Hướng Dẫn Cách Xem Bản Đồ Dự Án, Hướng Dẫn Cách Xem Bản Đồ Quy Hoạch Đất Đúng Nhất

Có rất nhiều bản đồ quy hoạch sử dụng đất theo từng tỉ lệ như 1/5000, 1/2000, 1/500. Vậy các bản đồ quy hoạch đó được hiểu như thế nào? Và cách xem bản đồ quy hoạch đất như thế nào là đúng. Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực bất động sản BĐS Cao Bằng Land sẽ hướng dẫn quý khách hàng cách xem bản đồ quy hoạch đất đúng nhất.

Đang xem: Cách xem bản đồ dự án

Bản đồ quy hoạch là gì?

Để biết cách xem bản đồ quy hoạch đất thì chúng ta phải hiểu bản đồ quy hoạch là gì. Quy hoạch sử dụng đất là quá trình sắp xếp, phân bố lại không gian sử dụng nhằm xác định rõ và sử dụng hiệu quả các nguồn nhân lực, thực hiện mục tiêu phát triển bền vững của các hoạt động kinh tế – xã hội, quốc phòng, an ninh. Đồng thời có những thay đổi định hướng dùng quỹ đất phù hợp nhu cầu dùng đất của từng ngành, từng lĩnh vực ở từng địa phương.

Hiểu một cách đơn giản, bản đồ quy hoạch sử dụng đất là việc lên kế hoạch sử dụng đất ở từng địa phương, phân theo mục đích sử dụng đất và được chia thành từng thời kỳ trong một khoảng thời gian nhất định. Đất quy hoạch chính là vùng đất nằm trong kế hoạch sử dụng đất đó.

Đồ án quy hoạch là yếu tố giúp thể hiện nội dung quy hoạch đô thị. Đồ án đó bao gồm các bản vẽ, mô hình, thuyết minh và quy định quản lý theo quy hoạch đô thị. Như vậy theo quy định thì bản đồ quy hoạch là tài liệu buộc phải có trong đề án quy hoạch.

Tùy theo chức năng, nhiệm vụ của từng đồ án (quy hoạch chung, quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết) mà các bản đồ được quy định tỷ lệ tương ứng. Hiện tại, có 03 loại bản đồ được sử dụng phổ biến nhất là : Bản đồ quy hoạch chung tỷ lệ 1/5.000, bản đồ quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000, bản đồ quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500.

Các loại bản đồ quy hoạch

Bản đồ quy hoạch chung tỷ lệ 1/5000

Bản đồ quy hoạch chi tiết 1/5000 có giá trị xác định các khu vực chức năng, những định hướng tính giao thông, sẽ rõ ràng mốc giới, địa giới của các phần đất dành để phát triển hạ tầng đường, cầu, cống, điện, trường học, khu dân cư, cây xanh, hồ nước… Có thể nói, bản đồ quy hoạch 1/5.000 là cơ sở gốc để xác định mục tiêu phát triển, kêu gọi đầu tư cũng như vấn đề giải phóng mặt bằng, đền bù, di dân…sau này.

Xem thêm: Đáp Án Đuổi Hình Bắt Chữ 2019 Ahihi Đồ Ngốc, Đuổi Hình Bắt Chữ Ahihi By Cr Game

Bản đồ quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000

Bản đồ quy hoạch 1/2000 giúp xác định phạm vi ranh giới, diện tích, tính chất khu vực lập quy hoạch; xác định chỉ tiêu dự kiến về dân số, sử dụng đất, hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật đối với từng ô phố và đấu nối hạ tầng kỹ thuật chung; xác định chức năng sử dụng đất cho từng khu đất… Bản đồ này liên quan mật thiết với quyền sở hữu về đất đai (quyền sử dụng đất). Vì vậy nó có giá trị pháp lý cao và là căn cứ để giải quyết tranh tụng (nếu có) sau này.

Bản đồ quy hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/500

Bản đồ 1/500 là bản đồ quy hoạch chi tiết, bố trí cụ thể tất cả công trình trên đất, về hạ tầng kỹ thuật, chi tiết bố trí cho đến từng ranh giới lô đất. Đây chính là quy hoạch tổng mặt bằng của các dự án đầu tư xây dựng. Là cơ sở để định vị công trình, thiết kế cơ sở, thiết kế kỹ thuật xây dựng công trình và thực hiện xây dựng.

*

Cách xem bản đồ quy hoạch đất

Sau khi tìm kiếm được kênh tra cứu thông tin quy hoạch và có được thông tin mong muốn. Việc khó khăn hơn là xem bản đồ quy hoạch và hiểu được những yếu tố cơ bản và quan trọng nhất. Hầu hết các dữ liệu được ghi trên bản đồ đầu mang tính chuyên môn, nên những người không thực sự có nghiên cứu hoặc am hiểu thì khó mà hiểu hết được.

