Diện Tích Các Trường Đại Học Ở Hà Nội, Đất Cho Các Trường Đại Học Ở Hà Nội: Quá Hạn Hẹp

Những năm gần đây, bên cạnh việc đầu tư nâng cao chất lượng đào tạo chuyên môn cho sinh viên thì các trường Đại học cũng rất chú trọng vào đầu tư nâng cao cơ sở vật chất. Có thể nói việc được học tại những trường Đại học có cơ sở vật chất hiện đại, trang thiết bị đầy đủ là một trải nghiệm vô cùng tuyệt vời. Hãy cùng lingocard.vn khám phá những trường Đại học có cơ sở vật chất tốt nhất hiện nay tại Hà Nội nhé!

1 4

*

2 6

*

Đại học RMIT Việt Nam là chi nhánh tại châu Á của Đại học RMIT (đặt tại Melbourne) – trường đại học lớn nhất của Úc. Trường giảng dạy các chương trình kinh doanh, kỹ thuật, và thiết kế, đồng thời tổ chức hàng loạt hoạt động ngoại khóa ấn tượng nhằm khuyến khích sinh viên mở rộng phạm vi hiểu biết của bản thân.

Đang xem: Diện tích các trường đại học ở hà nội

RMIT Việt Nam cam kết mang đến trải nghiệm học tập toàn diện, tương tác và hòa nhập với phương châm giảng dạy lấy sinh viên làm trọng tâm. Mô hình dạy và học tại RMIT Việt Nam dựa trên những hình mẫu giáo dục tối ưu nhất trên thế giới, thể hiện qua quá trình học tại lớp, học trực tuyến có hướng dẫn, tự học và học nhóm, bên cạnh việc tập trung phát triển các kỹ năng nghề nghiệp.

Sau khi tốt nghiệp tại RMIT Việt Nam, bạn sẽ được nhận bằng đại học có giá trị toàn cầu từ Đại học RMIT. Kết quả học tập và phương pháp đánh giá trong các môn học giảng dạy tại Việt Nam hoàn toàn tương đồng với chương trình tại RMIT Melbourne. Theo đó, chương trình học tại RMIT Việt Nam được giám sát và liên tục cải tiến để đảm bảo đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng chung của Đại học RMIT cũng như yêu cầu từ chính phủ Việt Nam và Úc.

Trải nghiệm của sinh viên tại RMIT Việt Nam là hoàn toàn khác biệt bởi những yếu tố:

Các hoạt động học tập tương tác khuyến khích tư duy phản biện, sáng tạo và học tập nhóm. Phương pháp đánh giá thực tiễn phản ánh năng lực cần thiết cho sự nghiệp tương lai và thúc đẩy sinh viên vận dụng kiến thức thay vì chỉ ghi nhớ. Các tài liệu và hoạt động học tập trực tuyến giàu tính tương tác cung cấp cho sinh viên kiến thức thực tế, mới nhất về ngành học dựa trên bối cảnh của ngành tại Việt Nam và toàn cầu. Trải nghiệm doanh nghiệp thông qua chương trình thực tập, học tập kết hợp thực tiễn (WIL) và các hoạt động thực tế khác mang lại cho sinh viên ưu thế về kinh nghiệm trong ngành. Dịch vụ hỗ trợ toàn diện các kỹ năng học tập và kỹ năng mềm giúp sinh viên sẵn sàng cho cuộc sống và công việc, từ hàng loạt cơ hội tích luỹ cho hồ sơ năng lực cá nhân, đến dịch vụ hỗ trợ học tập một kèm một. Trình độ sử dụng tiếng Anh được liên tục trau dồi đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế của nền giáo dục bậc đại học. Cái nhìn quốc tế song hành cùng quá trình toàn cầu hóa trên thế giới cũng như trang bị cho sinh viên khả năng thích ứng với bối cảnh toàn cầu. Cơ sở vật chất, công nghệ, nguồn tài nguyên và hệ thống vận hành vượt trội cho phép nâng cao quy trình giảng dạy và học tập.Đại học RMIT

Tất cả sinh viên Đại học FPT đều phải trải qua 1 năm hoàn thiện tiếng Anh, để có thể theo học chương trình chính khoá được đào tạo bằng tiếng Anh. Trong một năm đầu tiên học tiếng Anh, sinh viên được gửi sang các trường đại học ở các nước nói tiếng Anh (trong vòng 2 tháng) để thật sự lưu loát ngôn ngữ bắt buộc cho học tập và làm việc sau này.

Sau 5 học kỳ đầu tiên, với tiếng Anh và các kỹ năng cơ bản của ngành học, sinh viên được gửi vào làm thực tập sinh trong các công ty thành viên của tập đoàn FPT trong vòng 4 đến 8 tháng. Tại đây sinh viên được huấn luyện thực tế về nghề nghiệp tương lai, tham gia vào các dự án thật (real project) và có thể được trả lương. Đó là giai đoạn On-the-Job-Training (OJT) đặc thù của trường đại học FPT. Một số ngành như tiếng Nhật, Quản trị Khách sạn, sinh viên đi OJT tại Nhật Bản, tại Malaysia,…

Tỉ lệ việc làm của trường cũng đạt được con số ấn tượng. 96% sinh viên Đại học FPT có việc làm sau khi tốt nghiệp với mức lương bình quân khoảng 8,3 triệu đồng/người/tháng, 100% sinh viên có cơ hội làm việc ở FPT sau khi tốt nghiệp; 19% cựu sinh viên làm việc tại nước ngoài (số liệu năm 2017).

