Cây ngọc bích là cây gì, hợp tuổi nào, mệnh gì, cách trồng và chăm sóc thế nào?

[ad_1]Cây ngọc bích là cây gì, hợp tuổi nào, mệnh gì, cách trồng và chăm sóc thế nào? Đây là những câu hỏi được rất nhiều người đặt ra khi có ý định trồng cây ngọc bích. Hãy đọc bài viết sau đây của META.vn để tìm hiểu rõ hơn về cây ngọc bích các bạn nhé!Tìm hiểu về cây ngọc bích


Cây ngọc bích là gì?

Cây ngọc bích

Cây ngọc bích (sen đá ngọc bích) hay còn gọi là cây phỉ thúy, thuộc họ cây lá bỏng và có nguồn gốc từ Nam Phi. Cây ngọc bích có tên khoa học là Crassula ovata. Trong tiếng Anh, cây ngọc bích được gọi với nhiều cái tên khác nhau như jade plant, lucky plant, money plant hoặc money tree.


Đặc điểm của cây ngọc bích

Đặc điểm của cây ngọc bích

Phỉ thúy là loại cây bụi lâu năm và rất ưa sống trong bóng râm. Thân của cây ngọc bích phân thành nhiều nhánh nhỏ và có chiều cao từ 30cm đến 50cm. Cây ngọc bích con thường có thân nhỏ, mọng nước và có màu xanh từ gốc tới lá. Cây ngọc bích trưởng thành thường có thân to hình trụ, có ngấn đốt và màu nâu nhạt, nhìn giống như cây thân gỗ lâu năm. Cây ngọc bích có thể được tạo dáng thành cây cảnh bonsai rất đẹp.

Lá cây ngọc bích thường là đơn có hình tròn hoặc bầu dục, lá thường có màu xanh ngọc bích, dài khoảng 0,5cm đến 1cm và có chiều rộng khoảng 0,5cm. Lá của cây ngọc bích thường mọc đối xứng với nhau qua thân, lá khá dày và rất mọng nước. Khi cây ngọc bích được trồng ngoài nắng lâu ngày thì viền lá của cây thường có màu đỏ nhạt. Cây ngọc bích là cây lâu năm nên chúng lớn khá chậm và lá rất lâu rụng.

Đặc điểm của cây ngọc bích

Khi cây ngọc bích được chăm sóc trong điều kiện thích hợp và được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng, ánh sáng, độ ẩm và nhiệt độ thì chúng sẽ ra hoa. Hoa ngọc bích thường là những bông hoa nhỏ màu trắng hoặc màu hồng nhạt, mọc thành từng chùm ở đầu cành và khi nở hết cỡ sẽ có hình ngôi sao 5 cánh. Hoa ngọc bích có hương thơm nhẹ nhàng và rất dễ chịu.


Để cây ngọc bích ở đâu?

Để cây ngọc bích ở đâu?

Cây sen đá ngọc bích là loại cây ưa thích bóng râm nên chúng thường được để trong môi trường văn phòng, nhà ở, quán cà phê, nhà hàng, khách sạn… Bên cạnh đó, cây ngọc bích còn có khả năng thanh lọc không khí hiệu quả, giúp mang lại bầu không khí trong lành và dễ chịu cho không gian sử dụng.

Theo phong thủy, người ta thường khuyến khích đặt cây phỉ thúy ở những vị trí hướng Đông để gia đình hòa thuận, sức khỏe dồi dào và để khởi đầu cho những dự án, mưu cầu học vấn. Đặt cây ngọc bích ở những vị trí hướng Đông Nam để cầu sự may mắn và giàu có. Đặt cây ngọc bích ở những vị trí hướng Tây để cầu cho sự sáng tạo. Đặt cây ngọc bích ở những địa điểm hướng Tây Bắc để có được sự may mắn và gặp được quý nhân phù trợ. Bên cạnh đó, các bạn lưu ý không nên đặt cây ngọc bích trong phòng ngủ hoặc phòng tắm.


Cây ngọc bích hợp tuổi nào, mệnh gì?

Cây ngọc bích hợp tuổi nào, mệnh gì?

