Công Thức Căn Bậc 2 Excel Bằng Hàm Sqrt, Cách Tính Căn Bậc N Và Căn Bậc 2 Trong Excel

Trong toán học, nếu như bạn muốn tính căn bậc n cho 1 số nào đó. Bạn chỉ cần sử dụng một số phép tính toán thủ công đơn giản là xong. Vậy, khi bạn muốn tính căn bậc n trong excel thì phải làm như thế nào? Thì bạn sẽ phải sử dụng đến hàm căn bậc n trong excel có sẵn.

Đang xem: Công thức căn bậc 2 excel

Đây cũng chính là thắc mắc mà dân văn phòng thường xuyên làm việc với Excel đặt ra. Vì thế, bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách tính căn bậc 2 bằng hàm trong Excel. Nhưng trước tiên tìm hiểu về cách tính này. digitalfuture muốn bạn tìm hiểu về cách tính hàm căn bậc 2 trong Excel.

*

Cách tính hàm căn bậc n trong excel cho dân văn phòng

Hàm tính căn bậc 2 trong Excel

Trong Excel có một hàm chuyên dùng để tính căn bậc 2 của 1 số đơn giản nào đó. Đó chính là hàm SQRT – Đây là hàm được sử dụng trong nhiều bài toán đơn giản. Chẳng hạn như bài toán về phép chia, tính tổng Sum…

Đặc biệt là bài toán tính căn bậc 2 trong Excel. Bởi vậy, khi bạn hiểu rõ được ý nghĩa của các hàm trong Excel. Việc tính toán sẽ trở lên đơn giản và nhẹ nhàng hơn rất nhiều.

Trong excel có rất nhiều hàm phục vụ công việc trong đó hàm random trong excel được dân kế toán và văn phòng sử dụng rất nhiều. Đây là các hàm tạo số ngẫu nhiên như tỷ lệ rủi ro, số liệu bảng mẫu,…mang lại hiệu quả cao trong công việc.

*

Hàm tính căn bậc 2 trong Excel

Cú pháp đơn giản để tính căn bậc 2 của một số bất kỳ được viết như sau: = SQRT(số). Chẳng hạn như:

Ví dụ như khi bạn muốn tính căn bậc 2 của số 25.Bạn sẽ nhập vào công thức ở ô C2 = SQRT(A2).Sau đó, bạn sẽ nhận được kết quả là 5.

Nếu trong trường hợp bạn muốn tính căn bậc 2 của một số âm nào đó. Nếu bạn áp dụng cách tính trên thì kết quả trả về sẽ bị lỗi. Lúc này, bạn cần phải sử dụng tính năng ABS để tính toán. Như vậy, khi bạn hiểu về cách tính căn bậc 2 trong Excel. Bạn sẽ dễ dàng hình dung về căn bậc n và hàm căn bậc n trong excel là gì?

Hàm căn bậc n trong Excel

Chúng ta đều biết rằng, căn còn được viết theo kiểu lũy thừa của số căn đó. Đó là: Căn bậc n của = lũy thừa 1/n. Tuy nhiên, khi bạn muốn tính được căn bậc n trong excel theo cách này. Bạn cần phải tính được lũy thừa bằng hàm Power.

Xem thêm: Giải Vở Bài Tập Toán Lớp 5 Tập 2 Trang 121 : Tự Kiểm Tra, Giải Vở Bài Tập Toán 5 Bài 121: Tự Kiểm Tra

Hàm Power tính lũy thừa ra sao?

Power hay còn được gọi là hàm mũ trong Excel. Hàm này được dùng để tính lũy thừa của bất cứ số nào mà bạn muốn. Cách tích lũy thừa 1 số bằng hàm Power được thực hiện với cú pháp sau:

Cú pháp = Power(Number,power).Trong đó: Number: Cơ số và Power là số mũ.

Ví dụ: Khi bạn muốn tính 2^3 trong bảng tính Excel. Bạn hãy gõ vào bảng cú pháp: =Power(A2,B3) như hình dưới

hướng dẫn Giáo trình tự học Hàm Excel 2010 pdf+word miễn phí

DOWNLOAD NGAY

*

Power(A2,B3)

Lúc này, bạn sẽ nhận về được kết quả như hình dưới.

*

Kết quả trả về

Tuy nhiên, người dùng có thể sử dụng phím trên bàn phím để thao tác nhanh hơn. Đó là: Bạn dùng ký tự “^” để tính số mũ. Chẳng hạn:

Khi bạn muốn tính 2^3 trong bảng tính Excel. Bạn hãy gõ vào bảng cú pháp: =A2^B3 như hình dưới

*

Tính 2^3 trong bảng tính Excel

Lúc này khi bạn đã tính được lũy thừa của một số nào đó. Thì việc bạn sử dụng hàm căn bậc n trong excel cũng bằng Power như sau

Hàm Power tính căn bậc n trong Excel rao sao?

Các bạn có thể xem hướng dẫn chi tiết trong video dưới đây

Nếu bạn muốn sử dụng hàm căn bậc n trong excel để tính cho số bất kỳ. Số bất kỳ ở đây chính là n và được tính theo công thức sau: Căn bậc n = lũy thừa 1/n.

*

Hàm Power tính căn bậc n trong Excel rao sao?

Từ công thức toán trên, bạn hoàn toàn có thể tính được căn của 1 số bất kỳ. Đó là:

Tính căn bậc 2 = Power (number,(½)) hoặc Number^(½).Tính căn bậc 3 = Power (number,(1/3)) hoặc Number^(1/3).Tính căn bậc 4 = Power (number,(1/4)) hoặc Number^(1/4).………….Tính căn bậc n = Power (number,(1/n)) hoặc Number^(1/n).

Xem thêm: Cách Tải Ngọc Rồng Online Về Máy Tính Đơn Giản Nhất, Tải Game Online Ngọc Rồng Online Cho Máy Tính

Như vậy, khi sử dụng hàm Power bạn sẽ dễ dàng tính được căn bậc n cho số bất kỳ. Đây cũng chính là hàm căn bậc n trong excel mà chúng tôi muốn giới thiệu cho bạn. Công thức tính này khá đơn giản. Bạn có thể áp dụng ngay khi cần thiết nhé.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Excel