Đại học FPT

Từ khi thành lập cho đến nay, Trường luôn trung thành với mục tiêu không vì lợi nhuận. Chính vì vậy, Trường đã nhận được sự giúp đỡ vô tư của Trường Đại học Quản lý Paris – Cộng hòa Pháp về học bổng cũng như về học thuật, sự giúp đỡ về tài chính của một số tổ chức phi chính phủ. Trường Đại học Thăng Long là một trong những trường đại học dân lập đầu tiên được Chính phủ cho phép chuyển đổi loại hình từ dân lập sang tư thục. Với truyền thống 25 năm xây dựng và phát triển không ngừng, Đại học Thăng Long đã khẳng định tên tuổi và chất lượng đào tạo với gần 2000 sinh viên tốt nghiệp mỗi năm, góp phần đáp ứng nguồn nhân lực chất lượng cao cho công cuộc công nghiệp hóa – hiện đại hóa đất nước.

Đại học Thăng Long tin tưởng rằng, với mục tiêu không vì lợi nhuận, Trường sẽ tiếp tục phát triển bền vững và đóng góp tích cực vào việc xây dựng một xã hội học tập công bằng cho mọi công dân muốn chinh phục đỉnh cao tri thức, thăng tiến bằng con đường học tập.

Trường Đại học Thăng Long là một trong những trường có cơ sở vật chất được đầu tư thiết kế, xây dựng hiện đại. Trường được xây dựng trên diện tích khuôn viên hơn 2,3 ha trên đường Nghiêm Xuân Yêm – phường Đại Kim – quận Hoàng Mai – Hà Nội. Trường được dư luận xã hội đánh giá là trường đại học đẹp nhất tại thành phố Hà Nội.

Tổng thể trường là một khu liên hợp hiện đại bao gồm các hạng mục:

Thư việnGiảng đường Grothendieck và SchwartzNhà Thể chấtPhòng tập thể hình – thẩm mỹPhòng thu âmKhu liên hợp thực hành chuyên ngành Nhà hàng – Khách sạnPhòng thực hành Khoa Điều dưỡngPhòng thí nghiệm vi sinhPhòng đào tạo trực tuyếnHệ thống phòng học ngoại ngữ đa phương tiệnHệ thống phòng tự họcNhà ăn – Căng tinKhu nghỉ cao cấp cho Giáo sưQuẩn thể vườn sinh viênQuảng trường Tri thức

Các hạng mục công trình được kết nối bằng hệ thống đường giao thông thuận lợi xen lẫn các khoảng sân vườn, tiểu cảnh cây xanh, vườn hoa. Toàn bộ các khối nhà trong trường được trang bị hệ thống điều hòa trung tâm sử dụng cho tất cả phòng học, phòng làm việc với hệ thống điều khiển thông minh vận hành tự động.

Đại học Thăng Long

Qua 19 năm hoạt động, chất lượng đào tạo và Cơ sở vật chất của trường ngày càng được cải thiện và nâng cấp hiện đại, đáp ứng tốt cho nhu cầu học tập của sinh viên cũng như giảng dạy, làm việc của giảng viên, cán bộ, công nhân viên trong trường.

Diện tích sàn xây dựng trực tiếp phục vụ đào tạo với diện tích trên 68.000 m2. Trường có 2 cơ sở:

Cơ sở I tại Vĩnh Tuy (Hà Nội), đủ chỗ học cho 30.000 sinh viên và chỗ làm việc cho 1.500 cán bộ nhân viên.

Diện tích sử dụng: trên 20.000 m2. Diện tích các phòng học: 8.530 m2 với tổng số 236 phòng. Diện tích khác: Hội trường lớn 800 chỗ, Hội trường nhỏ 600 chỗ với đủ phương tiện, ánh sáng, âm thanh phục vụ hội nghị lớn và biểu diễn văn nghệ. Thư viện nhà trường có diện tích 834 m2, có 4287 đầu sách với 20.583 bản; 79 loại tạp chí và 47 loại báo, phổ biến là Tiếng Việt, ngoài ra có một số là Tiếng Anh và Tiếng Trung.

Cơ sở II tại Thị xã Từ Sơn (Bắc Ninh), đủ chỗ ở cho 2.000 sinh viên, có Sân tập thể dục thể thao.

Khu làng khoa học với 54 trung tâm thuộc Hội Khu thể thao với nhà thi đấu trong nhà, sân bóng đá ngoài trời, sân bóng chuyền, bóng rổ, cầu lông Khu kí túc xá với hơn 450 phòng phục vụ cho chuyên gia nghiên cứu, cán bộ giảng dạy, học sinh, sinh viên. Khu dịch vụ bao gồm các cửa hàng tiện ích, trung tâm dịch vụ giải trí và tập luyện thể dục thẩm mỹ, thể hình. Khu công viên cảnh quan. Nhà tập thể dục – thể thao với 6.727 m2 được trang bị các phương tiện phục vụ giáo dục thể chất. Nhà làm việc của cán bộ, nhân viên: 3.079 m2 với trên 80 phòng được trang bị các phương tiện làm việc tốt. Học sinh ở tại kí túc xá trong khu vực này sẽ được đưa đón bằng xe ô tô của Nhà trường từ khu vực Kí túc xá tới trường (20 phút xe chạy). Kí túc xá giành cho học sinh phổ thông có diện tích 18 m2 mỗi phòng. Trong khu vực kí túc xá có tường rào, bảo vệ riêng, nhà trường hiện có các loại phòng: phòng đơn, phòng đôi, phòng ba, phòng 4 giường.

