toán Lớp 10 Nâng Cao

Bài 9: Một hình chữ nhật và một hình vuông có chu vi bằng nhau và bằng 36cm. Chiều rộng hình chữ nhật bằng 1/2 chiều dài. Hỏi diện tích hình vuông hơn diện tích hình chữ nhật bao nhiên xăng-ti-mét vuông?

Bài 10: Một hình vuông được chia thành 2 hình chữ nhật. Tính chu vi hình vuông, biết rằng tổng chu vi 2 hình chữ nhật là 6420 cm 

(Nguồn Internet)

Chúng tôi hi vọng qua bài viết này, các bạn học sinh có thể biết được công thức tính chu vi hình chữ nhật lớp 3 và diện tích hình chữ nhật. Qúa trình học và làm bài tập sẽ giúp các ghi nhớ công thức tốt hơn.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Diện tích