Mẫu Đề Cương Bài Tiểu Luận : Cách Viết Chi Tiết (Kèm Mẫu Tham Khảo)

Khi làm tiểu luận, rất nhiều bạn bỏ qua bước lập đề cương tiểu luận vì cho rằng bước này là thừa thãi. Tuy nhiên, chính việc lập dàn ý cho bài tiểu luận mới chính là chìa khóa giúp bài luận của bạn đạt điểm cao. 

Do đó, trong bài viết này, Tri Thức Cộng Đồng sẽ cùng bạn đi tìm hiểu cách lập đề cương cho bài tiểu luận đầy đủ, chi tiết nhất từ đó dễ dàng triển khai bài viết hơn. 

+ 10 mẫu bìa luận văn, tiểu luận chuẩn kèm link hướng dẫn

+ Chia Sẻ Cách Làm Bài Tiểu Luận Chi Tiết Từ A – Z

+ Tiểu Luận Tình Huống Là Gì? Cách Viết Tiểu Luận Tình Huống

+ Chia Sẻ Cách Làm Tiểu Luận Phương Pháp Nghiên Cứu Khoa Học

Mục lục

2. Hướng dẫn cách làm đề cương tiểu luận chi tiết

1. Tầm quan trọng của việc lập đề cương chi tiết tiểu luận

*

Tầm quan trọng của việc lập đề cương chi tiết tiểu luận

Đề cương tiểu luận là dàn ý chính những điều mà bạn sẽ viết ở trong bài tiểu luận của mình. 

Đề cương tiểu luận bao gồm các luận điểm và luận cứ nhỏ hơn được sắp xếp một cách có hệ thống, móc nối với nhau về mặt logic và ý nghĩa, tạo thành một bài luận hoàn chỉnh. 

Việc lập dàn ý cho bài tiểu luận sẽ giúp bạn kiểm soát được dung lượng của từng phần nội dung, tránh sa đà, khai thác quá sâu vào những phần kém quan trọng mà xao nhãng đi những nội dung chính. 

Bên cạnh đó, việc làm này cũng sẽ giúp cho bạn có thể sắp xếp, phân bổ thời gian một cách hợp lý, từ đó biết được phần nào nên đào sâu, phần nào nên trình bày nội dung cơ bản. 

Ngoài ra, khi lập đề cương tiểu luận, bạn có thể bám sát vào đó để triển khai thành bài luận hoàn chỉnh mà không lo lắng bị bỏ sót bất cứ ý tưởng nào. 

Đề cương tiểu luận cũng chính là khung xương sống giúp bạn định hình được nội dung chính của toàn bài, từ đó viết phần mở đầu và kết luận tốt hơn, tránh lan man, quanh co ở những phần cần sự ngắn gọn và súc tích. 

2. Hướng dẫn cách làm đề cương tiểu luận chi tiết

Mặc dù là một bước làm quan trọng và phổ biến thế nhưng rất bạn vẫn còn gặp khó trong việc lập đề cương, thậm chí là lập đề cương không đúng cách, quá dài dòng hoặc quá ngắn gọn. 

Điều này làm giảm đi tính hiệu quả khi sử dụng dàn bài đề cương trong khi viết luận. 

Đề cương là các nét chính, luận điểm chính được dùng để trình bày chứng minh cho vấn đề được nêu ra. 

Để lập đề cương tiểu luận, bạn cần phải nắm được cấu trúc của một bài tiểu luận gồm những phần nào, các chương các mục ra sao, cách sắp xếp các ý như thế nào, nội dung mỗi mục là gì. 

2.1. Xác định và phân tích đề tài

Trước khi bước vào bước lập dàn ý cho bài tiểu luận, trước tiên bạn cần phải xác định được đề tài mà bạn cần viết trong bài tiểu luận của mình. 

Xác định được đề tài sẽ giúp bạn khoanh vùng được phạm vi nghiên cứu và kiến thức sử dụng trong bài luận. 

Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ giới hạn được mức độ nghiên cứu, thời gian và không gian nghiên cứu và triển khai đề tài cho bài viết. 

Bí quyết khi chọn và phân tích đề tài đó là lựa chọn những đề tài vừa sức, không nên cố chọn những đề tài quá rộng, quá khó. 

Như vậy bài viết của bạn vừa thiếu đi sự sâu sắc vừa lan man không chuyển tải được bản chất nội dung mà bạn muốn đề cập là gì. 

2.2. Tìm kiếm thông tin, tập hợp dữ liệu

*

Hướng Dẫn Cách Lập Đề Cương Tiểu Luận Chi Tiết Nhất

Khi đã xác định được điều mình muốn làm và cần phải làm thì công việc quan trọng tiếp theo đó là bắt tay vào nghiên cứu, tìm kiếm thông tin, dữ liệu liên quan đến đề tài mà bạn lựa chọn. 