Ký túc xá với tiện nghi đầy đủ gồm:

WIFI miễn phí Điều hòa hai chiều Ti vi 21 inch có truyền hình cáp Bàn ghế uống nước Tủ lạnh Giường đơn (1,6 x 2,0m) có kèm chăn ga gối đệm Bàn học cá nhân Tủ quần áo Khu vực WC khép kín với nóng lạnh Khu vực nấu bếp Máy giặt được đặt tại khu vực công cộng để sử dụng chungSinh viên được tự do lựa chọn học ở Cơ sở I hoặc ở Cơ sở II. Học ở Cơ sở II thì có Ký túc xá rộng rãi, thoáng mát, phí rẻ hơn tiền trọ Hà Nội.

Trường có trên 4.000 máy tính nối mạng Internet, đủ cho mỗi sinh viên một máy khi học và thực hành. Các ngành kỹ thuật – công nghệ có đủ phòng thí nghiệm – thực hành. Các giảng đường đều được trang bị máy chiếu đa năng để thực hiện giáo án điện tử. Các khối nhà cao tầng đều được lưu thông bằng thang máy.

Đại học Kinh doanh Công nghệ Hà Nội

British University Vietnam là trường đại học quốc tế với 100% vốn đầu tư nước ngoài, cung cấp chương trình đào tạo cùng môi trường học chuẩn Anh Quốc từ Đại Học Staffordshire và Đại Học London danh giá. Là Đại học Quốc tế đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam cung cấp chương trình đào tạo Cử nhân và nhận bằng tốt nghiệp trực tiếp từ Anh Quốc, British University Vietnam hướng tới mục tiêu trở thành trường đại học hàng đầu tại Việt Nam cung cấp chương trình giáo dục đại học Anh Quốc với chất lượng quốc tế, nhằm phát triển sự nghiệp cho những sinh viên Việt Nam có khát vọng và hoài bão trong cuộc sống.

Không chỉ cung cấp chương trình học phong phú với phương pháp giảng dạy đa dạng và cập nhật, trường Đại học Anh Quốc Việt Nam còn chú trọng hỗ trợ sinh viên trong việc tiếp thu kiến thức một cách hiệu quả và thực tế nhất bằng cách trang bị các công cụ học tập tối tân và cơ sở vật chất hiện đại, ứng dụng triệt để những tiến bộ của khoa học-công nghệ.

Đặc biệt, trường cam kết tỷ lệ 100% sinh viên có việc làm trong vòng ba tháng sau khi tốt nghiệp là minh chứng rõ nhất về chất lượng đào tạo của trường.

Sau khi hoàn thành giai đoạn I của dự án, trường có khả năng phục vụ đến 2.000 sinh viên với nhiều không gian đa dạng như: các phòng học, lớp học truyền thống; khu vực học tập tự do; cũng như hình thức học tập trực tuyến… giúp thúc đẩy niềm cảm hứng học tập và giảng dạy của sinh viên và giảng viên. Đáng chú ý, trường đã dành không gian rộng 1.000m2 để xây dựng thư viện, nơi cung cấp hàng nghìn đầu sách ngoại văn trong nhiều lĩnh vực. Ngoài thời gian học, sinh viên còn được khuyến khích rèn luyện thể chất và tham gia các hoạt động giải trí tại khu phức hợp thể thao bao gồm sân cầu lông, sân bóng rổ, sân bóng đá và phòng tập gym.

Được xây dựng theo mô hình đào tạo chuẩn xu hướng học tập Thế kỷ 21 – lấy sinh viên làm trung tâm, khuôn viên Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam – Cơ sở Ecopark hứa hẹn là nơi cung cấp những trải nghiệm học tập và phát triển toàn diện cho sinh viên.

Đại học Anh Quốc

Hiện tại, cơ sở đào tạo của USTH nằm tại Tòa nhà A21, thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, số 18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội. Với hệ thống giảng đường, phòng học và đặc biệt là hệ thống phòng thí nghiệm đạt chuẩn quốc tế, USTH tạo ra một không gian hiện đại, cởi mở, đáp ứng tối đa nhu cầu học tập, nghiên cứu và làm việc của giảng viên, cán bộ và gần 1000 sinh viên, học viên của trường. Bên cạnh đó, do trường trực thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VAST) – cơ quan đầu ngành về khoa học công nghệ của đất nước, sinh viên, học viên USTH sẽ được tạo điều kiện thực hành, thực tập tại các phòng thí nghiệm hiện đại thuộc nhiều viện nghiên cứu của VAST như Trung tâm Vũ trụ Việt Nam, Viện Công nghệ Môi trường, Viện Vật liệu…

Tháng 10/2018, chính phủ Việt Nam đã chính thức thông qua quyết định xây dựng trường trên khu đất rộng 6500m2 tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc. Với vốn ngân sách 185 triệu USD bao gồm chi phí xây dựng trường và đầu tư cho các trang thiết bị hiện đại phục vụ giảng dạy, nghiên cứu, khuôn viên tại Hòa Lạc sẽ là trụ sở chính của USTH, đồng thời hướng tới trở thành một trong những trung tâm chính về đào tạo, nghiên cứu, chuyển giao công nghệ của Việt Nam trong tương lai.

Đại học Khoa học Công nghệ Hà Nội

Được mệnh danh là trường đại học chuyên về y khoa hàng đầu và lâu đời nhất của Việt Nam còn hoạt động, tính đến này, Đại học Y Hà Nội đã đào tạo 17.000 bác sĩ chính quy, khoảng 10 ngàn học viên sau đại học. Tọa lạc ở số 1 đường Tôn Thất Tùng, quận Đống Đa, Hà Nội. Đây chính là điểm đáng chú ý đầu tiên của Y Hà Nội vì đây là một vị trí thuận lợi cho việc di chuyển khi nằm gần trung tâm thủ đô và cạnh Bệnh viện Bạch Mai. Hiện tại, trường cũng có cơ quan nằm trong Bệnh viện Việt Đức.

