Cách Vẽ Độ Lệch Chuẩn Trong Excel 2010, Cách Vẽ Độ Lệch Chuẩn Trong Excel

Độ lệch chuẩn là một trong những thông tin thống kê quan trọng nhất về bất kỳ tập hợp dữ liệu nào và học cách vẽ biểu đồ độ lệch chuẩn trong Excel là một kỹ năng cần thiết cho bất kỳ ai phân tích dữ liệu. Quá trình này tương tự trong các phiên bản Excel gần đây và cũ hơn, nhưng tùy chọn bạn sử dụng dễ dàng truy cập hơn trong các phiên bản từ Excel 2013 trở đi. Sau khi tìm hiểu những điều cơ bản của biểu đồ độ lệch chuẩn, bạn có thể tạo một biểu đồ bằng bất kỳ phiên bản Excel nào.

Đang xem: Cách vẽ độ lệch chuẩn trong excel 2010

*

tín dụng: Rawpixel / iStock / GettyImages

Giải thích đồ thị độ lệch chuẩn

Biểu đồ độ lệch chuẩn là biểu đồ gồm các giá trị trung bình của một tập hợp dữ liệu với độ lệch chuẩn được thêm vào. Độ lệch chuẩn là thước đo độ biến thiên xung quanh giá trị trung bình trong tập dữ liệu, do đó, độ lệch chuẩn của đồ thị không cung cấp nhiều thông tin hữu ích. Biểu đồ độ lệch chuẩn có thể là biểu đồ đường, biểu đồ cột hoặc biểu đồ thanh với độ lệch chuẩn được thêm dưới dạng các thanh lỗi xung quanh các giá trị trung bình. Biểu đồ độ lệch chuẩn trong Excel là biểu đồ có các thanh lỗi.

Biểu đồ độ lệch chuẩn: Excel 2013 trở đi

Đối với Excel 2013 đến Excel cho Office 365, quy trình tạo biểu đồ độ lệch chuẩn vẫn giữ nguyên. Bước đầu tiên là tạo một biểu đồ đơn giản của dữ liệu theo bất kỳ định dạng nào bạn muốn. Một cách tiếp cận đơn giản là sử dụng biểu đồ cột 2D, nhưng biểu đồ đường hoặc biểu đồ thanh ngang cũng phù hợp. Chọn dữ liệu và tạo một biểu đồ cơ bản của phương tiện.

Ví dụ: bạn có thể có chi tiêu trung bình hàng tháng từ các phòng ban khác nhau trong một công ty. Bên cạnh các phương tiện này, thêm độ lệch chuẩn trong các ô riêng biệt. Thực hiện lingocard.vnệc này bằng cách nhập “= STDEV” vào ô nơi bạn muốn độ lệch chuẩn xuất hiện và sau đó chọn dữ liệu mà bạn muốn độ lệch chuẩn. Ví dụ: nếu dữ liệu cho từng bộ phận nằm trong các cột, chạy từ cột B đến cột F và từ hàng 2 đến hàng 40, bạn nhập “= STDEV (B2: B40)” vào ô cho độ lệch chuẩn của cột đầu tiên và như vậy cho các cột khác.

Xem thêm: tiểu luận phương pháp nghiên cứu khoa học môn tiếng anh

Nhấp vào biểu đồ và sau đó chọn biểu tượng “+” cho “Thành phần biểu đồ” xuất hiện bên cạnh biểu đồ. Chọn “Thanh lỗi” từ các tùy chọn xuất hiện. Chọn “Tùy chọn khác” ở dưới cùng của menu con để mở cửa sổ “Thanh lỗi định dạng” với các tùy chọn cho hướng của các thanh lỗi dọc và ngang. Trên tùy chọn thích hợp, thường là dọc, chọn “Cả hai” trong “Hướng” để thông báo cho Excel rằng bạn muốn các thanh lỗi bên trên và bên dưới phương tiện và đảm bảo đã chọn “Giới hạn”. Trong “Số tiền lỗi”, chọn “Tùy chỉnh” để hiển thị cửa sổ cho phép bạn chọn các ô chứa độ lệch chuẩn. Làm điều này cho cả các trường lỗi tích cực và tiêu cực. Nhấp vào “OK” để xác nhận các thanh lỗi.

Biểu đồ độ lệch chuẩn Excel: Phiên bản cũ hơn

Để tạo biểu đồ độ lệch chuẩn Excel trong Excel 2010 hoặc các phiên bản cũ hơn, bạn sử dụng quy trình tương tự như quy trình được sử dụng trong các phiên bản gần đây của phần mềm, nhưng bạn truy cập cửa sổ khác. Tạo một biểu đồ và tính toán độ lệch chuẩn như được mô tả trước đây.

Nhấp vào biểu đồ và sau đó chọn tab “Bố cục” từ phần “Công cụ biểu đồ” ở đầu cửa sổ. Trong phần “Phân tích”, nhấp vào mũi tên thả xuống bên cạnh “Thanh lỗi” và chọn “Tùy chọn thanh lỗi khác”.

Xem thêm: Bìa Mạ Vàng Luận Văn Tốt Nghiệp Tphcm, Bìa Mạ Vàng Đại Trang

Thao tác này sẽ đưa bạn đến cùng cửa sổ “Thanh lỗi định dạng” được mô tả trong phần trước. Từ đó, quy trình này giống như được mô tả cho Excel 2013 và các phiên bản phần mềm mới hơn.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Excel