Cây ngọc bích có màu xanh nên theo phong thủy, cây ngọc bích tượng trưng cho mệnh Mộc. Do vậy, cây hợp bích hợp với những người mệnh Mộc có tuổi Nhâm Ngọ (1942, 2002), Kỷ Hợi (1959), Mậu Thìn (1988), Quý Mùi (1943, 2003), Nhâm Tý (1972), Kỷ Tỵ (1989), Canh Dần (1950, 2010) và Quý Sửu (1973). Bên cạnh đó, theo ngũ hành, mệnh Hỏa là mệnh tương sinh với mệnh Mộc nên những người mệnh Hỏa tuổi Bính Dần (1986), Đinh Mão (1987), Giáp Tuất (1994), Ất Hợi (1995)… cũng rất hợp với cây ngọc bích.


Ý nghĩa của cây ngọc bích trong phong thủy

Ý nghĩa của cây ngọc bích trong phong thủy

Theo phong thủy, cây ngọc bích là loại cây tượng trưng cho sự may mắn và tình bạn. Để cây ngọc bích trong nhà hoặc trong văn phòng làm việc được coi là điềm lành. Cây ngọc bích có những chiếc lá xanh tươi rực rỡ và lâu rụng nên thường được sử dụng làm hình ảnh tượng trưng cho sự phát triển và đổi mới. Lá của cây ngọc bích có màu gần giống với đá ngọc bích – loại đá tượng trưng cho sự giàu có và thịnh vượng.

Khi cây ngọc bích ra hoa, điều này có ý nghĩa là sắp tới bạn sẽ có tin mừng, nhận được nhiều may mắn và sự thịnh vượng trong kinh doanh. Bên cạnh đó, những bông hoa ngọc bích còn tượng trưng cho tình bạn đẹp và những chiếc lá xanh biểu thị cho năng lượng, niềm vui của tình bạn hòa hợp.


Cách trồng và nhân giống cây ngọc bích

Cách trồng và nhân giống cây ngọc bích

Thời gian thích hợp nhất để trồng cây ngọc bích là vào mùa xuân và mùa hè, đúng với chu kỳ sinh trưởng của cây. Sau đây, META xin chia sẻ đến bạn 2 cách trồng cây ngọc bích đơn giản nhất mà bạn có thể làm tại nhà, đó là phương pháp tách nhánh và giâm lá. Ngoài ra, cây ngọc bích cũng thường được nhân giống bằng hai cách này. Các bạn tham khảo nhé!


Phương pháp tách nhánh

  • Bạn chọn cành ngọc bích bánh tẻ có lá dày xanh tốt ở cây trưởng thành và không bị sâu bệnh, sau đó dùng kéo cắt cành sao cho cách gốc hoặc mấu cành khoảng 2cm. Sau khi tách nhánh xong, bạn hãy để nhánh cây ngọc bích ở chỗ thoáng mát 2 ngày để nhánh cây khô bớt. Các bạn lưu ý tránh để cành ngọc bích dưới ánh nắng trực tiếp.
  • Sau khi phơi nhánh xong, bạn hãy nhúng phần gốc của nhánh vào hormone kích thích ra rễ. Bạn có thể mua hormone kích thích ra rễ và các dung dịch kích thích ra rễ tại các cửa hàng bán cây cảnh, hoặc bạn có thể mua online cũng được nhé.
  • Tiếp theo, bạn hãy đổ đất mùn tơi xốp vào chậu có lỗ thoát nước ở dưới đáy, bạn lưu ý không nên dùng đất thịt. Bạn lấy ngón tay ngoáy một lỗ nhỏ ở giữa chậu đất vừa đủ để cắm nhánh ngọc bích. Bạn đặt nhánh cây vào lỗ sao cho kín đoạn đã nhúng thuốc kích thích ra rễ, sau đó cho thêm mùn tơi xốp vào bầu đất rồi vun đất kín gốc.
  • Sau khi trồng xong, bạn đặt cây ngọc bích ở những nơi thoáng mát, có nắng nhẹ, không đặt dưới ánh nắng gắt. Sau khoảng vài tuần thì cây ngọc bích sẽ ra rễ và hình thành cây con.

Phương pháp giâm lá

  • Trước tiên, bạn hãy chọn một chiếc lá ngọc bích to dài, khỏe mạnh và không bị sâu bệnh, sau đó, bạn dùng kéo cắt cuống lá chỗ sát cành.
  • Bạn để lá chỗ thoáng mát trong khoảng 3 ngày để phơi lá. Sau đó, bạn hãy nhúng phần cuống lá vào dung dịch kích thích ra rễ rồi cho lá vào bầu đất mùn tơi xốp và vun đất kín gốc, nhớ đặt lá nằm ngang bầu đất.
  • Để cây ngọc bích tại những nơi thoáng mát, có nắng nhẹ, tránh để nơi có ánh nắng gắt. Sau khoảng vài tuần thì cây ngọc bích sẽ ra rễ và hình thành cây con.