Cơ sở vật chất của Y Hà Nội trong năm 2014 còn hơi đơn sơ với diện tích làm việc là 28059 m2 và nơi vui chơi giải trí là 9250 m2. Trong đó, diện tích phòng là 2770 m2. Thư viện còn đơn sơ và ít đầu sách (Giáo trình: 267, bài trích báo: 30361, tạp chí điện tử: 05). Bên cạnh đó, trang thiết bị – máy tính cũng còn nhiều hạn chế khi tỷ số số máy tính trên số lượng sinh viên chính quy là 242/7280.

Tuy nhiên sau đó, Đại học Y Hà Nội lại chứng tỏ nỗ lực cải thiện cơ sở vật chất của mình bằng việc công bố hàng loạt công trình đã và đang được đưa vào sử dụng. Chẳng hạn như tòa nhà Nhà A3 được xây dựng nhằm mục đích phục vụ công tác đào tạo, thực tập, thực hành và nghiên cứu khoa học cho các bộ môn Vi sinh, Y sinh học di truyền, Mô phôi, Phẫu thuật thực hành, Trung tâm Gen-Protein, Khoa Điều dưỡng và Nữ hộ sinh, Bộ môn Toán tin, Bộ môn Giáo dục Quốc phòng. Bên cạnh đó, nhà trường cũng chú trọng trong việc xây dựng khu ký túc xá khang trang dành cho sinh viên của trường.

Không những vậy, nhà trường còn lên hẳn một dự án xây dựng mở rộng Trường Đại học Y Hà Nội giai đoạn 2014 – 2020 thật quy mô với diện tích xây dựng là 5.000 m2 trên diện tích đất sàn 54.000 m2.

Đại học Y Hà Nội

Hệ thống cơ sở vật chất dùng chung

Ưu tiên đầu tư để toàn bộ hệ thống giảng đường, phòng thí nghiệm, các cơ sở vật chất và phương tiện phục vụ đào tạo, nghiên cứu khoa học của các đơn vị thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội được quy hoạch, xây dựng đạt chuẩn và được sử dụng hiệu quả, với sự liên thông, liên kết mạnh, phục vụ chung cho tất cả các ngành, chuyên ngành thuộc Nhiệm vụ chiến lược.Đơn vị được giao nhiệm vụ quản lý cơ sở vật chất dùng chung, phải tạo điều kiện thuận lợi cho cán bộ và người học của các đơn vị khác được sử dụng, phục vụ đào tạo, nghiên cứu khoa học theo quy định đối với từng loại cơ sở vật chất.Định kỳ theo quy định, các đơn vị thống kê và báo cáo Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội hiện trạng cơ sở vật chất có khả năng đáp ứng yêu cầu đào tạo chất lượng quốc tế; xây dựng kế hoạch nâng cấp, xây dựng và phát triển các phòng thí nghiệm chưa đạt chuẩn. Trên cơ sở báo cáo của các đơn vị, Văn phòng, Ban Kế hoạch Tài chính chủ trì, Ban Đào tạo, Ban Khoa học Công nghệ Đại học Quốc gia Hà Nội phối hợp thống kê, xây dựng và triển khai kế hoạch nâng cấp, xây dựng, hoàn thiện và bố trí sử dụng hệ thống cơ sở vật chất phục vụ Nhiệm vụ chiến lược đảm bảo sự liên thông, liên kết trong toàn Đại học Quốc gia Hà Nội.

Xây dựng các giảng đường, phòng học chuẩn

Các đơn vị có đề án thành phần phát triển các phòng học, hệ thống điện, ánh sáng, bàn ghế, bảng, quạt, điều hoà nhiệt độ, các dụng cụ, thiết bị phục vụ giảng dạy theo công nghệ tiên tiến (máy tính, máy chiếu, bảng thông minh, kết nối internet và các công cụ đa phương tiện khác), hệ thống thiết bị e-learning để thực hiện các bài giảng điện tử, các thí nghiệm ảo và các thiết bị khác đạt tiêu chuẩn của các trường đại học đối tác;Các đơn vị có đề án thành phần bố trí các phòng tự học có kết nối internet cho người học và phòng làm việc dành cho giảng viên trợ giảng giải đáp thắc mắc và hỗ trợ người học thuộc các chương trình này khi cần thiết.Đại học Quốc gia Hà Nội

Trường Đại học Xây dựng (National University of Civil Engineering) là một cơ sở giáo dục chuyên đào tạo ngành xây dựng ở Hà Nội và bồi dưỡng nguồn nhân lực có trình độ đại học cũng như trên đại học cho nhiều ngành khác nhau. Đây là một trong những ngôi trường uy tín được các bạn sinh viên yêu thích xây dựng theo học.

Khuôn viên và giảng đường:

Khuôn viên của Trường Đại học Xây dựng hiện nay nằm ở số 55 đường Giải Phóng, phường Đồng Tâm, quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội.Tổng mặt bằng có diện tích khoảng 2 ha, nằm giữa đường Giải Phóng và đường Trần Đại Nghĩa. Cổng phía Tây quay ra mặt đường Giải Phóng, cổng mặt phía Đông quay ra đường Trần Đại Nghĩa. Hiện nay, trường Đại học Xây Dựng gồm: 2 giảng đường H1 (6 tầng) và H2 (4 tầng), 1 hội trường lớn G3 (2 tầng), 1 nhà thư viện (6 tầng), 1 nhà hành chính A1 (6 tầng), 1 nhà thí nghiệm (10 tầng).Giảng đường: Tổng diện tích giảng đường H1, H2, C4 và nhà Thí nghiệm: 17.000 m2. Tổng số phòng học: 99 phòng (50-150 chỗ). Phòng thí nghiệm và xưởng thực hành: 16 phòng

