Diện Tích Chiếm Đất Tiếng Anh Là Gì ? Phân Loại Và Công Thức Tính

Khi chủ đầu tư xây dựng dự án căn hộ, biệt thư hay người dân xây nhà ở thì phảimật độ xây dựng của công trình. Để biết được mật độ xây dựng theo đúng quy định địa phương thì bài viết dưới đây chia sẻ về cách tính hiện nay.Bạn đang xem: Mật độ xây dựng tiếng anh

*

1. Mật độ xây dựng là gì?

Theo quy định nhà nước, mật độ xây dựng phải dựa vào diện tích đất, bản vẻ thiết kế nhà cao tầng và bộ Quy chuẩn về kỹ thuật xây dựng; theo từng khu vực.

Đang xem: Diện tích chiếm đất tiếng anh là gì

Hiện nay, Mật độ xây dựng (tiếng anh là Building Density) gồm 02 loại: Mật độ xây dựng gộp và mật độ xây dựng thuần.

Mật độ xây dựng gộp là tỷ lệ diện tích chiếm đất của các công trình kiến trúc trên tổng diện tích TOÀN KHU đất (diện tích toàn khu đất bao gồm cả sân đường, các khu cây xanh, không gian mở và các khu vực không xây dựng công trình trong khu đất đó).

Xem thêm: Mid, Midb ( Hàm Mid Trong Excel Nghĩa Là Gì ? Hướng Dẫn Sử Dụng Hàm Mid

Vị dụ 1:

Diện tích đất của nhà bạn 4mx20m = 80m2.Phần diện tích bạn xây nhà: 4mx17m = 68m2.Phần sân trước bạn chừa 3m: 5mx3m=15m2

Kết luận: Mật độ xây dựng nhà bạn là: 68m2/80m2 x100 = 85%; Trong đó phần xây dựng là 85% (tương ứng 85m2), phần chừa sân 15% (tương ứng 15m2).

Bảng mật độ xây dựng tối đa cho nhà ở riêng lẻ, nhà vườn, biệt thự

Diện tích lô đất (m2) ≤50 75 100 200 300 500 >1000
Mật độ XD tối đa (%) 100 90 80 70 60 50 40

Hiểu đơn giản bảng trên: Nếu tổng diện tích đất của bạn mà trên 1000 m2 thì mật độ xây dựng tối đa 40%. Ngược lại tổng diện tích đất dưới 50 m2 thì mật độ xây dựng 100% (Bạn xây hết 100% diện tích đất)… Tuy nhiên phía trên chỉ áp dụng huyện ngoại thành..

Xem thêm: Soạn Văn Ngắn Nhất Nghị Luận Trong Văn Bản Tự Sự Ngắn Nhất Lớp 9

*

Mật độ xây dựng áp dụng ngoại thành và nội thành

2. Cách tính mật độ xây dựng hiện nay

Cách 1

Mật độ xây dựng (%) = Diện tích chiếm đất của công trình kiến trúc (m2) : Tổng diện tích lô đất xây dựng (m2) x 100%

Trong đó:

Diện tích chiếm đất của công trình không bao gồm diện tích chiếm đất của các công trình như: các tiểu cảnh trang trí, bể bơi, sân thể thao ngoài trời (trừ sân tennis và sân thể thao được xây dựng cố định và chiếm khối tích không gian trên mặt đất, bể cảnh…)

Cách 2

*

Công thức tính mật độ xây dựng

Trong đó:

Nt: Mật độ xây dựng của khu đất;Nb: mật độ xây dựng cận dưới trong bảng 1 tương ứng với Cb”Na: mật độ xây dựng cận trên trong bảng 1 tương ứng với Ca;Ca: diện tích khu đất cận trên;Cb: diện tích khu đất cận dưới;Ct: diện tích khu đất cần tính;

Như vậy, từ công thức trên, bạn có thể dễ dàng tính được mật độ xây dựng để biết được các chỉ sao cho phù hợp với các công trình của mình, phù hợp với sự cấp giấy phép xây dựng của nhà nước trong từng khu vực.

Infographic: Có nên mua dự án bất động sản nhà ở giai đoạn sơ khai?

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Diện tích