Dàn Ý Nghị Luận Về Văn Hóa Ứng Xử Trên Mạng Xã Hội, Dàn Ý Nghị Luận Về Văn Hóa Ứng Xử

Lập dàn ý chi tiết (kn, biểu hiện ,nguyên nhân, bp, y/n) về :1. Văn hóa ứng xử của giới trẻ hiện nay2. Tinh thần tự giác của con người trong cuộc sống3. Vai trò của gia đình trong xã hội

*

1. Văn hóa, ứng xử của giới trẻ hiện nayA, Mở bài

– Giới thiệu vấn đề, nêu tầm quan trọng của văn hóa ứng xử trong xã hội hiện nay.

Đang xem: Dàn ý nghị luận về văn hóa ứng xử trên mạng xã hội

– “Ứng xử” vốn được coi như một tiêu chuẩn, một thước đo để khẳng định kiến thức của con người. Đối với nhiều người hiện nay, chỉ cần qua cách ứng xử thôi là có thể biết được tính cách cũng như học thức của người đối diện như nào.

B, Thân bài:

-Giải thích ứng xử là gì?

-Ứng xử mang lại điều gì cho con người?

+ Một người có ứng xử tốt chắc chắn sẽ được nhiều người yêu quý, tôn trọng. Và ngược lại, những kẻ nói tục chửi bậy, thô lỗ bất lịch sự ,…có những hành vi ứng xử không tốt, tiêu cực sẽ bị xa lánh và ghét bỏ. Những người ứng xử kém không chỉ cho thấy rằng bản thân đang không tôn trọng người khác mà chính họ cũng đang không tôn trọng mình. Họ vô tình tạo nên một hình ảnh xấu trong mắt những người xung quanh.

+Một học sinh ngoan ngãn, vâng lời và luôn chào hỏi thầy cô sẽ được yêu quý hơn những học sinh ăn nói xấc xược, có thái độ vô lễ đúng không bạn?

+Hay như trong các cuộc thi hoa hậu cũng vậy. Ở vòng chung kết bao giờ cũng sẽ có một câu hỏi về kiến thức xã hội để kiểm tra cách ứng xử của thí sinh dự thi. Người nào mà có câu trả lời thông minh, sắc bén sẽ luôn được lòng mọi người và ban giám khảo đánh giá cao và có khả năng trở thành hoa hậu cao hơn những thí sinh khác trong cùng một cuộc thi khi cơ hội của mọi người là như nhau.

-Ngay từ bây giờ trong mỗi chúng ta hãy có những hành động đúng mực, tập cho mình những hành vi, lối sống tích cực. Và hơn hết là điều đó sẽ giúp bạn có một lối sống ứng xử tốt.

Xem thêm: Một Số Mở Bài Hay Cho Văn Nghị Luận Văn Học Lop 11, 21 Mở Bài Kinh Điển Ngữ Văn Lớp 11

“Chim khôn hót tiếng rảnh rang

Người khôn nói tiếng dịu dàng dễ nghe”

C, Kết luận

Ứng xử thể hiện trí tuệ và nhân cách của một con người. Vì vậy, có thể nói rằng ứng xử chính là chiếc chìa khóa để chúng ta tiếp xúc với xã hội, hòa đồng với những con người có hiểu biết, văn mình, lịch sự.

*

Câu 3 :1) Giới thiệu đề bài:* Dẫn dắt: “Gia đình là tế bào của xã hội”, là điểm tựa tinh thần vững chắc trong cuộc đời mỗi con người. Dẫu ta có đi xa, làm gì, ở đâu thì hai tiếng gia đình vẫn vang lên trong tâm khảm, có ý nghĩa thiêng liêng nhất. Đó là bến đợi, bến chờ, bến tình thương.* Dẫn đề: Vì vậy gia đình có vai trò và ý nghĩa thiêng liêng trong sự sống, cuộc đời mỗi chúng ta.2) Giải thích:- Gia đình là khái niệm dùng để chỉ những con người cùng chung huyết thống, dòng tộc, gia phả.- Có nhiều gia đình trong đó gồm nhiều thế hệ sống chung với nhau, “tam đại đồng đường” thậm chí là “tứ đại đồng đường”.- Ngoài những đặc điểm chung như mọi gia đình trên đất nước Việt Nam thì mỗi gia đình có truyền thống riêng, qui ước riêng về lễ giáo, đạo đức, lối sống, bổn phận, nghĩa vụ.3) Suy nghĩ về vai trò của gia đình đối với cuộc sống con người:- Gia đình là cội nguồn sinh dưỡng của con người.- Là nơi khởi đầu của mọi yêu thương và mơ ước trong ta.- Là điểm tựa tinh thần vững chắc trong cuộc đời con người.- Có ý nghĩa đặc biệt trong quá trình hình thành nhân cách, lẽ sống, lí tưởng.4) Bàn luận:- Một đất nước hùng mạnh phải dựa trên nền tảng của gia đình vững chắc.- Một đất nước suy vong khi nền nếp trong gia đình bị băng hoại.- Phê phán một bộ phận con người nói chung và giới trẻ nói riêng thiếu ý thức đối với trách nhiệm gia đình.5) Kết luận:- Khẳng định vai trò gia đình đối với cuộc sống con người.- Suy nghĩ của bản thân.

*

Đề 3I. Mở bài: giới thiệu về mái ấm gia đình, tình thương gia đình“Với bố mẹ con luôn là đứa trẻVẫn thơ ngây, bé bỏng chẳng biết gìVẫn cần bảo ban cần yêu thương bảo bọcDù tuổi con chẳng bé bỏng nữa rồi…”Đây là những câu thơ nói về tình cảm gia đình, tình yêu thương mà ba mẹ dành cho con cái. Nhưng ai thực sự biết được mái ấm gia đình, tình thương gai đình đối với nhiều người nó có được hạnh phúc như thế.

Xem thêm: tiểu luận về ngoại tình

II. Thân bài: nghị luận về mái ấm gia đình, tình thương gia đình– Những quan điểm về gia đình: Gia đình là nơi ta được che chở, đùm bọc Là nơi ta được yêu thương, chăm sóc Là nơi ta được thoải mái, không nợ nần, ân oán Là nơi mà ta về mỗi khi mệt mỏi Là nơi chưa đầy tình yêu thương- Vai trò của gai đình đối với một đứa trẻ : Là nơi nuôi dạy những đứa trẻ một cách tốt nhất Là nơi trẻ nhỏ được yêu thương và chăm sóc ân cần nhất Những đứa trẻ cần được sống trong tình yêu thương gai đình- Thực trạng hiện nay : Những đứa trẻ mới sinh bị bỏ rơi, bơ vơ Có những đứa trẻ mới tuổi nhỏ đã đi mưu sinh, kiếm sống Có những đứa trẻ bị đánh đạp, chửi mắng và cho nhịn đói- Những việc làm để mang lại mái ấm gia đình, tình thương gia đình Yêu thương con cái, chăm soc chúng một cách chu đáo Quan tâm đến tâm tư, tình cảm của những đứa trẻIII. Kết bài : nêu cảm nghĩ của em về mái ấm gia đình, tình thương gia đìnhmái ấm gia đình, tình thương gia đình là một tình cảm rất đặc biệt, là một điều khiến bao con người hạnh phúc. Vậy nên chúng ta nên tạo dựng một mái ấm gia đình, tình thương gia đình.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Luận văn