Chia Diện Tích Trong Autocad (Nhanh, Chính Xác), Chia Đất!!!

Trong triển khai một bản vẽ kỹ thuật, Autocad chính phần mềm chuyên dụng, là giải pháp được dùng để góp phần giảm thời gian và công sức làm việc cho người sử dụng.

Đang xem: Chia diện tích trong autocad

Autocad không chỉ là một phần mềm được tích hợp các tính năng vẽ, thiết kế các chi tiết khó mà nó còn có thể đa dạng tùy biến bản vẽ cũng như là tính toán các thông số bất kỳ trong bản vẽ đó thông qua các lệnh.

Bài viết hôm nay của Nội thất My House sẽ hướng dẫn các bạn lệnh tính diện tích trong cad của một hình bất kỳ.

*

Nội dung

Lệnh tính diện tích trong CAD là gì?Tính diện tích trong cad bằng các lệnh sẵn có trong cadCách sử dụng lệnh tính diện tích trong CAD

Lệnh tính diện tích trong CAD là gì?

Trong phần mềm Autocad được chia ra làm 3 lệnh quản lý khác nhau để thuận tiện cho quá trình tính toán, đo đạc các chi tiết, góc cạnh được chính xác nhất.

*

Lệnh đo diện tích trong CAD là gì?

Lệnh tính diện tích trong cad bao gồm:

Lệnh kiểm tra diện tích trong cadLệnh đo góc trong cadLệnh đo khoảng cách trong cad

Các lệnh tính diện tích trong cad đều có cách nhận diện riêng, đảm bảo tuyệt đối được độ chính xác. Từ đó giúp quá trình thực hiện đo đạc, tính toán nhanh hơn.

Các lệnh và sử dụng ra sao? Đây chắc là vấn đề lớn cho người dùng. Bây giờ chúng ta sẽ tìm hiểu chi tiết từng lệnh trong phần mềm được thiết kế riêng để đo diện tích nhé.

Lệnh tính khoảng cách trong cad

+ Thao tác lệnh Area với lệnh tắt tính diện tích là AA.

+ Tính diện tích của một hình kín.

+ Gõ lệnh AA lệnh tính diện tích trong cad 2007, enter > Gõ O, enter > kích chọn đối tượng, nhấn Enter.

Một trong những ưu điểm nổi bật của lệnh Area sử dụng phần mềm Autocad là cách sử dụng đơn giản, tính được tổng diện tích của nhiều hình kín, có thể xem chu vi của một hình đó.

*Lưu ý: Trước khi tính diện tích cần phải bo kín hình bằng lệnh đo diện tích trong cad. Bo kín các đối tượng thành một đường polyline kín.

*

Lệnh tính diện tích trong cad

Một số lệnh đo kích thước khác trong cad

Việc sử dụng Autocad ngày nay dễ dàng hơn trước rất nhiều, nguồn tư liệu cũng như hướng dẫn công thức trên mạng cực kì chi tiết. Chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn một số lệnh đo kích thước sử dụng trong autocad

D- DIMSTYSLE : Lệnh tạo kiểu kích thước.DAL –DIMALIGNED : Lệnh ghi kích thước xiênDO – DONUT : Lệnh vẽ hình vằn khănDOR – DIMORDINATE : Lệnh tạo độ điểmDDI – DIMDIAMETER : Lệnh ghi kích thước đường kínhDED – DIMEDIT chỉnh : Lệnh sửa kích thướcDI – DIST : Lệnh đo khoảng cách và góc giữa 2 điểmDIV – DIVIDE : Lệnh chia đối tượng thành các phần bằng nhauDAN – DIMANGULAR : Lệnh ghi kích thước gócDBA – DIMBASELINE : Lệnh ghi kích thước song song.DLI – DIMLINEAR : Lệnh ghi kích thước thẳng đứng hay nằm ngangDRA – DIMRADIU : Lệnh ghi kích thước bán kínhDT – DTEXT : Lệnh ghi văn bản

Tính diện tích trong cad bằng các lệnh sẵn có trong cad

Dưới đây là một số cách tính diện tích trong cad đơn giản chi tiết nhất hiện nay bạn có thể tham khảo qua:

*

Lệnh tính diện tích trong Cad bằng AA (AREA)

Video hướng dẫn tính diện tích trong Autocad chính xác nhất

Hướng dẫn nhanh các sử dụng lệnh tính diện tích trong Cad chính xác và nhanh nhất:

Tính diện tích trong CAD – Cách 1 (Đơn vị m2)

Bước 1: Click vào đây để tải lisp tính diện tích trong cad về máy

Bước 2: Bo kín hình cần tính diện tích bằng đường Pline (Giống cách thông thường mà các bạn vẫn làm).

Bước 3: Dùng lệnh QAA/ Enter sau đó kích vào đường Pline bo hình và rồi kích vào 1 điểm bất kỳ trên màn hình cad để đặt text hiển thị diện tích tính được ra.