Thư viện

Tổng diện tích: 3590 m2 với 705 chỗ ngồi.Phòng đọc Quốc văn: 160 chỗPhòng đọc Ngoại văn: 70 chỗPhòng đọc, tra cứu trên máy tính: 95 chỗPhòng đọc của nghiên cứu sinh, giảng viên: 35 chỗPhòng đa phương tiện: 45 chỗPhòng tự học cho SV: 300 chỗ

Kí túc xá

Khu ký túc xá Đại học xây dựng nằm trên phố Trần Đại Nghĩa tại số nhà 72 thuộc Phường Đồng Tâm, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. Ký túc xá với diện tích hơn 7.000.000 m2, bao gồm có 2 dãy nhà 4 tầng và 1 tòa nhà 5 tầng. KTX có nhà ăn và nhà thi đấu thể thao, sân bóng rổ để phục vụ cho sinh viên nội trú vui chơi giải trí. Khu nội trú có 145 phòng ở, bố trí từ 6 đến 12 sinh viên mỗi phòng. Có thể đón nhận với sức chứa tối đa 1400 sinh viên. KTX của trường có chính sách ưu tiên cho các bạn sinh viên thuộc diện chính sách và sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vào nội trú.Ký túc xá luôn duy trì nề nếp an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội, vệ sinh khuôn viên, vệ sinh trong phòng ở luôn được đảm bảo tạo ra môi trường sống an toàn, lành mạnh cho sinh viên nội trú.Đại học Xây dựng Hà Nội

Đại học Sư Phạm Hà Nội là một trong những trường đại học đào tạo những “người lái đò” hàng đầu cả nước. Sinh viên được đào tạo bài bản, có chất lượng tốt và thường có khả năng tìm được việc rất cao trong lúc chính nghề gõ đầu trẻ đang trong thời bão hòa. Trường Đại học Sư phạm Hà Nội là một trung tâm đào tạo bậc đại học, sau đại học, nghiên cứu và ứng dụng khoa học giáo dục và đa ngành với chất lượng cao, được xem là một trong các trường đại học trọng điểm trong hệ thống giáo dục đại học Việt Nam.

Trường Đại học Sư phạm Hà Nội luôn đứng ở vị trí là trường ĐHSP đầu ngành, trọng điểm, cái nôi, cái máy cái của ngành sư phạm cả nước. Hàng chục vạn giáo viên các cấp, các chuyên gia giáo dục, trong đó có nhiều nhà hoạt động chính trị có uy tín, nhà khoa học, nhà văn, nhà thơ nổi tiếng, mà tên tuổi của họ mãi làm rạng danh nền học vấn nước nhà.

Đại học sư phạm Hà Nội

Với hơn 30 năm đi vào hoạt động dưới tên gọi Đại học Luật Hà Nội, ngôi trường này là cơ sở đào tạo pháp lí hàng đầu Việt Nam. Đại học Luật Hà Nội có 4 khoa: Khoa Luật, Khoa Luật Kinh Tế, Khoa Thương mại quốc tế và ngôn ngữ anh. Một năm, trường tiếp nhận hơn 2000 sinh viên khắp cả nước tham gia học tập.

Điểm thi đầu vào đại học Luật Hà Nội những năm gần đây cũng tăng mạnh, đặc biệt, vừa qua chuẩn đầu vào khối C của trường lên tới 28.5 điểm( luật kinh tế). Trường Đại học Luật Hà Nội là trường Đại học có quy mô đào tạo về ngành luật lớn nhất ở Việt Nam.Trường đào tạo 3 ngành Luật: Luật thương mại quốc tế, Luật học, Luật Kinh tế.

Xem thêm: Cách Làm Bài Văn Nghị Luận Xã Hội 200 Từ Dễ Ghi Điểm Cao Nhất

Đại học Luật Hà Nội

Trong những năm qua, hoạt động đào tạo của Học viện Ngoại giao đã được mở rộng về quy mô, đa dạng hóa và linh hoạt về phương thức đào tạo nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người học và nhân lực cho thị trường lao động. Với vị thế là địa chỉ cung cấp nhân lực có uy tín cho xã hội nói chung và Bộ Ngoại giao nói riêng, Học viện đã chuyển từ phương thức đào tạo đơn ngành sang đào tạo đa ngành, điều chỉnh các chương trình đào tạo đang thực hiện cho phù hợp với từng đối tượng của các cơ quan tuyển dụng.

Sau nhiều năm biên soạn, cập nhật, hiệu chỉnh, cho đến nay, các chương trình đào tạo của Học viện theo phương thức đa ngành đã được xây dựng hoàn chỉnh, đồng bộ trên cơ sở bám sát chương trình khung do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành. Hiện nay, Học viện được phép đào tạo các ngành: Quan hệ Quốc tế, Kinh tế Quốc tế, Luật Quốc tế, Truyền thông Quốc tế, Tiếng Anh chuyên ngành QHQT, Tiếng Pháp chuyên ngành QHQT.Đào tạo Sau đại học của Học viện cũng đạt được các thành tích đáng ghi nhận. Học viện là cơ sở đầu tiên được phép đào tạo thạc sỹ và tiến sỹ chuyên ngành QHQT ở nước ta.

