Cách tra cứu mã số thẻ bảo hiểm y tế, thời hạn, giá trị sử dụng thẻ BHYT chi tiết nhất

[ad_1]Nếu trước kia, việc tra cứu thông tin bảo hiểm y tế (BHYT) khá khó khăn thì hiện nay, bạn chỉ cần ngồi nhà với một chiếc máy tính hoặc điện thoại cũng hoàn toàn có thể làm được điều này. Vậy cách tra cứu BHYT như thế nào? Hãy cùng tham khảo hướng dẫn dưới đây của chúng tôi nhé! 

>> Tham khảo: Mua bảo hiểm y tế tự nguyện online tại nhà, thủ tục đơn giảnCách tra cứu mã thẻ bảo hiểm y tế (BHYT)

Bảo hiểm y tế là một hình thức chăm sóc sức khỏe không thể thiếu trong đời sống xã hội hiện nay. Việc quản lý các đối tượng người lao động khám chữa bệnh bằng bảo hiểm y tế là điều hoàn toàn cần thiết với các cơ quan Nhà nước cũng như các cơ sở khám chữa bệnh. Vì vậy, trên mỗi thẻ đều có một mã số riêng tượng trưng cho mỗi người tham gia.

Mã sổ BHYT là đại diện cho một cá nhân khi tham gia BHYT do cơ quan bảo hiểm xã hội Việt Nam cấp. Mã số bảo hiểm y tế là cách giúp cơ quan bảo hiểm xã hội phân loại, thống kê các đối tượng, cá nhân, người lao động khi tham gia bảo hiểm y tế. Đây là cách xác định các quyền lợi được hưởng của người tham gia khi khám chữa bệnh trên toàn lãnh thổ Việt Nam.

Theo quy định tại Quyết định 1351 năm 2015, mã thẻ BHYT gồm 15 ký tự được chia thành 04 ô.

 Tra cứu mã số bảo hiểm y tế

Trong đó, các ký tự trong từng ô lại thể hiện từng thông tin riêng về người tham gia BHYT. Cụ thể:

  • Ô đầu tiên: Gồm 02 ký tự là mã đối tượng tham gia BHYT gồm: Nhóm do người lao động và người sử dụng lao động đóng, nhóm do ngân sách Nhà nước đóng, nhóm đóng BHYT theo hộ gia đình… 
  • Ô thứ hai: Gồm 01 ký tự bằng số từ 01 – 05, là ký hiệu thể hiện mức hưởng BHYT gồm các mức 100%, 95%, 80%.
  • Ô thứ ba: Gồm 02 ký tự bằng số từ 01 – 99, là mã tỉnh, nơi phát hành thẻ BHYT.
  • Ô thứ tư: Gồm 10 ký tự là số định danh cá nhân của người tham gia BHYT.

>> Xem thêm: Mẫu thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) 2021 có gì mới?

Như vậy, có thể thấy, chỉ cần căn cứ vào các ký hiệu trên thẻ BHYT, người tham gia hoàn toàn có thể tra cứu thông tin về bảo hiểm y tế của mình một cách đơn giản, nhanh chóng nhất. Đây có thể coi là cách dễ dàng nhất với mỗi người tham gia BHYT.

Ngoài ra, theo quy định tại Quyết định 595/QĐ-BHXH, từ ngày 01/7/2017, mỗi cá nhân người lao động sẽ có một mã số BHXH khác nhau. Mã số này cũng chính là 10 số cuối của mã thẻ BHYT của người lao động. Từ mã số bảo hiểm y tế của mình, bạn có thể tra cứu thêm nhiều thông tin khác liên quan đến BHYT như: Giá trị sử dụng thẻ BHYT, hạn sử dụng thẻ BHYT, quá trình tham gia, lịch sử khám chữa bệnh của thẻ BHYT. Sau đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn tra cứu chi tiết từng hạng mục trên.


