Đánh Số Thứ Tự Cách Dòng Trong Excel Với Hàm Subtotal, 3 Cách Đánh Số Thứ Tự Tự Động Trong Excel

Đánh số thứ tự trong Excel không còn là vấn đề xa lạ khi làm việc trên phần mềm này. Tuy nhiên, cách đánh số thứ tự như thế nào vừa nhanh, vừa thỏa mãn điều kiện cần đặt ra là điều không phải ai cũng làm được. Thậm chí, có bạn đánh số một cách thủ công làm mất rất nhiều thời gian. Vậy, đâu là cách giải quyết nhanh nhất, hợp lý nhất?

Trong bài viết này, Đỗ Bảo Nam Blog sẽ chia sẻ 02 cách đánh số thứ tự trong Excel. Đó đều là những cách hoàn toàn tự động. Trong đó, có một cách được sử dụng rất phổ biến. Bạn chỉ cần kéo chuột để đánh số một cách tự động. Ngoài ra, bạn có thể dùng hàm để làm việc này. Tất cả những cách này đều được Đỗ Bảo Nam Blog chia sẻ chi tiết trong nội dung dưới đây.

Đang xem: đánh số thứ tự cách dòng trong excel

Video chia sẻ cách đánh số thứ tự trong Excel tự động

Ở video này, Đỗ Bảo Nam Blog chia sẻ đầy đủ về 02 cách mà mình đã nêu ở trên. Nội dung video rất ngắn gọn, nhưng chi tiết giúp bạn dễ dàng hiểu được cách thực hiện như nào. Và tùy theo từng yêu cầu, mà bạn có thể chọn cách đánh số phù hợp. Trong đó, cách dùng chuột kéo số thứ tự là một cách phổ biến và đơn giản nhất. Và cách thứ 2 trong video đó chính là cách đánh số thứ tự trong Excel có điều kiện. Mời bạn đón xem video!

Video chia sẻ đầy đủ và chi tiết trên kênh Đỗ Bảo Nam Blog.

Cách đánh số thứ tự trong Excel tự động đơn giản nhất

Đây là một cách đánh số phổ biến và đơn giản nhất được rất nhiều bạn áp dụng. Ưu điểm của cách này là đơn giản, không cần phải sử dụng đến công thức. Và bạn có thể dễ dàng đánh số theo quy luật tăng dần đều hoặc chẵn lẻ theo ý muốn.

Cách đánh số thứ tự trong Excel tự động tăng dần đều

Để làm được điều này, trước hết bạn cần nhập số thứ tự bắt đầu đánh. Thông thường, chúng ta thường đánh số từ 1. Và trong ảnh minh họa dưới đây, Đỗ Bảo Nam Blog cũng đánh số thứ tự từ 1 trở đi. Do vậy, ở ô đầu tiên cần đánh, bạn nhập số 1. Sau đó, bạn đưa chuột vào góc phải bên dưới của ô bạn vừa nhập. Khi con trỏ chuột chuyển sang hình dấu + màu đen, bạn nhấn và giữ phím Ctrl trên bàn phím. Tiếp đến, bạn click chuột trái và giữ, kéo chuột xuống các ô còn lại cần đánh số thứ tự.

*

Đầu tiên, bạn chỉ cần nhập số thứ tự bắt đầu đánh. Sau đó, bạn đưa con trỏ chuột xuống góc dưới bên phải của ô vừa nhập. Khi con trỏ chuột chuyển sang hình dấu cộng (như hình), bạn nhấn và giữ phím Ctrl trên bàn phím. Tiếp đến, bạn click chuột trái và giữ, kéo chuột xuống các ô còn lại cần đánh số thứ tự.

*

Trong trường hợp bạn đã nhập sẵn 2 số thứ tự đầu tiên, bạn sẽ không cần phải nhấn và giữ phím Ctrl nữa. Khi đó, bạn chỉ bôi đen 2 ô đã đánh số, sau đó đưa con trỏ chuột vào góc dưới bên phải. Khi con trỏ chuột chuyển sang hình dấu cộng, bạn chỉ cần click và giữ chuột trái. Sau đó kéo chuột xuống các ô khác cần đánh số.