Cách chăm sóc cây ngọc bích

Cách chăm sóc cây ngọc bích


Tưới nước

Cây sen đá ngọc bích là cây mọng nước, do vậy cây không ưa ẩm và không cần tưới nhiều nước. Khi lớp đất trên mặt của chậu cây ngọc bích khô thì mới cần tưới. Nếu bạn trồng ngọc bích ở trong nhà thì chỉ cần tưới nước 2 đến 3 tuần một lần.

Nếu cây ngọc bích bắt đầu rụng lá, các lá bị teo lại hoặc trên lá xuất hiện những đốm nâu thì đó là những dấu hiệu cho thấy cây cần được tưới thêm nước. Nếu lá bị úa và úng thì cây ngọc bích đang bị thừa quá nhiều nước. Ngoài ra, khi tưới nước cho cây ngọc bích, bạn cần tránh để nước bắn lên lá, vì như vậy sẽ khiến lá đọng nước dẫn đến bị thối rữa.


Ánh sáng

Khi cây ngọc bích còn non, bạn chỉ nên cho cây tiếp xúc với ánh sáng gián tiếp, tránh để dưới ánh nắng trực tiếp vì có thể làm cháy lá. Với cây ngọc bích trưởng thành, bạn cần phơi cây dưới ánh nắng trực tiếp ít nhất 4 giờ mỗi ngày.


Đất trồng

Đất có với độ pH khoảng 6,0 (hơi chua) là loại đất lý tưởng nhất để trồng cây ngọc bích. Bạn cũng nên đảm bảo đất trồng cây ngọc bích được tơi xốp và có khả năng thoát nước tốt để tránh cây tích tụ độ ẩm quá mức dẫn đến nấm bệnh phát triển hoặc làm cây bị úng nước.


Nhiệt độ

Cây phỉ thúy phát triển tốt trong nền nhiệt từ 18 độ C đến 28 độ C. Loại cây này không có khả năng chịu được sương giá, do vậy, vào ban đêm (hoặc mùa đông), nếu nền nhiệt dưới 10 độ C thì bạn hãy mang cây vào trong nhà nhé.


Phân bón

Bạn có thể sử dụng phân bón NPK pha loãng với liều lượng ¼ trên cây trưởng thành để tưới mỗi tuần 1 lần. Bạn cũng có thể sử dụng phân bón có nồng độ Nitơ thấp để giúp cây ngọc bích tránh bị mọc dài quá (nếu bạn trồng cây ngọc bích để bàn).


Phòng bệnh

Bạn nên thường xuyên ngắt và loại bỏ những lá cũ đã héo úa để hạn chế sâu bệnh cho sen đá ngọc bích. Ngoài ra, bạn có thể dùng kính lúp để kiểm tra những lá nghi ngờ bệnh, bởi vì một số loài gây hại cho cây như nhện đỏ không thể nhìn thấy được bằng mắt thường. Bạn cẩn thận tránh nhầm lẫn những chấm bình thường màu trắng hoặc đỏ trên lá với sâu bệnh. Một số sen đá ngọc bích có một lớp phấn phủ tự nhiên trên lá nên dễ bị nhầm thành mạng nhện đỏ. Bên cạnh đó, khi bạn thấy những cục bông trắng trên rễ cây thì có nghĩa là cây bị nhiễm rệp bông. Khi đó, bạn có thể mua các thuốc đặc trị về để xịt cho cây nhé.

Trên đây là những thông tin về cây ngọc bích mà META muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng, những thông tin vừa rồi là hữu ích đối với bạn. Đừng quên thường xuyên ghé META.vn để cập nhật nhiều thông tin hữu ích bạn nhé. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài viết!

>>> Xem thêm:

Nếu có nhu cầu mua các sản phẩm dụng cụ làm vườn để hỗ trợ trồng sen đá ngọc bích thì bạn hãy truy cập website META.vn để đặt hàng online, hoặc bạn có thể đặt mua trực tiếp tại:

Mua sắm trực tuyến

Tại Hà Nội:

56 Duy Tân, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy

Tại TP. HCM:

716-718 Điện Biên Phủ, Phường 10, Quận 10

303 Hùng Vương, Phường 9, Quận 5

[ad_2] View more information: https://meta.vn/hotro/cay-ngoc-bich-8657

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Giải trí & Làm đẹp