Xem thêm: Diện Tích Trồng Cà Phê Arabica Nổi Tiếng Nhất, Các Vùng Trồng Cà Phê Ở Việt Nam

Lưu ý: Text hiện thị diện tích đôi khi sẽ bị nhỏ, khi đó bạn quét qua vùng chọn kích điểm text để chọn text và qua hộp thoại Propreties nhập thông số chiều cao text phù hợp.

Tính diện tích trong CAD – Cách 2 (Đơn vị m2)

Bước 1: Bo kín hình cần tính diện tích bằng đường Pline (Giống cách thông thường mà các bạn vẫn làm).

Bước 2: Chuẩn bị một text với nội dung bất kỳ để link trực tiếp thông số diện tích vào text đó.

Bước 3: Dùng lệnh QA/ Enter sau đó kích vào đường Pline bo hình và rồi kích vào text chuẩn bị trước đó để hiển thị diện tích tính được ra.

Cách này dĩ nhiên không cần chỉnh lại chiều cao text. Như vậy là xong rồi đấy các bạn!

Tính diện tích trong CAD – Cách 3 (Đơn vị m2, mm2,..theo quan niệm)

Bước 1: Click vào đây để tải lisp tính diện tích trong CAD bằng lệnh GB về máy. Tiến hành Load Lisp để dùng.

Bước 2: Hãy đảm bảo rằng hình bạn cần tính diện tích là hình kín, không cần bo bằng đường Pline.

Bước 3: Dùng lệnh GB/ Enter sau đó click vào vào trong hình cần tính diện tích rồi Enter tiếp 1 lần nữa. Kết quả hiển thị là diện tích của hình.

Đơn vị diện tích tính ra tùy thuộc vào quan niệm đơn vị trong bản vẽ của bạn.

Nếu bạn quan niệm 1 đơn vị trong bản vẽ là 1m thì đơn vị diện tích là m2, nếu mặc định bạn nghĩ 1000 đơn vị trong CAD là 1000mm thì đơn vị diện tích lúc này lại là mm2.

Cách tính diện tích trong cad bằng lệnh AA (AREA)

Trong phần mềm Autocad, để đo diện tích, chu vi của một miền kín bất kỳ, thông thường chúng ta sử dụng lệnh AA (AREA) là phổ biến nhất.

Thao tác thực hiện theo trình tự sau :

Trên cửa sổ phần mềm Autocad, ta gõ AA hoặc có thể chọn theo Tools » Inquiry » Area rồi bấm Enter (Space). Trên thanh Command sẽ hiển thị các tùy chọn:

Object: Biểu thị việc chọn một object hay một hình khép kín, để chọn ta bấm OAdd area: Biểu thị việc thêm một vùng nào đó, để chọn ta bấm ASubtract area: Biểu thị việc bớt đi một vùng nào đó, để chọn ta bấm S

Đối với các hình đơn giản hơn, chúng ta chỉ cần chọn Object (nhấn O) và kích vào hình đó là xong. Còn với các hình phức tạp ta cần chọn Add area (nhấn A) trước và đưa ra các sự lựa chọn tiếp theo:

Với các hình đơn giản, ta chọn Object bằng cách nhấn O và kích vào hình là xong.Với các hình phức tạp hơn, ta chọn Add area bằng cách nhấn A và tùy vào trường hợp cụ thể để tính tiếp. Ví dụ như : Tính diện tích phần trong của đường tròn trừ đi diện tích của hình chữ nhật như hình dưới.

*

Lệnh tính diện tích trong cad

Gọi AREA » A » O click vào đường tròn

*

Lệnh tính diện tích trong cad

Bấm Enter (Space) » S » O click vào hình chữ nhật

*

Lệnh tính diện tích trong cad

Kết quả trả về chính là ở Total area. Đó là phần diện tích mà chúng ta cần tính.

Có thể thấy, cách sử dụng lệnh đo diện tích trong Cad rất đơn giản. Bạn có thể áp dụng để tính diện tích cho hình chữ nhật, hình vuông khi thiết kế bản vẽ trên Cad.

Một lưu ý mà bạn cần nắm đó là, đối với các hình đơn giản thì bạn chỉ cần chọn Object (nhấn O) và kích chuột vào hình muốn tính diện tích.

Xem thêm: bài 22 ôn tập bảng đơn vị đo khối lượng

Còn đối với những hình vẽ phức tạp thì bạn nên nhấn chọn Add Area trước khi thực hiện các bước tiếp theo.

Tính diện tích trong cad bằng lệnh (LI) LIST

Bên cạnh lệnh AA thì LI cũng được ứng dụng để tính diện tích hình bất kì trong cad. Để thực hiện chúng ta tiến hành theo các bước sau:

Bước 1: Bạn tiến hành vẽ ra một hình kín bằng lệnh PL (Đường Polyline)Bước 2: Commad: LI/Spacebar sau đó click vào đường Polyline bao kín hình cần tính diện tích/Spacebar (phím cách)Vậy là đã xong và có kết quả

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Diện tích