Soạn Bài Thực Hành Chữa Lỗi Lập Luận Trong Văn Nghị Luận Trang 211 Văn 12

Hướng dẫn soạn bài Thực hành chữa lỗi lập luận trong văn nghị luận, trả lời câu hỏi bài tập trang 211 SGK Ngữ Văn lớp 12 tập 1.

Đang xem: Chữa lỗi lập luận trong văn nghị luận trang 211

Bạn đang tìm tài liệu soạn bài Thực hành chữa lỗi lập luận trong văn nghị luận? Vậy thì không thể bỏ qua bài soạn chi tiết Thực hành chữa lỗi lập luận trong văn nghị luận của Đọc Tài Liệu với những gợi ý giải các bài tập thực hành trong SGK.
Hi vọng, bài viết sẽ là nguồn tài liệu tham khảo hữu ích cho các bạn trong quá trình thực hành, nâng cao kĩ năng phân tích và sửa chữa các lỗi về lập luận khi làm bài văn nghị luận. Cùng tham khảo ngay…

*

Soạn bài Thực hành chữa lỗi lập luận trong văn nghị luận

Gợi ý trả lời câu hỏi bài tập luyện tập Thực hành chữa lỗi lập luận trong văn nghị luận ngắn gọn nhất trang 211, 212 SGK Ngữ văn 12 tập 1.Bài 1 trang 211 SGK Ngữ văn 12 tập 1Phát hiện và phân tích các lỗi lập luận trong những đoạn văn sau (SGK trang 211, 212).Trả lời:a) Lỗi: Lỗi của đoạn văn này là lí lẽ và dẫn chứng (luận cứ) không ăn nhập với nhau. Luận cứ chưa đầy đủ.b) Lỗi: Sử dụng quan hệ từ không phù hợpc) Lỗi: Các câu văn diễn đạt ý rất rời rạc, không phù hợp với nhau. Đó là sự “lắp ghép” thiếu mạch lạc.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách hướng dẫn Like Zalo Trên Máy Tính, Làm Thế Nào Để hướng dẫn Like Zalo Để Bán Hàng

d) Lỗi: Câu 3 và 4 có nội dung không phù hợp vời bài.e) Lỗi: Giữa luận điểm và luận cứ không ăn nhập với nhau, ngoài ra còn mắc một số lỗi về dùng từ.g)
Lỗi: Câu trích dẫn không phù hợp với ý kiến đưa ra.Ý kiến đưa ra: “Hình ảnh những thế hệ cây xà nu cũng gợi lên sự tiếp nối của thế hệ những người dân Xô-man” không phù hợp với trích dẫn: “Có những cây non vừa lớn ngang tầm ngực đã bị đại bác chặt đứt làm đôi… nhưng cũng có nhưng cây vượt lên-đầu người, cành lá sum suê như con chim đã đủ lông mao, lông vũ”. Có những câu còn tối nghĩa, phải sửa lại.h) Lỗi: Luận điểm không rõ ràng, luận cứ chưa thành hệ thống.Bài 2 trang 212 SGK Ngữ văn 12 tập 1Chữa lại các đoạn văn trên để lập luận chặt chẽ, logic và sức thuyết phục.a) Sửa: “Giá trị quan trọng nhất của văn học dân gian là giá trị nhân thức. Văn học dân gian chứa đựng một kiến thức khổng lồ, phong phú về tự nhiên và đời sống xã hội: những câu tục ngữ, ca dao vừa cung cấp cho chúng ta những hiểu biết, những kinh nghiệm sống, vừa tác động mạnh mẽ đến tâm hồn con người. Những câu chuyện cổ tích cho ta biết được cuộc đấu tranh không khoan nhượng giữa cái thiện với cái ác, tâm hồn luôn hướng thiện của nhân dân ta.”b)
Sửa: “Người thanh niên trong truyện ngắn Lặng lẽ Sa Pa của Nguyễn Thành Long không chỉ say mê công việc mà còn tha thiết yêu đời, yêu người. Anh còn rất thèm người. Anh thèm người tới mức tự tay lăn một cây to chặn ngang giữa đường để được gặp mặt và trò chuyện với đoàn khách lên Sa Pa dù chỉ là một vài phút. Chính vì sự thèm người ấy đã làm cho ta hiểu thêm phần về tính cách, tâm hồn anh. Anh vẫn yêu đời, yêu người.”c) Sửa: “Truyện ngắn Vợ nhặt của Kim Lân cho ta thấy sức mạnh của tình người trong hoàn cảnh khó khăn của cuộc sống. Trong cái đói quay quắt, họ đã biết nương tựa vào nhau, chia sẻ cho nhau. Đó chính là biểu hiện của giá trị nhân đạo trong tác phẩm.”d) Sửa: “Nếu ai đã từng ra biển thì hẳn phải cảm nhận được vẻ đẹp kì diệu và sức mạnh của những con sông miên man vỗ bờ. Những con sóng luôn biến đổi khôn lường, lúc thì êm ả, dịu dàng, lúc lại sôi sục, dữ dội. Chính vì thế Xuân Quỳnh đã ví tình yêu của mình như những con sóng “Dữ dội và dịu êm – Ồn ào và lặng lẽ”. Xuân Quỳnh đã hoá thân vào những con sóng để nói lên tình yêu của mình.”e) 
Sửa: “Lòng thương người của Nguyễn Du bao trùm lên toàn bộ tác phẩm truyện Kiều. Đoạn trích nào của truyện cũng đều biểu hiện tấm lòng ấy của Nguyễn Du. Ông thương nàng Kiều phải bán mình chuộc tội cho cha và em. Ông xót xa khi Kiều phải “thanh y hai lượt, thanh lâu hai lần”. Ông cảm thông, chia sẻ với Kiều. Ta càng hiểu vì sao Truyện Kiều đạt tới đỉnh cao chủ nghĩa nhân đạo.”g) Sửa: “Cây xà nu là một loại cây họ thông mọc rất nhiều trong những khu rừng ở Tây Nguyên. Xà nu là loại cây gỗ quý và đặc biệt có sức sống rất mãnh liệt. Rừng xà nu là biểu tượng của người dân Xô – man. Hình ảnh những thế hệ cây xà nu gợi lên sự nối tiếp của thế hệ người dân nơi đây trong cuộc kháng chiến không cân sức với kẻ thù hung bạo là đế quốc Mĩ”.h) Sửa: “Văn học dân gian có giá trị nuôi dưỡng tâm hồn con người. Các tác phẩm của văn học dân gian đều hướng con người tới chân – thiện – mĩ. Cô Tấm phải sống đi chết lại nhiều lần để cuối cùng trở lại làm người, giết kẻ thù, giành lại hạnh phúc. Thạch Sanh cũng là hiện thân của người lao động giỏi, dũng cảm và chân thật, bị mẹ con Lí Thông gian tham độc ác đánh lừa nhưng cuối cùng chàng vẫn được làm phò mã, nối ngôi vua. Những câu ca dao ru hồn ta bằng tình yêu quê hương đất nước và gắn bó với con người, biết ơn tổ tiên, ông cha, biết rèn mình góp phần nuôi dưỡng tâm hồn con người. Văn học dân gian còn tiêu biểu cho nhiều phong cách nghệ thuật, đặt nền móng cho văn học viết. Nhà văn học gì ở truyện cổ tích, nhà thơ học gì ở ca dao. Phải chăng đó là văn học về cốt truyện, bố cục truyện, những tình tiết, sự kiện, tình huống gây cho người đọc người nghe sự hứng thú. Cách nói so sánh, ẩn dụ, nhân hoá… của ca dao là những bài học sáng giá cho những nhà thơ và với những ai “trót nợ vì thơ”.”

