Công Thức Tính Diện Tích Hình Lập Phương Lớp 5, Công Thức Tính Diện Tích Của Hình Lập Phương

Nếu như các bạn nắm bắt được Cách tính thể tích hình lập phương, diện tích hình lập phương, công thức tính, các bạn sẽ giải quyết các bài tập tính diện tích và thể tích liên quan tới hình lập phương dễ dàng. Nếu quên công thức, các bạn có thể bổ sung khi tham khảo bài viết sau đây.

Công thức tính diện tích và thể tích thình lập phương của lingocard.vn.vn là tổng hợp đầy đủ và chi tiết nhất cách tính diện tích hình lập phương cũng như thể tích, bên cạnh đó, bạn sẽ được làm quen với các ví dụ cụ thể sau khi áp dụng cách tính diện tích, thể tích hình lập phương.

Đang xem: Công thức tính diện tích hình lập phương lớp 5

*

Trả lời:

Gọi chiều dài các cạnh của hình lập phương đều bằng nhau: a= 5cm Áp dụng theo công thức tính diện tích hình lập phương, ta có

S (toàn phần) = 6a² = 6 x (5)2 = 6 x 25 = 150 cm2

S (xung quanh) = 4a² = 4 x (5)2 = 4 x 25 = 100 cm2

* Công thức và cách tính thể tích hình lập phương

Thể tích hình lập phương là: là lượng không gian chiếm giữ của một hình lập phương bất kỳ. Thể tích hình lập phương sử dụng đơn vị đó là lập phương khoảng cách (mũ 3). 

II. Công thức tính thể tích hình lập phương

Công thức: V = a x a x a

Trong đó:

+ a: các cạnh của một hình lập phương

– Ví dụ cách tính diện tích hình lập phương

Cho một hình lập phương OPQRST có các cạnh đều bằng nhau và bằng 7cm . Hỏi thể tích hình lập phương OPQRST bằng bao nhiêu?

Trả lời

Ta có các cạnh của hình lập phương OPQRST đều bằng nhau và bằng một giá trị a = 7cm . Khi áp dụng công thức tính thể tích hình lập phương, ta có đáp án như sau:

V = a x a x a = 7 x 7 x 7 = 343 cm3

Dựa theo bài toán đơn giản trên, nếu đề bài tiếp tục đưa ra giá trị liên quan đến số cân nặng của mỗi cm3 bằng 50 gram/cm. Hỏi khối lập phương đó có cân nặng tổng thể bằng bao nhiêu.

Áp dụng kết quả trước đó khi áp dụng cách tính thể tích hình lập phương bằng 343 cm3. Ta nhân kết quả này với giá trị cân nặng trên mỗi cm3 của hình lập phương đó.

Xem thêm: Cách Tính Điểm Vào Chuyên Nguyễn Huệ, Cách Tính Điểm Thi Vào Lớp 10

Ta có: W (OPQRST) = 50 x 343 = 17.150 gram = 0,01715 kg

III. Lưu ý

– Đơn vị thể tích tính theo khối (chẳng hạn như mét khối (m3))

– Đơn vị diện tích tính theo đơn vị đo lường mũ 2 (chẳng hạn như mét vuông (m2))

Công thức tính diện tích hình hình lập phương và thể tích hình lập phương là những công thức và cách tính khá phổ biến trong toán học và công việc đo đạc thực tế.

Xem thêm: Cách Khóa Máy Tính Vinacal 570Es Plus Ii ( Màu Xám), Khóa Và Đặt Pass Cho Máy Casio

Nếu nắm được cách tính diện tích hình lập phương, bạn có thể dễ dàng tính toán được khối lượng san lấp cho một khối công trình nhất định. Trong khi đó, nếu biết cách tính thể tích hình lập phương, bạn có thể xác định được khối lượng chiếm giữ của một vật thể để thuận tiện hơn cho việc lắp đặt hoặc san lấp. Mặc dù vậy, bạn sẽ cần học thêm nhiều công thức tính diện tích hình vuông, cách tính diện tích hình bình hành hoặc diện tích hình chữ nhật để giải được nhiều dạng bài toán hơn, đó là chưa kể trong nhiều dạng bài phức hợp, bạn sẽ cần áp dụng cách tính diện tích hình vuông, diện tích hình chữ nhật trước thì mới có thể tính được các giá trị như diện tích hoặc thể tích hình lập phương.

Hình trụ hay hình lập phương đều những là hình học trong không gian, và đây được coi là dạng bài tập khó nhát khi học môn hình học của các bạn học sinh, nếu như bài viết này đã giúp các bạn tính được thể tích của hình lập phương thì với bài thủ thuật trước đây, lingocard.vn đã cùng các bạn nghiên cứu công thức tính thể tích hình trụ, chúc các bạn luôn đạt kết quả cao trong học tập. Nếu em chưa biết công thức tính diện tích hình thang, vậy em có thể đón đọc bài viết kế tiếp của chúng tôi nhé!

https://lingocard.vn/cach-tinh-the-tich-hinh-lap-phuong-dien-tich-hinh-lap-phuong-cong-thuc-tinh-22975n.aspx

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Diện tích