Đài Bắc Diện Tích – Những Thành Phố Lớn Tại Đài Loan

Với dân số gần 2,7 triệu người, thành phố Đài Bắc nằm ở phía bắc Đài Loan, bao gồm phần phía đông bắc của lưu vực Đài Bắc và những ngọn đồi xung quanh. Nó được chia thành mười hai khu hành chính có diện tích 271 km2. Đài Bắc là nơi cư trú của một dân số đa dạng bao gồm người bản địa, người Min Nam, Hakkas, người đại lục, người nhập cư mới và người nước ngoài.

Đang xem: đài bắc diện tích

*

So với các thành phố lớn khác trên bờ biển phía tây Đài Loan, Đài Bắc phát triển khá muộn. Trước khi người Hán di cư quy mô lớn từ miền nam Đài Loan vào đầu thế kỷ 18, khu vực Đài Bắc có người sinh sống chủ yếu là người đồng bằng bản địa. Năm 1884, triều đình nhà Thanh chính thức chuyển thủ đô hành chính Đài Loan từ Đài Nam sang Đài Bắc và dựng lên một bức tường lớn để bảo vệ thành phố, đánh dấu một sự thay đổi đáng kể về kinh tế và quyền lực về phía bắc. Kể từ đó, Đài Bắc là trung tâm chính trị, kinh tế và văn hóa của Đài Loan.

Chính quyền thành phố Đài Bắc: http://english.gov.taipei/

Thành phố Tân Đài Bắc (New Taipei City)

Bao quanh thủ đô đất nước, thành phố Đài Bắc mới có diện tích chỉ hơn 2000 km2 và có dân số hơn 3,9 triệu người. Sự gần gũi với Đài Bắc đã giúp Thành phố Đài Bắc mới phát triển như một sự tập trung lớn của công nghiệp và thương mại, và 70% dân số ban đầu đến từ các vùng khác của Đài Loan. Trung tâm hành chính của thành phố Tân Bắc nằm ở quận Ban Kiều, đây cũng là khu vực đông dân và phát triển nhất của thành phố.

*

Khu vực thành phố này từng là nơi sinh sống của người dân bản địa Đài Loan. Nhập cư bởi người dân tộc Hán Trung Quốc bắt đầu vào năm 1620 sau Công nguyên Sông Tamsui chảy qua Đài Bắc về phía bắc đến đại dương và quận Tamsui ở cửa sông Tamsui được thành lập như một cảng thương mại quốc tế vào năm 1850, phục vụ như một trung tâm vận chuyển và kho bãi quan trọng cho Đài Loan xuất khẩu chè. Thương mại trà Đài Loan rất quan trọng đối với người Anh đến nỗi họ đã thành lập một lãnh sự quán ở đây để tạo điều kiện cho việc xuất khẩu sang châu Âu.

Với sự rút lui của Nhật Bản khỏi Đài Loan vào năm 1945, chính phủ Cộng hòa Trung Quốc (Đài Loan) đã thành lập thành phố Đài Bắc và thành phố Keelung thành các đô thị hành chính tỉnh trong khi biến phần còn lại của khu vực Đài Bắc thành quận Đài Bắc. Năm 2010, Quận Đài Bắc đã chính thức được nâng cấp thành một đô thị đặc biệt gọi là Thành phố Đài Bắc mới.

Chính quyền thành phố tân Đài Bắc: http://forigner.ntpc.gov.tw/

Thành phố Đào Viên (Taoyuan)

Thành phố Đào Viên nằm ở phía tây thành phố Tân Bắc, trực tiếp qua eo biển Đài Loan từ tỉnh China Phúc Kiến và di cư từ Trung Quốc vào thế kỷ 18 đã thành lập Đào Viên như một khu vực thương mại và giao thông thịnh vượng. Từ năm 1979, Đào Viên là địa điểm của sân bay quốc tế lớn nhất Đài Loan, làm cho thành phố Đài Loan trở thành cửa ngõ quan trọng với thế giới bên ngoài. Theo cách riêng của mình, Đào Viên là thành phố lớn thứ 4 của Đài Loan, và được nâng cấp thành một đô thị đặc biệt vào năm 2010, dẫn đến sự hội nhập sâu hơn vào Khu vực Đài Bắc.

*

Đào Viên là nơi hội tụ của các nền văn hóa khác nhau bao gồm Hakka, Minnan, người nhập cư Trung Quốc đại lục, người bản địa và người nhập cư mới. Gần 40% dân số là Hakka, biến Đào Viên thành một trung tâm quan trọng của văn hóa Hakka và mang lại cho thành phố một sức sống độc đáo.