Học viện Ngoại Giao

Năm 2016, trong xu thế Việt Nam đang hội nhập sâu vào nền kinh tế thế giới, cơ hội việc làm dành cho các sinh viên khối kinh tế – tài chính – ngân hàng dự kiến sẽ ngày càng tăng mạnh. Học viện Ngân hàng hiện được đánh giá là một trong những trường tốp đầu của khối ngành kinh tế, tài chính, ngân hàng, đã khẳng định được uy tín và chất lượng nhờ đào tạo các ngành chuyên sâu mang tính ứng dụng, phương pháp dạy và học đổi mới, môi trường học tập thân thiện, sinh viên được trải nghiệm nghiên cứu, thực hành và tham gia các chương trình hợp tác quốc tế, từ đó tăng thêm các cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp…

Các giá trị cơ bản là nền tảng cho sứ mạng, định hướng cho mọi hoạt động để đạt tới tầm nhìn và văn hóa ứng xử của Học viện Ngân hàng như sau:

Môi trường dạy và học hiện đại, linh hoạt và khoa học.Người học là trung tâm của mọi hoạt động.Cam kết khuyến khích sự đa dạng và công bằng trong đội ngũ cán bộ, giảng viên và người học.Chuyên nghiệp, chất lượng và hiệu quả cao trong mọi hoạt động.

Học viện Ngân Hàng

Đại học Bách Khoa Hà Nội là ngôi trường có truyền thống lâu đời, vừa kỉ niệm 60 năm thành lập. Đây là trường đại học trọng điểm, đa ngành nghề về kĩ thuật, là môi trường phát triển của nhiều thế hệ kĩ sư,… Đại học Bách Khoa nổi tiếng không chỉ vì chất lượng dạy và học mà còn vì không gian xanh, đẹp của trường. Khuôn viên trường 200 giảng đường, phòng học, hội trường lớn cùng một hệ thống các phòng hội thảo; gần 200 phòng thí nghiệm, trong đó có 8 phòng thí nghiệm trọng điểm quốc gia và tương đương; khoảng 20 xưởng thực tập và thực hành với tổng diện tích sử dụng hơn 20.000 m2. Cơ sở vật chất được trang bị đầy đủ, hiện đại, làm cho đại học Bách Khoa trở thành ao ước của nhiều thí sinh.

Theo báo cáo của dự án SCImago, khi tiến hành xếp hạng 5.147 trường đại học và tổ chức nghiên cứu trên thế giới năm 2016, ĐH Bách khoa Hà Nội đứng đầu trong 4 tổ chức giáo dục của Việt Nam bao gồm Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Quốc gia TP. HCM, Viện Khoa học & Công nghệ Hàn lâm Việt Nam và ĐH Quốc gia Hà Nội. Đồng thời, ĐH Bách Khoa Hà Nội đứng ở vị trí 577 thế giới, tăng tới 40 bậc so với năm 2015.

Đại học Bách Khoa Hà Nội

Năm 1960, đại học Ngoại thương được thành lập, đánh dấu sự ra đời của trường đại học đào tạo kinh tế, đối ngoại hàng đầu thủ đô. Đại học Ngoại Thương thực sự là môi trường đào tạo đáng mơ ước với sự liên kết đào tạo của nhiều trường đại học trong khu vực cũng như trên thế giới. Sinh viên ngoại thương năng động, tự tin hòa nhập với quốc tế. Đặc biệt, đây cũng là mái trường của nhiều hoa hậu, á hậu của nước ta những năm vừa qua. Điểm đầu vào của đại học Ngoại thương tương đối cao, trung bình khoảng 24 điểm. Số điểm chuẩn vào trường của Đại học Ngoại Thương luôn ở mức cao nhất cả nước và được học trong ngôi trường này là niềm tự hào lớn của các bạn sinh viên.

Hiện nay, Đại học Ngoại thương đã được nhiều trường đại học quốc tế công nhận chương trình đào tạo và thành công thiết lập quan hệ đào tạo, trong đó có Đại học Vân Truyền – Đài Loan, Đại học Tổng hợp Colorado (CSU) – Hoa Kỳ, Đại học Rennes – Pháp…

Đại học Ngoại Thương

Học viện Nông nghiệp Việt Nam trở thành Đại học tự chủ, đa ngành, đa phân hiệu theo mô hình của đại học nghiên cứu tiên tiến trong khu vực; trung tâm xuất sắc của quốc gia, khu vực về đổi mới sáng tạo trong đào tạo nguồn nhân lực, nghiên cứu khoa học, ứng dụng tri thức và phát triển công nghệ trong lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn.

Sứ mạng của Học viện Nông nghiệp Việt Nam là đào tạo và cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao, nghiên cứu phát triển và chuyển giao KHCN, tri thức mới trong lĩnh vực nông nghiệp & PTNT; đóng góp vào sự phát triển nền nông nghiệp và hội nhập quốc tế của đất nước. Với nhiệm vụ: Đào tạo nguồn nhân lực có trình độ đại học, thạc sĩ, tiến sĩ và các trình độ khác; Nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ; Chuyển giao công nghệ và phục vụ xã hội.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam

Học viện Quân y là cơ sở đào tạo đại học, sau đại học ngành y dược duy nhất trực thuộc Bộ Quốc phòng với 3 nhiệm vụ chính trị trung tâm là đào tạo cán bộ quân y các cấp, đội ngũ nhân viên y tế phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước; điều trị và nghiên cứu khoa học, đặc biệt về lĩnh vực y dược học quân sự; không ngừng phấn đấu với vị trí của một trong những trường đại học y dược hàng đầu của Việt Nam, trường Đại học trọng điểm Quốc gia; trở thành trung tâm đào tạo nhân lực, nghiên cứu khoa học, phát triển và ứng dụng các kỹ thuật tiên tiến trong các lĩnh vực y học quân sự và y học chung của quốc gia và quốc tế.