Xem thêm: cách tính bất phương trình

Cách đánh số thứ tự chẵn lẻ trong Excel

Trong trường hợp bạn muốn đánh số thứ tự là các số chẵn, hoặc các số lẻ, bạn cũng làm rất đơn giản. Cũng là kéo thả, nhưng ở 2 ô đầu tiên bạn nhập kiểu STT muốn đánh. Ví dụ, bạn muốn đánh STT là các số lẻ bắt đầu từ số 1, thì 2 ô đầu tiên bạn nhập là số 1 và số 3. Sau đó, bạn chỉ cần bôi đen chọn 2 ô này và đưa chuột xuống góc dưới bên phải của 2 ô đã chọn. Khi con trỏ chuột chuyển sang hình dấu cộng (+), bạn chỉ cần click và giữ chuột trái, sau đó kéo chuột xống các ô khác cần đánh số thứ tự trong Excel.

*

Đầu tiên, bạn nhập 02 số thứ tự lẻ cần đánh vào 02 ô đầu. Sau đó, bạn kéo chuột xuống các ô còn lại để đánh STT. Trong trường hợp này, bạn không cần sử dụng phím Ctrl.

*

Với số chẵn bạn làm tương tự. Bạn cần nhập 2 số chẵn đầu tiên vào 2 ô đầu. Sau đó, bạn đưa chuột vào góc dưới bên phải, click, giữ chuột và kéo xuống các ô khác.

Cách đánh số thứ tự trong Excel có điều kiện bằng hàm COUNTA

Trong trường hợp này, bạn sẽ sử dụng hàm đếm trong Excel (COUNTA) kết hợp với hàm IF. Và trong ví dụ dưới đây, nếu dòng nào không có dữ liệu sẽ không được đánh STT. Có nghĩa là chỉ những dòng có dữ liệu mới được đánh STT tự động. Công thức đánh số thứ tự trong Excel cho trường hợp này bạn viết như sau: =IF(D7=””,””,COUNTA($D$7:D7))

*

Trong trường hợp này, mình đánh số thứ tự bắt đầu từ ô C7 và dựa theo cột họ tên. Nếu trong cột họ tên bị trống dòng nào, thì công thức này sẽ bỏ qua. Bạn có thể so sánh kết quả ở 2 cách đánh STT trong 2 cột STT bên trái của bảng. Ở cột STT thứ hai, tại ô C12 sẽ được bỏ trống. Trong khi đó tại ô B12, STT vẫn được đánh số bình thường.

Khi viết công thức đánh số thứ tự trong Excel, bạn cần lưu ý cố định điểm đầu của hàm COUNTA bằng cách nhấn phím F4. Trong ảnh minh họa ở trên, điểm đầu là ô D7. Nếu bạn không cố định điểm đầu, thì khi bạn copy công thức có thể cho kết quả không đúng.

Xem thêm: Cấu Trúc Đề Cương Đồ Án Tốt Nghiệp Sinh Viên, Tìm Hiểu Về Các Bước Lập Đồ Án Tốt Nghiệp

Như vậy trong bài viết ở trên, Đỗ Bảo Nam Blog đã chia sẻ khá đầy đủ về 02 cách đánh số thứ tự trong Excel. Bạn có thể xem video ở đầu bài viết để dễ hiểu hơn về cách số 2 này. Trong bài viết tiếp theo về Excel, Đỗ Bảo Nam Blog sẽ chia sẻ về cách xóa cột trong Excel. Nếu bạn có những câu hỏi cần giải đáp về Excel, bạn có thể comment ngay dưới bài viết này. Hoặc bạn có thể comment trên các video về Excel trên kênh Đỗ Bảo Nam Blog theo địa chỉ sau:

Kênh Youtube Đỗ Bảo Nam Blog: https://youtube.com/lingocard.vn

Đánh giá post
Share. Twitter Facebook Google+ Pinterest LinkedIn Tumblr Email

About Author

*

Đỗ Bảo Nam Blog

Đỗ Bảo Nam Blog là một kênh chia sẻ kiến thức tổng hợp hữu ích chủ yếu ở lĩnh vực tin học, như tin học văn phòng, thủ thuật máy tính, style Proshow Producer… Những thông tin được chia sẻ trên kênh đều được chọn lọc giúp mang đến cho bạn những kiến thức hay và bổ ích.

Gửi câu hỏi/bình luận cho Đỗ Bảo Nam Blog Cancel Reply

Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.

*
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Excel