Cách tra cứu các thông tin liên quan đến bảo hiểm y tế


Tra cứu giá trị sử dụng thẻ BHYT

Bước 1: Bạn truy cập vào địa chỉ sau bằng trình duyệt máy tính hoặc trình duyệt trên điện thoại: https://baohiemxahoi.gov.vn/tracuu/Pages/tra-cuu-thoi-han-su-dung-the-bhyt.aspx

Bước 2: Điền đầy đủ thông tin vào các ô bao gồm: Họ tên, ngày tháng năm sinh, mã số thẻ bảo hiểm y tế.

Tra cứu BHYT qua webiste

Bước 3: Bấm vào ô “Tôi không phải người máy” và thực hiện theo hướng dẫn sau đó ấn “Tra cứu”.

Nếu thẻ BHYT của bạn có hiệu lực, hệ thống sẽ lập tức trả về thông tin giá trị sử dụng thẻ bảo hiểm y tế của bạn theo mẫu như sau:


Họ tên: Trần Văn A, Ngày sinh: dd/mm/yyy, Giới tính: Nam (Địa chỉ: Ngõ X, phường Y, Quận Z, TP Hà Nội; Nơi KCBBĐ: 01028; Hạn thẻ: 01/01/2020 – 31/12/2020; Thời điểm đủ 5 năm liên tục: 16/11/2022).

Ngoài ra, thông qua trang web: https://baohiemxahoi.gov.vn/ bạn cũng có thể tra cứu nhiều thông tin khác liên quan đến quá trình tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) của mình hoặc tra cứu bảo hiểm y tế hộ gia đình theo cách tương tự như trên.

>> Xem thêm: 


Tra cứu hạn sử dụng thẻ BHYT bằng SMS

Ngoài cách trên, nếu bạn không phải là người thông thạo về máy tính thì vẫn có thể kiểm tra thông tin thời hạn bảo hiểm y tế của mình bằng tin nhắn SMS. Để tra cứu, bạn thực hiện như sau: Soạn tin nhắn theo cú pháp BH (dấu cách) THE (dấu cách) {Mã thẻ BHYT} rồi gửi 8079 (cước phí 1000VNĐ).

Tra cứu thời hạn bảo hiểm y tế bằng tin nhắn

Ví dụ: Thẻ BHYT của bạn có Mã số là DN4013622703639. Để tra cứu thời hạn sử dụng thẻ BHYT dùng cho mục đích khám chữa bệnh, bạn soạn tin nhắn SMS theo cú pháp: BH THE DN4013622703639 gửi 8079.

Kết quả trả về theo mẫu dưới đây:


Mã thẻ: DN4013622703639; Nơi ĐKKCB BĐ: Trạm y tế phường Nghĩa Đô (TTYT quận Cầu Giấy); Giá trị sử dụng từ 01/02/2020 đến 31/12/2020; Thời điểm đủ 05 năm liên tục từ ngày 01/01/2025.

Tra cứu BHYT bằng ứng dụng điện thoại

Ngoài cách tra cứu trên website hoặc qua tin nhắn như trên, bạn có thể đăng ký tài khoản VssID và cài đặt app VssID để tra cứu các thông tin BHYT ngay trên điện thoại một cách nhanh chóng, dễ dàng nhất.

>> Xem chi tiết: VssID là gì? Cách tra cứu thông tin BHYT, BHXH trên VssID

VssID - Ứng dụng tra cứu BHXH, BHYT

Qua bài viết này, chắc hẳn bạn đã biết cách tra cứu thông tin thẻ bảo hiểm y tế của mình và những người khác như thế nào rồi phải không? Nếu thấy thông tin này hữu ích thì bạn hãy chia sẻ ngay cho những người thân và bạn bè xung quanh mình nhé! Đừng quên thường xuyên truy cập META.vn để tham khảo thêm nhiều thông tin khác hữu ích hơn! 

>> Tham khảo thêm:

[ad_2] View more information: https://meta.vn/hotro/tra-cuu-bhyt-6994

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Giải trí & Làm đẹp