Diện Tích Các Đại Dương Trên Thế Giới, Bài 28: Các Đại Dương Trên Thế Giới

TPO – Các chuyên gia ước tính có khoảng hàng chục triệu tấn vàng vẫn nằm dưới đại dương. Các chuyên gia khẳng định rằng trong 1 tấn quặng đại dương có chứa khoảng 13 gram vàng, trong khi trên đất liền, cứ 1 tấn quặng chỉ có 3-7 gram vàng.

Đang xem: Diện tích các đại dương trên thế giới

*

icon

Đại Tây Dương

icon

Ấn Độ Dương

icon

Nam Đại Dương

Câu trả lời đúng là đáp án C: Nam Đại Dương (Southern Ocean) là đại dương mới nhất được đặt tên. Trước đây, Đại Tây Dương, Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương được coi là mở rộng tới tận châu Nam Cực, cái tên Nam Đại Dương không tồn tại. Theo National Ocean Service. Nam Đại Dương được tổ chức của Mỹ U.S. Board on Geographic Names công nhận là phần nước kéo dài từ bờ biển Nam Cực đến đường vĩ độ 60 độ nam. Ranh giới của đại dương này đã được đề xuất lên Tổ chức Thủy văn quốc tế (IHO) vào năm 2000. Tên đại dương này được công nhận rộng rãi, tuy nhiên vẫn có một số tổ chức không đồng ý. Nam Đại Dương rộng 20,3 triệu km2, tương đương với diện tích của Nga và Ấn Độ cộng lại. Bờ biển kéo dài gần 18.000 km. Độ sâu trung bình là 4.000 – 5.000 m. Điểm sâu nhất nằm ở rãnh South Sandwich với độ sâu 7.236 m.

*

2. Đại dương nào lớn nhất và sâu nhất?

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Tính Phân Dap, Cách Phối Trộn Phân Đơn Theo Công Thức

icon

Ấn Độ Dương

icon

Thái Bình Dương

icon

Đại Tây Dương

Thái Bình Dương là đại dương lớn nhất và sâu nhất trên Trái Đất. Với diện tích 165,25 triệu km2, đại dương này chiếm tới 1/3 tổng diện tích bề mặt địa cầu. Toàn bộ phần đất liền trên Trái Đất cộng lại (khoảng 150 triệu km2) vẫn chưa thể phủ kín bề mặt vùng đại dương này. Thái Bình Dương trải dài từ Bắc Băng Dương ở phía bắc tới châu Nam Cực ở phía nam. Chiều rộng đông – tây đoạn rộng nhất lên tới 19.800 km, ngăn cách châu Á, châu Đại Dương với châu Mỹ. Thái Bình Dương có độ sâu trung bình đạt 4.280 m. Điểm sâu nhất của đại dương nằm ở rãnh Mariana, sâu 10.911 m. Đây cũng là điểm sâu nhất của lớp vỏ Trái Đất, gấp 13 lần chiều cao của tháp Burj Khalifa – tòa nhà cao nhất thế giới ở Dubai. Nếu có thể đặt Everest xuống đáy của rãnh Mariana, đỉnh núi cao nhất thế giới này vẫn lọt thỏm bên dưới Thái Bình Dương.

*

3. Đại dương nào nhỏ nhất?

icon

Nam Đại Dương

icon

Đại Tây Dương

icon

Bắc Băng Dương

Câu trả lời đúng là đáp án C: Theo National Ocean Service, Bắc Băng Dương là đại dương nhỏ nhất Trái Đất với diện tích gần 14,1 triệu km2. Dù nhỏ nhất, nó vẫn lớn hơn Mỹ gần 1,5 lần. Bắc Băng Dương giáp với Mỹ (vùng Alaska), Nga, Canada, Na Uy và Đan Mạch (vùng Greenland). Độ sâu trung bình của đại dương này là khoảng 1.205 m, điểm sâu nhất là 5.567 m. Bắc Băng Dương gần như bị bao phủ hoàn toàn bởi băng trong phần lớn thời gian trong năm. Tuy nhiên, đại dương này không hề cằn cỗi. Khi băng tan, các sinh vật và chất dinh dưỡng được giải phóng vào nước. Điều này thúc đẩy sự phát triển của tảo dưới băng. Những loài tảo này cung cấp thức ăn cho các sinh vật nhỏ, động vật phù du, là nguồn thức ăn cho cá, mực, hải cẩu và cá voi. Một số sinh vật lớn hơn này trở thành mồi của gấu Bắc cực. Khi các sinh vật bên dưới lớp băng chết đi, chúng chìm xuống đáy đại dương và cung cấp chất dinh dưỡng cho bọt biển, hải quỳ và các sinh vật khác sống ở đáy.

Xem thêm: Cách Đăng Nhập Itunes Trên Máy Tính, Laptop, Pc, Thiết Lập Và Xem Tài Khoản Itunes Store Trên Pc

*

icon

Đúng

icon

Sai

Câu trả lời đúng là đáp án A: Kindy Data đã có phép so sánh cho thấy Đại Tây Dương có diện tích lớn hơn Ấn Độ Dương. Đại Tây Dương rộng 106,5 triệu km2, bao phủ 20,8% tổng bề mặt Trái Đất. Độ sâu trung bình là 3.646 m. Điểm sâu nhất nằm ở rãnh Puerto Rico, sâu 8.486 m. Nó được bao quanh bởi châu Mỹ về phía tây, châu Âu và châu Phi về phía đông. Bề rộng từ đông sang tây khoảng 9.600 km. Trong khi đó, Ấn Độ Dương rộng hơn 70,56 triệu km2, bao phủ 13,8% bề mặt Trái Đất. Độ sâu trung bình đạt 3.963 m. Nơi sâu nhất là rãnh Diamantina, sâu 8.047 m. Về hướng bắc, đại dương này được giới hạn bởi bán đảo Ấn Độ, Pakistan và Iran, về hướng đông bởi Đông Nam Á (cụ thể là Myanmar, Thái Lan, Malaysia, Indonesia) và châu Đại Dương, về phía tây bởi bán đảo Arab và châu Phi. Ấn Độ Dương mở tại hướng nam và giáp Nam băng Dương.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Diện tích