Cách trồng sen đá bằng lá tại nhà đơn giản nhất

[ad_1]Cách trồng sen đá bằng lá là một phương pháp nhân giống rất đơn giản, dễ thực hiện và cho hiệu quả khá cao. Sau đây, chúng ta hãy cùng tìm hiểu chi tiết về phương pháp trồng sen đá bằng lá này nhé!Có trồng được sen đá bằng lá không?

Sen đá là một loại cây cảnh được rất nhiều người yêu thích bởi khá dễ trồng và dễ chăm sóc. Đặc biệt, nhân giống sen đá cũng không quá khó, mỗi người hoàn toàn có thể tự làm được tại nhà nếu biết thực hiện đúng kỹ thuật.

Nói đến trồng cây con, có thể một số bạn sẽ nghĩ ngay đến cách trồng sen đá bằng hạt giống, tuy nhiên, trên thực tế cách làm này đòi hỏi khá nhiều công sức chăm bón và cũng khá tốn thời gian, năng suất không cao nên thường rất ít người sử dụng. Thay vào đó, người ta thường tiến hành nhân giống bằng cách trồng sen đá bằng lá.

Cách trồng sen đá bằng lá

Trồng sen đá bằng lá tương tự như chiết cành, chúng ta sẽ sử dụng một chiếc lá lấy từ một cây sen đá khỏe mạnh, ươm cho lá mọc rễ rồi trồng như một cây mới. Cách này vừa tiết kiệm được thời gian chăm sóc cho cây lên lá vừa không đòi hỏi kỹ thuật quá cao nên bạn hoàn toàn có thể làm tại nhà. So với cách trồng sen đá bằng hạt thì cách nhân giống sen đá từ lá có thể giữ lại ngọn cây cũ, có thêm cây con từ phần gốc và vừa có thêm nhiều bé sen đá nảy mầm từ lá. 

Sau đây, chúng ta hãy cùng tham khảo chi tiết cách trồng sen đá bằng lá tại nhà như thế nào nhé!


Cách trồng sen đá bằng lá


Chuẩn bị

 • Một cây sen đá khỏe mạnh.
 • Chậu tùy thích.
 • Đất trồng.
 • Xẻng nhỏ, dao nhỏ, kéo… 

Lưu ý:

 • Chọn cây nhân giống: Nên chọn cây khoẻ mạnh, trưởng thành và không mắc bệnh để ngắt lấy lá hoặc tận dụng cả những chiếc lá rụng còn tươi tốt cũng là cách trồng sen đá bằng lá được nhiều người áp dụng.
 • Đất trồng: Đất để nhân giống sen đá khác với đất trồng sen đá thông thường, nó đòi hỏi phải có độ tơi xốp, giữ ẩm tốt và mịn ở trên bề mặt để lá dễ dàng bén rễ và không bị úng. Người ta thường trộn đất ươm sen đá theo cách trộn hỗn hợp trấu (giúp tơi xốp) + mùn dừa đã qua xử lý (giữ độ ẩm) + phân hữu cơ (cung cấp dưỡng chất) hoặc hỗn hợp trấu + phân bò + đất phù sa + xỉ than.

Cách trồng sen đá từ lá

Ngoài ra, bạn cũng nên chú ý đến thời điểm để nhân giống sen đá bằng lá. Thời điểm thích hợp nhất để ươm mầm các loại sen đá chính là mùa xuân, bởi nền nhiệt độ lúc này rất phù hợp cho sự phát triển của cây con. Chúng ta vẫn có thể nhân giống vào các mùa khác trong năm, nhưng tỷ lệ nảy mầm thành công và tốc độ phát triển của cây con sẽ ảnh hưởng nhiều bởi thời tiết.


Cách trồng sen đá từ lá


Bước 1: Tách lá

Cách nhân giống sen đá bằng lá

Để tách lá từ cây mẹ ra ươm giống, chúng ta có thể thực hiện theo một trong hai cách dưới đây. 

 • Dùng dao: Dùng các loại dao nhỏ, dao lam hoặc kéo, rửa dao thật sạch với nước sôi hoặc các chất khử trùng để tránh làm nhiễm khuẩn vết cắt từ dao rồi cắt một cách dứt khoát sát thân cây, tránh cắt nhiều lần.
 • Dùng tay ngắt: Cầm đầu lá thật nhẹ nhàng, lắc nhẹ qua trái rồi qua phải đến khi lá lìa khỏi thân. Lưu ý là bạn nên chọn những lá khoẻ, phát triển tốt thì khả năng nảy mầm sẽ cao hơn và có thể tách dễ dàng, tránh để lá bị đứt ở giữa.

Bước 2: Cắt phần thân

Cách ươm sen đá bằng lá

Sau khi bạn ngắt lá ra, phần thân cây sẽ bị lộ ra nhìn không đẹp mắt, bạn có thể dùng dao hoặc kéo đã khử trùng và cắt thật dứt khoát ngang thân cây.

 • Phần ngọn của cây cắm xuống đất để cây tự bén rễ và tiếp tục phát triển (tuy nhiên trước đó cần phải phơi khô vết cắt, chi tiết mời bạn xem tiếp tại bước 3).
 • Với phần thân bên dưới, bạn cứ tiếp tục chăm bón như bình thường, cây sẽ tiếp tục nảy mầm ra nhiều cây con khác. 

