2 Mẫu Dàn Ý Đoạn Văn Nghị Luận Về Tình Bạn Dàn Ý & 6 Bài, Nghị Luận Xã Hội 200 Chữ Bàn Về Tình Bạn

Bài Văn Nghị Luận Về Tình Bạn Của Học Sinh Giỏi Năm 2019. Có em học sinh có thể tham khảo để học bài và làm bài tập tốt hơn. 

*

I. Dàn Ý Nghị Luận Về Tình Bạn

1, Mở bài nghị luận về tình cảm bạn bè

Nêu vấn đề cần nghị luận: Tình bạn là một điều thiêng liêng, một tình cảm đẹp.

Đang xem: Dàn ý đoạn văn nghị luận về tình bạn

2, Thân bài

a, Giải thích

– Tình bạn là sự gắn bó về mặt tình cảm giữa những người chung nhau về ước mơ, sở thích, tính nết,… không phân biệt giàu nghèo, tuổi tác, địa vị.

– Tình bạn đẹp là tình bạn dựa trên sự đồng cảm, thấu hiểu lẫn nhau, tin cậy lẫn nhau để dành cho nhau những điều tốt đẹp nhất.

b, Các yếu tố tạo nên một tình bạn đẹp

– Sự chân thành, tin tưởng, không màng vật chất.

– Không phân biệt sang hèn, lứa tuổi, vị thế xã hội,…

– Hết lòng giúp đỡ nhau.

– Không lừa dối, lợi dụng tình cảm, địa vị của nhau.

– Vị tha trước những lỗi lầm của nhau.

c, Dẫn chứng

– Tình bạn giữa Bá Nha và Tử Kì: sau khi Tử Kỳ chết, Bá Nha không đàn nữa vì cho rằng sẽ không có ai hiểu được tiếng đàn của mình.

– Tình bạn cao cả, vĩ đại của Bác Hồ và Bác Tôn.

– Bạn Vũ Minh Quang (Thái Bình) dù mưa hay nắng đều cõng bạn bị bệnh xương thủy tinh đi học.

Xem thêm: tiểu luận tình huống quản lý nhà nước về an toàn vệ sinh thực phẩm

d, Phê phán những tình bạn đi sai hướng

– Dung túng, bao che thói xấu của nhau mà phải giúp đỡ nhau sửa đổi để hoàn thiện bản thân.

– Đố kị với những thành tựu mà bạn đạt được.

– Cần biết chọn bạn để chơi

– Hiện tượng bạn ảo trên các trang mạng xã hội trong thời đại số.

3, Kết bài

Khẳng định vị trí quan trọng của tình bạn trong cuộc đời mỗi con người.

*

Để học tốt môn Văn và thi Đại Học

II. Bài Văn Nghị Luận Về Tình Bạn

*

1. Mở bài

Không phải ngẫu nhiên mà tiếng vang của tình bạn đi vào bao trang thơ trang văn:

Tình bạn là những vần thơ

Tối về đắp gối ngâm quơ vài lời

Tình bạn áo trắng một thời

Bây giờ áo bạc phai rồi vẫn treo

Tình bạn hạt giống mang theo

Suốt đời tri kỉ ai gieo ai trồng!?

(Khuyết danh)

Mấy ai trên đời có thể sống trọn vẹn mà không có bạn? Tình bạn thật thiêng liêng, trong sáng mà không phải bất cứ thứ của quý nhân gian nào có thể sánh được. Thật hạnh phúc với những trái tim đã, đang và sẽ có một người bạn tri âm tri kỉ.

2. Thân bài

Vậy ta nên hiểu tình bạn là thế nào cho phải lẽ? Thật ra, mỗi người ngay từ khi học mẫu giáo đã có định nghĩa riêng về tình bạn cho bản thân rồi. Đó là người cho ta một viên kẹo ngọt, là người sẵn sàng nhường đồ chơi cho chúng ta, là người cũng ta chơi những trò chơi dại khờ,… Lớn hơn một chút, ta hiểu rằng tình bạn thực sự là sự gắn bó về mặt tình cảm giữa những người cùng chung nhau về ước mơ, sở thích, thói quen,… “Tình bạn nhân đôi niềm vui và chia sẻ nỗi buồn” vậy nên nó chỉ được hình thành khi có sự đồng cảm, thấu hiểu lẫn nhau với ước muốn dành cho nhau những điều tốt đẹp nhất.

Để có được chiếc bánh tình bạn ngọt ngào thì sự chân thành là nguyên liệu không thể thiếu. Đây cũng là một chiếc chìa khóa vạn năng để mở cửa trái tim kết nối với một trái tim. Tình bạn thực sự sẽ không đòi hỏi hay yêu cầu vật chất, lứa tuổi, vị thế xã hội,….Đôi khi nó chỉ cần một nốt lặng đồng điệu giữa hai tâm hồn:

“Bạn bè là nghĩa tương tri

Có duyên gặp mặt mấy khi trong đời”

Duyên phận ấy có thể do trời tạo nhưng cũng có thể do chính con người tạo ra. Một sự giúp đỡ khi cần thiết đã bén duyên cho một tình bạn nảy mầm. Ở tình bạn chân chính, ta không thể nào bắt gặp một sự lừa dối, lợi dụng nhau nào cả. Tình bạn xây dựng trên cơ sở mục đích, lợi ích cá nhân thì sẽ không bao giờ bền lâu. Đáng ngưỡng mộ hơn nữa, sợi dây tình bạn còn dễ dàng giúp con người ta gạt bỏ những lỗi lầm của nhau, vị tha với bạn tức là vị tha với chính mình. Sẽ là thiếu hụt rất lớn nếu ai đó không có một người bạn san sẻ với ta những vui buồn trong cuộc sống.