Sau khi đã nắm được các loại đất Việt Nam thì bạn dò các loại ký hiệu sau đây để biết nó thuộc nhóm đất nào:

Ký hiệu các loại đất

ONT: Đất ở tại nông thôn

ODT: Đất ở tại đô thị

LUC: Đất chuyên trồng lúa nước

LUK: Đất trồng lúa nước còn lại

LUN: Đất trồng lúa nương

BHK: Đất bằng trồng cây hàng năm khác

NHK: Đất nương rẫy trồng cây hàng năm khác

CLN: Đất trồng cây lâu năm

RSX: Đất rừng sản xuất

RPH: Đất rừng phòng hộ

RDD: Đất rừng đặc dụng

NTS: Đất nuôi trồng thủy sản

LMU: Đất làm muối

NKH: Đất nông nghiệp khác

TSC: Đất xây dựng trụ sở cơ quan

DTS: Đất xây dựng trụ sở của tổ chức sự nghiệp

DVH: Đất xây dựng cơ sở văn hóa

DYT: Đất xây dựng cơ sở y tế

DGD: Đất xây dựng cơ sở giáo dục và đào tạo

DTT: Đất xây dựng cơ sở thể dục thể thao

DKH: Đất xây dựng cơ sở khoa học và công nghệ

DXH: Đất xây dựng cơ sở dịch vụ xã hội

DNG: Đất xây dựng cơ sở ngoại giao

DSK: Đất xây dựng công trình sự nghiệp khác

CQP: Đất quốc phòng

CAN: Đất an ninh

SKK: Đất khu công nghiệp

SKN: Đất cụm công nghiệp

SKT: Đất khu chế xuất

TMD: Đất thương mại, dịch vụ

SKC: Đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp

SKS: Đất sử dụng cho hoạt động khoáng sản

SKX: Đất sản xuất vật liệu xây dựng, làm đồ gốm

DGT: Đất giao thông

DTL: Đất thủy lợi

DDT: Đất có di tích lịch sử – văn hóa

DDL: Đất có danh lam thắng cảnh

DSH: Đất sinh hoạt cộng đồng

DKV: Đất khu vui chơi, giải trí công cộng

DNL: Đất công trình năng lượng

DBV: Đất công trình bưu chính, viễn thông

DCH: Đất chợ

DRA: Đất bãi thải, xử lý chất thải

DCK: Đất công trình công cộng khác

TON: Đất cơ sở tôn giáo

TIN: Đất cơ sở tín ngưỡng

NTD: Đất làm nghĩa trang, nghĩa địa, nhà tang lễ, nhà hỏa táng

SON: Đất sông, ngòi, kênh, rạch, suối

MNC: Đất có mặt nước chuyên dùng

PNK: Đất phi nông nghiệp khác

BCS: Đất bằng chưa sử dụng

DCS: Đất đồi núi chưa sử dụng

NCS: Núi đá không có rừng cây

*

cách xem bản đồ quy hoạch đất ký hiệu bằng bằng màu sắc

Hiện nay người dân cũng có thể dễ dàng tra cứu bản đồ quy hoạch qua Internet. Tại TP.HCM, người dùng chỉ cần truy cập địa chỉ https://thongtinquyhoach.hochiminhcity.gov.vn. Khi vào xem bản đồ quy hoạch, có nhiều chế độ hiển thị khác nhau để chọn như loại nền bản đồ, loại bản đồ…

Để chắc chắn hơn, người dân có thể đến một trong các cơ quan sau để đề nghị cung cấp thông tin quy hoạch: Cán bộ địa chính UBND cấp xã/phường, Phòng TN&MT cấp huyện/quận, Phòng Quản lý đô thị cấp tỉnh/TP/quận, Trung tâm Phát triển quỹ đất đô thị, Trung tâm Xây dựng công trình và đô thị TP hoặc các phòng công chứng,…Phòng TN&MT của huyện/quận, nơi BĐS tọa lạc thường sẽ nắm rõ thông tin quy hoạch nhất và có trách nhiệm cung cấp khi người dân yêu cầu.

Xem thêm: đồ án kết cấu thép 2 1 tầng 3 nhịp

Kết Luận

Sau khi đã biết cách xem bản đồ quy hoạch đất đúng rồi thì khách hàng dựa vào đó để biết khu đất mình định mua hoặc sở hữu thuộc loại đất gì. Tùy vào mục đích hay nhu cầu mua, khách hàng có thể xem xét và tra cứu xem loại đất đó có chuyển đổi mục đích sử dụng được hay không và chuyển đổi có dễ hay không. Hoặc khách hàng có thể liên hệ với Trần Đức Phú BDS để được hỗ trợ miễn phí.