Học viện Quân Y

Học viện có chức năng, nhiệm vụ đào tạo cán bộ trình độ Đại học, Sau đại học về các lĩnh vực tài chính, kế toán, quản trị kinh doanh, tiếng Anh Tài chính và Tin học Tài chính kế toán với 4 loại hình đào tạo (Đại học chính quy, Đại học vừa làm vừa học, Đại học bằng 2, Liên thông đại học); Nghiên cứu khoa học và bồi dưỡng công nghệ quản lý về lĩnh vực tài chính, kế toán, quản trị kinh doanh phục vụ hoạch định chính sách tài chính, kinh tế cho ngành và cho đất nước; phục vụ giảng dạy và quản lý; Bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức danh và chuyên môn, nghiệp vụ, công nghệ quản lý về tài chính – kế toán.

Học viện Tài chính

Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội là trường đại học công lập trực thuộc Bộ Công Thương, có truyền thống đào tạo cán bộ khoa học kỹ thuật, cán bộ kinh tế, công nhân kỹ thuật lâu đời nhất Việt Nam (tiền thân là Trường Chuyên nghiệp Hà Nội thành lập năm 1898 và Trường Chuyên nghiệp Hải Phòng thành lập năm 1913) và là một cơ sở đào tạo định hướng ứng dụng nhiều ngành, nhiều loại hình, nhiều cấp trình độ.

Trong lịch sử xây dựng và phát triển, Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội vinh dự đón nhiều lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước về thăm. Đặc biệt, Trường vinh dự được đón Chủ tịch Hồ Chí Minh về thăm 4 lần: lần thứ nhất tháng 9 năm 1945, lần thứ 2 tháng 9 năm 1955, lần thứ ba tháng 1 năm 1957 và lần thứ tư tháng 5 năm 1957.

Đại học Công nghiệp Hà Nội

Đại học Dược Hà Nội luôn tự hào là đơn vị dẫn đầu về đào tạo, nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế trong lĩnh vực Dược tại Việt Nam. Với mục tiêu đào tạo đội ngũ y, bác sĩ vững kiến thức, chắc kĩ năng và giàu y đức, trường đã và đang không ngừng đổi mới phương pháp đào tạo và cập nhật kiến thức tiên tiến trên thế giới. Có thể nói, qua hơn 55 năm hình thành và phát triển cùng quá trình nỗ lực không ngừng, Đại học Dược Hà Nội đã bước những bước tiến dài trong tương lai vươn ra khu vực và thế giới.

Trường Đại học Dược Hà Nội là trường đi tiên phong trong việc đào tạo đội ngũ cán bộ Dược cho ngành y tế Việt Nam đặc biệt là đào tạo đội ngũ chuyên gia có trình độ cao ngang tầm khu vực và thế giới. Trường phải là một trong những trung tâm hàng đầu của cả nước về nghiên cứu và ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, là đầu mối giao lưu quốc tế trong lĩnh vực đào tạo và nghiên cứu khoa học của ngành Dược.

Đại học Dược Hà Nội

Được thành lập từ năm 1959 với tên gọi ban đầu Trường Đại học Ngoại ngữ, trải qua hơn nửa thế kỉ hoạt động, Trường đã từng bước khẳng định vị thế là trường đại học công lập uy tín trong đào tạo ngoại ngữ ở cả ba cấp độ Cử nhân, Thạc sĩ, Tiến sĩ. Đây cũng là trường đại học đầu tiên của Việt Nam đào tạo chính quy 08 chương trình cử nhân chuyên ngành hoàn toàn bằng tiếng Anh và 01 chương trình đào tạo bằng tiếng Pháp.

Đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, có khả năng hội nhập quốc tế dựa trên thế mạnh ngoại ngữ” là mục tiêu chiến lược của trường. Chính vì vậy, hình thức đào tạo chính quy, giảng dạy chuyên ngành bằng tiếng Anh và tiếng Pháp đã được triển khai tại đây vào năm 2002, thu hút đông đảo thí sinh dự thi như ngành Quản trị Kinh doanh, Du lịch, Công nghệ Thông tin, Tài chính-Ngân hàng, Kế toán, Marketing, Quốc tế học, Truyền thông đa phương tiện, Truyền thông doanh nghiệp. Trường đang tích cực mở rộng quy mô, đa dạng hóa các loại hình đào tạo để tiến tới mở các chuyên ngành mới giảng dạy bằng tiếng Pháp, tiếng Trung, tiếng Italia… để đáp ứng nhu cầu hội nhập.

Đại học Hà Nội

Trường Đại học Kiến trúc được thành lập theo Quyết định số 181/CP ngày 17 tháng 9 năm 1969 của Hội đồng Chính phủ. Trường thuộc Bộ Xây dựng, chịu sự quản lý Nhà nước về chuyên môn của Bộ Giáo dục và Đào tạo và sự quản lý hành chính theo lãnh thổ của Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội.

Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội có sứ mệnh đảm nhận việc đào tạo cán bộ khoa học kỹ thuật thuộc ngành Xây dựng ở trình độ Đại học và trên Đại học, đặc biệt là các chuyên ngành Kiến trúc, Quy hoạch, Xây dựng, Nội thất và Mỹ thuật công nghiệp, Kỹ thuật hạ tầng và Môi trường đô thị, Quản lý đô thị, Công nghệ thông tin. Trường là nơi đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực xây dựng cơ bản, cung cấp các sản phẩm và dịch vụ quản lý đô thị đáp ứng yêu cầu xây dựng và phát triển của đất nước theo hướng hội nhập và chuẩn Quốc tế.