Lưu ý khi tổng hợp thông tin, bạn cần lấy từ những nguồn đáng tin cậy để chọn lọc và triển khai trong bài luận của mình.

Đang xem: đề cương bài tiểu luận

Những nguồn thông tin phải là nguồn chính thống, tránh những tư liệu không có căn cứ tràn lan trên mạng internet. 

Những nguồn tư liệu mà bạn có thể tham khảo bao gồm:

– Sách, báo, tạp chí… được xuất bản và đăng tải bởi các tác giả, nhà xuất bản có uy tín liên quan trực tiếp đến lĩnh vực, đề tài mà bạn lựa chọn.

– Kết quả thu được từ các khảo sát, công trình nghiên cứu, điều tra… của các tác giả có tên tuổi, uy tín hay được công bố bởi những cơ quan có thẩm quyền liên quan trực tiếp lĩnh vực, đề tài mà bạn lựa chọn. 

Nếu bạn gặp khó khăn khi làm tiểu luận hãy liên hệ với đội ngũ Tri Thức Cộng Đồng để được hỗ trợ sử dụng dịch vụ giá thuê viết tiểu luận của chúng tôi. Với kinh nghiệm hơn 10+ năm, Tri Thức Cộng Đồng cam kết mang đến bài tiểu luận chất lượng nhất. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua gmail ttcd.group

2.3. Lập đề cương tiểu luận chi tiết

Khi đã có trong tay tư liệu cần thiết phục vụ cho bài luận thì giờ là lúc mà bạn tiến hành lập đề cương tiểu luận. 

Có thể thấy, có rất nhiều ý tưởng và khía cạnh khai thác khác nhau xoay quanh một đề tài viết luận. 

Thế nhưng nhiệm vụ của bạn là cân nhắc và chọn lựa những luận điểm mà bạn cho là quan trọng nhất, cần thiết phải được trình bày để cho vào đề cương. 

Khi lập đề cương tiểu luận, bạn cần bám sát cấu trúc của một bài tiểu luận hoàn chỉnh. 

– Phần mở đầu: Phần mở đầu là phần cung cấp thông tin nền tảng về vấn đề mà bạn nghiên cứu. Phần này có nhiệm vụ thông tin tới thầy cô những gì mà bạn định viết, bạn định đề cập trong phần nội dung của bài luận.

Xem thêm: Cách Tính Tỷ Giá Bình Quân Liên Ngân Hàng Chính Xác Nhất, Cách Xác Định

Phần mở đầu cần nêu rõ nội dung sau:

Nội dung đề tàiLý do chọn đề tàiLịch sử nghiên cứuMục đích và nhiệm vụ nghiên cứuĐối tượng, khách thể nghiên cứuPhạm vi nghiên cứuCơ sở lý luận và phương pháp nghiên cứu

Lưu ý khi trình bày những mục kể trên bạn chỉ cần nói ngắn gọn bằng cách sử dụng keyword, không nên quá dài dòng, chi tiết gây mất thời gian.

– Phần nội dung: Nội dung bài tiểu luận là phần chính và quan trọng nhất. Ở phần này, bạn cần trình bày ba phần chính sau:

Lý thuyết chungThực trạngGiải pháp

Mỗi phần bạn có thể triển khai thêm nhiều ý nhỏ hơn. Bạn cũng cần lưu ý sắp xếp các ý sao cho logic và liên kết với nhau, bổ sung tối đa cho luận điểm mà bạn trình bày. 

Một mẹo nhỏ khi làm phần này đó là bạn có thể đề cập thêm đến một số ví dụ, dữ liệu để làm sâu sắc thêm cho lập luận của mình. 

Tuy nhiên chỉ cần đề cập đến tên ví dụ chứ không nên trình bày quá chi tiết. 

Phần thân bài chắc chắn sẽ là phần mà bạn phải chỉnh sửa nhiều nhất. 

Do đó bạn đừng nản chí khi phải sửa chữa và sắp xếp phần nội dung quá nhiều lần. Càng chỉn chu và kỹ càng trong việc chỉnh sửa và sắp xếp thì hệ thống luận điểm, luận cứ của bạn càng hoàn chỉnh và thuyết phục được người đọc.

Xem thêm: Chia Sẻ Free Khóa Học Lập Trình Matlab Cơ Bản Online, Khóa Học Lập Trình Matlab

– Phần kết luận: Trong phần này, bạn chỉ cần tóm tắt lại những nội dung chính đã trình bày, quá trình giải quyết các vấn đề liên quan đến đề tài và kết quả nghiên cứu. 

Sau đó bạn đề cập ngắn gọn những kiến nghị và giải pháp cho vấn đề của đề tài. 

Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách làm đề cương tiểu luận cho bạn tham khảo. Hy vọng với những chia sẻ này bạn đã có thể áp dụng thành thục vào trong việc lập dàn bài cho bài luận của mình.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tiểu luận