Xem thêm: Cách Tính Điểm Visa F2 Tính Điểm F2, Dự Thảo Bảng Điểm F

Chính phủ Đào Viên: http://www.tycg.gov.tw/eng/index.jsp

Thành phố Đài Trung (Taichung City)

Đài Trung là một trung tâm kinh tế và giao thông thiết yếu cho toàn bộ Đài Loan, liên kết công nghiệp và nông nghiệp tại các thành phố và các quận tạo nên khu vực trung tâm Đài Loan. Ban đầu là các khu vực hành chính riêng biệt, Quận Đài Trung được sáp nhập vào Thành phố Đài Trung vào năm 2010, khiến nó trở thành thành phố lớn thứ hai trong số năm đô thị đặc biệt của Đài Loan với dân số khoảng 2,8 triệu người. Chiếm một vùng đồng bằng rộng được bao quanh bởi những ngọn núi cao ở phía đông và biển ở phía tây, Đài Trung đã phát triển như một trung tâm quan trọng cho vận tải đường bộ, đường sắt, đường biển và hàng không kết nối khu vực với tất cả các khu vực khác của Đài Loan.

*

Dãy núi trung tâm che chắn hiệu quả Đài Trung khỏi các cơn bão theo mùa Đài Loan, để lại một thành phố nổi tiếng với thời tiết dễ chịu và dân số ấm áp, tràn đầy năng lượng. Thành phố được tạo thành từ 29 khu hành chính, mỗi khu vực tự hào có cảnh quan văn hóa và tự nhiên đặc biệt, di sản của nhiều thế kỷ di dân và phát triển hữu cơ, và mang lại cho thành phố một nền văn hóa thịnh vượng.

Chính quyền thành phố Đài Trung: http://eng.taichung.gov.tw/mp.aspx?mp=49

Thành phố Đài Nam (Tainan City)

Được thành lập vào năm 1624 bởi Công ty Đông Ấn Hà Lan, Đài Nam là thành phố lâu đời nhất Đài Loan, và nổi tiếng với lịch sử, văn hóa, kiến ​​trúc và di sản phong phú. Ngày nay, Đài Nam có 34 quận; họ trước đây thuộc thành phố Đài Nam và huyện Đài Nam thuộc chính quyền tỉnh Đài Nam nhưng thuộc thẩm quyền của thành phố Đài Nam khi Đài Nam được xây dựng thành một đô thị đặc biệt vào năm 2010. Ngày nay, Đài Nam rộng gần 260 km2 và là nhà của gần 1,9 triệu người.

*

Đi bộ quanh Đài Nam giống như quay ngược thời gian, và nhấn mạnh tầm quan trọng của tôn giáo truyền thống trong đời sống Đài Loan. Đài Nam là một thành phố của những ngôi đền, bao gồm ngôi đền Khổng Tử lâu đời nhất Đài Loan. Đài Nam phát triển xung quanh giao thông đường thủy, và ngày nay, kênh đào cổ xưa của thành phố vẫn là nơi lý tưởng để cảm nhận nhịp sống của thành phố cổ. Đi dạo trong mê cung của các khu phố truyền thống gần đó mang đến những cuộc gặp gỡ thân mật với các di tích của thành phố, quá khứ tiếp tục là một phần quan trọng của cộng đồng hiện tại.

Đài Nam cũng nổi tiếng với cảnh ẩm thực đường phố và là một trong số ít các món ăn vặt đường phố được nhắc đến trong Hướng dẫn xanh của Michelin. Các món ăn độc đáo hoặc có nguồn gốc từ Đài Nam bao gồm súp thịt bò tươi và ngon, bánh gạo với cá khô và thịt lợn om trên đầu hoặc bánh gạo hấp thơm. Những món ngon này là một phần nền tảng của văn hóa ẩm thực Đài Nam và mang ký ức lịch sử của bốn thế kỷ.

Chính quyền thành phố Đài Nam: https://goo.gl/7AZpNb

Thành phố Kaohsiung

Trước thế kỷ 16, khu vực hiện đang bị chiếm đóng bởi thành phố Cao Hùng là nơi sinh sống của bộ lạc bản địa Makato, người gọi nó là Cameron Takau, nghĩa là dịch từ rừng tre tre. Những người nhập cư gốc Hán, những người sau đó định cư trong khu vực đã phát âm cách phát âm của Takau, nhưng đã viết nó theo ngữ âm bằng cách sử dụng các ký tự Trung Quốc (dagou), có nghĩa là đánh đập con chó. Sau đó, các lực lượng chiếm đóng của Nhật Bản đã đổi tên thành phố thành 高雄 (kaohlahoma) sau một khu vực ở Ukyo-Ku, Kyoto.

Xem thêm: Phương Pháp Cải Tiến Quy Trình Công Nghệ May Sản Phẩm Áo Jacket

*

Ngày nay, Cao Hùng là một đô thị thịnh vượng trải rộng gần 3000 km2 và với dân số gần 2,8 triệu người. Từ trên cao, thành phố thể hiện một cảnh quan phong phú và đa dạng, với những ngọn núi, hồ nước và dòng sông chảy ra biển, mang đến làn gió mát lạnh cho thành phố ngập nắng này. Cảng Cao Hùng là một trong những cảng container bận rộn nhất thế giới, với một dòng tàu chở hàng liên tục tạo thành một động mạch quan trọng cho thương mại và thương mại châu Á-Thái Bình Dương. Ngoài vẻ đẹp của khung cảnh thiên nhiên, thành phố lịch sử lâu đời như một cảng quốc tế cũng đã giúp Cao Hùng phát triển một nền văn hóa độc đáo và thịnh vượng.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Diện tích