Kiến thức cần nắm vững

1. Khi lập luận trong văn nghị luận nên lưu ý:– Xác định rõ luận điểm cần trình bày: luận điểm phải phù hợp với đối tượng nghị luận, phải thể hiện được bản chất của đối tượng cần bàn.- Dùng phương tiện ngôn ngữ phù hợp: câu văn, từ ngữ rõ ràng, chính xác để điễn đạt đúng nội dung cần trình bày.- Có nhiều cách trình bày và cách sắp xếp luận điểm trong đoạn văn nhưng luôn phải chú ý đến tính lôgic, nhất quán của các luận điểm, luận cứ.

Xem thêm: Bài Tập Excel Bảng Điểm Thi Xếp Loại Học Tập, Bảng Điểm Thi Xếp Loại Học Tập

2. Các lỗi lập luận thường gặp trong văn nghị luận– Lỗi liên quan đến việc nêu luận điểm+ Luận điểm chưa rõ, nội dung trùng lặp, không có sự nhấn mạnh ý hay phát triển ý.+ Không nêu được luận điểm khái quát, diễn đạt trùng lặp, không trình bày đúng bản chất của vấn đề.+ Nêu quá nhiều luận điểm trong một đoạn văn nhưng không luận điểm nào được triển khai đầy đủ, rõ ràng.- Lỗi liên quan đến việc nêu luận cứ+ Luận cứ mơ hồ, thiếu chính xác.+ Luận cứ thiếu tính hệ thống, lôgic, luận cứ không phù hợp với luận điểm, luận cứ không đủ làm sáng tỏ cho luận điểm chính.+ Không đủ luận cứ để làm sáng tỏ luận điểm hoặc quá nhiều luận cứ làm cho lập luận rối.- Lỗi về cách thức lập luận+ Trình bày luận cứ thiếu tính lôgic, hệ thống luận cứ không đủ làm sáng tỏ cho luận điểm chính.+ Luận điểm không rõ ràng, luận cứ thiếu toàn diện.+ Luận điểm không rõ ràng: phần gợi mở, dẫn dắt không giúp cho việc nêu bật luận điểm chính. Luận cứ dùng để mở rộng, tiếp tục phát triển đề tài không phù hợp với phạm vi đề tài được nêu trong những câu trước.-/-//Trên đây là nội dung chi tiết bài soạn văn Thực hành chữa lỗi lập luận trong văn nghị luận do Đọc Tài Liệu biên soạn gửi tới các em tham khảo. Mong rằng nội dung của bài hướng dẫn soạn văn 12 bài Thực hành chữa lỗi lập luận trong văn nghị luận này sẽ giúp các em nắm vững và rèn luyện kĩ năng lập luận khi làm bài văn nghị luận. Chúc các em luôn đạt được những kết quả cao trong học tập.<ĐỪNG SAO CHÉP> – Bài viết này chúng tôi chia sẻ với mong muốn giúp các bạn tham khảo, góp phần giúp cho bạn có thể để tự soạn bài Thực hành chữa lỗi lập luận trong văn nghị luận một cách tốt nhất. “Trong cách học, phải lấy tự học làm cố” – Chỉ khi bạn TỰ LÀM mới giúp bạn HIỂU HƠN VỀ BÀI HỌC và LUÔN ĐẠT ĐƯỢC KẾT QUẢ CAO.Tâm Phương (Tổng hợp)

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Luận văn