Đại học Kiến trúc Hà Nội

Trường Đại học Thương mại (tên tiếng Anh: Vietnam University of Commerce, tên giao dịch quốc tế viết tắt: TMU) là trường đại học công lập trực thuộc hệ thống giáo dục quốc dân nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Trường Đại học Thương mại có cơ sở chính đóng tại số 79 đường Hồ Tùng Mậu, phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội với tổng diện tích 84.000 m2. Trường là một trong những đại học có cảnh quan và khuôn viên đẹp nhất trong các trường đóng tại Hà Nội.

Trường Đại học Thương mại là trường đại học chất lượng cao đa ngành, đa lĩnh vực và hoạt động tự chủ gắn với trách nhiệm giải trình, trách nhiệm bảo đảm cơ hội tiếp cận giáo dục đại học của các đối tượng chính sách, đối tượng thuộc hộ nghèo. Trường Đại học Thương mại là trường đại học đa ngành, hàng đầu trong các lĩnh vực Quản lý kinh tế, Quản trị kinh doanh, Kế toán, Tài chính – Ngân hàng, Du lịch, Thương mại điện tử…tại Việt Nam.

Đại học Thương mại

Trường Đại học Thuỷ lợi là trường đại học công lập có sứ mệnh đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, nghiên cứu khoa học, phát triển và chuyển giao công nghệ tiên tiến trong các ngành khoa học, kỹ thuật, kinh tế và quản lý, đặc biệt trong lĩnh vực thuỷ lợi, môi trường, phòng chống và giảm nhẹ thiên tai; góp phần thúc đẩy nhanh quá trình công nghiệp hoá, hiện đại hoá và phát triển bền vững Tổ quốc Việt Nam.

Trường Đại học Thuỷ lợi là trường đại học số 1 trong lĩnh vực thuỷ lợi, thuỷ điện, tài nguyên, môi trường, phòng chống và giảm nhẹ thiên tai; phấn đấu là một trong các trường đại học đa ngành hàng đầu của Việt Nam, có năng lực hội nhập cao với hệ thống giáo dục đại học khu vực và quốc tế.

Đại học Thủy Lợi

Trường Đại học Mỏ – Địa chất có sứ mạng đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng cao, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ thuộc các lĩnh vực khoa học Trái đất và Mỏ, cũng như các lĩnh vực khoa học khác, đáp ứng nhu cầu xã hội, phục vụ sự nghiệp Công nghiệp hóa, Hiện đại hóa và hội nhập kinh tế quốc tế của đất nước.

Trường Đại học Mỏ – Địa chất từng bước phấn đấu đến năm 2020 trở thành trường đại học trọng điểm phát triển đa ngành và có tính đặc thù; có uy tín trong cả nước và khu vực, với quy mô đào tạo từ 25000 – 30.000 sinh viên (quy đổi) thuộc các hệ đào tạo; bồi dưỡng nguồn nhân lực chất lượng cao về lĩnh vực điều tra và nghiên cứu cơ bản trên lãnh thổ Việt Nam; là trung tâm nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ về khoa học trái đất, mỏ và các lĩnh vực khoa học khác; là nơi có nhiều chuyên gia, giảng viên có trình độ cao đứng hàng đầu trong cả nước về lĩnh vực Mỏ, Địa chất, Trắc địa – Bản đồ, Dầu khí, Công nghệ Thông tin, Kinh tế – Quản trị Kinh doanh, Xây dựng, đặc biệt là xây dựng các công trình ngầm, và Môi trường.

Đại học Mỏ – Địa chất (Cơ sở Hà Nội)

Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông được thành lập theo quyết định số 516/TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 11 tháng 7 năm 1997 trên cơ sở sắp xếp lại 4 đơn vị thành viên thuộc Tổng Công ty Bưu chính Viễn thông Việt Nam, nay là Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam là Viện Khoa học Kỹ thuật Bưu điện, Viện Kinh tế Bưu điện, Trung tâm đào tạo Bưu chính Viễn thông 1 và 2. Các đơn vị tiền thân của Học viện là những đơn vị có bề dày lịch sử hình thành và phát triển với xuất phát điểm từ Trường Đại học Bưu điện 1953.

Học viện Công nghệ Bưu chính – Viễn thông là đơn vị sự nghiệp trực thuộc Bộ Thông tin và truyền thông, Học viện thực hiện hai chức năng cơ bản: Giáo dục, đào tạo cho xã hội và cho nhu cầu của Ngành thông tin và truyền thông Việt Nam. Nghiên cứu khoa học, tư vấn, chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực Bưu chính, Viễn thông và công nghệ thông tin đáp ứng nhu cầu xã hội và nhu cầu của Ngành thông tin và truyền thông Việt Nam.

Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông

Trường có chức năng tổ chức đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực đa ngành, đa lĩnh vực có trình độ cao đẳng, đại học, trên đại học và tổ chức các hoạt động nghiên cứu khoa học và triển khai ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ phục vụ phát triển kinh tế xã hội của thành phố Hà Nội và đất nước theo quy định của pháp luật.

Xem thêm: Vở Bài Tập Toán Lớp 3 Tập 2 Trang 13, Vở Bài Tập Toán 3 Tập 2 Trang 13

Đại học Thủ đô Hà Nội

Học viện Báo chí và Tuyên truyền là đơn vị trực thuộc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, là cở sở đào tạo bồi dưỡng giảng viên lý luận chính trị, cán bộ làm công tác tư tưởng – văn hóa, cán bộ báo chí, biên tập viên xuất bản, cán bộ một số ngành khoa học xã hội và nhân văn khác; là cơ sở nghiên cứu khoa học về lý luận Mác – Lênin, tử tưởng Hồ Chí Minh, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về lĩnh vực tư tưởng – văn hóa, lĩnh vực báo chí – truyền thông.

Học viện Báo chí và Tuyên truyền

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Diện tích