Cách Tìm Và Thay Thế Để Thay Thế Dấu Sao Trong Excel ? Sử Dụng Ký Tự Đại Diện Trong Tìm Kiếm

Mọi thứ bạn cần biết về các ký tự đại diện trên một trang: chúng là gì, cách sử dụng chúng tốt nhất trong Excel và tại sao ký tự đại diện không hoạt động với số.

Đang xem: Dấu sao trong excel

Khi bạn đang tìm kiếm thứ gì đó nhưng không chắc chắn chính xác là gì, ký tự đại diện là một giải pháp hoàn hảo. Bạn có thể nghĩ về một ký tự đại diện như một trò đùa có thể nhận bất kỳ giá trị nào. Chỉ có 3 ký tự đại diện trong Excel (dấu hoa thị, dấu hỏi và dấu ngã), nhưng chúng có thể làm được rất nhiều điều hữu ích!

Các ký tự đại diện trong ExcelTìm và thay thế các ký tự đại diện trong ExcelCông thức Excel với ký tự đại diệnKý tự đại diện Excel cho các số

Các ký tự đại diện trong Excel

Trong Microsoft Excel, ký tự đại diện là một loại ký tự đặc biệt có thể thay thế bất kỳ ký tự nào khác. Nói cách khác, khi bạn không biết một ký tự chính xác, bạn có thể sử dụng ký tự đại diện ở vị trí đó.

Hai ký tự đại diện phổ biến mà Excel nhận ra là dấu hoa thị (*) và dấu chấm hỏi (?). Dấu ngã (~) buộc Excel phải coi các chủ đề là các ký tự thông thường, không phải ký tự đại diện.

Các ký tự đại diện có ích trong mọi tình huống khi bạn cần đối sánh một phần. Bạn có thể sử dụng chúng làm tiêu chí so sánh để lọc dữ liệu, để tìm các mục nhập có một số phần chung hoặc để thực hiện đối sánh mờ trong công thức.

Dấu hoa thị dưới dạng ký tự đại diện

Dấu hoa thị (*) là ký tự đại diện chung nhất có thể đại diện cho bất kỳ số ký tự nào . Ví dụ:

ch * – khớp với bất kỳ từ nào bắt đầu bằng “ch” chẳng hạn như Charles , séc , cờ vua , v.v.* ch – thay thế bất kỳ chuỗi văn bản nào kết thúc bằng “ch”, chẳng hạn như March , inch , fetch , v.v.* ch * – đại diện cho bất kỳ từ nào có chứa “ch” ở bất kỳ vị trí nào như Chad , nhức đầu , vòm , v.v.

Xem thêm: tiểu luận so sánh luật doanh nghiệp 2005 và 2015

Dấu chấm hỏi dưới dạng ký tự đại diện

Dấu chấm hỏi (?) Đại diện cho bất kỳ ký tự đơn nào . Nó có thể giúp bạn cụ thể hơn khi tìm kiếm kết quả phù hợp từng phần. Ví dụ:

? – khớp với bất kỳ mục nhập nào có chứa một ký tự, ví dụ: “a”, “1”, “-“, v.v.?? – thay thế hai ký tự bất kỳ, ví dụ: “ab”, “11”, “a *”, v.v.??? – ??? – đại diện cho bất kỳ chuỗi nào có chứa 2 nhóm 3 ký tự được phân tách bằng dấu gạch ngang như ABC-DEF , ABC-123 , 111-222 , v.v.pri? e – phù hợp với giá cả , niềm tự hào , giải thưởng và những thứ tương tự.

Dấu ngã làm ký tự đại diện nullifier

Dấu ngã (~) được đặt trước một ký tự đại diện sẽ hủy tác dụng của ký tự đại diện và biến nó thành dấu sao theo nghĩa đen (~ *), dấu hỏi nghĩa đen (~?) Hoặc dấu ngã theo nghĩa đen (~~). Ví dụ:

* ~? – tìm bất kỳ mục nhập nào kết thúc bằng dấu chấm hỏi, ví dụ: Cái gì? Có ai ở đó không? , Vân vân.* ~ ** – tìm thấy bất kỳ dữ liệu chứa một dấu hoa thị, ví dụ như * 1 , * 11 * , 1-Mar-2020 * , vv Trong trường hợp này, 1 st và 3 thứ dấu hoa thị là ký tự đại diện, trong khi cái thứ hai biểu thị một chữ ký tự dấu hoa thị.

Tìm và thay thế các ký tự đại diện trong Excel

Việc sử dụng các ký tự đại diện với tính năng Tìm và Thay thế của Excel khá linh hoạt. Các ví dụ sau đây sẽ thảo luận về một số trường hợp phổ biến và cảnh báo bạn về một số lưu ý.

Cách tìm kiếm bằng ký tự đại diện

Theo mặc định, hộp thoại Tìm và Thay thế được định cấu hình để tìm kiếm các tiêu chí được chỉ định ở bất kỳ đâu trong ô, không khớp với toàn bộ nội dung ô. Ví dụ: nếu bạn sử dụng “AA” làm tiêu chí tìm kiếm, Excel sẽ trả về tất cả các mục nhập chứa nó như AA-01 , 01-AA , 01-AA-02 , v.v. Điều đó hoạt động tốt trong hầu hết các tình huống, nhưng trong một số trường hợp nhất định có thể là một sự phức tạp.

Xem thêm: Giáo Án Bất Phương Trình Một Ẩn Ppt, Giáo Án Lớp 8 Môn Đại Số

Trong tập dữ liệu dưới đây, giả sử bạn muốn tìm các ID bao gồm 4 ký tự được phân tách bằng dấu gạch ngang. Vì vậy, bạn mở hộp thoại Tìm và Thay thế(Ctrl + F), loại ?? – ?? trong hộp Tìm gì và nhấn Tìm Tất cả . Kết quả có vẻ hơi rắc rối, phải không?

*

Về mặt kỹ thuật, các chuỗi như AAB-01 hoặc BB-002 cũng phù hợp với tiêu chí vì chúng chứa dấu ?? – ?? chuỗi con. Để loại trừ những thứ này khỏi kết quả, hãy nhấp vào nút Tùy chọn và chọn hộp Đối sánh toàn bộ nội dung ô. Bây giờ, Excel sẽ giới hạn kết quả chỉ có dấu ?? – ?? dây:

*

Cách thay thế bằng ký tự đại diện

Trong trường hợp dữ liệu của bạn chứa một số kết hợp mờ, các ký tự đại diện có thể giúp bạn nhanh chóng xác định vị trí và thống nhất chúng.

Trong ảnh chụp màn hình bên dưới, bạn có thể thấy hai biến thể chính tả của cùng một thành phố Homel và Gomel . Chúng tôi muốn thay thế cả hai bằng một phiên bản khác – Homyel . (Và vâng, cả ba cách viết của thành phố quê hương của tôi đều đúng và được chấp nhận chung

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Excel