Ngược dòng thời gian, ta bắt gặp biết bao minh chứng cho tình bạn đáng học hỏi. Ví như tình bạn tri kỉ sâu nặng giữa Bá Nha và Tử Kì. Bá Nha cho rằng chỉ có Tử Kì là người duy nhất hiểu được tiếng đàn của ông nên khi Tử Kỳ mất, Bá Nha đã đập vỡ đàn và thề vĩnh viễn không chơi đàn nữa: Đàn mà không ai thấu thì tiếng đàn cũng trở nên vô dụng. Đó còn là tình bạn cao cả giữa Bác Hồ và Bác Tôn (Tôn Đức Thắng). Nhưng đây không chỉ đơn thuần là tình bạn mà vĩ đại hơn còn là tình đồng chí, tình cách mạng. Hai người cùng chung lí tưởng cách mạng, cùng da diết mang độc lập về cho dân tộc và đã bôn ba bao năm bên nước ngoài để học tập rồi về giúp dân ta. Bác Tôn luôn coi Bác Hồ là vị lãnh tụ vĩ đại, có một không hai, còn Bác Hồ trân trọng Bác Tôn như một người bạn chiến đấu hết mực thủy chung như lời Bác Hồ từng ghi nhận công lao của người bạn già của mình trong dịp mừng Bác Tôn tròn 70 tuổi: “Thưa lão đồng chí, hôm nay, chúng tôi rất sung sướng chúc mừng đồng chí 70 tuổi. Đồng chí Tôn Đức Thắng là một người con rất ưu tú của Tổ quốc, suốt 50 năm đã không ngừng hoạt động cách mạng. 17 năm bị thực dân Pháp cầm tù, 9 năm tham gia lãnh đạo kháng chiến, 4 năm phấn đấu để gìn giữ hòa bình thế giới và đấu tranh cho sự nghiệp thống nhất nước nhà. Đồng chí Tôn Đức Thắng là một gương mẫu đạo đức cách mạng: suốt đời cần, kiệm, liêm, chính; suốt đời hết lòng hết sức phục vụ cách mạng, phục vụ nhân dân.”… Ngay trong thời bình, cũng không khó để chúng ta tiếp tục bắt gặp những tấm gương đẹp về tình bạn khác như cậu nam sinh tên Vũ Minh Quang (Thái Bình) không ngại nắng mưa cõng bạn mình là Lê Ngọc Quốc Đạt vị bệnh xương thủy tinh đến trường suốt 9 năm trời. Tưởng như cổ tích nhưng lại hoàn toàn có thật và tỏa sáng giữa những bộn bề của cuộc sống hôm nay. Tình cảm đẹp đẽ ấy đã được vinh danh tại lễ tuyên dương người tốt, việc tốt tại Hà Nội. Đó chỉ là hạt cát trong sa mạc mênh mông về tình bạn đáng cho ta học hỏi trong cuộc đời này. Tấm lòng hi sinh, biết nghĩ cho nhau, đồng cảm với nhau thật khiến ta nên noi theo.

Xem thêm: Sách Vũ Văn Mẫu ) – (Tiếng Việt) Dân Luật Khái Luận (Gs Vũ Văn Mẫu)

Tuy vậy, trong cuộc sống vẫn xuất hiện những tình bạn đã đi sai hướng. Với danh nghĩa tình bạn, họ dung túng, bao che, thậm chí lôi kéo nhau vào những thói hư thật xấu thay vì giúp đỡ nhau sửa đổi. Điều này đã đi ngược lại với bản chất của tình bạn. Và cũng không khó để bắt gặp sự đố kị nhỏ nhen khi bạn mình có thành công. Thế mới thấy ông bà ta dạy rằng “Chọn bạn mà chơi, chọn nơi mà ở” thật đúng đắn đến như thế nào. Nhất là trong thời đại hiện nay, khi hiện tượng bạn ảo trên mạng xã hội ngày càng phổ biến. Chỉ một phút sơ sảy thôi, sự sẻ chia của chúng ta sẽ bị kẻ xấu lợi dụng vào những mục đích không lường trước được.

3. Kết bài

Trao đi để nhận lại và người hạnh phúc nhất là người có nhiều cơ hội “trao” giúp đỡ với bạn bè mình và “nhận” những sự sẻ chia quý báu khác:

“Là bạn tốt phải sống trước như sau

Giầu hay nghèo vẫn bền lâu tình bạn

Sang hay hèn chẳng bao giờ nghĩa cạn

Để tình bạn được trong sáng như gương!”

Cuộc sống sẽ trở thành một bức tranh đa dạng sắc màu với những gam màu ấm nóng của tình bạn. Đây còn là liều thuốc kì diệu chữa khỏi mọi căn bệnh mệt mỏi nhất trong cuộc sống. Sống trong tình yêu thương của bạn bè là điều vui vẻ nhất mỗi con người cần trải qua. Tôi và bạn, chúng ta hãy tự kiếm tìm niềm vui ấy trong bạn của mình ngay từ hôm nay thôi!

Trung tâm thân gửi các bạn Bài văn nghị luận về tình bạn – một dạng bài nghị luận rất hay gặp trong chương trình. Mong rằng với tài liệu này các bạn sẽ có thể biết phương hướng triển khai ý để làm bài kiểm tra, bài thi một cách tốt nhất. Không nên sao chép nó vì như vậy chúng mình sẽ không thể có được sự tiến bộ trong môn Văn. Hãy chia sẻ bài văn để trung tâm có động lực cho ra nhiều tài liệu bổ ích khác nhé!!

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Luận văn