Bước 3: Phơi khô

Bạn đặt phần lá đã tách và phần ngọn cây ở vị trí khô ráo và thoáng khí khoảng 3 – 4 ngày để vết cắt khô và mau lành. Thao tác này là để đề phòng vết cắt chưa khô mà gặp môi trường ẩm của đất thì dễ bị nhiễm khuẩn dẫn đến thối nhũn. Ngoài ra thao tác này sẽ giúp kích thích lá đâm rễ bởi với khả năng sinh tồn vốn có của sen đá, lá cây sẽ nhận biết rằng môi trường xung nó không có nước, từ đó sẽ kích thích việc bén rễ nhanh để tìm nước và dưỡng chất.


Bước 4: Cách ươm sen đá

Sau khi phơi khô vết cắt, bạn đặt lá sen đá vào chậu đất đã chuẩn bị sẵn với độ ẩm phù hợp, từ đó rễ sẽ phát triển và cắm xuống đất. Hằng ngày bạn nên chú ý kiểm tra, nếu thấy đất khô thì tiến hành tưới nước cho mặt đất luôn giữ được độ ẩm và tơi xốp, nên sử dụng bình phun sương để tránh đọng nước trên lá gây thối nhũn. Bạn đặt chậu đất ở nơi khô thoáng và tránh nắng trực tiếp từ mặt trời vì cây con khi mới mọc sẽ rất yếu.

Ươm sen đá bằng lá

 • Sau 1 – 2 tuần: Lá sẽ bén rễ màu hồng nhạt và xuất hiện cây con ở gốc lá mẹ.
 • Sau 1 – 2 tháng: Cây con lớn dần, cứng cáp và khoẻ mạnh hơn.

Khi cây con đã hoàn toàn cứng cáp thì lá mẹ sẽ héo dần, đến khi lá héo hẳn thì bạn có thể tách ra hoặc để lá mẹ tự rụng. Lúc này cây con có thể tiếp xúc dần với nắng nhẹ.


Bước 5: Chăm sóc phần ngọn và phần thân dưới đã cắt

Với phần ngọn, sau khi phơi khô cho lành vết thương thì bạn cắm xuống đất ẩm, đặt cây ở nơi thoáng mát, sau một thời gian cây sẽ đâm rễ và phát triển khoẻ mạnh như một cây trưởng thành. 

Cách trồng sen đá bằng lá

>> Tham khảo: Cách làm tiểu cảnh sen đá & những mẫu tiểu cảnh sen đá đẹp nhất


Lưu ý khi trồng sen đá bằng lá và cách chăm sóc cây sen đá


Lưu ý khi trồng sen đá bằng lá

Trong quá trình nhân giống sen đá bằng lá, bạn cần lưu ý một số điều sau để có thể thực hiện thành công:

 • Chậu cây dùng để trồng sen đá bằng lá phải là loại có khả năng thoát nước tốt, có lỗ nhỏ ở phía bên dưới để đảm bảo nước không ngập úng. Tốt nhất bạn nên chọn chậu bằng đất nung hoặc dùng chậu nhựa cũng được. Tuy nhiên, chất lượng của chậu nhựa sẽ không được như chậu đất nung nhé.
 • Khi tách lá từ cây sen đá mẹ, bạn phải đảm bảo dụng cụ cắt lá phải được khử trùng và sát khuẩn. Điều này sẽ giúp cho vết thương không bị nhiễm khuẩn và cây con có thể nhanh chóng bám rễ. 
 • Cần giữ độ ẩm thường xuyên cho phần đất để cây có thể nhanh chóng bén rễ và mọc mầm. Bạn nên phun sương vào phần đất của cây mỗi ngày một lần nhưng tránh để đọng nước ở trên bề mặt lá quá lâu. 

Cách chăm sóc cây sen đá

Cách trồng hoa đá bằng lá

Sau khi đã nhân giống sen đá thành công từ lá, bạn có thể tiến hành chăm sóc cây sen đá như thông thường. Với cây non, bạn nên cho tiếp xúc dần với nắng nhẹ, khi cây đã to hơn và cứng cáp hơn thì mới dần làm quen với môi trường nắng gắt, phơi nắng tối thiểu 4 – 5 tiếng một ngày.

Cây sen đá không có nhu cầu về nước quá cao. Nếu cây đặt ngoài ánh sáng trực tiếp thì bạn tưới 2 ngày 1 lần, nếu cây để bàn làm việc, trồng trong nhà hay văn phòng thì tưới 2 – 3 lần/tuần. Ngoài ra, tùy vào từng loại đất khác nhau mà tần suất tưới nước cũng cần thay đổi cho phù hợp. Ví dụ cây trồng bằng đất thịt (đất đỏ, đất mùn) giữ nước tốt thì 2 – 4 ngày tưới một lần. Còn nếu đất có trộn tro trấu pha cát có khả năng thoát nước nhanh thì 1 ngày tưới 2 lần cũng được.

Nếu bạn muốn bón phân cho cây thì nên sử dụng các loại phân tan chậm hoặc phân bón qua lá hàng tháng. Để cây phát triển nên thay đất 6 tháng/lần. Cây sen đá tương đối ít sâu bệnh. Một số bệnh cây sen đá nâu thường gặp là đốm lá, rệp sáp. Bạn có thể ra các cửa hiệu bảo vệ thực vật để xịt thuốc trừ rệp, đốm. 

Trên đây là cách trồng sen đá bằng lá và cách chăm sóc sau khi cây bén rễ mà chúng tôi muốn chia sẻ để bạn có thể tự trồng được những chậu sen đá xinh yêu tại nhà. Để tham khảo thêm những thông tin thú vị về loại cây này, bạn hãy truy cập META.vn thường xuyên nhé! Hẹn gặp lại bạn trong các bài viết sau!

>> Tham khảo thêm:

[ad_2] View more information: https://meta.vn/hotro/cach-trong-sen-da-bang-la-8620

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Giải trí & Làm đẹp