Cách Tính Diện Tích Cầu Thang Hợp Lý, Giải Pháp Cầu Thang Cho Nhà Ống 4M

Cầu thang là một phần không thể thiếu với những ngôi nhà có nhiều tầng. Đối với nhà ống, việc lựa chọn kích thước như thế nào cho hợp lý luôn vấn đề gây khó khăn cho nhiều gia đình. Hãy cùng lingocard.vn tìm hiểu kích thước cầu thang nhà ống tiêu chuẩn và tự tay tạo cho mình một thiết kế phù hợp nhé!

*

Kích thước cầu thang nhà ống tiêu chuẩn

Các tiêu chuẩn chung cho kích thước cầu thang

Nhiệm vụ chính của cầu thang là lối đi giữa các tầng. Vì vậy khi thiết kế, điều đầu tiên chúng ta cần phải chú ý là đảm bảo việc đi lại được diễn ra thuận tiện. Để làm được điều đó, cầu thang nhà bạn cần phải đảm bảo các kích thước tiêu chuẩn sau:

Chiều rộng của cầu thang

Để các thành viên trong gia đình có thể di chuyển thoải mái giữa các tầng, cũng như mang vác đồ đạc được dễ dàng, chiều rộng của thang thường vào khoảng 90cm. Tuy nhiên, đối với những nhà ống bị giới hạn diện tích, chiều rộng sẽ được thu hẹp lại nhưng không nên dưới 60cm. Kích thước tiêu chuẩn này vừa đủ để một người di chuyểndễ dàng, nếu hẹp hơn nữa có thể độ rộng cầu thang sẽ nhỏ hơn với độ rộng vai bạn.

Đang xem: Diện tích cầu thang hợp lý

*

Chiều rộng cầu thang hợp lý

Chiều cao của thang

Chiều cao cầu thang phụ thuộc vào chiều cao của tầng, mỗi tầng có thể có độ cao khác nhau nên kích thước của thang cũng khác nhau trong cùng một ngôi nhà. Ví dụ tầng trệt cao 3.5m thì thang cũng cao 3.5m.

*

Chiều cao cầu thang phụ thuộc vào chiều cao của tầng

Một số nhà phố có thể thiết kế thêm tầng lửng. Độ cao giữa tầng trệt và gác lửng thường khoảng 2.5 – 2.8m, khoảng cách giữa gác lửng và trần phổ biến từ 2.2 – 2.5m. Để tiết kiệm diện tích, các nhà thiết kế sẽ gộp chung cầu thang tầng trệt và cầu thang lên các tầng khác lại với nhau. Như vậy, tổng chiều cao cầu thang lên tầng 2 sẽ vào khoảng 4.7 – 5.3m.

*

Thiết kế kích thước cầu thang cho nhà ống có gác lửng

Chiều rộng mặt bậc thang

Chiều rộng bậc thang tối thiểu là 25cm, tương đương với kích thước chân của người trưởng thành. Chúng ta không nên thu hẹp chúng hơn nữa vì sẽ gây khó khăn trong việc đi lại. Ngoài ra, bạn cũng có thể nới rộng bậc thang một chút để di chuyển dễ dàng hơn, nhưng không nên rộng quá 30cm vì sẽ chiếm rất nhiều diện tích và ảnh hưởng đến độ dốc của thang.

BONUS THIẾT KẾ NỘI THẤT CĂN HỘ CHUNG CƯĐẸP

*

Kích thước cầu thang tiêu chuẩn với độ rộng bậc thang hợp lý

Độ cao bậc thang

Độ cao bậc thang phổ biến vào khoảng 15 – 18cm giúp các thành viên trong gia đình có thể bước đi một cách thoải mái mà. Nếu bậc cao hơn nữa sẽ khiến thang rất dốc, dễ bị mệt mỏi khi đi lại và gây nguy hiểm khi trượt ngã. Các gia đình có người già và trẻ nhỏ càng phải lưu ý về vấn đề này.

*

Độ cao bậc thang hợp lý, không gây đuối sức

Độ cao của lan can, tay vịn

Kích thước cầu thang tiêu chuẩn với chiều cao của lan can không được thấp hơn 90cm để đảm bảo an toàn cho bạn khi di chuyển. Nhà thiết kế thường xây tay vịn cao khoảng 1.1m để tránh trường hợp rơi ngã, đặc biệt là những gia đình có trẻ em hiếu động.

*

Thiết kế tay vịn đảm bảo an toàn

Gờ bậc thang

Đây là phần rìa nhô ra ở mỗi bậc, chúng đóng vai trò dẫn lưu nước để tránh việc nước bị đọng lại trên bậc thang, cũng như tăng tính thẩm mỹ. Độ nhô ra phù hợp là khoảng 2cm.

Xem thêm: Giải Vở Bài Tập Toán Lớp 3 Tập 2 Trang 21 Vở Bài Tập Toán 3 Tập 1

*

Hạn ghế nước đọng lại với gờ bậc thang

Kích thước cầu thang tiêu chuẩn với thiết kế chiếu nghỉ

Các mẫu cầu thang gấp khúc thường thiết kế thêm chiếu nghỉ, giúp bạn đỡ mệt mỏi khi di chuyển lên các tầng trên. Cứ mỗi 11 bậc thang, nhà thiết kế sẽ bố trí một chiếu nghỉ. Chiều rộng của chúng không nhỏ hơn độ rộng của thang, không dưới 60cm, kích thước phổ biến là 90cm.

*

Chiếu nghỉ giúp bạn đỡ mệt mỏi khi di chuyển

Kích thước cầu thang xoắn ốc cho nhà ống

Ở trên là cách tính kích thước tiêu chuẩn cho cầu thang, thường được áp dụng cho các thiết kế thẳng hay gấp khúc. Một kiểu dáng thang khác cũng rất được nhiều người tin dùng cho các ngôi nhà bị giới hạn diện tích là cầu thang xoắn ốc, phổ biến nhất là loại có trụ chính ở giữa và các bậc thang xung quanh. Việc tính toán kích thước của chúng hơi phức tạp hơn so với các mẫu truyền thống.

Các thông số cần lưu ý khi thiết kế cầu thang xoắn ốc

Khi thiết kế cầu thang xoắn ốc, bạn cần phải chú ý đến các thông số sau:

H: Chiều cao cầu thang

D1: Đường kính ngoài

D2: Đường kính trong (đường kính trục trung tâm)

C: Số bậc thang

Z: Chiều dày các bậc

A: Góc quay của thang

h: Chiều rộng của bậc thang

W1: Phần rộng nhất của bậc thang

W2: Chiều rộng của giai đoạn phôi

a: Góc bậc thang

*

Kích thước cầu thang xoắn ốc cho nhà ống

*

Các thông số cần lưu ý khi tính toán kích thước

Tính toán kích thước cầu thang xoắn ốc

Từ các thông số bên trên, chúng ta sẽ tiến hành tính toán thêm các số liệu không đo đạc được như sau:

Độ cao bậc thang: Z = H/C

Góc bước: a = A/C

Chiều rộng bậc thang h = (D1 – D2)/2

Ngoài ra, chúng ta cũng cần lưu ý đến W1 và W2 để tạo ra được kích thước mặt bậc tốt nhất. Chúng ta sẽ sử dụng công thức để tính cạnh đáy của tam giác cân khi biết chiều cao h và góc đỉnh a. Trên đây chỉ là một số công thức cơ bản tính toán kích thước cầu thang xoắn ốc, tùy từng trường hợp đặc biệt mà việc tính toán có thể còn phức tạp hơn nữa.

*

Mẫu cầu thang xoắn ốc với kích thước phù hợp cho nhà phố

Một số tiêu chuẩn khi tính toán kích thước cầu thang xoắn ốc

Kích thước của thang xoắn ốc vẫn được vẫn cần phải đáp ứng một số tiêu chuẩn như các mẫu truyền thống để đảm bảo thuận tiện cho việc đi lại như độ cao bậc thang trong khoảng 15 – 18cm, độ cao của lan can không được dưới 90cm. Hơi khác một chút là độ rộng mỗi bậc tối thiểu 80cm, lớn lơn so với các thiết kế thẳng và gấp khúc là 60cm.

*

Lưu ý các tiêu chuẩn khi tính toán kích thước cầu thang xoắn ốc cho nhà phố

Chất liệu cho kích thước cầu thang nhà ống nhỏ đẹp

Chất liệu cũng ảnh hưởng rất nhiều đến kích thước cầu thang. Các thiết kế từ bê tông thường khá dày và chiếm rất nhiều diện tích, đặc biệt là không gian phía dưới gầm. Vì vậy, để tiết kiệm không gian, các mẫu từ gỗ, kim loại, có thể kết hợp thêm kính sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời cho ngôi nhà của bạn.

Xem thêm: đồ án trang bị điện lò điện trở

*

Mẫu cầu thang kết hợp gỗ và kim loại giúp tiết kiệm diện tích

Lưu ý số bậc cầu thang trong thiết kế

Theo phong thủy, mỗi bậc cầu thang tượng trưng cho một cung trong Sinh – Lão – Bệnh – Tử. Vì vậy, người ta thường tính toán số bậc sao cho bậc bắt đầu và kết thúc luôn rơi vào cung Sinh để mang lại may mắn cho gia đình. Công thức mà các chuyên gia thường sử dụng là 4n + 1. Giả sử n = 5 thì số bậc thang cho ngôi nhà của bạn sẽ là 4*5 + 1 = 21 bậc.

*

Đừng quên tính toán số bậc thang khi tính toán kích thước cầu thang nhà ống

Hy vọng với những thông tin trên đây bạn sẽ tìm được kích thước cầu thang nhà ống tiêu chuẩn phù hợp với ngôi nhà của mình. Để có được sự lựa chọn đúng đắn, hãy để lingocard.vn giúp bạn một tay nhé!

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Diện tích